Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Colin Powell: Obama Sai Lầm Khi Đóng Cửa Guantanamo

26/05/200900:00:00(Xem: 4894)

colin powell: obama sai lầm khi đóng cửa guantanamo; QH: Đòi Obama Giải Quyết Tù Trước Khi Đóng Trại Tù Guantanamo

WASHINGTON   -       Các nhà lập pháp của 2 đảng đòi Tổng Thống Obama phát triển kế hoạch giải quyết tù tình nghi khủng bố nếu muốn thực thi lời hứa đóng cửa trại giam tại Vịnh Guantanamo.
Nghị sĩ Barbara Boxer của California nói rõ "Ông Tổng Thống hãy giao cho chúng tôi kế hoạch".
Trong khi đó, Tướng hải quân Mike Mullen là tham mưu trưởng liên quân nhận rằng việc hoạch định phương cách thực hành hứa hẹn của nhà lãnh đạo hành pháp là "thử thách thật sự".
Các viên chức loan báo còn 240 tù khủng bố bị giam tại Guantanamo.
Dự định đóng cửa trại giam Guantanamo vào đầu năm tới bắt đầu va chạm thực tế chính trị trong tuần qua, khi các vị dân cử cùng đảng Dân Chủ từ chối kinh phí mà ông yêu cầu.
Nghị sĩ Richard Shelby của đảng Cộng Hòa nói "Tôi không nghĩ là có thể thuyết phục công dân rằng quý vị có thể đưa tù Guantanamo vào các tiểu bang trong lục địa mà họ cảm thấy an toàn". Nghị sĩ Jon Kyl (Cộng Hòa - Arizona) đặt vấn đề : sao lại tốt hơn khi giam tù khủng bố tại khám đường an ninh tối đa thay vì giữ họ tại trại Guantanamo, là cơ sở tân tiến mà chúng ta xây dựng để cầm giữ thành phần này. Ông Kyl nói tiếp : có gì sai lệch với Guantanamo đâu, nhất là khi giám đốc FBI Robert Mullen thuyết trình với các nhà lập pháp rằng sẽ có nhiều vấn đề khi đưa tù Guantanamo vào lục địa Hoa Kỳ.


Ngoài ra, cựu chủ tịch Hạ Viện Newt Gingrich, người của đảng Cộng Hòa, cho rằng nên dùng trại Guantanamo cho đến khi hết chiến tranh chống khủng bố. Ông nhấn mạnh : quý vị định làm gì với những kẻ cuồng tín biến thành khủng bố do động lực tôn giáo, vì tốt hơn là cứ tiếp tục giam họ.
Định hướng giải quyết tù khủng bố đã đưa Tổng Thống Obama trở lại chu kỳ của các chính sách thời Bush mà ông phản đối.
Tham mưu trưởng liên quân Mike Mullen tuyên bố "Chúng ta có tù khủng bố tại trại an ninh tối đa từ một thời gian. Họ không gây ra mối đe dọa, thì đó là một hướng chọn lựa. Nhưng đó không là việc để tôi quyết định".
Nghị sĩ Ben Nelson khẳng định "Tôi không muốn tù Guiantanamo vào đất liền".
Cựu ngoại trưởng Colin Powell, là nhân vật Cộng Hòa ủng hộ ông Obama tranh cử Tổng Thống, cho rằng ông Obama sai lầm. Ông nói "Thông điệp từ Lập Pháp là : chúng tôi không thể cấp 80 triệu đô-la". Theo ông, yêu cầu Quốc Hội cấp kinh phí bây giờ là quá sớm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lệnh ngưng trục xuất mới có thể giúp hàng triệu người có nhà ở trong khi biến thể delta của vi khuẩn corona đã lây lan và nhiều tiểu bang đã chậm chạp tài trợ tiền thuê nhà của liên bang. Nó tạm thời hoãn việc trục xuất tại những quận với “các mức nghiêm trọng và cao” của việc truyền nhiễm vi khuẩn và bao gồm các khu vực nơi 90% dân số Hoa Kỳ đang sinh sống.
Thống Đốc New York Andrew Cuomo đang đối diện áp lực gia tăng hôm Thứ Ba, 3 tháng 8 năm 2021, để từ chức, gồm từ Tổng Thống Joe Biden và các đồng minh Dân Chủ khác, sau cuộc điều tra cho thấy rằng ông đã sách nhiễu tình dục gần một tá phụ nữ và đã làm việc để trả đũa một trong những tố cáo ông, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
Dân Chủ tại Quốc Hội và Bạch Ốc hôm Thứ Hai, 2 tháng 8 năm 2021, đã chỉ thị và kêu gọi những người khác hành động để tái lập lệnh cấm trục xuất khỏi nhà, trong khi CDC tiếp tục nhấn mạnh họ không có quyền để hành động đơn phương, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Hai. Lệnh, mà đã ban hành vào những ngày đầu của đại dịch đã hết hạn hôm Thứ Bảy cuối tuần qua. Bạch Ốc nói rằng quyết định của Tòa Tối Cao gần đây có nghĩa là chính phủ không có thẩm quyền để thực hiện việc gia hạn thêm nữa và kêu gọi Quốc Hội hành động. Nhưng Quốc Hội đã không thể thực hiện việc bỏ phiếu hôm Thứ Sáu, dù trong Hạ Viện do Dân Chủ kiểm soát, để thông qua một dự luật.
Ngọn lửa, được biết là Dixie Wildfire, có ít nhất 4,000 người được đặt dưới các lệnh di tản khi nó hoành hành trong các dãy núi tại các quận Butte và Plumas, theo Bộ Nông Nghiệp và Bảo Vệ Cháy Rừng California cho hay. Hơn 244,000 mẫu tây trong khu vực đã bị thiêu rụi bởi trận cháy kể từ khi nó bắt đầu trong Rừng Quốc Gia Fremont-Winema National Forest hôm 6 tháng 7, theo Trung Tâm National Interagency Fire Center cho biết. Trận lửa đã đốt cháy ít nhất 45 tòa nhà và đã đe dọa hơn 10,000 tòa nhà khác.
Giận dữ và thất vọng lên cao khi Tổng Thống Joe Biden cho thấy không có dấu hiệu của việc làm sống lại các kế hoạch cho phép lệnh cấm đuổi khỏi nhà trên toàn quốc sẽ hết hạn vào giữa đêm Thứ Bảy, 31 tháng 7 năm 2021 – một nhà lập pháp Dân Chủ cắm trại bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội để phản đối trong khi hàng triệu người Mỹ sắp bị buộc ra khỏi nhà, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.