Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thời Sự Nước Úc: Loạn Sex Ở Học Đường

24/05/200900:00:00(Xem: 4063)

Thời sự nước Úc: Loạn Sex ở học đường - Hoàng Đ.Thư

Kể từ sau khi chương trình “Four Corners” cho trình chiếu thiên phóng sự độc đáo tựa đề “Code of Silence” về những thói hư tật xấu của giới cầu thủ dã cầu Úc, đặc biệt là những chuyện dính dáng đến tình dục, rượu chè và các hành vi khác khó chấp nhận được, thì trong suốt tuần qua, hầu như một trận bão lốc tàn khốc đã liên tục thổi qua giới truyền thông Úc, đặc biệt là qua những chương trình truyền thanh trực thoại. Điều này đã cuốn bay mất sự nghiệp và tiếng tăm của cựu cầu thủ Matthew Johns vì chuyện năm 2002 anh đã tham gia vào một cuộc làm tình tập thể giữa một thiếu nữ Tân Tây Lan cùng một nhóm cầu thủ và viên chức của đội Sharks. Tuy rằng thiếu nữ này, bây giờ là một thiếu phụ 26 tuổi, đã xác nhận đấy là một chuyện cô hoàn toàn tự nguyện, không mang tính cưỡng bức, thế nhưng, không ít xướng ngôn viên, bỉnh bút vẫn lớn tiếng lên án chuyện mà họ xem là một hành vi đồi phong bại tục, không thể chấp nhận được. Số thính giả gọi đến các chương trình trực thoại để lên án thì nhiều và bênh vực thông cảm thì chẳng có bao nhiêu. Đại đa số đều cho là việc làm tình tập thể, cho dù có sự đồng ý đi nữa, là một chuyện đồi trụy, bại hoại, xem thường phẩm giá phụ nữ. Chỉ có một thiểu số cho rằng chuyện tình dục là chuyện riêng tư của mỗi cá nhân, và nếu tất cả những người tham dự đều đã ở tuổi thành niên và đều đồng ý thuận tình thì chẳng có gì là tội lỗi, là đáng chê trách cả. Họ dùng những thí dụ như vấn đề đồng tính luyến ái cách đây vài thập niên đã bị xem là chuyện đồi bại, bệnh hoạn, nhưng bây giờ thì chuyện này chỉ là một sự kiện bình thường mà thôi. Những chuyện mà một thế hệ trước có thể không chấp nhận được không có nghĩa là chuyện ấy không thể được những thế hệ sau đó xem là chuyện bình thường. Lập luận này ra sao" Đúng hay sai" Không ai biết chắc được. Thế nhưng, khi mà các hiệu thời trang lừng danh như Calvin Klein, Dolce Gabbana, Just Cavalli, Mangano, Versace.v.v và một số những thương hiệu liên tục dùng những hình ảnh mang nhiều tính gợi ý rằng chuyện làm tình tập thể là chuyện thông thường, thời thượng dành cho giới hiểu biết, thanh lịch để quảng cáo cho các mặt hàng của mình, thì việc giới trẻ xem những hành vi ấy là chuyện thường tình, cũng là điều rất dễ hiểu. Và có nhiều dấu hiệu cho thấy giới trẻ ngày nay đã và đang thực hành nhiều chuyện mà thế hệ cha anh xem là cấm kỵ, là đồi trụy ngay cả trong phòng the. Sau đây, xin mời qúy độc giả theo dõi bản lược dịch bài phóng sự của hai nữ ký giả Debra Jopson và Elicia Murray, tựa đề “Behind Closed Doors” - Đàng Sau Những Cánh Cửa Đóng Kín - được đăng trên nhật báo The Sydney Morning Herald hôm thứ Bảy 16/05/09, để tìm hiểu thêm về vấn đề này.

*

Vào bất cứ thứ Bảy nào, giới thiếu niên ở Sydney cũng làm chuyện ấy ở những chỗ tối tăm - ở công viên, trong nhà xe, ở sau vườn, trên bãi biển, ở trường học, trên băng ghế sau của xe hơi. Tiệc tùng, nhậu nhẹt, nha phiến và tình dục, thậm chí ngay cả trên cây nữa. Đấy là sự nhận xét của Tania, một thiếu nữ 17 tuổi vốn đã từng đánh mất trinh tiết của mình khi mới lên 13 tuổi.
Cô biết một cô gái 15 tuổi và cậu tình nhân 14 tuổi của cô ta đã từng làm tình trên cây ở một công viên vùng North Shore vì họ bị ngứa ngáy khi lăn lộn trên cỏ. Tania nói: “Tôi xin khuyên mọi người không nên đi ngang qua công viên này vào đêm thứ Bảy bởi vì có thể sẽ có một đứa thiếu niên té đè lên đầu họ”.
Vụ xì-căng-đan liên quan đến cựu cầu thủ Matthew Johns cùng những cầu thủ của đội banh Cronulla Sharks và một thiếu nữ 19 tuổi ở Christchurch Tân Tây Lan cách đây 7 năm đã khơi dậy mối giận dữ tột cùng về sự trụy lạc đồi phong bại tục và đồng thời đặt ra nhiều câu hỏi thật sâu xa về chuyện đồng thuận, quyền lực, sự yếu đuối và trách nhiệm. Những tay cầu thủ ấy bị yêu cầu phải bày tỏ sự hối hận và hành vi của người phụ nữ trong việc có vẻ như đã đồng thuận – cho dầu có giới hạn – vẫn là một việc khiến cho nhiều người thắc mắc. (LND: Cô này cho biết cô đồng thuận làm tình cùng một lúc với hai chàng cầu thủ nhưng sau đó thì mấy người kia cũng nhào vô ăn ké mà cô không hề phản kháng. Sau đó, có người bạn cũ của cô cho biết trong những ngày sau khi vụ việc xảy ra, cô đã rêu rao khoe khoang với nhiều người về kỳ tích đã ngủ cùng một lúc với nhiều cầu thủ của mình).
Tuy những người Úc lớn tuổi có thể bị chấn động vì những chi tiết kinh bẩn như thế, nhưng những chuyện đang xảy ra trước mắt họ mà họ không biết có lẽ sẽ làm họ run lẩy bẩy. Rất nhiều thiếu niên nam nữ cùng những người trong tuổi thanh niên đã thực sự biến câu kinh  nhật tụng về tự do tình dục của thập niên 1970 thành lối sống bình thường mà thế hệ cha anh không hề hay biết được.
Việc làm tình tập thể với nhiều người cùng một lúc (group sex) có thể vẫn là một chuyện còn ở ngoài rìa, thế nhưng một phần không nhỏ những thanh thiếu niên năng động trong vấn đề tình dục mà ký giả của nhật báo Sydney Morning Herald đã phỏng vấn cho bài viết này đã từng nhập cuộc trong các vụ làm tình tay ba (threesomes) hoặc biết bạn bè từng làm chuyện này.
Khẩu dâm không còn là một chuyện lý thú là lạ thỉnh thoảng được sử dụng như đối với thế hệ của cha mẹ họ nữa. Đối với giới trẻ ngày nay thì khẩu dâm là chuyện bình thường. Chuyện này đối với họ cũng chẳng khác gì chuyện hôn hít sờ soạng trong lúc cua nhau của thế hệ trước vậy. Qua mạng internet họ có thể tìm được các sản phẩm kích dâm, những lời khuyên nhủ về tình dục cũng như để tìm bạn tình, và sau đó thì những lon rượu pha sẵn sẽ làm cho những sự e dè, ngại ngần tan loãng vào không gian.
Cô Lisa 19 tuổi cho biết: “Em đã từng làm tình tay ba, tay tư. Thông thường là ở những buổi tiệc tùng và ai cũng có tí hơi men rồi. Thường thì nó bắt đầu bằng việc tụi con gái hôn hít lẫn nhau, bởi vì đấy là một chuyện vô cùng nóng bỏng. Sau đó thì người ta hôn nhau loạn xạ cả lên, rồi mọi sự tiếp theo từ đấy”.
Dĩ nhiên là không phải mọi người trẻ tuổi đều làm những chuyện này. Cuộc thăm dò ý kiến trên toàn quốc về Học Sinh Trung Học và Y Tế Tình Dục (Secondary Students and Sexual Health Survey) năm 2002 cho thấy 1/4 học sinh lớp 10 và 1/2 học sinh lớp 12 không còn trinh nguyên nữa. Điều này có nghĩa là vẫn còn phân nửa những người học xong trung học chưa bao giờ có quan hệ tình dục cả. Những nhà khảo cứu thuộc đại học La Trobe ở Melbourne cho biết những dữ kiện thâu thập được năm 2009, tuy chưa được công bố, cho thấy tỷ lệ bây giờ cũng tương tự như trước, chỉ có hơi cởi mở hơn một tí mà thôi.
Thế nhưng, trong số các cô cậu năng nổ về tình dục thì có vô số những câu chuyện về những trò chơi thật sự ở ngoài rìa của sự chấp nhận của xã hội. Một giáo viên trung học cho biết có một nữ sinh bị bắt quả tang đã tổ chức một buổi tiệc mệnh danh là “môi son” hoặc “cầu vòng”. Tuy chi tiết khó có thể nói trắng trợn ra ở đây, nhưng có thể nói rằng nó là một trò chơi có sự tham dự của cả nam lẫn nữ sinh và có liên hệ đến khẩu dâm, với các cậu nam sinh tìm cách có được đủ mầu của môi son (cầu vòng) in dấu lên chỗ kín của mình.
Chắc chắn người ta sẽ lên tiếng phán xét về đạo đức của những chuyện mà vô số người trẻ của hôm nay đang làm, nhưng nếu lắng nghe họ thì ngưởi ta sẽ thấy thế hệ này có một câu chuyện về đời sống tình dục khác hẳn với thế hệ trước. Lứa tuổi mà người ta bắt đầu nếm mùi tình dục đã hạ xuống rất nhiều so với thập niên 1960. Các cô thiếu nữ bây giờ táo tợn nhiều hơn xưa và các cậu thiếu niên thì ít bị gò bó hơn. Và nguồn gốc của chuyện này đều dựa vào hành vi và phong thái của cha mẹ họ.
Giáo sư Anne Mitchell, thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu của Úc về Tình Dục Y Tế và Xã Hội (Australian Research Centre in Sex, Health and Society) của đại học La Trobe nói: “Đây không phải là một cái đồng hồ mà chúng ta có thể quay ngược lại được”.
Kể từ khi bà còn là một người vừa đến tuổi thành niên trong những thập niên 1960-1970 khi mà thuốc ngừa thai mang đến một cuộc cách mạng về tình dục cho đến nay thì lúc nào cũng vẫn có một sự thay đổi dần dần hướng về sự cởi mở, phóng khoáng (permissiveness). Bà nói: “Đấy là khi mà khoảng cách giữa lúc dậy thì và hôn nhân ngày càng cách xa hơn. Trong quá khứ người ta thành hôn để bắt đầu có một đời sống tình dục. Sự xuất hiện của thuốc ngừa thai quả thật vĩ đại vô cùng. Nó đã tạo được sự khác biệt giữa cái nhục phải có con hoang và không bị chửa hoang... Khoảng cách giữa tuổi dậy thì và hôn nhân có nghĩa là có rất nhiều thời gian và nhiều chỗ mà người ta không thể nào mong đợi rằng tất cả mọi người đều giữ mình chay tịnh (celibate) cả.


Bà cho biết tiếp: “Khi chúng tôi còn trẻ thì khẩu dâm là chuyện mà chúng tôi nghĩ là chuyện phăng-ta-sy, chuyện huyễn tưởng. Đối với giới trẻ bây giờ thì đó chỉ là chuyện gợi hứng (foreplay) mà thôi. Họ không xem chuyện khẩu dâm đồng nghĩa với chuyện giao cấu, làm tình”. Cựu tổng thống Bill Clinton tuy thuộc thế hệ trước nhưng ông cũng có ý nghĩ tương tự!
Cô Eve 19 tuổi cho biết phần lớn các bạn của cô đều ở vào khoảng 16 tuổi khi họ bắt đầu làm tình, rất nhiều năm sau khi họ đã thử khẩu dâm. Cô nói: “Ngay từ năm lớp 7 (năm đầu của trung học) là người ta đã nói về chuyện này (khẩu dâm) cũng như làm chuyện này rồi”.
Cô nói thêm rằng đối với các thiếu nữ thì chuyện khẩu dâm không bị xem là tệ hại xấu xa đáng trách như chuyện giao cấu. Cô nói: “Chuyện đánh mất trinh tiết là chuyện quan trọng. Họ phải chờ. Thế nhưng, với chuyện khẩu dâm thì sao cũng được. Đấy là chuyện bình thường”.
Bà Wendy Delaney, một đại diện nghiệp đoàn giáo chức và đồng thời là cố vấn học đường ở khu New Castle cho biết bà biết có nhiều trường hợp học sinh lớp 6 bắt đầu chuyện khẩu dâm. Tất cả những trường hợp này đều được báo cáo với bộ Dịch Vụ Cộng Đồng (Department of Community Services).
Eve đã từng tham dự những buổi tiệc tùng mà các cậu trai đứng xếp hàng để chờ được khẩu dâm. Thế nhưng vẫn có thể có sự phân biệt đầy tính đạo đức giả. Cô nói: “Đối với mấy thằng con trai thì được xem như là người hùng. Nhưng còn về phần tụi con gái thì phần lớn những đứa con gái khác sẽ nhìn họ và nghĩ rằng như thế thì hơi đĩ thõa quá. Thế nhưng phần lớn bọn họ đều quá xỉn và không biết là mình đang làm gì nữa”.
Theo nữ giáo sư Juliet Richters thuộc phân khoa y tế tình dục của đại học UNSW thì cách hành xử của các thiếu nữ thay đổi nhiều kể từ thập niên 1990 khi họ “ngày càng trở thành như đàn ông vậy” - cởi mở thẳng thắn hơn về những chuyện mà họ từng làm với những người bạn tình của họ, và qua đó làm mòn vẹt đi thói đạo đức giả phân biệt giữa hai giới.
Trong những cuộc thăm dò ý kiến của sinh viên tại đại học Macquarie trong thập niên 1990 thì bà khám phá rằng nam giới đã đánh mất cái nhìn về chính họ như những sinh vật bị thôi thúc bởi những thèm khát nhục dục và vì thế cần nữ giới để kiểm soát họ.
Và cùng với sự thay đổi trong sinh hoạt tình dục thì ngôn ngữ cũng tiến hóa theo. Người ta dùng những cụm từ “friend with benefits” (bạn bè có thêm quyền lợi) hoặc “f...buddy” (bạn đ...) để miêu tả một người thường xuyên có quan hệ tình dục với mình mà không hề vướng mắc tình cảm gì cả. Những cuộc gặp gỡ, hẹn hò như thế thường được gọi là “hook-ups” (câu móc) và “booty calls” (gọi mồng).
Cô Lisa, 19 tuổi, có hai người bạn như thế. Cô nói: “Chúng tôi chỉ làm tình với nhau mỗi khi gặp nhau. Hoàn toàn không có sự ghen tuông gì cả. Tự do tình ái mà”.
Trong những không khí như thế thì những người còn trinh trắng có cảm thấy bị đe dọa hay không" Bà Mitchell nói: “Vẫn còn một số lớn những người trẻ tuổi chưa bao giờ làm tình cả hoặc thậm chí ngay cả hôn hít sờ soạng cũng không. Chúng tôi biết có khoảng 20% người trẻ tuổi trong cuộc thăm dò ở trường học chưa hề có một sự va chạm tình dục nào cả”.
Bà Richters cho biết những người đồng trinh mà bà thăm dò ý kiến ở đại học “lúc nào cũng ngạc nhiên bởi vì họ nghĩ rằng tất cả mọi người, ngoại trừ họ, đều đã làm việc ấy rồi”.
Có thể họ rất táo tợn, nhưng rất nhiều người trẻ thấy hối hận về những hoàn cảnh mà họ đánh mất tiết trinh của mình. Cô Tania, bắt đầu quan hệ xác thịt với bạn trai năm cô 13 tuổi, nói: “Lẽ ra tôi nên chờ cho đến khi mình lớn hơn một chút, trưởng thành hơn một chút”.
Quyển sách Sex Lives Of Australian Teenagers – Đời Sống Tình Dục Thiếu Niên Úc – của bà Joan Sauers có ghi chép lại nhiều câu chuyện hoan hỉ cũng như hối hận và bia rượu. Một thiếu nữ ở Tây Úc đánh mất tiết trinh năm 15 tuổi kể lại: “Lúc ấy tôi xỉn quá xá cỡ. Tôi đã có bạn trai rồi nhưng tôi đi dự một buổi tiệc tùng và tôi làm với 3 thằng một lúc. Khi ấy thì tôi cảm thấy sung sướng vô cùng nhưng sau đó thì tôi cảm thấy mình bị lường gạt, bị lợi dụng”.
Tania cho biết một vài người trong nhóm của cô dùng căn cước giả để vào quán nhậu. Những nơi này tốt hơn là những chỗ tối tăm mà họ thường tiệc tùng bởi vì bọn trẻ say xỉn thường làm những chuyện xuẩn ngốc như tự cởi trần truồng chẳng hạn. Các bạn của cô đã từng vừa uống bia rượu lại uống thêm thuốc lắc ecstasy để rồi đưa đến những vụ làm tình ngoài ý muốn.
Cuộc thăm dò ở các trường trung học cho thấy từ năm 1997 đến 2002 có sự gia tăng trong việc sử dụng rượu bia cũng như sự gia tăng trong việc uống thật nhiều bia rượu trong một thời gian ngắn (bingeing). Hơn 28% nữ sinh và 23% nam sinh cho biết họ đã từng làm tình ngoài ý muốn (having unwanted sex) trong năm 2002.
Bà Mitchell cho biết “rượu pha sẵn (alcopops) đã có một ảnh hưởng sâu rộng đối với các thiếu nữ” vốn trước đây không rượu chè vì không có loại thức uống có bia rượu nào khả dĩ chấp nhận được.
Cô Lara, 19 tuổi, cho biết những cuộc làm tình tập thể - thông thường là những chuyện ngẫu hứng trong lúc bụng đầy rượu bia – thường xuyên xảy ra ở khu nội trú của đại học của cô. Cô đã từng nghe nói về đủ mọi phong cách, từ làm tình tay ba cho đến những cuộc làm tình với hơn một tá người. Cô nói: “Đấy là phong cách sống ở nội trú. Nó thường xuyên xảy ra rất nhiều. Làm tình tập thể thông thường thì chỉ có 3 gã con trai và một cô gái, thế nhưng em đã từng nghe đến những vụ có đến 9, 10 đứa con trai và hai đứa con gái... Nghĩa là mọi kiểu mọi hoàn cảnh mà người ta có thể tưởng tượng đến”.
Cô Lara cho biết trong khi một vài cô nữ sinh viên thích hưởng thụ những khoái cảm xác thịt từ các vụ việc này, nhiều cô lại thấy sự chú ý mà mình đạt được đáng thích thú hơn. Cô nói: “Em thực tình nghĩ rằng một vài đứa con gái làm chuyện ấy vì mấy thằng con trai sẽ nghĩ rằng tụi nó quả thật tuyệt vời”.
Thế nhưng sự hãnh diện có thể biến thành tủi nhục một khi những hành động này của họ được nhiều người biết đến. Lara nói: “Mình có thể nhận thấy sự thay đổi hoàn toàn chỉ trong vòng một hay hai tuần lễ, dựa trên những chuyện được đồn đại về họ”.
Cậu Trent, 21 tuổi, cho biết cậu từng đập tay khoái trá (high-fived) với một người bạn trong lúc tham dự một cuộc làm tình tập thể, nhưng cậu lúc nào cũng cố giữ cảm tính của mình ra khỏi những vụ ấy. Cậu nói: “Tôi không thực sự muốn cô gái thực tình liên hệ tình cảm sâu đậm vào sự việc”.
Chuyện tình dục bây giờ cũng có thể xảy ra ngay cả những khi mà người ta không có mặt tại đấy nữa, nhờ vào chuyện được gọi là “sexting” – gởi những hình gợi dục của chính mình qua điện thoại lưu động hoặc đăng hình lên trên các trang mạng. Chính phủ NSW gần đây đã phát động một chiến dịch nhằm giáo dục giới trẻ về những nguy hiểm của chuyện này.
Cậu Chris, 16 tuổi ví chuyện này như đi câu. Cậu nói: “Mình thẩy một sợi dây ra và chờ xem có cái gì cắn câu hay không”. Cô Lisa miêu tả hành động này như “một món quà cho người mà mình đang cặp”. Thế nhưng, nó phải “nghệ thuật” mới được. Cô nói: “Bằng không thì tởm lắm”. Thế nhưng cô cũng thừa nhận rằng không phải lúc nào cũng tốt cả. Cô nói: “Nếu tụi nó là những thằng chó chết thì nó sẽ chỉ gởi đi cho mấy thằng bạn của nó xem mà thôi. Mình phải thật cẩn thận”.
Lara cũng cho biết thêm là các cô cũng sưu tập những hình ảnh của chính họ làm tình với thật nhiều người khác nhau nữa.
Cậu Tom, 17 tuổi, cho biết việc giấu cả chồng sách khiêu dâm ở dưới nệm giường là chuyện của “thế hệ già”. Cậu tìm những hình ảnh kích dâm qua mạng internet bởi vì nó đầy dẫy và lại không tốn một xu.  Chris thì từ nhiều năm qua luôn tải những đoạn video kích dâm vào máy điện thoại lưu động của cậu. Tuy có lần bị một người bà con lật tẩy khi có một hóa đơn điện thoại khổng lồ được gởi về nhà, nhưng cậu vẫn không chừa. Tania cho biết cô và các bạn của cô thường bàn thảo về sự phải quấy của những việc họ làm. Cô nói: “Chúng tôi học hỏi luân lý từ kinh nghiệm của người khác”.
Theo bà Mitchell thì bây giờ rất nhiều luật lệ về tình dục đã bị xóa đi, khiến cho giới trẻ có thể tự mình phát triển những dục vọng cá nhân của họ. Bà nói: “Chúng ta cần phải hiểu rẳng bọn trẻ sẽ có quan hệ tình dục khi chúng không thành hôn với nhau. Sự quan tâm của chúng ta nên được đặt vào việc bảo đảm rằng chúng sẽ được an toàn khi hưởng thụ chuyện ấy”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.