Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Obama Ca Ngợi Phật Giáo, Ấn Giáo, Hồi Giáo... Có Chung Luật Vàng Với Ky-tô Giáo, Do Thái Giáo

18/05/200900:00:00(Xem: 2802)

Đứng Giữa Đại Học Công Giáo TT Obama Ca Ngợi Phật Giáo, Ấn Giáo, Hồi Giáo... Có Chung Luật Vàng Với Ky-Tô Giáo, Do Thái Giáo

SOUTHE BEND, Indiana -- Tổng Thống Obama đã trở thành vị Tổng Thống đầu tiên đọc diễn văn ở Đaị Học Công Giaó nổi tiếng University of Notre Dame và nói rằng các tôn giaó khác như Phật Giaó, Hồi Giáo, Ấn Độ Giáo và chủ nghĩa nhân đạo (humanism, ám chỉ vô thần) cùng có một giá trị chia sẻ chung với Thiên Chúa Giaó và Do Thái Giáo (đạo có Kinh Cựu Ước, dẫn tới Thiên Chúa Giáo).
Tổng Thống Obama đã thúc giục 2 phe trong cuộc tranh luận về phá thai hôm chủ nhật hãy thảo luận công bằng, trong khi ông đọc diễn văn ở Đại Học Notre Dame.
Quyết định của đaị học này trao bằng tiến sĩ danh dự cho Obama và mời ông đọc bài diễn ra chính trong lễ ra trường đã gây tranh cãi và biểu tình nhiều ngày. Một số sinh viên thề là sẽ không tham dự.
Nhưng bài diễn văn của Obama đã thu hút hầu hết lời ca ngợi, và nhiều lần được cử toạ đứng dậy vỗ tay khen ngợi.
Những ngưòi chỉ trích nói là việc Obama ủng hộ quyền phá thai đã vi phạm giaó luật Công Giaó La Mã, và họ trứơc đó nhiều lần áp lực đại học này hủy bỏ lời mời nhưng đã bị từ chối.


Nhiều lần bị nhiều kẻ quấy rối làm gián đoạn, Obama nói ông công nhận có cảm xúc mạnh mẽ từ cuộc tranh luận về phá thai nhưng ông thúc giục 2 phe nên tìm điểm chung, như là cần thiết phải ngăn cản tình hình có bầu ngoài ý muốn, “Hãy làm việc chung nhau để giảm số lượng phụ nữ tìm đến phá thai. Hãy giảm số lượng có bầu ngoaì ý muốn. Hãy giúp thêm việc tìm con nuôi. Hãy cung cấp sự chăm sóc và hỗ trợ cho phụ nữ nào muốn sinh con hoàn tất.”
Hầu hết đám đông 12,000 người đã hoan hô ông nhiều lần.
Có gần 40 người bị bắt, khi họ tìm cách vào đaị học này để biểu tình.
Đặc biệt, Obama kêu gọi thế hệ trẻ hãy tôn trọng sự đa dạng và hãy tích cực phục vụ xã hội. Nhưng Obama là vị Tổng Thống đầu tiên đứng giữa đaị học Công Giáo này và ca ngợi các tôn giáo khác,  kể cả vô thần. Bài diễn văn đọc:
“Nếu có một luật mà chúng ta có thể chắc chắn rằng như thế, đó chính là luật  đã ràng buộc tín đồ tất cả các tôn giáo và cả người vô thần chung nhau. Không phải tình cờ mà nó hiển hiện trong Thiên Chúa Giáo và Do Thái Giáo; trong Hồi Giaó và Ấn Độ Giáo; trong Phật Giáo và chủ nghĩa nhân bản (ám chỉ vô thần). Dĩ nhiên, đó là Luật Vàng -- lời kêu gọi hãy đối xử kẻ khác những gì mình muốn được đối xử như thế. Lời kêu gọi yêu thương. Để phục vụ. Để làm những gì chúng ta có thể để làm khác đi trong cuộc đời của những người mà với họ, chúng ta chia xẻ cùng khoảnh khắc ngắn ngủi naỳ trên quả đất...”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Khói bay từ các đám cháy rừng Miền Tây xuyên qua cả nước Mỹ, mang theo hoàng hôn đỏ rực rỡ và mặt trăng sáng về phía đông, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021. Nhưng nó cũng mang theo không khí ô nhiễm và các ảnh hưởng thiệt hại sức khỏe hàng ngàn dặm cách xa từ các đám cháy.
Một nhóm các Bộ Trưởng Tư Pháp của nhiều tiểu bang đã công bố việc dàn xếp cuộc khủng hoảng thuốc opiod trị giá 26 ti đô la được đề nghị hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021 mà, nếu được chấp thuận, sẽ giải quyết các vụ kiện chống lại 3 nhà phân phối thuốc lớn -- McKesson, Cardinal Health và Amerisource Bergen Drug – cũng như nhà sản xuất Johnson & Johnson, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư.
Tiểu bang nói rằng họ sẽ là tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc thực hiện việc cung cấp vĩnh viễn các bửa ăn cho tất cả học sinh ở các trường công, bất kể mức thu nhập gia đình của họ là gì. “Không hỏi. Không phân biệt. Tất cả trẻ em California hiện có thể tiếp cận với các bữa ăn miễn phí tại các trường học,” theo Thống Đốc Gavin Newsom viết tweeted vào tuần rồi, liên kết với một bài viết công bố tin tức này.
Tom Barrack, người ủng hộ lâu năm và cố vấn cho cựu Tổng Thống Donald Trump, đã bị bắt hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, về các cáo buộc rằng ông đã bí mật hoạt động tại Hoa Kỳ trong vai trò một nhân viên cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), theo bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Ba. Barrack, 74 tuổi, bị cáo buộc không ghi danh như là một nhân viên ngoại quốc, âm mưu, cản trở công lý và 4 tội khai gian với FBI.
Tỉ phú Jeff Bezos đã bay vào không gian hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, trong chuyến bay có người của chiếc phi thuyền của ông, New Shepard, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba. Cùng bay với ông có em trai ông là Mark Bezos, Wally Funk là một nhà tiên phong trong cuộc chạy đua vào không gian 82 tuổi, và một học sinh 18 tuổi.
Tại tòa án hôm Thứ Hai, Hodgkins, mặt bộ đồ véc màu sậm với búi tóc kéo ra bên sau thành cái đuôi gà, nói rằng ông “thật sự ăn năn và hối hận” về các hành động của ông vào ngày 6 tháng 1. “Tôi nói điều này không phải bởi vì tôi đang đối diện hậu quả, mà bởi vì sự thiệt hài mà sự kiện ngày đó đã gây ra, cách mà đất nước này mà tôi yêu đã bị tổn hại,” theo ông nói với Chánh Án Tòa Địa Hạt Hoa Kỳ Randolph Moss.
Hàng triệu người Mỹ vẫn đang quay cuồng về tài chánh từ khủng hoảng Covid sẽ nhận được tiền hoàn trả thuế đầy ngạc nhiên, theo Sở Thuế IRS cho biết qua bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Bảy, 17 tháng 7 năm 2021. Tiền gửi thẳng vào trương mục ngân hàng bất ngờ và nhân phiếu bằng giấy gửi tới những người mà tiền đóng thuế của họ được giảm trừ sau khi họ đã trả xong, bởi vì một điều khoản trong đạo luật cấp cứu đại dịch mở rộng của Tổng Thống Joe Biden từ tháng 3.
Một chánh án liên bang tai miền nam Texas hôm Thứ Sáu, 16 tháng 7 năm 2021, đã ra lệnh cho chính phủ Biden phải ngưng cho nạp đơn mới đối với chương trình di trú thời Obama mà đã bảo vệ hàng trăm ngàn di dân trẻ khỏi bị trục xuất, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu. Lệnh này tuyên bố rằng chương trình Hành Động Trì Hoãn Đối Với Các Trẻ Em Đến Mỹ Lúc Còn Bé, được biết là DACA, được “lập ra là vi phạm luật và sự tồn tại của nó là vi phạm luật.”
Các nhà lập pháp California hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021, đã thông qua kế hoạch thu nhập bảo đảo được tiểu bang tài trợ lần đầu tiên, để dành nhiều triệu đô la cho việc chi trả hàng tháng cho các phụ nữ mang thai và thanh niên, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm được đăng trên trang mạng của báo The Hill.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.