Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Gặp Ht Quảng Độ

18/05/200900:00:00(Xem: 5732)

Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Gặp HT Quảng Độ; HT Đòi Phục Hoạt Pháp Quyền GHPGVNTN, Đòi Phạt CSVN Vào CPC

SAIGON (VB) -- Uỷ Ban Tự Do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ đã viếng thăm Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ hôm Thứ Bảy 16-5-2009, theo bản tin đaì RFA hôm Chủ Nhật.
Pháí đoàn này đã đi một vòng Việt Nam, gặp nhiều nhà hoạt động dân chủ, nhân quyền và tôn giáo để nghe tình hình về chính sách CSVN đối với các hoạt động của tôn giáo.
Công an đã gây cản trở cho nhiều nhà hoạt động, không muốn tiếng nói những người bất đồng chính kiến được ủy ban nghe tới, dù ở Hà Nội hay Sài Gòn.
Bản tin đaì RFA, do thông tín viên Ỷ Lan phúc trình, nói rằng:
“Sáng ngày Thứ Bảy 16-5, Ủy Hội Hoa Kỳ Bảo Vệ Tự Do Tôn Giáo Trên Thế Giới (USCIRF) đã đến Thanh Minh Thiền Viện ở Sài Gòn viếng thăm và trao đổi với Đại lão-Hòa thượng Thích Quảng Độ, Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống kiêm Viện Trưởng Viện Hóa Đạo - Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.
Phái đoàn Ủy Hội Hoa Kỳ gồm có ông Michael Cromartie (Phó Chủ Tịch Ủy Hội), ông David Dettoni (Giám Đốc Tác Vụ và Giao Tế), ông Scott Flipse (Trưởng Phòng Phân Tích Chính Trị) và Đệ Nhị Tham Vụ Chính Trị - Đại Sứ Quán Hoa Kỳ. Cuộc trao đổi kéo dài từ 10 giờ 30 sáng đến 12 giờ trưa.
Hòa Thượng cho biết công an tăng cường rất đông ở bên đồn và quán cà phê đối diện thiền viện, nhưng không gây khó khăn hay trở ngại gì.
Đáp lời phỏng vấn, Đại lão-Hòa thượng Thích Quảng Độ cho biết nội dung cuộc gặp gỡ như sau:
Thay đổi chính sách đàn áp
HT Thích Quảng Độ: Thưa quý thính giả, đây là Ủy Ban Bảo Vệ Tự Do Tôn Giáo của Hoa Kỳ mà năm ngoái họ cũng đã đến một lần rồi, và năm nay họ lại đến cũng loanh quanh trên vấn đề tự do tôn giáo ở Việt Nam, đặc biệt là tình hình của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất cho đến nay có biến chuyển gì không, có cái gì khả quan không. Tôi có thưa ngay là từ cuộc gặp gỡ trước đây cho tới bây giờ tôi không biết tình hình của các tôn giáo khác như thế nào nhưng mà riêng đối với Giáo Hội PGVNTN chúng tôi thì thực trạng vẫn như thế chứ không có gì thay đổi.
Có những điểm lại còn trầm trọng hơn nữa, chẳng hạn như trước đây họ đàn áp công khai nhưng mấy năm nay thì họ đổi chính sách, họ đi đến từng nhà Phật tử một, như ở Miền Trung, ở Thừa Thiên-Huế, những nhà nào mà họ thấy đi viếng lễ chùa của Giáo Hội PGVNTN thì họ cứ đến tận nhà họ hù dọa rằng là cái chùa đó là chùa phản động, làm chính trị chống nhà nước đấy, thế là bất lợi lắm, không tốt cho công ăn việc làm của con cái, sự học hành của các cháu cũng bị ảnh hưởng. Họ hù dọa bằng cách đó. Đặc biệt ngay tuần lễ Phật Đản vừa rồi ở Huế thì họ đến hăm dọa và gọi các vị sư tăng ni trong Giáo Hội đến trụ sở công an làm việc.


Đặc biệt là trong Quảng Nam họ có mời Thượng Tọa Thích Thanh Quang, Chánh Đại Diện Giáo Hội Tỉnh Quảng Nam-Đà Nẵng, đến phường làm việc. Họ mời ra với danh nghĩa là làm việc về Phật Đản nhưng mà họ không nói gì về Phật Đản cả. Họ đưa ra một bản văn mà họ lấy đâu trên mạng xuống có nói về vấn đề bất tuân dân sự - biểu tình tại gia trong Tháng Năm, họ bắt Thượng Tọa Thanh Quang ký thừa nhận bản văn đó là của Thượng Tọa. Thượng Tọa có nói rằng "Tôi có viết bản văn để hưởng ứng lời kêu gọi của Giáo Hội thế nhưng cái nội dung này không phải là bản văn của tôi; nó có nội dung hoàn toàn khác. Tôi không thể ký được." Vậy mà họ cứ nhất định bắt buộc Thượng Tọa Thanh Quang phải ký, nhưng Thượng Tọa không chịu ký, thì họ bắt nhốt Thượng Tọa ở trong một căn phòng tại phường. Thế là mấy anh huynh trưởng thấy lâu quá mà Thượng Tọa không về nên sốt ruột mới ra cơ quan phường và thấy tình hình như thế. Các huynh trưởng mới vào phường nói với họ là "Nếu các vị không thả Thượng Tọa chúng tôi ra thì chúng tôi chết ngay tại đây". Lúc bấy giờ họ sợ nên họ thả Thượng Tọa về. Thượng Tọa năm nay đã ngoài bảy mươi tuổi mà bị họ nắm tay vặn kéo nên hiện nay tay của Thượng Tọa hãy còn rất đau. Còn nói chung các nơi khác của Giáo Hội thì không một nơi nào được yên thân với họ.
Tôi có nói với Ủy Ban rằng tình hình Giáo Hội chúng tôi hiện giờ là như thế, chừng nào mà còn chế độ cộng sản thì chừng ấy chúng tôi còn phải chịu đựng, không hy vọng gì có sự thay đổi, trừ ra chỉ có sự thay đổi chính trị toàn bộ...”
Đặc biệt,  qua cuộc phỏng vấn trên Đài RFA, bên cạnh đòi hỏi phục hoạt Giáo Hội PGVNTN, Đạị Lão Hòa Thượng Quảng Độ cũng kêu gọi trừng phạt nhà nước CSVN, đề nghị “chính phủ Hoa Kỳ đưa Việt Nam trở lại danh sách CPC...”
Trong khi đó, bản tin từ Khối 8406 cho biết một tin bổ xung về việc công an ngăn chặn Ks Đỗ Nam Hải gặp phái đoàn Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ. Bản tin còn cho biết: “Phái đoàn cho Bs Quế biết họ đã gặp được Lm Vũ Khởi Phụng và Lm Nguyễn Văn Khải dòng Chúa Cứu Thế tại Hà Nội. Họ cũng cho biết họ đã hẹn với Ls Lê Trần Luật nhưng anh Luật đã không đến được.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.