Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiếp Viện Đồng Bào Ở Úc

03/11/200500:00:00(Xem: 4821)
Có nhiều dấu chỉ cho thấy CS Hà Nội chọn Úc châu, chọn mặt trận văn nghệ, làm địa bàn của trận thử lửa đầu tiên và lớn nhứt với người Việt Hải ngoại trong mặt trận đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN, sau non một năm Đảng CS tung ra nghị quyết kiều vận.

Có nhiều tiếng kêu tiếp viện của đồng bào Việt ở Úc đang dàn trận và nhập trận thử lửa của CS Hà Nội. CS tung một đoàn văn công hùng hậu nhứt - 200 văn công, chưa tính cán bộ "kiểm tra", "chính trị viên" chỉ đạo - biểu diễn miển phí, nhơn kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Đảng CS ở VN. Đúng vào thời điểm đồng bào ở Úc mới đấu tranh "tắt đài VT4", hạ cờ VC ở một tiểu bang, và đang vận động chánh quyền Úc đòi hỏi CS Hà nội phải cho văn hóa phẩm VN hải ngoại vào VN như điều kiện Úc đồng ý cho CS Hà Nội vào Tổ chức Thương Mại Thế giới.

Chỉ trong vòng mấy ngày, đài RFA, VOA của Mỹ, RF của Pháp và BBC của Anh liên tiếp loan tãi hai tin chấn động đối với người Việt. Một, RFA nói, "Thư Khố Thuyền Nhân Việt Nam từ Australia thông báo " Vấn đề ở Úc rất nghiêm trọng. Vào cuối tháng này[10] và đầu tháng tới [ 11], sẽ có một đoàn văn công Việt Nam, gọi là "Duyên Dáng Việt Nam", tới Úc trình diễn ở Canberra và Sydney để kỷ niệm ngày thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà. Trước khi họ trình diễn, họ liên kết với Malaysia để đập phá Bia Tưởng Niệm Thuyền Nhân Việt Nam... Như vậy họ đã thách thức thẳng thừng và tuyên chiến với cộng đồng người Việt hải ngoại. Hiện Ban tổ chức cộng đồng người Việt ở Úc tổ chức một cuộc biểu tình lớn ở Toà Thị Chánh - nơi đoàn văn công vừa nói sẽ tổ chức trình diễn."

Truyền thông tiếng Việt tại Mỹ, nói chung, đài nào, báo nào có online, có chương trình chuyễn tải rộng, nhất là như Truyền hình SBTN chương trình phát 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần được qua vệ tinh DirectTV lớn nhứt của Mỹ cũng được báo động - đúng hơn là "kêu tiếp viện". Đại ý "thấy truyền thông, báo chí Hoa kỳ quá yên lặng về vụ CS đưa một phái đoàn hùng hậu, trình diễn để kỷ niệm thành lập Đảng, nên tôi nóng lòng và liên lạc ngay... Tôi nghĩ nếu...phóng lên net ...,thì cộng đồng chúng ta kháp nơi trên thế giới sẽ biết".

Tin tức ghi nhận được cũng cho biết, các ban đại diện các cộng đồng liên bang và các tiểu bang của người Việt ở Úc đã nỗ lực và đang hợp tác chăc chẽ, mở một cuộc biểu tình hàng chục ngàn người. Các đài phát thanh mở cuộc trực thoại, đồng bào ở Úc hưởng ứng nồng nhiệt. Dù CS Hà nội diễn không bán giấy mà gởi giấy mời đến nhiều người Việt, và những đồng bào này một số lên đài, gọi vào đài tỏ ra phẫn uất CS Hà nội đã xem thường mình, dùng chiêu bài văn nghệ để tuyên truyền cho CS và xem bà con như người dễ bị lường gạt.

Đồng bào đã tự nguyện góp tiền mướn xe bus đi Sydney, Melbourne, Caberra để tiếp viện đồng bào điạ phương. Lớp trẻ Việt ở Úc đánh thẳng vào dòng chính chánh trị Uc, xông vào trận địa, đi bằng dòng chín, tung ra một loạt tố cáo âm mưu của CS Hà nội qua nhiều hình thức: độc giả thư cho chủ nhiệm báo chí, truyền thanh, truyền hình, cơ quan đoàn thể Úc: This year, Canberra gives another 77million Australian taxpayer' dollars to the Corrupt Hanoi regime in VietNam. " Năm nay Caberra cho chế độ tham nhũng Hà nội thêm 77 triệu tiền thuế của người dân Úc đóng". Và nhiều sáng tạo đấu tranh thực tiễn chống phái đoàn văn công hùng hậu nhứt của CS ra hải ngoại từ dó đến giờ khác mà bài viết này khó ma kể ra hết.

Sở dĩ CS Hà Nội chọn Úc và văn nghệ làm trận thử lửa đầu tiên thiết nghĩ là do những ly do chánh sau. Một, lý do địa lý chánh trị. Về chánh trị vùng, Úc là nước có bang giao sớm nhứt với CS Hà Nội từ sau khi CS Hà Nội cưỡng chiếm được VN Cộng hòa. Về địa lý, Úc một nước thuộc văn minh Tây Phương ở gần với khối CS, Trung Cộng, Hàn Cộng và Việt Cộng, là 3 trong 4 chế độ CS còn sót lại trên thế giới, và cả 3 này đều ở Á Châu Thái Bình Dương. Về nhân văn, Cộng đồng người Việt ở Úc là cộng đồng hải ngoại dân số ít hơn ở Tây Âu và Bắc Mỹ nhưng lại là mủi nhọn, đoàn kết chống Cộng mạnh.

Về chánh trị thế giới. Tập thể người Việt Hải ngoại đang hình thành một VN Hải ngoại qua mẫu số chung cuộc đấu tranh, cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN, với nỗ lực quốc tế vận kiến hiệu trở thành " trở ngại trung tâm" trong bang giao của CS Hà Nội đối với các siêu cường Tây Phương. Thế chân vạc của Việt Nam Hải ngoại như kiềng ba chân là ba cộng đồng người Việt ở Úc, ở Tây Âu, và ở Bắc Mỹ. Nếu CS bẻ gẫy được một chân ở Úc, thì thế đấu tranh và mặt trận cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN của người Việt ở đông bán cầu sẽ bị sụp khó mà gầy dựng lại như hiệng trạng. CS sẽ chiếm trọn đông bán cầu.

Sau đó CS Hà nội mới dồn dồn nỗ lực qua mặt trận thứ hai là Tây Âu. Mặt trận đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN mạnh hơn Úc Châu vì ở đây được tăng cường thế lực của những người "biết qua nhiều CS" là anh chị em du học sinh, "lao động qưốc tế" từ bỏ CS Hà Nội, chọn tư do, dân chủ, ở lại sau khi đế quốc CS Liên xô và Đông Âu sụp đổ.

Hai, về nhân văn. Văn hóa là phạm trù tinh thần quan yếu hơn hơn vật chất, tư tưởng quyết định hành động. Văn nghệ là phạm trù quan trọng trong cuộc sống: sống, làm việc, và giải trí. Tuyên truyền bằng văn nghệ ít bị chống đối nhưng hiệu quả thẫm thấu sâu rộng, lâu bên hơn các loại hình tuyên truyền khác. Với van nghệ trong phạm trù giải trí, CS có thể lợi dụng tình tự quê hương để câu móc".

Sau cùng, đấu tranh chánh trị, tiếp viện cho nhau chánh yếu là ủng hộ tinh thần quan trọng hơn vật chất đấu tranh. Quốc tế vận là chiến lược. Truyền thông vận là vũ khí tiếp tế cho đồng đội. Tăng cường hỏa lực qua truyền thông. Tăng cường vận động với chánh quyền nơi mình cư ngụ để chánh quyền ấy vận động chánh quyền Úc để bao vây CS âm mưu chiến tranh chánh trị của CS Hà Nội. Huống hồ, Úc là đồng minh chí thiết của Mỹ ở Úc Châu, như Anh ở Âu châu. Mỹ là nước người Việt tỵ nạn CS đông nhứt thế giới. Mỹ cũng là nước đặt CS Hà Nội vào biện pháp "cần phải quan tâm đặc biệt" vì lý do vi phạm tự do tín ngưỡng, một phạm trù lón của nhân quyền. Do đó đồng bào ở Úc khẩn thiết kêu gợi đồng bào Việt ở Mỹ.

Người Việt yêu tự do, dân chủ, nhân quyền và đấu tranh cho ba giá trị đó của 82 triệu đồng bào trong nước, hiện có 3 triệu người ở hải ngoại.

Dĩ vãng bảo đảm cho tương lai. Quốc tế vận của 3 triệu nhà "ngoại giao dân gian" của một nước VN hải ngoại tự do, dân chủ, đã đi vào ngành lập pháp Tây Âu, Bắc Mỹ, và Úc châu.

Trước tiếng kêu " tiếp viện" của đồng bào Việt ở Úc trong trận thử lửa của mặt trận văn nghệ với một đoàn văn công hùng hậu nhứt ở Úc, nhứt định đồng bào Việt Hải ngoại khắp nơi sẽ có thái độ. Vấn đề còn lại là hành động. Tùy tài tùy sức nỗ lực tiếp tay, tiếp lời của mỗi một cá nhân và đoàn thể người Việt ở hải ngoại. Nhứt Mỹ là ở Mỹ, nơi luôn luôn xuất phát những sáng kiến đấu tranh có tính toàn cầu của người Việt Hải ngoại. Cứu binh như cứu lửa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.