Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hai Tổ Chức Cộng Đồng Người Việt Ơ Tx Tham Dự: Ngày Văn-hóa Quốc Tế

28/04/200900:00:00(Xem: 2786)

Hai Tổ Chức Cộng Đồng Người Việt Ơ TX Tham Dự: Ngày Văn-Hóa Quốc Tế Ơ Tarrant County College
Văn nghệ sinh viên tuyệt vời.


Giáo Sư Trần Thủy Tiên, M.S., M.A.


Vào Tháng Ba 2009, ngay khi được giao nhiệm vụ tổ chức Tuần Lễ Văn Hóa Quốc Tế (từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, vào ngày13/4 đến 17/4/2009) ở Tarrant County College - Hurst, TX, cô Modesta-Lopes Tullison đã liên lạc với bà Lạc Hà, nhân viên Quận Học Chánh Fort Worth, và sốt sắng mời Cộng Đồng Người Việt-Tarrant County (CĐNV-TC) ở cùng địa phương, tham dự ngay. Cô cũng ngỏ ý muốn có lá cờ Việt Nam, cờ vàng ba sọc đỏ, tượng trưng cho Truyền Thống, Dân Chủ, và Nhân Quyền của dân tộc Việt, để dựng lên trong trường đại học Tarrant County (thay vì treo cờ Việt Cộng như một vài trường khác…)
Để đáp lại sự hiểu biết tế nhị với lịch sử  nước Việt và tấm lòng ưu ái đó của cô Modesta-Lopez đối với người Việt tỵ nạn đã mất mảnh đất quê hương như chúng ta, ông Nguyễn Xuân Hùng, Chủ Tịch CĐNV-TC và ông Hà Thúc Thanh, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ, đã đồng lòng mời Saturday Ocean Group từ khu vực Dallas (do cô Cung Hoàng Kim thành lập), để tiếp tay với CĐNV-TC, tham gia vào công tác văn hóa quốc tế đầy ý nghĩa nói trên của cô Modesta, ở Tarrant County College (TCC), thuộc thành phố Hurst, TX.
*
1) Trước hết, trong buổi trưa Thứ Năm, từ 12:30-1:00, ngày16/4/09, tại TC College, chính ông Nguyễn Xuân Hùng, Chủ Tịch CĐNV ở Fort Worth, đã trình bầy một đề tài về lịch sử và văn hóa Việt, rất là bao quát và súc tích, chỉ trong một giờ đồng hồ:
Vietnamese Americans and the Journey of 5,000 Years
Với chủ đề rộng lớn như vậy, tuy rất hữu ích nhưng khó diễn đạt cho người Mỹ hiểu được thấu đáo, nên ông NXH đã khéo léo sử dụng cả 2 hình thức: nói với ngôn ngữ tiếng Anh phong phú của ông và đưa ra các hình ảnh, tài liệu lịch sử chứng minh, qua các slide shows. Nhờ vậy, ông đã lôi kéo được sự chú ý của nhiều khán giả người Mỹ và thuyết phục nhân tâm của họ, để họ HIỂU được cuộc hành trình lịch sử gian truân nhưng đầy bi hùng của người Việt tỵ nạn cộng sản một cách đúng đắn, không phải kiểu bóp méo lịch sử của nhóm thiên tả hoặc phản chiến không đúng chỗ, như đã thấy, trong hầu hết các sách báo của những người Mỹ thiếu hiểu biết. Họ thường xuyên tạc cuộc chiến tranh Việt Nam và bỏ quên vai trò chiến đấu anh dũng của các người lính Miền Nam trong việc chống lại sự xâm lăng tàn ác của Việt Cộng từ Hà Nội vào Nam. Chắc chắn ông NXH đã bỏ rất nhiều công sức và thời giờ để chuẩn bị cho bài thuyết trình công phu của ông. Xin ghi nhận và cảm tạ tấm lòng của ông đối với lịch sử dân tộc Việt.
2) Tới buổi chiều tối cùng ngày 16/4, lúc 6:30, là phần thuyết trình của ông Hà Thúc Thanh, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ của CĐNV-Fort Worth, với đề tài:
A Brief Economic, Political, and Social Perspectives on Vietnamese Americans
Đây là bài nói chuyện ngắn gọn nhưng bàng bạc tình yêu cho một quê hương đã mất, đồng thời nêu rõ lý tưởng đấu tranh cho dân tộc Việt trong nước đang bị áp bức, của ông Hà Thúc Thanh. Người viết xin mượn thêm lời nhận xét của ông Cung Nhật Thành, như sau:
Anh Hà Thúc Thanh đã có một bài nói chuyện về Việt Nam rất hay tại Tarrant County College. Trong khoảng nửa tiếng, anh Thanh đã dẫn dắt khán giả qua hơn 30 năm lịch sử của Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản với chính nghĩa của Tự Do, Nhân Bản và Nhân Quyền của họ.
Bài nói chuyện lưu loát và duyên dáng đến nỗi sau khi anh Thanh nói xong, có một khán giả người Mỹ hỏi ngay, là khi anh Thanh đặt chân đến Hoa Kỳ, anh Thanh có thể nói tiếng Anh được không ...(mà bây giờ nói tiếng Anh quá hay như vậy...) Tóm tắt dân tộc, chính nghĩa, tình cảm cá nhân và tập thể Người Việt Tự Do sống khắp nơi trên toàn thế giới....trong khoảng thời gian không đầy....30 phút, không phải là việc mà ai cũng làm được... Hat off to you, Sir.
3) Dù vừa mới đáp máy bay đến University of Denver- Colorado để giúp North Lake College-TX đi tham dự kỳ thi InterCollegiate Skating Pioneer Open ở Colorado, mới trở về cuối tháng Hai, còn bề bộn với việc học và việc làm cần được hoàn tất, cô Cung Hoàng Kim, vẫn nhận lời đóng góp vào công tác tương trợ nầy giữa 2 cộng đồng Người Việt: Forth Worth và Dallas. Do vậy, cô đã phải hy sinh thời giờ nghỉ ngơi riêng trong suốt tuần lễ Spring Break của mình (15/3-21/3) vào một dãy công việc liên tục: kêu gọi, liên lạc, vận động, chọn và thu âm nhạc, sáng tạo các hình thức tập luyện cho hai phần trình diễn - Vietnamese Fashion & Dance, kiếm người đưa đón các bạn không có xe di chuyển, tìm mầu sắc thích hợp và y phục vừa vặn cho mọi người, và … đôi khi cả thì giờ nướng bánh (home made cupcakes) cho giờ tập dợt của các thành viên trong nhóm Saturday Ocean Group (SOG).
May mắn thay, các thành viên của SOG đều có tinh thần hợp tác và học hỏi lẫn nhau trong các buổi tập do cô Cung Hoàng Kim (CHK) hướng dẫn, nên thì giờ tập luyện khá nhanh, vui vẻ, và hữu ích, không kéo dài uổng phí hoặc gây mệt mỏi vô ích cho mọi người.
•Vào tuần lễ trước khi trình diễn, giáo sư Trần Thủy Tiên, (giảng dạy Tiếng Việt và Tâm Lý Học ở Richland College), cũng là M.C của Saturday Ocean Group, đã chọn mua hoa trắng cho màn vũ Hoa Soan Bên Thềm Cũ, (một bài hát đề cao tình yêu Riêng và Chung dành cho đất nước, cùng với tinh thần trách nhiệm của chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa ở Miền Nam Việt Nam trước năm 1975). 
•Chị Hoàng Nhi (lớn tuổi nhất trong nhóm) đã đi mua các dây nơ mầu sắc và thức khuya, để làm kịp thời nhiều ribbons cho các em gái tập múa. Chị cũng phụ trách đưa đón ba thành viên của SOG đi tập dợt và trình diễn.


•Có một người bạn, Sam Morar, đã tình nguyện đến Tarrant County College làm nhiếp ảnh viên cho Nhóm Saturday Ocean trong buổi chiều tối, ngày 16/4/09. Nhờ vậy, SOG mới có được các hình chụp rõ ràng tươi sáng cho phần trình diễn của mình, dù trong buổi tối ngày thường (không phải ngày nghỉ cuối tuần) vào Thứ Năm. Cám ơn Sam.
•Ông Đỗ văn Hạnh và anh Nguyễn Ngọc Nghĩa, Đài Truyền Hình SBTN-Dallas đã không ngại đường xa và sự mỏi mệt sau một ngày dài làm việc, đến thu hình buổi chiều.
•Nhưng không thể quên sự trợ giúp hữu hiệu của ông Thái Hóa Tố, Chủ Tịch CĐNV-Dallas. Ông đã nhiệt thành hỗ trợ CĐNV-Tarrant County bằng cách tận tình giúp đỡ
Nhóm Saturday Ocean, như cho mượn trụ sở CDNV-Dallas để tập dượt, chi phí bánh mì và nước uống, và nhờ cô Bảo Vân cho các em nam sinh viên mượn mặc y phục cổ truyền của Cộng Đồng.
•Lại có em nam sinh viên Hưng Phước/Pedro, đáp lời kêu gọi của cô Thủy Tiên, đã dùng xe riêng đưa đón giúp 3 em sinh viên khác, và cẩn thận lái đi và về, theo sau xe của ông CNT suốt buổi, cho chắc chắn khỏi lạc đường và không bị trễ giờ trình diễn ở TCC.
•Sau cùng, phải cám ơn sự chăm sóc thực tế  của ông Nguyễn Xuân Hùng, Chủ Tịch CĐNV-Tarrant County ở Forth Worth, đối với các học sinh và  sinh viên trong Nhóm Saturday Ocean ở Dallas: Ông đã chi phí toàn bộ số tiền buổi ăn tối cho các em sau khi trình diễn. Nhờ vậy, các em trong Nhóm Saturday Ocean đã có dịp ngồi xuống vui vẻ bên nhau trong bữa ăn chung, lúc gần 10 giờ tối, ngày 16/4, ở Dallas, trước khi các em hối hả về nhà, làm homework trong đêm đó, cho buổi học sáng mai.
Nên biết Tarrant County College (TCC) tọa lạc ở thành phố Hurst (cách xa Arlington, Fort Worth, Dallas và các vùng phụ cận, là những thành phố có nhiều người Việt cư ngụ), nên khó tìm được người Việt chịu lái xe đi xa, đến tham dự bất cứ chương trình nào ở Hurst, nhất là vào ngày thường (regular day). Mọi người đi làm đi học xong ra, buổi chiều tối, đều mệt, nên công việc kêu gọi và tập hợp được nhân sự, bỏ thì giờ tập luyện trước cả mấy tuần lễ, và trình diễn vào ngày Thứ Năm, rất là khó khăn. Do đó, phải thành thật ghi nhận nỗ lực dấn thân với sinh hoạt cộng đồng của tất cả các em học sinh, sinh viên trong Nhóm Saturday Ocean ở Dallas, và cô sinh viên 18 tuổi Cung Hoàng Kim, Trưởng Nhóm, với cách điều hành kiên nhẫn và hữu hiệu của cô, giúp cho mọi việc êm xuôi và thành đạt.
Tiếp theo là phần trình diễn văn nghệ của Saturday Ocean Group, bắt đầu vào lúc 7 giờ tối, cùng ngày 16/4/09, gồm 5 tiết mục khác nhau:
1. Hát Quốc Ca Việt Nam: “Nầy công dân ơi! Đứng lên đáp lời sông núi…”  Khán giả người Mỹ đã lịch sự đứng dậy chào cờ trong khi các em hát, và sau đó trật tự ngồi xuống trong im lặng, theo lời yêu cầu của M.C người Việt. Thật cảm động.!!! (Vì có những thanh niên thiếu nữ người Việt không biết đứng lên và im lặng chào, khi nghe tiếng hát Quốc Ca Việt Nam ở các buổi lễ của CĐNV).
2. Độc Tấu Đàn Tranh: do cô Hoàng Nhi trình bầy qua bài Tiếng Hò Trên Sông. Mọi người chăm chú nhìn và lắng nghe suốt bài. Tiếng vỗ tay tán thưởng vang lên sau khi phần đàn kết thúc, chứng tỏ người Mỹ cũng chấp nhận thưởng thức tiếng đàn tranh lạ, réo rắt,  êm tai của người Việt.
3. Múa Cờ kiểu người Mỹ (A Color Guard Routine): do em Thảo Tiên phụ trách. Em học lớp 9, tham gia Hướng Đạo và các sinh hoạt khác trong trường, bao gồm Múa Cờ bay bổng trong không gian, rất linh hoạt. Em đã bỏ nhiều thì giờ tập luyện trước ngày biểu diễn.  Khán giả người Mỹ thích thú khi thấy học sinh Việt cũng biết “học nghề” của họ.
4. Đơn Ca: Tôi Muốn của nhạc sĩ Lê Hựu Hà – do Cung Hoàng Kim hát, với chiếc áo dài truyền thống Việt Nam xinh đẹp. Trước đó, cô Modesta-Lopez đã nhấn mạnh là phải hát nhạc Việt, để đại diện cho văn hóa Việt. (Trong khi có những người Việt không quan tâm đến ngôn ngữ và văn hóa riêng của dân tộc mình.) Nhiều khán giả chụp hình trong khi cô CHK đang diễn tả các lời hát đầy ý nghĩa (đã được dịch sang tiếng Anh): Tôi muốn mọi người tìm đến thiên nhiên… sống như loài hoa hiền, như cỏ cây vui trong gió, và không ưu phiền… Tôi muốn mọi người biết thương nhau… Tôi muốn khóc thương đời điêu tàn…
5. Trình Diễn Áo Dài Việt và Múa Nhạc Việt: qua bài hát Hoa Soan Bên Thềm Cũ của nhạc sĩ Tuấn Khanh. Nhiều khán giả đã cố gắng đứng lên thu hình phần trình diễn ngoạn mục nầy của Nhóm Saturday Ocean. Riêng cô Modesta-Lopes và cô phụ tá (her assistant) thì không che dấu nổi sự tán thưởng bằng cách vỗ tay liên tục và cố chụp nhiều hình bằng máy riêng của họ.
Cuối cùng, cô Modesta-Lopez tiết lộ riêng với người viết bài một điều quan trọng, là chương trình Tuần Lễ Văn Hóa Quốc Tế nầy của Tarrant County College (TCC) đã được tổ chức 1 lần, cách đây gần … 20 năm ! Rồi tắt hẳn, vì thiếu nhân sự, cho đến năm nay, cô là người yêu cầu nên tổ chức lại, để phát huy văn hóa của các dân tộc khác nhau. Vì vậy, tối nay, cô vô cùng vui sướng và cảm động khi các cộng đồng, bao gồm 2 CĐNV- Fort Worth và Dallas, đã hưởng ứng lời kêu gọi của cô, bằng cách mang đến cho TCC những phần thuyết trình về lịch sử, văn hóa Việt Nam và các tiết mục văn nghệ đặc sắc bất ngờ. Với kết quả tốt đẹp nầy, chắc chắn sang năm, TCC sẽ đồng ý cho cô tiếp tục thực hiện Tuần Lễ Văn Hóa Quốc Tế. Cô cho rằng đây là thành công của cô và của tất cả các cộng đồng thuộc nhiều sắc tộc khác nhau ở địa phương.
TX, ngày 18/4/2009
Giáo Sư Trần Thủy Tiên, M.S., M.A.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.