Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Thịnh Đốn Mùa Quốc Hận, Biểu Tình Trước Sứ Quán Csvn

05/05/200400:00:00(Xem: 4090)
Hoa Thịnh Đốn (Huỳnh Mai Hoa) -- Hằng năm vào những ngày cuối tháng Tư thì người Việt quốc gia tị nạn hải ngoại lại cãm thấy xót xa thêm cho thân phận của kẻ lưu vong, nổi đớn đau của người viễn xứ. Dù mang bất cứ tên gọi nào, Quốc Hận, Quốc Kháng hay gì gì nữa thì ngày 30 tháng 4 cũng vẫn là ngày đau buồn chung của cả dân tộc khi lũ cộng sản vô thần nhuộm đỏ phần đất tự do, đem chính sách ngoại lai độc tài khát máu cai trị đất nước, để rồi sau 29 năm, Việt Nam được coi như là một trong những quốc gia nghèo nàn lạc hậu nhất thế giới mà các quyền căn bản của con người như tự do tín ngưởng, tự to đi lại v.v... đều không được tôn trọng

Trong thời gian gần đây, sự công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ của các thành phố và nhiều tiểu bang trên đất Mỹ đã chứng tỏ chính nghĩa sáng ngời và tinh thần đấu tranh bất khuất của khối người Việt quốc gia tị nạn cộng sản hải ngoại.

Riêng tại vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn thì Thống Đốc tiểu bang Virginia là Mark R. Warner đã ký ban hành Đạo luật HB-1475 vào ngày 15 tháng 4 năm 2004 vừa qua, công nhận lá quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa là biểu tượng chính thức của người Mỹ gốc Việt cư trú ở tiểu bang nầy.

Do đó mà Lễ Truy Điệu anh hùng tử sĩ quân cán chính Việt Nam Cộng Hòa và Đêm Văn nghệ với chủ đề "Hát Cho Quê Hương Tôi" vào tối ngày thứ Sáu 30 tháng 4 năm 2004 vừa qua tại Trung tâm Thương mại Eden, thành phố Falls Church thuộc tiểu bang Virginia, đã lôi cuốn và thu hút rất đông đồng hương hưởng ứng tham gia tích cực.

Ngoài những cơ quan truyền thông báo chí, các tổ chức, đảng phái chính trị trong vùng, các thành viên hoạt động trong ban chấp hành Cộng Đồng Việt Nam Vùng Hoa Thịnh Đốn, trong Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa v.v... người ta còn thấy có sự hiện diện của rất nhiều phái đoàn người Việt quốc gia đến từ những thành phố và tiểu bang lân cận như Richmond, Baltimore, Maryland, Philadelphia, New Jersey, New York, North Carolina v.v... Một khán đài với rừng cờ vàng ba sọc đỏ và chiếc lư đồng to lớn đã được thiết trí ngay giửa 2 cột cờ Việt Mỹ, nơi mà lá đại kỳ Việt Nam Cộng Hòa luôn ngạo nghể tung bay trong bầu trời thủ đô Hợp Chúng Quốc.

Khi toán quốc quân kỳ được lệnh tiến vào vị trí hành lễ, nghi thức chào cờ 2 quốc gia Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Hòa đã diển ra thật trang trọng. Tiếp đến là phần phát biểu của ông Lý Văn Phước, Chủ tịch Cộng đồng Việt Nam Vùng Hoa Thịnh Đốn. Sau khi tố cáo những hành động tàn ác của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam như đàn áp tôn giáo, bắt bớ những người bất đồng chính kiến, giết hại đồng bào sắc tộc thiểu số v.v... ông kêu gọi mọi người hãy đề cao cảnh giác hơn nửa trước âm mưu kiều vận của cộng sản Việt Nam mà điển hình là Nghị quyết số 36 do chúng vừa mới ban hành.

Chương trình tiếp nối là lễ đặt vòng hoa tưởng niệm các anh hùng tử sĩ, quân cán chính Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh vì lý tưởng tự do. Các ông Trần Thiện Hiệu, Đinh Mạnh Hùng, Nguyễn Duy Hinh, Lý Văn Phước, Giáp Ngọc Phúc đã được mời lên phía trước khán đài đại diện cho Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH và Cộng đồng Việt Nam Vùng Thủ đô Hoa Thịnh Đốn để thực hiện lễ đặt vòng hoa nầy.
Kế đến là phần diển ngâm bài văn tế Chiến Sĩ Trận Vong 30/4 thật bùi ngùi cãm động của nghệ sĩ Đính Hùng hòa lẫn trong tiếng kèn đồng ai oán của Đinh Minh Tiến.
Và lễ truy điệu anh hùng tử sĩ quân cán chính VNCH kết thúc bằng một nghi thức tôn giáo do Mục sư Huỳnh Minh Mẫn đại diện Tin Lành; ông Huỳnh Văn Hiệp đại diện Phật giáo Hòa Hảo và cụ Giáp Ngọc Phúc đại diện Công Giáo.

Chương trình văn nghệ tiếp nối lồng trong chủ đề " Hát Cho Quê Hương Tôi" với các bản hùng ca và những bài hát nổi danh của một thời chinh chiến do Kiều Nga, Lan Phương, Trường Thanh, Nguyễn Hữu Định và Đỗ Hồng Anh trình bày đã tạo nên một không khí sôi động cùng những tràng pháo tay đầy khích lệ vang lên từ phía khán giả tham dự. Màn cổ nhạc do 2 nghệ sĩ Ái Kim và Đính Hùng trình diển với sự phụ họa của nhạc sĩ Trường Tương Tư được coi như là một trong những tiết mục văn nghệ khá độc đáo và xuất sắc.

Sinh hoạt đấu tranh của Cộng đồng Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn nhân dịp 30/4 được nối tiếp với cuộc biểu tình vào trưa ngày Chúa Nhật 02 tháng 05 năm 2004.
Đoàn người biểu tình đã di chuyễn từ tuyến xuất phát là công trường Dupont Circle để dọc theo đại lộ Massachusetts tiến đến công viên Sheridan phía trước tòa Đại sứ Việt Nam Cộng sản.
Cả một rừng cờ vàng ba sọc đỏ cùng những tấm bích chương hòa lẩn tiếng hô khẩu hiệu từ chiếc loa phóng thanh cầm tay của ông Lê Quyền, người điều hợp chương trình, vang lên cả một khu phố đã tạo nên sự hiếu kỳ cho những du khách ngoại quốc dừng lại bên đường. Nghi thức chào quốc kỳ Việt Mỹ đã diển ra thật trang nghiêm sau khi đoàn người biểu tình tuần hành vài vòng xung quanh công viên Sheridan.

Người được mời phát biểu đầu tiên là ông Lý Văn Phước, Chủ tịch Cộng đồng Việt Nam Vùng Hoa Thịnh Đốn, và tiếp đến là phần bày tỏ cãm tưởng của đại diện các tổ chức, đoàn thể đấu tranh, tôn giáo như ông Rong Nay, Chủ tịch Hội Nhân quyền MONTAGNARD đến từ tiểu bang North Carolina; ông Trần Thiện Hiệu, Chủ tịch Liên Hội Cựu Chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa Vùng Hoa Thịnh Đốn; ông Nguyễn Đức Nhiệm, Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt tại Philadelphia; nhà văn Trần Quán Niệm, Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Chính nghĩa Quốc Gia Đông Bắc Hoa Kỳ; Mục sư Huỳnh Minh Mẫn; Bác sĩ Đặng Vũ Phương Anh; và nhà báo Đỗ Hồng Anh, đại diện cho Tổ Chức Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản.
Người ta nhận thấy ngoài số người Việt cư ngụ trong vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn tham dự biểu tình còn có sự hiện diện của rất đông đồng hương đến từ New York, New Jersey, North Carolina, Philadelphia, Richmond, Baltimore v.v... cùng các cơ quan truyền thông báo chí như Đài Little Sài Gòn TV đến từ California, Đài Truyền Hình Việt Nam Vùng Hoa Thịnh Đốn, Đài VATV, Đài Phát Thanh Việt Nam Hải Ngoại v.v...

Cuộc biểu tình phía trước Tòa Đại sứ Cộng sản Việt Nam chấm dứt lúc 4 giờ chiều cùng ngày sau khi đoàn người tham dự tuần hành xung quanh công viên Sheriadan và hô to nhiều khẩu hiệu tố cáo tội ác cộng sản trước khi giải tán.
(Huỳnh Mai Hoa, tường trình từ Hoa Thịnh Đốn)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.