Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ông Ngô Cảnh Phương Thất Bại Trong Phiên Toà Phúc Thẩm

26/04/200900:00:00(Xem: 3719)

Ông Ngô Cảnh Phương thất bại trong phiên toà phúc thẩm – Trần Hưng Việt

Ông Ngô cảnh Phương (NCP), người duy nhứt ở nước Úc bị kết tội “ám sát chính trị” (political assasination), sẽ phải tiếp tục ở tù sau khi một vị cựu thẩm phán, chánh án phiên toà phúc thẩm, kết luận những bằng chứng được dùng để biện hộ cho ông NCP “rất có hại cho việc ông ta kêu ca là người vô tội”.
Ông NCP, 50 tuổi, đã bị kết án tù chung thân về tội chủ mưu ám sát ông John Newman trong phiên xử lần thứ ba vào năm 2001 nhưng hai tòng phạm, “tài xế” Quang Đỗ và “tay súng” David Dinh, được trắng án.

NHẬN ĐỊNH CỦA QUAN TÒAVỀ ÔNG NGÔ CẢNH PHƯƠNG

Ông David Patten, cựu thẩm phán tòa District Court, nói rằng những tài liệu được trưng dẫn trong cuộc điều tra “đã làm gia tăng thay vì giảm đi” sự cáo buộc của công tố viên là ông NCP đã chủ mưu vụ ám sát ông John Newman, dân biểu đảng Lao Động đơn vị Cabramatta ở phía tây nam thành phố Sydney vào ngày 5 tháng 9 năm 1994.
Ông Patten đã rất khắt khe với các ủng hộ viên của ông NCP, nói rằng “họ đã gần như quên đi sức mạnh của chứng cớ họ đưa ra”. Ông Patten tuyên bố ông sẽ không cảm thấy “áy náy hay bứt rứt về tội phạm của Ông Ngô” và ông cũng đã chỉ trích ông NCP, cựu Phó Thị Trưởng thành phố Fairfield này một cách nặng nề.
“Sau khi xem ông Ngô làm nhân chứng, tôi phải nói rằng tôi không xem ông ta là một nhân chứng thành thật hay đáng tin cậy. Tôi sẽ không sẵn sàng chấp nhận bất cứ chứng cớ nào của ông Ngô ngoại trừ  nó đã được kiểm chứng một cách độc lập”, ông Patten nói.
Ông Patten đề cập tới “tính cách biến đổi của những chứng cớ được ông ta đưa ra để đáp ứng với tình trạng khẩn trương" trong phiên tòa và miêu tả những lời giải thích của ông NCP về những hoạt động của ông ta trong đêm xảy ra án mạng “rất không thuyết phục”.
Cũng xin nhắc lại là ông Chánh Án của tiểu bang NSW, Jim Spiegelman, đã ra lệnh thực hiện cuộc điều tra về bản án của ông NCP sau khi chương trình Four Corners của đài truyền hình ABC và một đệ trình của giáo sư Hugh Selby, cho rằng có những nghi vấn nghiêm trọng về những chứng cớ buộc tội ông Ngô Cảnh Phương.

NHỮNG KẾT LUẬN KHÁC CỦA QUAN TÒA

Ngày 17/4/2009, Chánh Án Selby đã phân phối bản báo cáo dài 211 trang của ông Patten, kết quả của cuộc điều tra trước công chúng kéo dài 36 ngày với 23 nhân chứng và 194 bằng cớ.
Phúc trình của ông Patten chú trọng vào sự chính xác của bằng chứng về việc sử dụng điện thoại di động của ông NCP, mức độ đáng tin cậy của hai nhân chứng được miễn tố (Mr T và Mr N) cùng sự cáo buộc là công tố viên đã không cho biết những in tức quan trọng sau cuộc thẩm vấn lần thứ 3 giữa Phó Tư Lệnh Cảnh Sát NSW lúc bấy giờ là ông Nick Kaldas và cựu nghị viên Fairfield Albert Ranse.


Ông Patten nói chứng cớ của Mr T và Mr N “trung thực một cách đáng kể” trong khi ông NCP chỉ “nói láo hoặc nửa phần sự thật” với cảnh sát về những hoạt động của ông ta trong đêm xảy ra án mạng. Chỉ đến khi phải đối đầu với bằng chứng của việc dò tìm những cú gọi điện thoại di động, ông NCP mới nhìn nhận là đã có lái xe qua vùng cạnh Voyager Point trên sông George (nơi cảnh sát tìm được tang vật giết người là khẩu súng) trong vòng 20 phút sau khi xảy ra án mạng.
Ông Patten cũng diễn tả là lời giải thích của ông NCP về chuyện “quên bẵng “ những án tích của kẻ tòng phạm (trong đó có một bản án về tội ngộ sát) là “không thuyết phục”.
Ông cũng thuật lại chuyện đã có 3 lần ông John Newman bị ám sát hụt sau khi ông NCP đã đặt mua một khẩu súng và ông NCP đã hỏi một nhân chứng khác là có thể giúp ông “để loại trừ một người” giùm hay không.

NGHIÊM KHẮCVỚI CÁC NHÂN CHỨNG

Ông Patten đã dành những lời phê phán nặng nề nhứt cho những ủng hộ viên của ông NCP. Ông nói rằng “những lời cáo buộc không có bằng chứng và sai lầm nghiêm trọng đã được dùng để thay thế cho việc phân tích các sự kiện có thật”.
Được biết bà Marion Le, cựu dân biểu Peter Breen và Giảng sư Don Greig của viện Đại Học Quốc Gia ANU (Canberra) đã nộp những đệ trình để bênh vực cho sự vô tội của ông NCP.
Tuy nhiên, ông Patten nói rằng “Trên bề mặt, phúc trình của ông Selby nộp cho ông Chánh Án có nêu lên những điểm cần phải điều tra lại nhưng theo ý tôi, một khi được đem ra để xem xét lại trong một phiên xử công khai, các điểm đó đều mất hết ý nghĩa”.
Ông nói thêm “Nhiều văn kiện đã được đánh dấu bởi ngôn từ hằn học và thiếu chủ đích, gồm có những lời cáo buộc về sự gian lận, việc cản trở công lý và cách hành xử sai trái của cảnh sát và của công tố viên mà theo ý tôi, không có một chút chứng cớ để hỗ trợ”.
Về những cáo buộc đối với vị cựu Phó Tư Lệnh Cảnh Sát Nick Kaldas, ông Patten nói “Trong suốt cuộc điều tra, không có bằng chứng gì cho thấy ông Kaldas đã hành xử trái phép hoặc không chuyên nghiệp”.
Chính phủ và Cảnh Sát NSW đã hoan nghênh bản báo cáo của ông Patten. Bộ trưởng Tư Pháp NSW John Hatzistergos tuyên bố rằng chứng cớ chống lại ông NCP “rất rõ ràng” và “số tiền $770,000 dành cho phiên toà phúc thẩm này đã không là một sự phí phạm vì việc tái tạo lòng tin của dân chúng vào hệ thống công lý là một yếu tố căn bản cho sự hoạt động hữu hiệu của nó”.
Trong khi đó, bà Marion Lê thì cho rằng, câu hỏi ai đã bóp cò súng vẫn chưa được trả lời và cuộc tái xử vừa qua chỉ “để mọi người bảo vệ lãnh thổ của mình”. Bà Lê cũng bác bỏ kết luận của ông Patten là bà đã “hoàn toàn lạc mất mục tiêu”. Bà hỏi ngược lại “Mục tiêu gì" Nó đều tùy thuộc vào quan điểm của mỗi người mà thôi”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.