Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giáo Sư Nguyễn Lý Tưởng Vừa Phát Hành 3 Tác Phẩm Mới

25/04/200900:00:00(Xem: 2890)

Giáo Sư Nguyễn Lý Tưởng Vừa Phát Hành 3 tác phẩm mới

Hai cuốn sách của GS Nguyễn Lý Tưởng.
WESTMINSTER (Cổ Ngưu) - - Tòa soạn  vừa nhận được 3 tác phẩm mới của Giáo Sư Nguyễn Lý Tưởng "Đưa Em Tới Chốn Nhà Hồ" quyển II, "Ngày  Trở Về," và "Vùng Hoang Tưởng."
Giáo Sư Nguyễn Lý Tuởng, bút hiệu Triệu Dương, cựu học sinh các trường Pellerin và Providence, Huế; cựu sinh viên Hán Học, Đại Học Văn Khoa và Sư Phạm Huế; Tốt ngiệp Đại Học Sư Phạm; Giáo Sư Quốc Văn, Sử Địa và Sinh Ngữ tại Huế, Nha Trang, Sài Gòn; Tổng Thư Ký Hội Sử Học Việt Nam; Viết văn, viết báo; Chủ nhiệm nhật báo Da Vàng tại Sài Gòn (1970); Dân Biểu Hạ Viện Việt Nam Cộng Hòa (1967-1971); ở tù cộng sản 14 năm. Ông đã định cư tại Hoa Kỳ tháng 7 năm 1994 và tiếp tục cộng tác với một số báo chí  tại hải ngoại, Tổng thư ký nguyệt san Hiệp Nhất, Tổng thư ký báo Chính Việt, Hội viên sáng lập hội Thơ Tài Tử Việt Nam....
Các tác phẩm đã xuất bản Thơ: - Theo Dấu Chân Chim  (1996) - Tình Khúc Mùa Xuân (2000) - Vùng Hoang Tưởng (2009);  Truyện : Đàn Bướm Lạ Trong Vườn (1998) - Thu Còn Vương Nắng (2000) - Hai Thế Hệ (In chung với Phan Vỹ và Trần Quán Niệm ) - Ngày Trở Về (2009); Hồi Ký : Chớp Bể Mưa Nguồn (2009); Nghiên Cứu Lịch Sử: Thuyền Ai Đợi Bến Vân Lâu ( 2001 ) - Nhà Bè Nước Chảy Chia Hai (2003) - Đưa Em Tới Chốn Nhà Hồ I (2005) - Đưa Em Tới Chốn Nhà Hồ II (2009).


Theo Giáo Sư Nguyễn Lý Tưởng cho biết  sau khi cho phát hành " Thuyền Ai  Đợi Bến Vân Lâu " với 25 đề tài  nghiên cứu lịch sử, từ cổ sử đến hiện đại, tiếp theo Oâng cho xuất bản " Nhà Bè Nước Chảy Chia Hai " cũng thuộc loại nghiên cứu lịch sử , nói về các nhân vật có công mở mang bờ cõi, khai phá miền Nam  (tức Đồng bằng sông Cửu Long, Nam Kỳ Lục Tỉnh)  dưới thời các chuá Nguyễn và các vua Nhà Nguyễn  (thế kỷ 17-18 đầu thế kỷ 19). Tiếp theo Oâng cho phát hành " Đưa Em Tới Chốn Nhà Hồ " quyển I, cũng thuộc loại sách nghiên cứu lịch sử, nói về các dòng họ và nhân vật lịch sử xuất thân từ Miền Trung, đã đóng góp nhiều công lao cho quê hương đất nước. Tên sách được gợi ý qua câu ca dao "Đưa em tới chốn nhà Hồ. . . Em mua trái mít, em bồ trái thơm". Nhà Hồ tức là Truông Nhà Hồ thuộc làng Hồ Xá, giữa Quảng Trị và Quảng Bình. Và bây giờ Oâng cho phát hành tiếp " Đưa Em Tới Chốn Nhà Hồ II," đây là quyển sách công phu với những tài liệu nghiên cứu lịch sử mà Oâng đã mất thời gian để hoàn thành là 3 năm (2005-2008). Nội dung với  nhiều đề tài trong đó có vụ  "trộm xác hai chí sĩ Thái Phiên và Trần Cao Vân"  "Vụ án tham nhũng lớn nhất dưới thời Vua Minh Mạng"  "Nguyễn Hữu Thận nhà toán học và thiên văn học số một của Việt Nam trong thế kỷ 19" " Vua Minh Mạng Tế Nam Giao và Cày Ruộng Tịch Điền". . .  
Trước năm 1975 Giáo Sư  Nguyễn Lý Tưởng  cùng một số Giáo Sư bạn bè đã phiên dịch và chú thích sách " Đại Nam Liệt Truyện Tiền Biên " từ Hán văn ra tiếng Việt, nhà xuất bản Khai Trí  Sài Gòn xuất bản năm 1974-1975. Ngoài ra Oâng còn viết nhiều tài liệu thuộc các lãnh vực văn hóa, giáo dục, khoa học, đời sống, tôn giáo.... 
Oâng hy vọng với những đóng góp nầy để phản ảnh lên sự thật mà các tài liệu cộng sản đã xuyên tạc.  Những tài liệu nầy để lại cho con cháu chúng ta, những người còn quan tâm đến quê hương đất nước. Mặc dù trong thời gian ngắn nhưng Oâng đã cho ra đời nhiều tác phẩm giá trị, đóng góp vào kho tàng văn hóa Việt Nam hải ngoại ngày càng phong phú hơn. 
Ba tác phẩm vừa phát hành được Oâng cho biết không tổ chức ra mắt sách mà chỉ gởi tặng bạn bè, thân hữu và gởi bán tại các nhà sách.
Bà con bạn bè đồng hương xa gần muốn có những tác phẩm kể trên xin liên lạc Nguyễn Lý Tưởng email: lytuongnguyen@hotmail.comhoặc điện thoại cell ( 714 ) 653-5125. Đây là những tác phẩm không thể thiếu được trong tủ sách gia đình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Thiền Viện Trúc Lâm Đại Đăng tọa lạc tại số 6326 Camino Del Rey, Bonsall, CA 92003, liên tục trong 3 ngày kể từ ngày Chủ Nhật 11 tháng 4 đến Thứ Ba ngày 13 tháng Tư năm 2021 đã có hàng trăm chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức Tăng, Ni, cùng đồng hương Phật Tử khắp nơi đến viếng và tiễn đưa Giác Linh Cố Thượng Tọa Thích Tuệ Giác cao đăng Phật quốc.
“Những người này đã sinh sống tại Hoa Kỳ trong nhiều thập niên qua và đáng lẽ phải được bảo vệ khỏi bị trục xuất, theo tin thần của Bản Ghi Nhớ năm 2008 giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Tôi hãnh diện dẫn đầu các vị đồng viện tại Hạ Viện và Thượng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ cùng lên tiếng phản đối việc đàm phán lại thỏa hiệp này với Việt Nam, có thể nguy hại đến những người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ.”
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức.
Tại khu đậu xe đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Tư, một cuộc biểu tình chống kỳ thị người gốc Á “Stop The Hate” do Thành Phố Westminster tổ chức với thành phần ban tổ chức gồm có các ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí (Phó Thị Trưởng, Trưởng Ban Tổ Chức), Thị Trưởng Tạ Đức Trí, LS Trần Thái Văn cựu Dân Biểu Tiểu Bang, LS Nguyễn Quốc Lân Ủy Viên Học Khu Garden Grove.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh để được giúp đỡ miễn phí trong ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch
Tính đến nay, Ủy Ban đã nhận được $56,525.73 do quý ân nhân ủng hộ. Bản danh sách cập nhật của tất cả các ân nhân đóng góp vào dự án xây dựng tượng đài đã được công bố trên trang nhà của Ủy Ban ở địa chỉ www.quangtrimonument.com. Các chi tiết và thể thức đóng góp cũng được trình bày chi tiết tại trang nhà này.
Trên bãi biển Huntington, nơi các tờ rơi KKK vừa được phân phát, các người bà tại Quận Cam cầu xin tình yêu trong một thông điệp trên cao: ‘HÃY NGỪNG SỰ THÙ GHÉT’ (NO HATE)
Mạng lưới điện của tiểu bang đang khai thác ngày càng nhiều các nguồn năng lượng sạch, có thể tái tạo; khi có nắng to và gió mạnh. Hầu hết người dân California đều có thể chọn lựa sử dụng năng lượng sạch từ các hãng cung cấp điện hiện tại. Có cái khó là buổi chiều muộn và tối, khi nhu cầu về năng lượng lên đỉnh điểm. Vào lúc này, sẽ dễ phải dùng điện đang được sản xuất từ các nguồn năng lượng truyền thống, thải ra khí độc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.