Hôm nay,  

Thái Biểu Tình, Loạn, 2 Chết, 200,000 Người Có Thể Mất Việc

14/04/200900:00:00(Xem: 2104)

thái Biểu Tình, Loạn, 2 chết, 200,000 Người Có Thể Mất Việc; Nhiều Quốc Gia Kêu Gọi Công Dân Đừng Du Lịch Tới Thái Lan

BANGKOK  -    Hàng ngàn binh sĩ nổ súng lên trời và bắn hơi cay để giải tán đám biểu tình chống chính phủ.
 Người biểu tình rút lui và tái tập trung. Trong 12 giờ liên tiếp, binh lính và người biểu tình áo đỏ hỗn chiến với nhau trên đường phố thủ đô Bangkok, để lại ít nhất 79 người bị thương.
Các hàng quán đóng cửa và lễ hội Năm Mới truyền thống bị gác lại trong khi trên 10 nước, gồm Hoa Kỳ, khuyến cáo công dân không tới Thái Lan.  Số du khách còn lại đuợc yêu cầu ở yên trong khách sạn và tránh đám đông.
Bạo động gây thiệt hại nguồn thu của kỹ nghệ du lịch có thể làm mất 200,000 việc làm trong các dịch vụ tuyển dụng trực tiếp khoảng 2 triệu người, theo luợng giá của chủ tịch HĐ du lịch. Tình hình này cũng làm hoãn lại chương trình đầu tư của ngoại quốc, nhất là kể từ khi đợt  người biểu tình chiếm các phi trường trong 1 tuần lễ.
Vào lúc trời sập tối hôm Thứ Hai 13-4, một phần trong 6000 binh sĩ đuợc huy động tại thủ đô bắt đầu di chuyển về hướng Dinh Thủ Tướng, nơi khoảng 5000 người tập trung từ ngày 26-3.
Phát ngôn viên quân đội, đại tá Sansern, tuyên bố "Việc này phải mất thời gian, chúng tôi cố gây ra tổn thất càng thấp càng tốt".
Trong khi đó, lãnh tụ biểu tình Jatuporn Phromphan đứng trên bục tuyên bố "Đây là vị trí cuối cùng của chúng ta - tôi yêu cầu các bạn trở lại đây, cùng đối đầu họ". Ông nhấn mạnh "Chúng ta sẽ chỉ dùng các phương tiện hoà bình, và lưu lại đây để chấm dứt bạo động của họ".


Phong trào chống chính phủ đòi Thủ Tướng Abhisit Vejjajiva từ chức vì 4 tháng cầm quyền của nội các này là không hợp thức.
Tại hoàng cung, cách Dinh Thủ Tướng khoảng 1 dặm, hàng trăm binh lính và cảnh sát bao quanh, đối đầu 100 phụ nữ. Nhóm phụ nữ này quỳ gối và nài nỉ "Xin ngừng tay, các anh em".
Qua làn sóng truyền hình toàn quốc, Tướng Songkitt Jaggabatara, tư lệnh quân đội, khẳng định với công chúng rằng mọi phương tiện sẽ đuợc sử dụng để chấm dứt hỗn lọan, và súng đạn chỉ được dùng để tự vệ.
Khác hẳn khi hội nghị thượng đỉnh 16 nước bị phá hỏng hôm cuối tuần, lần này lực lượng an ninh hành động. Phát ngôn viên quân đội xác nhận rằng đạn bắn thẳng vào đám đông là đạn giấy, và bắn lên trời là đạn thật.
Trong 1 cuộc phỏng vấn dành cho CNN, cựu Thủ Tướng Thaksin Shinawatra tố cáo binh lính bắn đạn thật, lôi xác người biểu tình đi. Dịu giọng hơn 1 ngày trước, khi hô hào "cách mạng", ông Thaksin nói "Chiến tranh không bao giờ kết thúc bằng chiến tranh".
Tin mới nhận cho biết 1 người chết trong cuộc đối đầu tại 1 khu gia cư, giữa dân trong xóm và hàng trăm người biểu tình áo đỏ. Bác sĩ Chatri Chaorenchivakul của trung tâm phối hợp khẩn cấp xác nhận 1 người chết vì trúng đạn ở ngực và 2 người bị thương.
Trong khi đó một bản tin mới của hãng thông tấn AP cho biết rằng số người chết trong cuộc biểu tình tại Thái lên đến 2 người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.