Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thời Sự Nước Úc: Kevin Rudd & Malcolm Turbull

12/04/200900:00:00(Xem: 2602)

Thời sự nước Úc: Kevin Rudd & Malcolm Turbull - Hoàng Đ.Thư

Cho dù các chính trị gia luôn tuyên bố, chỉ có cuộc bầu cử mới là cuộc thăm dò dân ý duy nhất đáng để cho họ quan tâm, nhưng thực tình thì tất cả các chính trị gia, dù là ở cấp liên bang hay tiểu bang, ở phe đối lập hoặc phe chính phủ, trong nội các hoặc chỉ là dân biểu bạch đinh, kẻ có cao vọng tiến xa trên chính trường hoặc chỉ có ước mơ nho nhỏ là ngồi vững ở ghế dân biểu cho đủ vài nhiệm kỳ để lãnh tiền hưu trí,... đều thấp thỏm theo dõi kết quả của những cuộc thăm dò dân ý do các cơ quan chuyên môn, như Newspoll, Galaxy, Morgan Gallup.v.v. thực hiện. Để qua đó, họ có thể bắt mạch được suy nghĩ của quần chúng hầu có thể hoạch định được kế hoạch, nâng cao uy tín của phe mình đối với cử tri. Trong tuần qua, phe chính phủ liên bang phải đối phó với một số vụ xì-căng-đan mà đáng kể nhất là vụ tổng trưởng quốc phòng Joel Fitzgibbons quan hệ với bà Helen Liu; cùng vụ thủ tướng Kevin Rudd quát tháo, la mắng nhân viên vì dọn đồ ăn không đúng ý ông trên chuyến bay riêng. Những tưởng những vụ này sẽ ít nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín của ông Rudd cũng như của chính phủ Lao động liên bang. Nhưng theo kết quả của cuộc thăm dò dân ý cuối tuần qua do Newspoll thực hiện và được đăng tải trên nhật báo The Australian thứ Ba 07/04/09 thì sự thật lại hoàn toàn trái ngược. Sau đây, xin mời qúy độc giả theo dõi phần tổng hợp hai bài báo của nữ ký giả Lenore Taylor, đặc phái viên về các vấn đề quốc gia, tựa đề “Kevin Rudd Still Flying Hiag As Malcolm Turnbull Hits A New Low” và “Teflon King Reigns Supreme” để thấy rõ sự việc.
* * *
Việc ông Kevin Rudd nổi cơn tam giận giữ giữa không trung và quát tháo la mắng một tiếp viên của lực lượng không quân Úc đã không làm suy suyển chút nào uy tín của ông đối với quần chúng. Ngược lại, uy tín của ông tăng vọt lên cao gần bằng mức cao kỷ lục của ông. Trong khi đó, uy tín của lãnh tụ đối lập Malcolm Turnbull lại tụt xuống thấp hơn nữa.
Sự tín nhiệm dành cho ông Lãnh Tụ Đối Lập như một người được chọn làm thủ tướng (preferred prime minister) đã sụt xuống còn có 18%, sau vỏn vẹn 6 tháng được các bạn đồng đảng đồng viện bầu vào chức vụ này. Bác sĩ Brendan Nelson, người tiền nhiệm của ông, cũng giành được sự tín nhiệm tương đương sau cùng thời gian tương tự.
Trong khi đó thì sự thỏa mãn về tài lãnh đạo của ông Rudd lại nhảy vọt lên thêm 5% nữa, chiếu theo kết quả của cuộc thăm dò dân ý do Newspoll thực hiện riêng cho nhật báo The Australian trong ba ngày cuối tuần vừa qua, từ Thứ Sáu 03/04/09 đến Chủ Nhật 05/04/09. Tưởng cũng nên nhắc lại là trong khoảng thời gian này thì tin tức hàng đầu trên các báo là việc ông Rudd ngỏ lời xin lỗi về sự nổi giận bất thình lình của mình, kết quả của cuộc họp mặt thượng đỉnh của G20 và kết quả vụ khiếu nại về số tiền $900 cho người đi làm trong kế hoạch kích hoạt kinh tế của chính phủ liên bang.
Kết quả của sự lựa chọn chỉ giữa hai đảng (two party preferred), dựa theo xu hướng của cuộc tổng tuyển cử năm 2007, đã đưa khoảng cách giữa hai đảng Lao Động và Tự Do lên đến 16%, gần bằng với kỷ lục ngay sau khi bầu cử. Kết quả thăm dò này cho thấy cử tri tin tưởng rằng đảng Lao động tài giỏi hơn trong việc quản lý nền kinh tế trong thời buổi khủng hoảng toàn cầu và thất nghiệp gia tăng ở nước Úc.
Sự tín nhiệm dành cho ông Rudd đã từng tăng vọt trong tháng 8/07 sau khi có sự tiết lộ cho biết ông đã từng say xỉn trong hộp đêm có vũ khỏa thân ở Nữu Ước thì bây giờ, sau vụ xì căng đan về cơn giận của ông giữa không trung, uy tín của ông Rudd lại tăng lên đến 67% trong khi ông Turnbull bị xuống mức thấp nhất của mình kể từ khi nhậm chức lãnh tụ đối lập là 18%, giảm 2% kể từ cuộc thăm dò dân ý trước.
Hiện mức tín nhiệm dành cho ông Turnbull đã xuống thấp tới mức tệ hại tương đương với John Howard khi ông này là lãnh tụ đối lập năm 1988 và tạp chí The Bulletin lúc bấy giờ đã cho chạy tin trang bìa với tít “Ông 18%! Sao ông còn cố đấm ăn xôi làm chi nữa vậy"”
Tuy vậy, ông Turnbull cũng chưa suy sụp đến mức tệ hại như người tiền nhiệm của ông là bác sĩ Brendan Nelson. Ông này đã sụp xuống còn vỏn vẹn 7% trong tháng 03/08.
Ngược lại, sự ưa chuộng dành cho ông Rudd hiện nay cao hơn cả sự ưa chuộng mà ông đạt được trong những ngày cuối cùng của ông Nelson trong chức vụ lãnh tụ đảng Tự Do liên bang là tháng 09/08. 68% cử tri thỏa mãn với phương cách làm việc của ông Rudd trong lúc 21% cho rằng họ không thỏa mãn.
Ngược lại, dấu hiệu nguy hiểm đáng ngại cho ông Turnbull là hiện nay, số người không thỏa mãn với tài lãnh đạo của ông vọt cao hơn số người thỏa mãn. 42% cử tri cho biết họ không thỏa mãn trong lúc chỉ có 39% cho biết họ thỏa mãn.


Tuy nhiên, tổng giám đốc của Newspoll, ông Martin O’Shanessy cho biết mặc dù đây là lần đầu tiên sự thỏa mãn về tài lãnh đạo của ông Turnbull đã bị sụt xuống thấp hơn sự bất mãn, mức thay đổi thật ra tương đối thấp. Ông nói: “Cho dù mức bất mãn bây giờ cao hơn mức thỏa mãn, nhưng con số này không cách xa mức độ trước đó là bao nhiêu”.
Ông cũng nói thêm: “Trong khi đó thì sự ưa chuộng dành cho ông Rudd trong cương vị thủ tướng lại cao gần bằng mức kỷ lục của ông. Có vẻ như vụ xì-căng-đan RAAF chẳng ảnh hưởng gì đến sự đánh giá về ông tí nào. Thực tình mà nói thì rất khó cho bất kỳ một lãnh tụ đối lập nào có thể làm suy suyển được việc này khi ông Rudd hiện đang được dân chúng yểm trợ tối đa trong một cuộc khủng hoảng, thêm vào đó là ảnh hưởng của kế hoạch kích hoạt kinh tế cũng như sự chú ý mà ông giành được trên sân khấu quốc tế trong những ngày gần đây”.
Như thế thì sự ái mộ dành cho ông Rudd quả thật vững như thành đồng, không bị ảnh hưởng bởi nhữn tin tức xấu về kinh tế cũng như thói hư tật xấu của chính ông.
Đại đa số quần chúng xem ông và chính phủ của ông như những người thừa khả năng và có đủ sự cần mẫn để đối phó với một cuộc khủng hoảng không phải do họ tạo ra. Và có vẻ như người ta phải cần những chuyện động trời hơn là một vài câu nói giận dữ với một tiếp viên hàng không để có thể thay đổi quan điểm về ông.
Ngược lại thì ông Malcolm Turnbull phải chật vật vất vả lắm thì mới được người ta để ý đến, bởi vì trong thời gian có cuộc khủng hoảng thì sự tầm thường, không đáng kể của phe đối lập lại càng hiển hiện rõ rệt hơn nữa.
Sự quan tâm của cử tri đã được dồn một cách đúng đắn vào thực tại của một nền kinh tế đang bị băng hoại, suy thoái. Vì chúng ta chỉ mới đi được phân nửa đoạn đường trong chu kỳ bầu cử cho nên phe liên đảng vẫn chưa tiết lộ những chi tiết về chính sách của họ và vì thế, không có một tí gì tích cực để chào mời, rao bán cả. Hơn thế nữa, trong thời điểm này, trong tình hình hiện nay, thì ngay cả khi phe Đối Lập có đưa ra những sự phê bình chỉ trích đúng đắn đầy xây dựng thì họ vẫn có thể bị xem như lải nhải, chì chiết quá đáng. Và không ít người cho rằng ông Turnbull đã đi xa một cách tệ hại hơn thế nữa.
Tuần qua ông Rudd đã sát cánh làm việc với những nhà lãnh đạo quyền lực nhất thế giới, thảo luận về những vấn nạn toàn cầu cấp bách nhất và được họ nhiệt liệt tán thưởng. Trong khi đó thì ông Turnbull lại đi vòng quanh các tỉnh lẻ quanh nước Úc để lắng nghe. Những chuyến lắng nghe tiếng dân là chuyện mà cách lãnh tụ đối lập thường làm khi họ chưa có được một chính sách nào để rao bán cho cử tri.
Ông Turnbull gọi những cuộc họp này của ông là “nghị hội về công ăn việc làm” (“job forums”) có lẽ vì người tiền nhiệm của ông đã lạm dụng quá đáng cái mác “chuyến đi lắng nghe” (“listening tour”). Thế nhưng cho dù có gọi bằng tên gì đi nữa thì những cuộc họp này cũng “vũ như cẩn” – vẫn như cũ – mà thôi
Và vì thế, khi tương lai của nền kinh tế của cả thế giới đang được thảo luận ở một nơi khác thì không có gì đáng ngạc nhiên cả khi những “nghị hội về công ăn việc làm” này cũng nhận được sự chú ý tương đương với “những chuyến lắng nghe” trước kia mà thôi. Ngay cả chính sách về giới tiểu thương được ông Turnbull công bố cũng chìm sâu vào quên lãng ngay cả trước khi nó được biết đến.
Uy tín của ông Turbull cũng đang chìm dần như thế: ông chỉ được có 18% cử tri tín nhiệm với chức vụ thủ tướng và số người bất mãn với ông về phong cách làm việc trong vai trò lãnh tụ đối lập nhiều hơn số người hài lòng. Không có dấu hiệu gì cho thấy ông đang xé toạc được chướng ngại để nối được nhịp cầu cảm thông với cử tri.
Và vì thế, hy vọng ngắn hạn hiện nay của phe Đối Lập là ngân sách cho tài khóa tới, vốn sẽ được chính phủ công bố trong tháng 5/2009 tới đây. Chính phủ đang đưa ra nhiều dấu hiệu cho thấy họ sẽ bắt đầu một tiến trình dài dằng dặc nhằm giảm thiểu sự thâm thủng ngân sách bằng cách cắt giảm chi phí, kể cả việc cắt bỏ, hoặc, bằng phương pháp thẩm định lợi tức, giảm thiểu một số trợ cấp nhắm vào giới trung lưu mà cử tri đã cho là quyền lợi tất yếu qua những năm tháng dài khi nền kinh tế còn phát triển mạnh mẽ.
Sự giải thích về nhu cầu thắt lưng buộc bụng, chịu khó chịu khổ sẽ không phải là dễ dàng, nhất là khi sự giải thích này được đưa ra chỉ vài tuần sau khi chính phủ tặng không những tấm chi phiếu trị giá $900 để người ta tiêu xài
Nếu uy tín của ông Rudd vẫn tiếp tục vọt cao, hay vẫn không suy suyển tí gì sau những sự cắt giảm này thì có lẽ ông Turnbull sẽ bắt đầu bị xem xét kỹ lưởng hơn nữa, đặc biệt là từ những người bạn đồng đảng, đồng viện của ông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.