Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tháng Tư Đen Việt Nam 1975

11/04/200900:00:00(Xem: 6769)
THÁNG TƯ ĐEN VIỆT NAM 1975
THÁNG TƯ XANH HOA KỲ 2009
Giao chỉ, San Jose
Một: Ngày thứ tư, xế chiều mùng một tháng tư năm 2009. Như thường lệ, ông nội lái xe đón hai cháu nhỏ đi học về. Cháu trai và cháu gái đang theo chương trình tiểu học lớp 3 và lớp 4. Ông hỏi cháu có biết April là tháng gì không" Cả hai cháu tranh nhau trả lời. Chúng lấy cả lịch tháng Tư của cô giáo cho ông coi. Nhà trường dạy rất kỹ. Ngày 5 là Palm Sunday, mở đầu mùa Phục sinh. Chủ nhật 12 tháng 4 là Easter sẽ đi nhặt trứng. Nhưng đặc biệt ngày 22 tháng tư là ngày của Trái đất, Earth Day. Ngày các em được dạy dỗ phải gìn giữ địa cầu, bảo vệ môi sinh. Tiếp theo, ngày 24 là Abor Day, ngày trồng cây Xanh, ngày của thiên nhiên, cỏ cây hoa lá. Nhà trường nói rằng tháng tư mầu Xanh. Khi cháu nói đến lễ phục sinh, ông chợt nhớ đến trận tấn công mùa hè năm 72 mà cố vấn Mỹ cứ gọi là Easter Offensive. Khi cháu nói đến tháng 4 xanh thì ông lại nghĩ về tháng tư đen của mùa quốc hận. Dự tính nói về ý nghĩa tháng tư, 34 năm về trước cho các cháu, nhưng ông nội thở dài, im lặng. Không biết năm nay sẽ dẫn các cháu đi nhặt trứng Phục Sinh ở nhà thờ nào"
Hai: Ngày 1 tháng 4-2009 từ San Jose, thiếu tá Phan thái Gia, khóa 11 Thủ Đức, sư đoàn 7 bộ binh gửi đến viện bảo tàng một di vật đã lưu giữ 34 năm. Tờ lịch Tam tông miếu của ngày 30 tháng tư năm 1975. Tờ lịch ngày cuối cùng của tháng tư đen Việt Nam. Ngày   Hoa Kỳ đặt tên cho tháng tư là Green April. Trên tờ lịch cũ âm lịch là 19 tháng 3 năm Ất Mão. Tức là ngày Bính Ngọ, kỵ tuổi Canh Tý. Tý là tuổi của tổng thống Nguyễn văn Thiệu. Lịch Tam Tông Miếu cũng ghi rằng ngày hôm nay không nên cưới gả hay chôn cất.
Sau cùng ở dưới còn gieo quẻ rằng: Đi xa tài lợi muôn ngàn...
Xin dành hình chụp lại tờ lịch kèm theo bài này.
Nhớ về quá khứ, hướng đến tương lai
Suốt 33 năm qua, người Việt tỵ nạn vẫn gọi tháng tư là tháng tư đen. Ngày 30 tháng 4 được gọi là ngày Quốc hận. Chúng ta tổ chức văn nghệ tháng 4. Biểu tình tháng 4. Đấu tranh cho nhân quyền tại Việt Nam. Hầu hết là những sinh hoạt nhớ về quá khứ, gửi nửa hồn thương đau về cho ngày lịch sử đen tối đầy nỗi đoạn trường.
Thế hệ 30 tháng 4 năm 1975 chúng ta bây giờ đa số là giới cao niên, không những đã có con mà lại còn có nhiều cháu. Nếu ông nội, ông ngoại hỏi những đứa cháu mẫu giáo, tiểu học hay trung học biết gì về tháng 4 tại Hoa Kỳ. Câu trả lời sẽ rất đáng ngạc nhiên. Tháng tư của Hoa Kỳ và nhiều nơi trên thế giới là tháng tư xanh, tháng của trái đất. Tháng của môi sinh. Tháng của trời cao, biển rộng. Tháng của đồi núi, cây cảnh. Tháng của suối nguồn và đại dương. Tháng của thiên nhiên và muông thú. Trên thế giới đã có nhiều nơi tổ chức những giờ phút yên lặng không phải để tưởng niệm mà để con người ngưng lại trong giây lát cảm nhận thiên nhiên hiện hữu và lắng đọng. Nhiều quốc gia kêu gọi một giờ tắt đèn để đem con người gần gũi với địa cầu.
Vì vậy người ta gọi tháng tư là tháng tư xanh. Xanh đây là màu của cây rừng. Sự nảy mầm xanh tươi từ một địa cầu được bảo trọng, được săn sóc giử gìn. Xanh là màu của hy vọng, mầu của tương lai.
Nếu chúng ta là người của thế hệ của tháng tư đen, xin một lần nhìn qua xã hội Hoa Kỳ bên cạnh. Nhìn qua xóm giềng, trường học của con cháu, sẽ thấy những chương trình của tháng tư xanh. Các tổ chức ngày xanh (green day) tuổi xanh (green generation) trường xanh (green school) đang tìm đường dẫn đến một tương lai xanh tươi (green future).
Green April in San Jose
Buổi trưa ngày 1 tháng 4 năm 2009, chúng tôi tham dự buổi họp tại Emma Prusch Farm Park góc đường King và Story tại San Jose. Đại diện báo chí truyền thông Hoa Kỳ ngồi một dẫy bàn, các đại diện tổ chức trình bày nhiều chương trình "xanh" ngồi đối diện. Lần lượt các đề tài được giới thiệu. So với quá khứ đau thương của tháng tư đen Việt Nam thì đây toàn là chuyện viển vông. So với thảm kịch kinh tế Hoa Kỳ hiện nay thì đây là đề tài vớ vẩn. Lo cho môi sinh của trăm năm sau chắn chắn không phải là chuyện khẩn cấp. Lo cho việc địa cầu thiếu nước cũng chưa phải là chuyện quan trọng. Nhưng mọi người vẫn bình tĩnh và nghiêm chỉnh thảo luận. Bữa ăn trưa do vườn rau cộng đồng trồng ngay trong nông trại cung cấp. Những quả trứng cũng do đám gà mái đi bộ do chính trang trại này đem đến. Cũng tại nơi này, cuối tháng ba, đứa cháu gái 7 tuổi của tôi đã có dịp đến thăm trong một chuyến đi do nhà trường tổ chức. Cháu đã được dạy bài học đầu tiên về việc bảo vệ môi sinh để gìn giử một trái đất sạch sẽ cho con cháu của cháu về sau.
Ngồi giữa lòng đô thị tiến bộ và tràn ngập thực phẩm tại vịnh Cựu kim sơn, nghe tiếng gà trưa trong trang trại gáy não nùng. Nhớ về quê hương 34 năm xưa, thật khó lòng tưởng tượng rằng bây giờ ta lại ngồi đây mà thảo luận về những đề tài như vậy.
Năm xưa, tháng 4 năm 75 còn đang hoảng loạn chưa biết làm sao mà bảo vệ được gia đình và bản thân. Ngày nay, hơn một phần ba thế kỷ, ngồi họp với những người hết sức hiền lành tử tế để bàn về công việc quá lớn lao là bảo vệ gìn giữ địa cầu cho cả ngàn năm sau.
Nông trại trong lòng điện tử:
Bà con ta sống giữa lòng thành phố điện tử, có lẽ ít ai biết rằng đã có một nông trại dành cho ngành giáo dục giửa trung tâm thị xã. Người lớn có thể không biết nhưng con cháu ta đi học chắc đã có thăm viếng.

Suốt tuổi thơ, các em chỉ thấy rau xanh ngoài chợ và gia súc trên TV. Tại nông trại Emma các em nhỏ của chúng ta mới có dịp gặp đàn gà con nép bên gà mẹ. Sẽ gặp những con vịt lẹt đẹt, le te chạy bên bờ nước. Những con heo, con cừu, con thỏ tổng cộng là 100 gia súc tiêu biểu của nông trại Hoa Kỳ. Còn biết bao nhiêu là vườn cây xanh. Khu vườn rau và hoa cỏ. Có những khu vườn cho mượn đất, cho hạt giống, cho cây nhỏ và cho phân bón để các bạn tự trồng tỉa và thu hoa lợi. Nếu nhà bạn ở appartment nhưng muốn có thêm mảnh vườn. Hãy đến ghi tên là có ngay một khu vườn tha hồ canh tác. Mỗi tuần đến chăm sóc và ghé nhặt rau đem về nấu canh. Được như thế có lẽ ta sẽ bớt phần nhớ về quê hương ngàn dặm xa xa.
Nếu bà con ta ngại rằng, ai mà có thì giờ đi xa như thế. Câu trả lời đáng ngạc nhiên là cái nông trại mang sắc thái Hậu Giang đó nằm ngay góc đường Story và đường King. Nghe địa danh này đã quen thuộc chưa" Tại cái đô thị điện tử với 1 triệu dân, đa số người Mỹ thường đem con nhỏ đến thăm viếng và sinh hoạt với nông trại. Có những chương trình học làm ruộng một ngày. Farmer for a day. Đám trẻ trong nhà tập cho gà vịt ăn. Đồng thời cũng làm quen với nhiều loại gia súc khác. Người Mễ thì đã có công việc nghề nông thực sự ở ngoại ô. Còn người Việt ta thường chỉ nhớ Hậu Giang trong những bài tình ca não ruột trên màn hình DVD. Chẳng thấy có ai ghé đến vườn Emma mà nghe tiếng gà trưa gáy não nùng.
Bao năm ta bỏ nước ra đi, nhớ tiếng chim kêu, nhớ ngọn rau xanh quê ngoại miệt vườn, nhưng phần lớn đều làm ngơ với cảnh quê mùa ngay trong lòng đô thị. Dù rằng Hậu Giang ngay bên cạnh chúng ta.
Ngày Xanh tại Viện bảo tàng
Đó là lý do chúng tôi sẽ tổ chức Ngày Xanh tại viện bảo tàng Việt Nam ở San Jose. Sẽ thực hiện vào ngày chủ nhật 26 tháng 4 năm 2009 từ 9 giờ sáng đến 2 giờ chiều. Tên gọi đầy đủ là viện Bảo tàng Thuyền nhân và Việt Nam Cộng Hòa tại khu vực History San Jose, nằm trong Kelley Park cạnh vườn Nhật. Địa chỉ 1650 Senter Rd. San Jose, CA. 95112. Lẽ dĩ nhiên, nếu là người Việt tỵ nạn cộng sản, dù vượt biên, HO hay đoàn tụ, không ai quên đuợc tháng 4 đau thương của năm 1975. Tuy nhiên, tháng 4 xanh của nước Mỹ vẫn mang một ý nghĩa truyền thống và tích cực cho thế hệ tương lai của con em chúng ta. Nhu cầu hội nhập vào mạch chính của nhịp sống Hoa Kỳ đòi hỏi chúng ta phải đem tuổi Xanh của cộng đồng Việt Nam đến với thế hệ Xanh của Mỹ quốc trong việc bảo vệ cho môi trường sống tương lai của đất nước này.
Ngày Xanh của viện Bảo tàng Việt Nam mời gọi sự tham dự của toàn thể mọi người, mọi thế hệ Việt Nam và tòan thể các sắc dân quan tâm đến nhu cầu làm xanh tươi khung cảnh, xanh tươi con người và xanh tươi địa cầu.
Chương trình của Ngày Xanh tại Kelley Park sẽ gồm có các điểm chính sau đây: 1./ Thăm viếng viện bảo tàng Việt Nam đầu tiên và duy nhất của người Việt trên thế giới. 2./ Khánh thành con đường cho quan khách dùng xe lăn vừa hoàn tất. 3./ Triển lãm hình ảnh 30 tháng 4-1975. 4./ Tổ chức thi vẽ cho trẻ em ngay tại chỗ qua đề tài bảo vệ môi sinh. 5./ Văn nghệ tuổi xanh. 6./ Thưởng thức ăn trưa nhẹ với thức ăn chay.
Cuộc thi vẽ của Tuổi Xanh
Chúng tôi xin kêu gọi tất cả các phụ huynh có con em từ 6 đến 15 tuổi tham dự cuộc thi vẽ tự do qua đề tài bảo vệ môi sinh trong Ngày Xanh tại Hoa Kỳ. Cuộc thi vẽ sẽ thực hiện tại chỗ trong 1 giờ đồng hồ. Các em sẽ được chia làm 2 hạng tuổi. Từ 6 đến 11 và từ 12 đến 15. Được phát giấy đồng đều tại lều. Đề tài tự do và hình thức vẽ tự do, được phép vẽ bằng tất cả các loại bút. Các loại vẽ. Than chì, bút mầu, mầu nước hay sơn. Dụng cụ và mầu có thể tự đem theo hoặc lựa chọn tại chỗ do ban tổ chức cung cấp. Giấy vẽ kích thước đồng đều do ban tổ chức phát. Các em được phép thực tập chuẩn bị tại nhà, nhưng hoàn toàn không được đem theo mẫu vẽ khi đi thi. Có thể vẽ theo trí nhớ hoặc vẽ cảnh thiên nhiên trực tiếp tại vườn Kelley. Cần hướng đề tài về việc bảo vệ môi sinh. Giử gìn tài nguyên thiên nhiên. Bảo vệ muông thú, bảo vệ cây cảnh, bảo vệ nguồn nước, vân vân.
Mỗi em tham dự đều có quà tặng. Tất cả các tranh sẽ được triển lãm tại chỗ ngay sau cuộc thi từ khoảng 9 giờ đến 10 giờ sáng và sẽ được phát giải thưởng lúc 12 giờ trưa.
Ban tổ chức chấm thi gồm có các họa sĩ và người đi xem cho điểm tại chỗ. Tranh được giải thưởng sẽ được đăng báo cùng với hình tác giả.
Ý nghĩa của tháng 4 đen và tháng 4 xanh.
Viện bảo tàng là di sản của tháng 4 đen với sự khởi đầu đau thương 34 năm về trước. Đây là dịp để quan khách đến thăm viếng quá khứ và nhớ về những kỷ niệm không quên.
Một cuộc triển lãm đặc biệt về hình ảnh 30 tháng 4 sẽ làm sâu đậm thêm ý nghĩa của những ngày xưa thương khó. Cùng một lúc, sự hiện diện của các em nhỏ trong kỳ thi hội họa bảo vệ môi sinh mang ý nghĩa tháng tư xanh của tương lai. Xanh là màu của hy vọng, là màu của tuổi thơ. Từ quá khứ đen tối bỏ lại Việt Nam, chúng ta cùng đưa các em đến tương lai xanh tươi của miền đất mới Hoa Kỳ. Mầu xanh cũng là mầu của tự do, dân chủ và cũng là mầu của vĩnh cữu huy hoàng.
Đó là ý nghĩa của một ngày Nhớ về quá khứ, Hướng tới tương lai.
Giao Chỉ, San Jose.
Nhắn tin: Ghi tên cho các em tham dự thi vẽ:
IRCC,Inc. 1445 Koll Cicle #110 San Jose CA. 95112
Tel: (408) 392 9923
Email irccsj@yahoo.com
Kính mời quí vị thuộc các trường Việt Ngữ vui lòng cho các em tham dự một chương trình hết sức ý nghĩa. Ghi tên trước và cho biết tuổi để chúng tôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.