Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Nghị Sĩ Dân Chủ Làm Khó Ứng Viên Tòa Tối Cao S. Alito

02/11/200500:00:00(Xem: 4470)
WASHINGTON - Bạch Ốc có được phản ứng cho phép hi vọng ở ứng viên TCPV thứ 3: đó là sự chấp nhận tức thì của các nhân vật bảo thủ mà mới đây phá hỏng sự chọn lựa bà Miers.

Nhưng, các nghị sĩ ủng hộ quyền phá thai đã công khai nói tới chuyện ngăn trở ông Samuel Alito, chánh án tòa phúc thẩm Philadelphia từ năm 1995 do sự đề cử của TT Bush Lớn. Trong khi ông Alito chuẩn bị trở lại Điện Capitol để mở cac tiếp xúc, nghị sĩ Barbara Boxer (California) nói "Chiến thuật trì hoãn đã sẵn sàng".

Nhưng các nghị sĩ CH cho biết ông Alito xứng đáng được chuẩn thuận. Nghị sĩ Mike DeWine (CH-Ohio) tuyên bố "Nếu có ai đó dùng chiến thuật trì hoãn, tôi sẵn sàng biểu quyết để bỏ những quy định ấy".

Ông DeWine là 1 trong 14 nghị sĩ phe trung dung mà cac nghị sĩ DC cần có để tổ chức cuộc trì hoãn.

Thiếu 7 nghị sĩ CH thì các nhân vật DC không thể ngăn thủ lãnh đa số CH Bill Frist hủy bỏ tình trạng trì hoãn ở Ủy Ban pháp chế để chấp thuận ông Alito chỉ với đa số 55 nghị sĩ CH tại Thượng Viện.

Ông Frist tuyên bố "Nếu sự trì hoãn tái diễn, tôi sẽ không chần chờ". Phe bảo thủ có vẻ yên tâm với ông Alito hơn là bà Miers vì ông Alito có thành tích thẩm phán xử án, còn bà Miers chưa từng là thẩm phán.

Phong trào chống phá thai Operation Rescue tuyên bố rằng công luận đã sẵn sàng để loại bỏ án lệ Roe chống Wade.

TT Bush mô tả ông Alito là có hiểu biết sâu xa về vai trò của thẩm phán trong xã hội Hoa Kỳ, rằng việc làm của thẩm phán diễn giải luật, không cưỡng đặt những ưa thích và ưu tiên của mình với người khác.

Ông Harry Reid, thủ lãnh DC, nói rất ít về ông Alito - sau cuộc gặp gỡ hôm Thứ Hai, ông nói "Ông chánh án và tôi có 1 cuộc tiếp xúc tốt đẹp tại văn phòng của tôi".

Nghị sĩ Patrick Leahy nói "Thành tích của ông Alito cho thấy ông ấy sẽ hạn chế quyền của QH trong việc làm luật bảo vệ dân quyền, quyền công nhân, quyền của người tiêu thụ, và nữ quyền".

Nghị sĩ Edward Kennedy, 1 thành viên DC tại Ủy Ban pháp chế, tiên đoán rằng nếu được chuẩn thuận, ông Alito sẽ làm thay đổi thế quân bình tại Tòa Tối Cao, làm ngả hẳn sang phe hữu theo cách nguy hiểm.

Trong năm nay, với lá phiếu quyết định của nữ thẩm phán O'Connor, Tòa tối cao đã bác bỏ án tử hình mà ông Alito duy trì trong 1 vụ mà tội nhân lập luận rằng luật sư của y yếu lý.

Các nghị sĩ DC cũng không hài lòng với các phán quyết về kiểm soát súng, di trú, luật về gia đình và nghỉ bệnh trong 15 năm làm việc tại tòa phúc thẩm Philadelphia của ông Alito.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.