Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Mỹ: Sv Chọn Khoa Học, Kỹ Sư Năng Lượng Xanh Tăng Vọt

05/04/200900:00:00(Xem: 2201)

Mỹ: sv Chọn Khoa Học, Kỹ Sư Năng Lượng Xanh Tăng Vọt

WASHINGTON - Trong điều mà có thể là một dấu hiệu khuyến khích trong thiếu hụt lâu dài việc chuẩn bị của người Mỹ cho các nghề nghiệp "năng lượng sạch," chủ đề mà đột nhiên nóng bỏng trong các đại học khắp nước - một sự gia tăng hứng thú được khích lệ lớn lao bởi mối đe dọa của hâm nóng toàn cầu.
Mối quan tâm về thay đổi khí hậu đang khuyến khích nhiều sinh viên đại học lấy các môn học gồm khoa học và kỹ sư, một số nhà giáo dục đề nghị, rất giống cách mà Mạc Tư Khoa phóng vệ tinh không gian Sputnik năm xưa làm choáng váng những người thuộc thế hệ sanh sau thế chiến 2 hướng tầm nhìn của họ vào các vì sao.
Điều còn lại không chắc là sự hăng say của họ cho năng lượng mới sẽ có mang vào trong các trường học và đưa đến việc nâng cao vị trí của ngưới Mỹ với các bằng cấp khoa học và kỹ sư tiến bộ hay không.
Vijay K. Dhir, khoa trưởng phân khoa kỹ sư tại Đại Học UCLA, nói rằng, "Chúng ta có thiếu hụt người để thực hiện nghiên cứu sắc sảo và những khám phá mà chúng ta cần." Nhưng, ông nói thêm, "tiềm lực thì có đó."
Các nhà giáo dục nói rằng việc gia tăng hứng thú trong năng lượng mới là rất mới mà nó không phản ánh rõ ràng trong các số lượng ghi danh mới nhất. Nhưng nhiều nhà lãnh đạo của các đại học - gồm các Đại Học Tiểu Bang Arizona, Indiana và Colorado - nói rằng năng lượng bảo vệ môi trường là chủ đề nóng bỏng đối với các sinh viên của họ.


Tổng Thống Obama đang tung hàng nhiều triệu đô la thúc đẩy công việc "năng lượng sạch," trong một nỗ lực tạo ra hàng triệu việc làm trong khi chú trọng vào môi sinh. Nỗ lực bao gồm việc ủng hộ cho các sinh viên tốt nghiệp thực hiện nghiên cứu trong lãnh vực này.
Hoa Kỳ đã vất vả trong 2 thập niên qua để tạo ra đủ số nhu cầu trong nước đối với các nhà khoa học và kỹ sư. Việc ghi danh vào các chương trình kỹ sư đã rớt xuống hơn 5% kề từ năm 2003 tới 2005, năm cuối cùng mà thống kê cho thấy. Cùng lúc đó, nhiều quốc gia phát triển nhanh chóng như Trung Quốc và Nam Hàn đã tăng các chương trình như thế, cả chiều kích và phẩm chất.
Số lượng kỹ sư mới càng tồi tệ hơn vì tỉ lệ mà các công nhân Mỹ với năng khiếu khoa học và kỹ sư về hưu được dự đoán sẽ tăng gấp 3 lần trong thập niên kế tiếp.
Sự hứng thú gia tăng trong số các sinh viên phản ánh những phát triển qua vài năm vừa rồi làm tăng hồ sơ về hâm nóng toàn cầu. Sự thay đổi khí hậu là đề tài nổi bật trong cuộc vận động tranh cử tổng thống, với Obama và các ứng viên Dân  Chủ khác chú tâm nhiều hơn về vấn đề đó và kể cả các ứng viên Cộng Hòa cũng tham gia kêu gọi phải có hành động.
Các viện trưởng và khoa trưởng nhiều Đại Học nói rằng một nửa thách thức khoa học và kỹ sư toàn quốc là việc khuyến khích nhiều hơn sinh viên quốc nội theo đuổi các bằng cấp thuộc lãnh vực này. Nửa kia là giữ nhiều sinh viên ngoại quốc sau khi họ tốt nghiệp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
Vào ngày 8 tháng 11 năm 2022 tới đây, các cử tri Mỹ sẽ đi bầu quốc hội vào giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden và được gọi chung là Midterm Elections. Kết quả bầu cử này sẽ là thước đo về thành quả trong hai năm vừa qua và tiên đoán về triển vọng trong hai năm sắp tới của Tổng thống Joe Biden...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.