Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Câu Chuyện Y Sinh Học: Tế Bào Gốc Thần Kinh Gây U Bướu Trong Não

04/04/200900:00:00(Xem: 6090)
Câu Chuyện Y Sinh Học: tế bào gốc thần kinh gây u bướu trong não
Bác sĩ Trần mạnh Ngô
Tế Bào Não Thần Kinh Trị Liệu Gây U Bướu Não" Tế bào gốc trị liệu não gây phát triển u bướu trong não. Đây là một tin bất ngờ vừa phổ biến trong Plos Medicine ngày 17 tháng hai, 2009. Bs Ninette Amariglio cùng các cộng sự viên cho biết một bé trai bị bệnh mạch máu nhỏ trong não bị dãn bất thưòng (ataxia telangiectasis) được điều trị bằng cách chích tế bào gốc thần kinh vào não lấy từ phôi người. Bốn (4) năm sau khám phá thấy não có u bướu. Thử nghiệm sinh thiết cho thấy bệnh nhân bị u bướu não thần kinh mô đệm (glioneuronal neoplasm). Thử nghiệm phân tử học và tế bào học khởi đóan bệnh nhân bị u bướu não phát xuất từ tế bào gốc thần kinh chỗ chích cho em bé. Có thể nói đây là lần đầu tiên phát hiện u bướu não có thể do tế bào gốc thần kinh trị liệu. U bướu phát triển chậm có vẻ lành tính (benign). U bướu phát triển trong trường hợp đặc biệt bệnh nhân có bệnh mạch máu nhỏ trong não bị dãn bất bình thường (ataxia atelectosis) có thể liên hệ hệ thống miễn dịch phát triển bất bình thường. Đây là lần đầu tiên thấy có hiện tượng thành lập u bướu não sau khi chích tế bào thần kinh phôi não. Cần nhiều thời gian để tìm hiểu thêm hiện tượng đặc biệt này. Ngoài ra, bệnh nhân này cũng cần được theo dõi lâu năm để tìm hiểu diễn biến bệnh sẽ ra sao.
Não và thần kinh tủy sống gồm có 2 loại tế bào thần kinh: một loại dẫn truyền thần kinh tên là neuron và một loại tế bào thần kinh bảo vệ tế bào thần kinh dẫn truyền tên là tế bào đệm (glial cells). Khi tế bào thần kinh bị hư hại thì không có cách nào thay thế cho nên cần phải nghĩ ra phương pháp dùng tế bào gốc thần kinh trị liệu trong việc điều trị bệnh Parkinson, hoặc do hậu tai biến mạch máu não hay hậu chấn thương. Tin tức đăng trong báo SRM (The future of Embryonic Stem Cell Research, đăng trong Sexual, Reproduction & Menopause, tháng February, 2009), cho biết cơ quan FDA vừa nhận được một dự án xin phép dùng tế bào gốc thần kinh của con người tên là tế bào thần kinh đệm ít gai (oligodendrocytes) để chữa bệnh nhân bị thương tích thần kinh tủy xương sống. Mô hình dựa theo kết quả nghiên cứu cho chuột sau khi được chích tế bào thần kinh đệm ít gai cho chuôt bị hậu chấn thương thần kinh cột sống. Mặc dù trong thực tế bệnh nhân bị thương tích thần tủy ở nơi cổ nhiều hơn ở cột sống lưng, nhưng vì lý do an toàn, FDA chỉ cho phép thử nghiệm chấn thương thần kinh cột sống lưng lưng (chưa cho phép thử nghiệm chấn thương thần kinh cổ cho người). Tham khảo: 1) The Scientist, February 2009, 2) PloS Medicine, February 17, 2009, 3) SRM, 7: 26, 2009.

Quay Phim Theo Dõi Tế Bào Máu Sinh Sản. Trong nhiều cuộc nghiên cứu dài bàn cãi cả hàng chục năm nay, khoa học chưa giải thích thoả đáng khởi thủy sinh sản tế bào máu từ phôi thai như thế nào. Trong bài khảo cứu của Hanna M. Eilen và các cộng sự viên xuất bản trong báo Nature, vừa trình bày một kỹ thuật mới có thể quay phim chụp hình ảnh theo dõi liên tục một đơn bào phôi nẩy nở sinh sản tế bào máu. Theo dõi lâu dài cho thấy tế bào nội mô máu sinh ra tế bào máu. Các khoa học gia đã phân biệt tế bào nội mô phôi và tế bào máu bằng những khác biệt hình thái học, những dấu ấn phân tử và những chức năng khác nhau.
Tuy nhiên cần thêm nghiên cứu xác định nguồn gốc tế bào máu xuất phát từ tế bao nội mô phôi. Chẳng hạn phương pháp của nhóm Luisa Irula-Arise thuộc Đại Học California, Los Angeles theo dõi di thể từ tế bào nôi mô trong khi phương pháp do nhiều nhóm nghiên cứu khác thực hiện chăm chú theo dõi yếu tố phiên mã (transcription) thành lập tế bào nội mô máu.
Cần nói thêm là nguồn gốc tế bào máu chưa được biết rõ. Đã có rất nhiều nghiên cứu tìm hiểu nguồn gốc tế bào máu từ tế bào trung bì (mesoderm), hay từ trung phôi bào (mesenchyma), hoặc từ hai tiềm lực nguồn (bipotent endothelial-haematopoietic precursors) giữa nội mô và máu. Tham Khảo: 1) Nature 475: 896, 2009, 2) The Scientist (February 11, 2009).
Bác Sĩ Trần mạnh Ngô; E-mai: nmtran@hotmail.com; Xin mời ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.