Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

1 Người Mỹ Gốc Việt Bắn 13 Người, Tự Sát

04/04/200900:00:00(Xem: 8727)
1 người mỹ gốc việt bắn 13 người, tự sát
BINGHAMTON   -     Nhà chức trách tiểu bang và địa phương cho hay 13 người chết và 26 người bị thương trong 1 đợt nổ súng sáng Thứ Sáu 3-4 tại trung tâm thị trấn Binghamton.
 Hung thủ được mô tả như là 1 thanh niên gốc Á tuổi trên 20 đeo kính đen bắt đầu bắn lúc 10 giờ tại cơ sở 1 tầng của American Civic Association. Y lui xe chắn cửa hậu của trung tâm, truớc khi xông vào cửa trước và nổ súng không phân biệt.
1 số người bị giữ lại trong trung tâm như là con tin. 2 khẩu súng đã đuợc khám phá, gồm 1 súng ngắn nòng 9 milimét. Tay súng chưa bị phát hiện, có thể còn trốn tránh đâu đó.
Hình ảnh đầu tiên đập vào mắt cảnh sát là 1 nhân viên tiếp tân trúng đạn ở đầu. Phóng viên báo cáo 5, 6 người đuợc đưa ra ngoài bằng cáng cứu thương.  Những người khác ra với 2 tay đặt trên đầu và bị cảnh sát khám xét. Cảnh sát còn tiếp tục bao vây ngôi nhà.
Trung tâm y tế Wilson là bệnh viện gần nhất xác nhận 3 người đã đuợc dưa vào khoa chữa trị chứng hốt hoảng, 1 người trong số này là nguy kịch. Phát ngôn viên bệnh viện nói "Chúng tôi đuợc cảnh giác sẽ nhận thêm 1 số tổn thất".
Phóng viên báo tin 41 con tin đang ra ngoài. Theo tin của Fox News, cảnh sát viên nói không thể báo cáo số tử vong, bởi vụ việc chưa xong. Phát ngôn viên của cảnh sát SWAT cho hay tình hình sẽ đuợc kiểm soát sau nhiều giờ.
Trường học gần bên đang bị phong toả, và chủ của các cửa hàng trong khu vực đuợc yêu cầu không ra ngoài.

Thống đốc David Paterson hô hào mọi người cầu nguyện cho các nạn nhân. Vào lúc 1 giờ trưa, bà Pennie Kerber 72 tuổi báo tin cho thông tấn AP biết hiện trường đã có vẻ ổn định.
Trong khi đó một bản tin trên mạng của báo Telegraph nói rằng một viên chức cảnh sát cho biết là người đàn ông nổ súng, được tin có gốc gác là một người Việt Nam, đã chận chiếc xe ngay cửa sau của Hội American Civic Association để không cho ai chạy ra.
Nhiều tường trình chưa được kiểm chứng nói rằng có từ 8 tới 10 nạn nhân bị bắt vào đầu. Ít nhất 26 người bị thương.
Sau khi bắt 40 người làm con tin, hung thủ đã thả 20 người.
Một bản tin khác mới nhất  vào chiều Thứ Sáu của ABC News cho biết rằng theo các giới chức liên bang và tiểu bang thì có tới 14 người bị bắn chết trong vòng 3 phút bên trong một tầng lầu của tòa nhà là trụ sở hội Civic Association tại New York để phục vụ di dân.
Theo lời của Cảnh sát trưởng Binghamton là Joe Zikuski hung thủ vào toà nhà của Hội American Civic Association tại trung tâm thành phố Binghamton lúc 10:31 phút sáng Thứ  Sáu và bắt đầu nổ súng. Lúc 10:33 phút sáng Thứ Sáu hung thủ đã bắn chết 14 người trong đó tính luôn hung thủ.
Hung thủ được nhận dạng bởi một số nguồn tin từ cảnh sát là ông Jiverly Voong (Vương), người gần đây đã bị mất việc tại công ty IBM.
Bản tin cho biết thêm rằng ông Vương năm nay 41 tuổi được biết tên họ đầy đủ là Linh Phát Vương. Ông Vương sống tại thành phố Johnson City, tiểu bang New York.
Cảnh sát liên lạc với người chị của Vương để báo tin ông Vương đã chết. Người chị nói rằng ông Vương là một công dân Mỹ và đã sống tại Mỹ 28 năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.