Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Từ Chiến Hạm 'uss Huế City' Tới Chiến Hạm 'uss Lassen'

28/03/200900:00:00(Xem: 6235)

Từ Chiến Hạm 'USS Huế City' Tới Chiến Hạm 'USS Lassen'

Trung Tá HQ Hoa Kỳ Lê Bá Hùng, huy hiệu chiến hạm 'USS Huế City' và chiếc 'USS Huế City' tưởng niệm trận 1968 ở Huế.

Tài liệu: Lê Bá Thông - Trình bày: Nguyễn Mạnh Trí

(LTS. Việt Báo đã loan tin về một Trung Tá Hải Quân Hoa Kỳ gốc Việt, HQ Trung Tá Lê Bá Hùng, vừa được bổ nhiệm làm Tân Hạm Trưởng chiếc USS LASSEN (DDG 82). Nhiều độc giả đã gửi thắc mắc về chiến hạm sắp tới, chiếc USS Lassen, và về chiến hạm USS Huế City mà Trung Tá Lê Bá Hùng sẽ, và đã chỉ huy. Để trả loòi các thắc mắc naỳ, sau đây là các chi tiết do tác giả Lê Bá Thông trình bày. Đặc biệt, chiếc USS Huế City được đặït tên là để tưởng niệm trận đánh Mậu Thân 1968 ở Huế.)

Hải Quân Trung Tá Lê Bá Hùng vừa được bổ nhiệm vào chức vụ Hạm Trưởng Khu Trục hạm USS LASSEN (DDG 82). Lễ bàn giao sẽ được cử hành vào ngày 23 tháng Tư, 2009 tại US Yokosuka Naval Base, Nhật Bản.

Được biết HQ Trung Tá Lê Bá Hùng là con trai của ông Lê Bá Thông, cựu Trung Tá Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa, hiện định cư ở <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Virginia, Hoa Kỳ từ năm 1975. HQ Trung Tá Hùng được sinh ra tại thành phố Huế - Việt Namvà lớn lên tại tiểu bang Virginia. Năm 1988, ông theo học ở US Naval Academy ở Annapolis, Maryland và tốt nghiệp ưu hạng năm 1992, với văn bằng Cử Nhân về Kinh tế.

Nhiệm sở biển đầu tiên của Trung Tá Hùng là phục vụ trên Tuần Dương Hạm USS TICONDEROGA(CG 47) ở Norfolk, VA với chức vụ Auxiliaries Officer and First Lieutenant.

Sau đó Trung Tá Hùng giữ chức Fire Control Officer trên USS WASP (LHD 1) ở Norfolk, Virginia.

Tháng 5 năm 2001, Trung Tá Hùng được chỉ định làm Combat Systems Officer trên chiến hạm USS HUE CITY (CG 66). Trong thời gian này, chiến hạm được trao tặng 3 Battle Efficiency Awards và được chỉ định họat động tại The Horn of Africa, Northern Arabian Sea, and Arabian Gulf, yễm trợ cuộc hành quân Operation Enduring Freedom.

Sau đó ông được bổ nhiệm giữ chức vụ Hạm Phó Khu Trục Hạm USS CURTIS WILBUR (DDG 54) tại Yokosuka, Nhật bản.

Nhiệm sở bờ, Trung Tá Hùng đã phục vụ tại The Requirements, Policy and Experimentation Director thuộc Bộ Tư Lệnh Đệ Nhị Hạm Đội và phục vụ tại Bộ Chỉ Huy Liên Quân (The US Joint Forces Command, J-7 Training Directtorate) tại Suffolk, Virginia từ tháng Giêng năm 2007 và đã tốt nghiệp Joint Forces Staff College trong tháng 6 năm 2007.

Trung Tá Hùng đã tốt nghiệp ưu hạng Trường Naval Post Graduate School với bằng Cao Học Khoa học về Operations Research; tốt nghiệp Summa Cum Laude từ Touro University International với bằng Master of Business Administration Degree in Military Management. Trung Tá Hùng hoàn tất The Naval War College - Non Resident Seminar Program và tốt nghiệp TrườngJointForcesStaffCollege.

Ông được tưởng thưởng các huy chương: The Defense Meritorious Service Medal, the Meritorious Service Medal, the Navy/Marine Corps Commendation Medal (4 awards), and the Navy/Marine Corp Achievement Medal (2 awards).

Ông kết hôn với cô Lyn Lê ở Virginia Beach, Virginia và có 1 cháu gái, Allison và 1 cháu trai, Christian.

Chúng tôi xin chia xẻ tin vui với anh chị Lê Bá Thông. Thật là một hãnh diện cho tập thể người Việt Quốc Gia ở hải ngoại, sau ba mươi bốn năm định cư tại Hoa Kỳ, thế hệ con cháu đã vươn lên nắm giữ nhiều chức vụ lãnh đạo trên quê hương thứ hai này.

KHU TRỤC HẠM LASSEN (DDG-82)

HQ Đại Úy Clyde Everett Lassen, quê quán Fort Myers, Florida, được ân thưởng Medal of Honor do cuộc cứu cấp dũng cảm 2 phi công Hoa Kỳ bị bắn rơi trên lãnh thổ Bắc Việt.

Vào ngày 19 tháng 6 năm 1968, Đại Úy Lassen, lúc mới 27 tuổi, được lệnh chỉ huy chiếc trực thăng UH-2 Sea Sprite cứu cấp 2 phi công Hoa Kỳ bị bắn rơi sâu trong rừng rậm Bắc Việt. Khi đến địa điểm 2 phi công ẩn nấp, Đại Úy Lassen đã cố gắng nhiều  lần không  thành  công  để nhận diện địa điểm vớt vì rừng rậm, hỏa lực của địch cũng như dấu hiệu không rỏ ràng của bạn. Cuối cùng, Đại Úy Lassen quyết định mở đèn chiếu sáng dưới thân phi cơ cho các phi công lâm nạn thấy dù rằng để cho địch thấy được mục tiêu. Sau khi vớt được 2 phi công và nhiên liệu gần cạn, Đại Úy Lassen vận chuyển phi cơ tránh đạn phòng không của địch và đáp xuống chiến hạm an toàn với nhiên liệu chỉ còn trong 5 phút.

Một cuộc hành quân tìm kiếm và cứu cấp thông thường đã trở thành một huyền thoại về sự can đảm. Cuộc cứu cấp ngày 19 tháng 6 năm 1968 đã được mọi người thuộc Helicopter Combat Squadron Seven truyền tụng và được xem như là một trong những hành động dũng cảm nhất trong cuộc chiến Việt Nam. Đại Úy Lassen là phi công đầu tiên và là người thứ 5 trong Hải Quân Hoa Kỳ được ân thưởng Medal of Honor trong cuộc chiến Việt Nam.

Khu Trục Hạm Lassen đang hoạt động trong vùng biển Đông Hải

CHI TIẾT

Tên:      Clyde EverettLassen

Khởi công:        6 January 1995

Hãng:   Ingalls Shipbuilding

Hạ thủy: 24 August 1998

Hoàn tất: 16 October 1999

Hoạt động:       21 April 2001

Căn cứ: Yokosuka, Japan

Huy hiệu:From Courage, Life

Tình trạng:        Đang hoạt động

Huy hiệu:         

ĐẶC TÍNH TỔNG QUÁT

Loại:     Khu trục hạm phóng hỏa tiển loại Arleigh Burke

Trọng tải:          9,200 tấn

Chiều dài:         509 ft 6 in (155.3 m)

Chiều rộng:         66 ft (20 m)

Chiều sâu:           31 ft (9.4 m)

Máy chính:        4 × General Electric LM2500-30 gas turbines, 2 chân vịt, 100,000 mã lực

Tốc độ:            30+ gút (55+ km/h)

Thủy thủ đoàn:  320 sĩ quan và nhân viên

Hỏa lực:           •         Hỏa tiển hải-hải, hải-không:

1 × 32 cell, 1 × 64 cell Mk 41 vertical launch systems, 96 × RIM-66 SM-2, BGM-109 Tomahawk or RUM-139 VL-Asroc,

•         Trọng pháo:

1 × 5"/62 (127/62 mm), 2 × 25 mm, 4 × 12.7 mm guns, 2 × Phalanx CIWS

•         Dàn  phóng  ngư  lôi: 2 × Mk 32 [1]

Phi cơ:  2 phi cơ trực thăng  SH-60 Sea Hawk

USS HUE CITY (CG-66)

Tuần  Dương  Hạm  HUE CITY (CG-66) thuộc  loại  Ticonderoga class,  Tuần  Dương  Hạm  phóng  hỏa  tiển. Được  mang tên  HUE CITY để  kỷ  niệm  trận  đánh  Tết  Mậu  Thân 1968 ở  Huế trong đó có sự tham dự của 1 Trung Đoàn Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ (gồm    Tiểu  Đoàn  1/Trung Đoàn 1, Tiểu  Đoàn  1/Trung Đoàn  5,   Tiểu  Đoàn  2/Trung Đoàn  5  và các đơn vị phụ thuộc). Đây là chiến hạm độc nhất của Hoa Kỳ mang tên một thành phố Việt Nam.

 USS Hué City (CG-66)

CHI TIẾT

Tên:      Battleof Hue

Khởi công:        16 April 1987

Hạ thủy:            20 February 1989

Hoàn tất:          1 June 1990

Hoạt động:       14 September 1991

Căn cứ:            Mayport, Florida

Huy hiệu:          Fidelity, Courage, Honor

Tình trạng:        Đang hoạt động

ĐẶC TÍNH TỔNG QUÁT

Trọng tải:          khoảng  9,600 tons tối đa

Chiều dài:         567 feet (173 m)

Chiều rộng:       55 feet (17 m)

Chiều sâu:         33 feet (10 m)

Máy chánh:       4 × General Electric LM2500 gas turbines, 2 chân vịt, 80,000 mã lực

Tốc độ:            32.5 gút (60 km/h)

Thủy thủ đoàn:  33 sĩ quan & 327 nhân viên

Hệ thống điều khiển:     AN/SPY-1A/B multi-function radar

AN/SPS-49 air search radar

AN/SPG-62 fire control radar

AN/SPS-55 surface search radar

AN/SPQ-9 gun fire control radar

AN/SQQ-89(V)3 Sonar suite, consisting of

AN/SQS-53B/C/D Active sonar

AN/SQR-19 TACTAS Passive sonar

AN/SQQ-28 Light airborne multi-purpose system

AN/SLQ-32 Electronic Warfare Suite

Hỏa lực:           •         Hỏa tiển hải-hải, hải không:

2 × 61 cell Mk 41 vertical launch systems

122 × RIM-66 SM-2, RIM-162 ESSM, BGM-109 Tomahawk, or RUM-139 VL-Asroc

8 × RGM-84 Harpoon missiles

•         Trọng pháo:

2 × Mark 45 5 in / 54 cal lightweight gun

2 × 25 mm

2-4 × .50 cal (12.7 mm) gun

2 × Phalanx CIWS

•         Phóng ngư lôi:

2 × Mk 32 12.75 in (324 mm) triple torpedo tubes

Phi cơ:  2 phi cơ trực thăng Sikorsky SH-60 Seahawk LAMPS

(Tài liệu: Lê Bá Thông - Trình bày: Nguyễn Mạnh Trí)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này?
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.