Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam: Nước Đến Chân Mới Nhảy

26/03/200900:00:00(Xem: 5255)

Việt Nam: Nước Đến Chân Mới Nhảy; Tại Sao Bây Giờ Mới Xin Người Việt Nước Ngoài Tham Gia Bảo vệ Chủ quyền"

Phạm Trần
Hoa Thịnh Đốn.- Đảng Cộng sản Việt Nam vừa tung ra Cuộc vận động dư luận về chủ quyền lãnh thổ và công khai bác bỏ kế hoạch dành chủ quyền vĩnh viễn của Trung Hoa tại hai quần đảo Hòang Sa và Trường Sa.
Nhưng quyết định  đưa ra sau  2 ngày  Hội nghị toàn quốc  đã cho  thấy  đảng và  nhà nước Cộng sản chưa thật sự coi vấn đề bảo vệ chủ quyền lãnh thổ  là tối quan trọng  và cần có sự tham gia thảo luận của những người đứng đầu trong đảng, chính phủ và nhân dân.
Bằng chứng do Thông  tấn xã Việt Nam (TTXVN) phổ biến cho thấy  chỉ có “các  đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố và các cơ quan tuyên truyền, báo chí” tham dự Hội nghị quan trọng này.
Theo thông tin  của Nhà nước thì mục đích của Hội nghị  tại Hải Phòng trong hai ngày 20-21/3, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức, là để  “ tổng kết công tác tuyên truyền về  biển, đảo; phân giới cắm mốc biên giới và thông tin đối ngoại năm 2008, triển khai nhiệm vụ năm 2009”
TTXVN viết : “ Phát biểu chỉ đạo hội nghị, các đồng chí Phạm Gia Khiêm (Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao) và đồng chí Tô Huy Rứa (Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương) đã nêu bật những thành tựu quan trọng trong công tác tuyên truyền về biển, đảo, phân giới cắm mốc và thông tin đối ngoại, góp phần làm cho nhận thức của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân về vị trí, chiến lược của biển, đảo và biên giới, nâng cao ý thức bảo về chủ quyền dân tộc.
Tuyên truyền về biển, đảo; phân giới, cắm mốc và thông tin đối ngoại là 3 lĩnh vực có nội dung rất quan trọng đối với đất nước, luôn được Đảng và Nhà nước coi trọng, chỉ đạo sát sao. Tuy nhiên, công tác tuyên truyền về biển, đảo, phân giới cắm mốc và thông tin đối ngoại vẫn còn một số hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu.
Đề cập về công tác tuyên truyền phân giới, cắm mốc, đồng chí Phạm Gia Khiêm và đồng chí Tô Huy Rứa nhấn mạnh: Trên toàn tuyến Việt Nam - Trung Quốc, lần đầu tiên trong lịch sử hai nước đã xác định chủ quyền biên giới rõ ràng trên đất liền với hệ thống mốc hiện đại, đặt cơ sở vững chắc cho việc xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định lâu dài và hợp tác vĩnh viễn giữa hai nước, mở ra trang mới trong lịch sử quan hệ Việt Nam - Trung Quốc. Do vậy cần làm tốt công tác tuyên truyền để phát huy thành quả đã đạt được, phân tích, giải thích rõ những nội dung hoàn thành phân giới, cắm mốc cho đồng bào ta và bạn bè quốc tế nhằm tạo sự đồng thuận trong xã hội, sự tin tưởng của nhân dân vào Đảng và Nhà nước, góp phần phản bác các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch.”
Một Hội nghị có nội dung quan trọng như vấn để bảo vệ chủ  quyền lãnh thổ ở vào giai đọan đang có những cuộc tranh chấp về chủ quyền hai quần đảo Hòang Sa, Trường Sa và vùng đặc quyền kinh tế ở Biển Đông lại chỉ quy tụ “các đại diện” cho “lãnh đạo”  các Bộ, ban, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố và các cơ quan tuyên truyền, báo chí” tham dự "
Vấn để đặt ra với đảng và nhà nước CSVN là những người “đại diện” này có thẩm quyền gì, ngòai nhiệm vụ đến nghe để “báo cáo” lại cho cấp chỉ huy của mình , và sau khi nghe báo cáo rồi  họ có  làm được việc gì không, hay nghe rồi để đó như đã xẩy ra bao nhiều lần trước đây"
Cũng  thắc mắc là tại sao cho đến  giờ này, sau khi đảng CSVN đã hòan tất công tác cắm mốc biên giới với Tầu  vào ngày 31/12/2008  rồi mới tuyên truyền cho dân biết " Tại sao họ không hỏi ý kiến nhân dân, ít ra là qua các cuộc thảo luận công khai tại Quốc hội, để phân tích những điểm lợi và hại của  “Hiệp Hiệp ước biên giới trên đất liền” như thế nào trước khi  đặt bút ký kết  năm 1999 "
Bây giờ mọi chuyện đã xong, nhưng người  Việt trong cũng như  ngoài nước, vẫn chưa được đọc một chữ của Hiệp ước này và nhà nước cũng chưa có Bản đồ  để  công bố cho dân coi thì có tuyên truyền cũng chỉ như chuyện “dắt anh mù đi sờ voi”.   Nhà nước nói sao thì dân biết vậy là chuyện thừa thãi, nếu không muốn nói là đảng và nhà nước đã coi thường nhân dân, những người làm chủ đất nước.
Trong số những hành động giấu diếm của nhà nước về Hiệp ước 1999 còn có lệnh   cấm không cho dân đi quan sát vùng biên giới Tầu-Việt, sau khi  họ ngấm ngầm ký kết với Trung Hoa.
Nhưng dù  sau này có  phát giác ra  những sai trái, thiệt thòi cho phía Việt Nam khi so sánh  Hiệp ước  với thực tế  niên giới trên đất liền thì cũng  không  làm được gì vì mọi chuyện đã xong.   Đảng và nhà nước CSVN  có thi hành khẩu hiệu để cho “dân biết, dân bàn,  dân kiểm tra”  trước khi ký kết với Trung Hoa đâu "
VŨ DŨNG KHOE
Mọi người chỉ biết, sau khi đã cắm xong mốc cuối cùng  phân ranh giới lãnh thổ hai nước trên đất liền ngày 31-12-2008 thì Vũ Dũng,  Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng đoàn đàm phán cấp Chính phủ với Trung Hoa đã hớn hở khoe trên  Báo điện tử  của Đảng: “ Hai bên đã hoàn thành toàn bộ công tác phân giới cắm mốc, phân giới được khoảng 1400km đường biên giới và cắm xong 1971 cột mốc, trong đó có 400km đường biên giới đi theo sông suối biên giới. Đây là một hệ thống cột mốc hiện đại, được ghi nhận lại bằng một hệ thống tọa độ tiên tiến, các vị trí cột mốc chỉ sai số hàng cm và quản lý bằng phần mềm tiên tiến. Đây là hệ thống mốc giới hiện đại, hoàn chỉnh, được quản lý bằng những phương pháp kỹ thuật tiên tiến. Tôi tin rằng, nhân dân cả nước, đồng bào các dân tộc có thể hoàn toàn yên tâm về hệ thống mốc giới này.”  (Báo Điện tử đảng CSVN,  ngày 25/2/2009)
Trả lời câu hỏi :Từ việc hoàn thành công tác phân giới cắm mốc trên đất liền, rút ra được những bài học gì cho việc đàm phán phân giới cắm mốc trên biển"
Vũ Dũng đáp: “ Giữa Việt Nam – Trung Quốc có 3 vấn đề lịch sử để lại. Thứ nhất là vấn đề biên giới trên bộ. Thứ hai là vấn đề biên giới trong vịnh Bắc Bộ và thứ 3 là vấn đề Biển Đông. Bằng việc kết thúc phân giới cắm mốc trên bộ, chúng ta đã giải quyết được 2 trong 3 vấn đề lịch sử để lại có liên quan đến biên giới lãnh thổ. Việc hoàn thành phân giới cắm mốc đã cho chúng ta một bài học là, đối với các tranh chấp do lịch sử để lại, nếu các bên cùng kiên trì đàm phán, nếu các bên cùng dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế, tôn trọng lợi ích và quan tâm của nhau thì hoàn toàn có thể từng bước tìm ra một giải pháp cơ bản lâu dài, hai bên đều chấp nhận được.”


Phóng viên Báo đảng hỏi tiếp: Vậy thưa Thứ trưởng về quá trình đàm phán biên giới trên biển, sắp tới đây được hai bên thống nhất như thế nào"
Vũ Dũng trả lời: “Hiện nay hai bên có 3 diễn đàn có liên quan đến biển Đông. Thứ nhất là trưởng đoàn đàm phán chính phủ về biên giới lãnh thổ. Diễn đàn thứ hai là diễn đàn về đàm phán phân định và hợp tác cùng phát triển ở khu vực cửa Vịnh Bắc Bộ. Đến nay hai bên đã đàm phán được nhiều vòng và đã đạt được những thỏa thuận mang tính nguyên tắc rất quan trọng đối với khu vực cửa vịnh Bắc Bộ. . Diễn đàn thứ 3 là hai bên thảo luận về các vấn đề trên biển, bàn về các vấn đề ngoài cửa vịnh Bắc Bộ, cụ thể là liên quan đến hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Hai bên cũng đã thỏa thuận là sắp tới đây sẽ tăng nhịp độ đàm phán của các diễn đàn này. Tôi tin là hợp tác trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc sắp tới đây sẽ được mở rộng và tăng cường hơn nữa.”
Đó là lời tuyên bố lạc quan tếu, hời hợt và vô trách nhiệm vì  “những thỏa thuận mang tính nguyên tắc” với Trung Hoa, theo lời Dũng, chưa được công bố nhưng nếu căn cứ vào những hành động  của Tầu Bắc Kinh trong khỏang thời gian từ cuối năm 2008 đến tháng 3/2009  trên Biển  Đông thì rõ ràng là Tầu đã nuốt 16 chữ vàng và 4 tốt, nguyên văn : “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” và “láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt.”
BẰNG CHỨNG
Trước hết, Trung Hoa đang ra sức tăng cường các cuộc thăm dò khả năng dầu khí và hải sản trong khu vực được gọi là “Đặc quyền Kinh tế”, do Bản đồ họ tự vẽ ra từ năm 1947, chiếm 75 diện tích trên Biển Đông.  Tầu định nhường 25% diện tích còn lại cho Việt Nam, Nam Dương, Brunei, Phi Luật Tân, Mã Lai Á là các Quốc gia đang tranh chấp chủ quyuền lãnh hải  ở Biển Đông với Trung Hoa.
Khu vực 75% này, theo  Bản đồ của Bắc Kinh, có hình “luỡi bò” mà  các  chuyên gia Biển Đông ở trong nước đã tiết lộ trong Cuộc Hội thảo lần đầu tiên tổ chức tại Hà Nội ngày 17-3-2009.
Có hai sự việc nổi bật nhất là Báo chí Trung Hoa  ngày 10 và 11/12/2008  đã  đưa tin, ngày 10/12/2008, Cục Hải dương Trung Quốc đã họp báo công bố chủ trương khuyến khích các đơn vị, cá nhân khai thác, sử dụng các đảo không có người ở, kể cả hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa.   Báo Tầu Bắc kinh nói : “ Việc khai thác đảo không có người ở có lợi cho việc bảo vệ chủ quyền biển của Trung Quốc.”
Sau đó, ngày 22/11/2008, Tâ"p đoa"n dâ"u khi" Trung Quô"c Cnooc Ltd công bô" dư" a"n do" dâ"u khi" nươ"c sâu ta"i Biê"n Đông. Dư" a"n này có tri" gia" 200 ty" nhân dân tê", tương đương 29 ty" đôla se" đươ"c thư"c hiê"n tư" 2009 cu"ng vơ"i công ty me" cu"a ho" la" tâ"p đoa"n Cnooc.  Cnooc là tập đòan dầu khí nhà nước của Trung Hoa.
Vào trung tuần tháng 3/2009, Trung Hoa  đưa Tầu Ngư Chính 311  ra họat động trong khu vựa được gọi là “đặc quyền kinh tế” ở Biển Đông. Tầu này, theo Báo chí Việt Nam, có trọng lượng 4.450 tấn, dài 135 mét, rộng 15,5 mét, là chiếc tàu lớn nhất trong hạm đội tàu tuần tra ngư trường, có thể đạt tốc độ tối đa 37 cây số  một giờ.
Theo báo Tầu ở  Bắc Kinh , chiếc tàu tuần tra trên sẽ làm nhiệm vụ tại nơi được   gọi là vùng  đặc quyền kinh tế trên biển của Trung Quốc tại lãnh hải tranh chấp quanh quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Wu Zhuang, Cục trưởng Cục các vấn đề đánh cá và cảng cá ở Biển Đông nói : “ Tàu tuần tra sẽ bảo vệ chủ quyền cũng như quyền và lợi ích trên biển của Trung Quốc ở Biển Nam Hoa (Biển Đông). Chúng tôi sẽ mở rộng đội tàu tuần tra trong 3 - 5 năm nữa".
Trước đó, ngày 8/3 còn xẩy ra một vụ đụng độ trên biển đã xảy ra giữa tàu thăm dò của hải quân Mỹ và một số tàu của Trung Hoa. Tàu thăm dò USNS Impeccable của Mỹ  họat động ở khu vực 75 hải lý phía nam đảo Hải Nam thì bị 5 chiếc tầu đánh cá và thăm dò của Tầu đến khiêu khích.
Trung Hoa nói  tàu Impeccable đã vi phạm luật biển của Trung Quốc và quốc tế.
Như vậy, việc Hà Nội mở rộng tuyên truyền về biển đảo là để bảo vệ cho chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông, quan trọng nhất là chủ quyền hai quần đảo Hòang Sa và Trường Sa, hay để  “công nhận” những họat động của Tầu vi phạm chủ quyền lãnh hải của Việt Nam đang diễn ra ở Biển Đông "
Có một chi tiết quan trọng mà đảng CSVN muốn giấu dân là khi họ mở cuộc vận động tuyên truyền về Biển Đông thì  họ lại  không công bố công khai “Hiệp ước phân định vịnh Bắc Bộ 2000” nên không ai biết họ tuyên truyền cái gì và để làm gì "
Nếu bảo để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thì dân phải được biết đảng và nhà nước CSVN đã thỏa hiệp với Tầu như thế nào ở vịnh Bắc Bộ chứ không phải cứ như  cái trò “bịt mắt bắt dê” hay “nhắm mắt  dắt nhau đi sờ voi”.
Đảng cần phải minh bạch chứ không phải chỉ cần dân gây áp lực với Tầu vào thời gian Việt Nam  chuẩn bị  nói chuyện với Tầu về  Biển Đông trong năm nay (2009).
Cũng nên biết Cuộc vận động dư luận về biển đảo của Việt Nam đã diễn ra sau khi Hà Nội bật đèn xanh cho việc tổ chức Cuộc Hội thảo do Học viện Ngoại giao tổ chức  lần thứ nhất  ngày 17-03-2009 với chủ đề “Tranh chấp chủ quyển tại Biển Đông: Lịch sử, Địa chính trị và Luật pháp quốc tế”.
Có trên 70 chuyên gia về Biển Đông và sử học tham dự và các bài phát biểu của họ đã chĩa mũi dùi vào Trung Hoa  để  lên án hành động bành trướng lãnh thổ bất hợp pháp của nước này tại Biển Đông, đặc biệt trong khu vực Hòang Sa và Trường Sa.
Cũng lần đầu tiên, nhà nước CSVN đã để cho các Bài viết, hay phát biểu  chống Tầu bịa đặt tài liệu để chiếm quyền kiểm sóat Biển Đông và vi phạm chủ quyền của Việt Nam được tự do đăng báo.
Đáng chú ý hơn cả là trong số các lời phát biểu, có một số học gỉa đã yêu cầu nhà nước phải kêu gọi sự tiếp tay của các học gỉa người Việt chuyên về lịch sử và Biển Đông đang sống ờ nước ngòai tiếp tay với trong nước để tranh thủ với Trung Hoa.
Nhưng liệu đảng CSVN có nghe lời khuyên này hay không và họ sẽ hành động ra sao thì việc đó chưa xẩy ra.
Dù thế nào chăng nữa thì những sự việc vừa diễn ra ở trong nước liên quan đến lãnh thổ và biển đảo cho thấy đảng CSVN đang lâm vào trạng huống lúng túng trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, nhưng mặt khác lại thiếu tích cực để đòan kết tòan dân và hợp tác với người Việt Nam ở nước ngòai trong  hòan cảnh  nước đến chân mới nhảy. -/-
Phạm Trần
(03/09)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cùng với số phận chung của Thế giới, nạn dịch Covid-19 đã phủ mây mù lên nền kinh tế của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2021. Khoảng 80,000 Doanh nghiệp đóng cửa và hàng chục triệu công nhân mất việc làm. Việt Nam đã nhập siêu 2,7 Tỷ Dollars trong thời gian này, trong khi tình hình dịch Covid-19 vẫn còn nghiêm trọng.
Mười một năm trời ròng rã, mỗi lần nghĩ tới anh là tôi nghĩ tới Nelson Mandela, chỉ ra được khỏi tù sau 27 năm, vì những người khác đã tranh đấu thành công để có một cuộc thay đổi toàn diện trong xã hội. Ngay sau khi ra tù, Mandela đã được bầu làm lãnh đạo một cuộc thương nghị với nhà cầm quyền cho vấn đề hòa giải dân tộc.
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.