Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Obama Gửi Lời Mời Iran: Ngưng Đối Đầu

21/03/200900:00:00(Xem: 2165)
TT Obama Gửi Lời Mời iran: Ngưng đối đầu
Iran: Đòi Mỹ Hành Động Cụ Thể Để Tạo Niềm Tin Đã Bế Tắc Lâu
WASHINGTON  -    Qua 1 thông điệp video gửi nhân dân Iran, TT Obama thông báo các nhà lãnh đạo Iran rằng họ được hoan nghênh để hoà nhập cộng đồng quốc tế nếu biết từ bỏ chủ nghĩa khủng bố và các đe dọa.
 Bằng video có phụ đề tiếng Farsi của người Iran phổ biến nhân dịp hội hè Nowruz (có ý nghĩa "ngày mới"), ông Obama cho biết Hoa Kỳ sẵn sàng chấm dứt những năm căng thẳng nếu phiá Iran "xuống giọng".
TT Obama tuyên bố "Tôi muốn nhân dịp này nói rõ với giới lãnh đạo của Iran rằng chúng ta có những bất đồng nghiêm trọng đã tăng thêm với thời gian.  Chính phủ của tôi hiện theo đuổi 1 chính sách ngoại giao có thể giải quyết nhiều vấn đề và theo đuổi các quan hệ xây dựng giữa Hoa Kỳ và Iran và với cộng đồng quốc tế".
Ông Obama từng tỏ ý định đối thoại trực tiếp với Iran về chương trình nguyên tử và về chủ trương thù nghịch với Israel, đồng minh của Hoa Kỳ trong vùng. Trong diễn văn nhậm chức TT, ông Obama khẳng định ý muốn tiếp cận các chính quyền đối địch.
Nhưng, với Iran là khó.  Tãnh tụ Khameini đã lên tiếng chỉ trích TT Obama là người nối tiếp các chính sách của TT Bush. Hơn thế, lãnh tụ tinh thần Khameini gọi Israel là bướu ung thư, sắp sụp đổ, và hô hào hủy diệt.
Trong thông điệp video, vị nguyên thủ Hoa Kỳ cảnh báo rằng tiến trình hoà hoãn không được thúc đẩy bằng các đe dọa. Ông nhấn mạnh "Chúng tôi tìm kiếm sự giao tiếp có tính chân thành và tương kính".
Trước đây, TT Ahmedinejad cũng đòi hỏi sự tương kính, mà các viên chức Tehran giải thích là Hoa Kỳ cần ngưng tố cáo Iran tìm kiếm vũ khí nguyên tử, ám trợ khủng bố, là những điều họ luôn chối cãi.

TT Hoa Kỳ nhấn mạnh : quý vị có quyền chọn lựa, Hoa Kỳ muốn nước cộng hoà Hồi Giáo Iran nhận vị trí thích hợp trong cộng đồng nhiều nước, với trách nhiệm, không bằng khủng bố và vũ khí, mà bằng các hành động hoà bình thể hiện tinh thần cao cả và nền văn minh của Iran.
Thông điệp Obama có ý nghĩa bỏ qua các viên chức chính phủ. Theo lời ông Obama, tại Iran có những lãnh tụ không do dân bầu nhưng có khả năng lay chuyển định hướng thù nghịch.
Bạch Ốc loan báo video này có thể xem trên mạng với 2 thứ tiếng, Anh ngữ và tiếng Farsi.
Mọi tôn giáo mừng lễ Nowruz tại Iran trong 12 ngày - theo truyền thống, TT hay ngoại trưởng Hoa Kỳ gửi điện thư chúc mừng vào dịp này.
Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng giới lãnh đạo Iran đánh giá thấp thông điệp của ông Obama. Bản tin viết như sau.
TEHRAN  -     Giới lãnh đạo Tehran đánh giá thấp thông điệp video của TT Obama.
 Họ xác nhận ý định cởi mở ngoại giao của nhà lãnh đạo Hoa Kỳ đuợc hoan nghênh, nhưng nhiều thập niên không tin cậy không dễ tẩy xoá.
Trong phản ứng đầu tiên của chính quyền nước cộng hoà Hồi Giáo, cố vấn của TT Ahmedinejad khẳng định rằng các thay đổi nhỏ sẽ không chấm dứt bất đồng.
Cố vấn Ali Akbar Javanfekr tuyên bố trên đài truyền hình vệ tinh Press TV nói tiếng Anh "TT Obama nói tới thay đổi, nhưng chưa làm những việc thực tế để giải quyết các sai lầm quá khứ. Nếu ông Obama hành động cụ thể và thực hành các thay đổi căn bản về đối ngoại, chính phủ và nhân dân Iran không quay lưng".
Hiện chưa rõ bao nhiêu người Iran đã xem video của vị nguyên thủ Hoa Kỳ không phát trên đài truyền hình nhà nước, mà qua đài nói tiếng Farsi phát từ ngoài nước. Hơn nữa, người dân Iran không xem truyền hình trong những ngày đầu của lễ hội Normuz, khi các gia đình họp mặt hay đi chơi xa. Họ có thể xem qua website của Bạch Ốc, trong khi YouTube đang bị cấm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony J. Blinken đã gặp Ngoại Trưởng Nam Dương Retno Marsudi hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021 tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, theo bản tin của trang web Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ www.state.gov cho hay. Ngoại Trưởng Blinken và Ngoại Trưởng Retno đã nhấn mạnh đến sự quan trọng đang ngày càng gia tăng của Sự Hơp Tác Chiến Lược Mỹ-Nam Dương và sự đóng góp của nó cho an ninh và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.