Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali Tưng Bừng Đón Obama Bên Lề Khủng Hoảng Kinh Tế

19/03/200900:00:00(Xem: 2550)

Cali Tưng Bừng Đón OBAMA Bên lề Khủng Hoảng Kinh Tế
TT Obama nói chuyện tại thành phố Costa Mesa, Quận Cam.


COSTA MESA (VB) - California là một trong những tiểu bang có cử tri đoàn rất lớn mà một vị ứng viên tổng thống Mỹ không thể bỏ qua. Trong cuộc bầu cử vừa rồi các cử tri đoàn thuộc Đảng Dân Chủ của California đã chọn ông Obama làm tổng thống thứ 44 của nước Mỹ. Ông Obama, vì vậy, không dễ quên tiểu bang giàu mạnh đứng hàng thứ 8 trên thế giới này. Kỳ này ông đến đây là phải. Vừa chuyện công, vừa chuyện tư, xét cả hai đều hợp tình hợp lý.
Có lẽ ông Obama cũng muốn theo gương ông Clinton, vị cựu tổng thống Mỹ này đã từng đến tiểu bang này cả thảy 70 lần trong suốt 8 năm tại vị. Đa phần ông Clinton đến California vì để gây quỹ. Nhưng lần này, ông Obama đến đây là để trấn an công chúng và vận động cho các kế hoạch cứu nguy kinh tế của ông.
Với sự kiện này, Việt Báo đã cử 2 phóng viên đến tận hiện trường khu Trung Tâm Hội Chợ của thành phố Costa Mesa. Khi đến nơi được sự hướng dẫn của các nhân viên an ninh, chúng tôi xếp hàng ghi danh lấy thẻ báo chí để vào hội trường. Trên đường vào hội trường, chúng tôi nhìn thấy hàng loạt chiếc xe truck, xe van loại lớn có gắn cần ăng ten thật cao đậu thành hàng bên ngoài hội trường. Đó là các xe truyền hình trực tiếp của các hãng truyền thông lớn như đài truyền hình số 2, số 4, số 7, số 11, số 34, số 52, số 62, v.v…
Đến đây cũng chưa thể vào được suông sẻ đâu. Chúng tôi phải sắp hàng chờ đợi qua cổng cho máy an ninh rà xét. Tất cả mọi người mang túi xách đều phải bỏ xuống và tập trung lại một chỗ để nhân viên an ninh dẫn chó đánh hơi đi ngửi từng túi xách. Sau đó tới phiên mấy anh an ninh đi lục soát từng xách một, mở từng chiếc máy computer, từng máy chụp hình, từng túi đồ nhỏ để xem xét kỹ lưỡng.
Xong đợt kiểm tra an ninh rồi, đoàn người phóng viên mới được cho lấy lại đồ đạc, máy móc và vào hội trường. Cùng lúc đó, ở một phía khác của trung tâm hội chợ là cửa vào của quan khách và quần chúng. Nhìn qua đó, chúng tôi thấy hàng người dài lê thê đứng dưới nắng buổi xế trưa lúc 2 giờ PM để chờ đợi kiểm soát và cho vào.


Trong hội trường, dành riêng một khu vực đặc biệt cho giới truyền thông báo chí. Nơi đó có các giàn sắt lác gỗ xếp thành 3 bậc cho các cơ quan truyền thông dựng máy quây phim, đặt máy chụp hình.  Chúng tôi cũng vào đó để chen lấn nhau mà làm tin.
Trong lúc chờ đợi ông Tổng Thống Obama đến phóng viên chúng tôi đi một vòng trong hội trường để quan sát tình hình. Nhìn thấy một anh thanh niên vóc dáng cao ráo cũng đang đứng nhìn tứ phía bên cạnh, chúng tôi quay sang làm quen:
- Xin lỗi, anh đến đây lâu chưa"
Người thanh niên vui vẻ trả lời:
- Tôi và mẹ tôi đến đây từ 10 giờ sáng.
- Tôi là phóng viên của một tờ báo Việt Ngữ có tên là Vietbao Daily News. Tôi có thể phỏng vấn anh vài điều được không"
- Được chứ. Anh cứ tự nhiên.
- Anh tên gì, anh có ở gần đây không"
- Tôi tên là Pereira. Tôi ở tại Quận Cam này.
- Dường như anh còn đang đi học"
- Đúng, tôi đang học lớp 11.
- Chắc anh muốn gặp Tổng Thống Obama"
- Vâng, tôi thật muốn nhìn tận mặt ông ấy.
- Anh phải mua vé vào đây"
- Không, vé cho miễn phí. Nhưng mẹ tôi phải xếp hàng 15 tiếng đồng hồ để lấy được vé. Bà ấy đến đây vào lúc 10 giờ đêm tối Thứ Hai, sang ngày Thứ  Ba mẹ tôi mới lấy được.
- Mẹ anh có đến đây với anh"
- Có, mẹ tôi đang ngồi ở gần khán đài kìa.
- Tôi có thể nói chuyện với bà ấy được không"
- Được chứ. Để tôi đến đó gọi bà ấy lại đây.
Nói xong người thanh niên lại mời mẹ anh đến chỗ chúng tôi. Bà niềm nỡ chào hỏi. Tôi hỏi ngay:
- Xin lỗi, qúy danh bà là gì"
- Tôi tên là Lilian.
- Bà cảm thấy thế nào khi đến đây"
- Tôi rất vui. Đối với tôi gặp được Tổng Thống Obama là "giấc mơ thành hiện thực." Tôi mong rằng sau này con trai tôi cũng sẽ trở thành tổng thống Mỹ.
- Bà có định hỏi ông Tổng Thống điều gì không"
- Có, nếu có dịp, tôi sẽ hỏi về vấn đề Chăm  Sóc Sức Khỏe vì tôi thấy đó là nhu cầu cần thiết nhất cho gia đình tôi hiện nay.
Trò chuyện đến đây thì tiếng vỗ tay và reo hò vang lên rầm rộ, chúng tôi biết là Tổng Thống Obama đang bước vào hội trường. Tôi cảm ơn hai mẹ con bà Lilian rồi len lỏi vào khu vực dành cho phóng viên để chụp hình và theo dõi cuộc nói chuyện cho rõ.
Ông Tổng Thống bước vào hội trường lúc 3:45 PM và cuộc nói chuyện kéo dài khoảng 20 phút, sau đó là phần đặt câu hỏi và Tổng Thống trực tiếp trả lời. Buổi nói chuyện kết thúc lúc gần 5 giờ chiều.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Axios: Sau tranh cãi với NARA về hồ sơ mật, nay lại đôi co với Thẩm phán đặc biệt do chính phía ông Trump đề cử… ✱ ABC News: NARA cho biết trong số 15 hộp hồ sơ được lấy lại 1.2022 chứa các vật phẩm được đánh dấu an ninh quốc gia được phân loại. ✱ NARA: NARA nhận được hồ sơ bao gồm giấy tờ đã bị cựu Tổng thống Trump xé bỏ - NARA tiếp tục theo đuổi việc đòi lại hồ sơ không được chuyển giao và để bảo quản một cách chính thức. ✱ Lawfare: Nhân viên trong Tòa Bạch Ốc thường phát hiện thấy những miếng giấy in làm tắc nghẽn bồn cầu- và tin rằng tổng thống đã ném những mảnh giấy đã bị xé vào bồn cầu. ✱ ABC News 5.2022: Triệu tập đại bồi thẩm đoàn để mở cuộc điều tra liên quan đến việc cựu TT Donald Trump bị cáo buộc xử lý sai các tài liệu mật, ✱ Yahoo/Fox TV/Shawn: Cựu Tổng thống Trump liệu đã bán hoặc chia sẻ tài liệu được phân loại cao cho người Nga hay cho người Ả Rập Xê Út hay những người khác không? ✱ TT Trump (2018) ký ban hành FISA Admend.Act 20.
Chỉ vài tuần sau khi bị kết tội khinh thường Quốc Hội, Steve Bannon, đồng minh lâu năm của Trump phải đối mặt với một bản cáo trạng cấp tiểu bang ở New York. Bannon đã bị buộc tội rửa tiền, gian lận và thông đồng liên quan đến âm mưu gây quỹ “We Build the Wall” ở cấp tiểu bang New York, mà trước ông đã được ân xá liên bang trong những ngày cuối cùng của Donald Trump ở Nhà Trắng...
Sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ lật ngược phán quyết Rose Vs Wade, làn sóng ủng hộ quyền phá thai đã lan rộng khắp Hoa Kỳ, kể cả ở những tiểu bang Cộng Hòa như Kansas. Tình hình này đã buộc một số ứng cử viên Đảng Cộng Hòa ở Cali phải dịu giọng hơn khi nói về chống phá thai.
✱ National File: TIN ĐỘC QUYỀN -Chi tiết Nhật ký của con gái Biden về những trận mưa rào ‘Không thích hợp’ với Joe khi còn nhỏ. ✱ NYTimes: Khi cuộc điều tra hình sự về Project Veritas được công khai một luật sư của Đảng Cộng hòa vận động một nhóm các nghị sĩ Cộng hòa để thuyết phục Bộ Tư pháp ngừng cuộc điều tra. ✱ S.NY Court: Họ đã thừa nhận tội trạng đánh cắp tài sản cá nhân sau đó họ đã bán cho bên thứ ba và giao hàng xuyên bang-mỗi người phạm tội với mức án tối đa là 5 năm tù. ✱ S.NY Court: Bị cáo đã tham dự một buổi gây quỹ chính trị ở Florida - mang lại lợi ích cho chiến dịch của một cá nhân ("Ứng viên-2") người đang tranh cử chức vụ chống lại Ứng viên-1...
✱ NY Post/Cựu TT: Tôi kính yêu cầu rằng những tài liệu này ngay lập tức được trả lại vị trí mà chúng đã bị lấy đi. Cảm ơn ✱ Supreme Court/D. Trump: Đơn kháng cáo tìm cách duy trì tình trạng hầu mong qúy Tòa cẩn thận xem xét trường hợp quan trọng ảnh hưởng cơ bản đến hoạt động của một Tổng thống ✱ The Hill: Trump bị choáng váng bởi FBI và Bộ Tư pháp nên đã đưa ra những lời giải thích khác nhau - rằng "nhiệt độ phải được hạ xuống" -những người ủng hộ ông sẽ không chống lại … ✱ Truth Social: FBI không cần thu giữ bất cứ thứ gì vì họ có thể có những tài liệu này bất cứ lúc nào. ✱ The Hill: Tất cả mọi người đều đôi khi phải mang công việc về nhà, vì vậy ông Trump đã mang tài liệu đi, bao gồm cả tài liệu mật, để "chuẩn bị cho công việc vào ngày hôm sau. ✱ Ông Bolton: Khi ai đó bắt đầu bịa ra những lời nói dối như thế này, điều đó cho thấy mức độ tuyệt vọng thực sự - Tôi chưa bao giờ được thông báo về bất kỳ trình tự, thủ tục, chính sách nào như vậy khi tôi làm việc ở đó...
✱ NY Post: FBI đã thu hồi 11 bộ tài liệu mật,trong đó có một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật ✱ Cựu TT Trump: họ có thể có nó bất cứ lúc nào họ muốn, không cần chơi trò chính trị,đột nhập vào Mar-a-Lago. ✱ Fox News: Lệnh khám xét cho phép FBI tịch thu “tất cả các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng phạm tội hoặc các vật dụng khác sở hữu bất hợp pháp”. ✱ South Florida Court: Các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng,̣ hàng lậu, do phạm tội mà có, sở hữu bất hợp pháp vi phạm vào các Điều khoản 18 U.S.C. SS 793, 2071, hoặc 1519 (Điều khoản 18 U.S.C. SS 793 luật gián điệp) ✱ Law & Crime: Tiểu mục (d, luật gián điệp) hình sự hóa việc cố ý lưu giữ và không giao tài liệu đó “theo yêu cầu” cho viên chức trách nhiệm. ✱ Luật sư Christina Bobb: Trái với tin đồn rằng camera an ninh đã bị tắt, ngược lại các máy camera an ninh tại Mar-A-Lago vẫn được bật lên suốt hầu hết thời gian các cuộc khám xét của FBI...
✱ Eric Trump: Cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago nhằm tìm kiếm các tài liệu thuộc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ✱ PBS: Các đại diện của Trump đã xác nhận nhiều hồ sơ “chưa được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào cuối thời chính quyền Trump”- đại diện của cựu tổng thống đang tiếp tục tìm kiếm các hồ sơ còn thiếu sót ✱ PRA: Mọi tài liệu liên quan đến việc điều hành công việc của tổng thống, theo luật định thuộc về chính phủ - Bất kỳ ai, lưu giữ bất kỳ hồ sơ, tài liệu... sẽ bị phạt theo luật định, và sẽ bị tước bỏ chức vụ và không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ. ✱ CNN: Các đặc vụ trở lại Mar-a-Lago đã cố gắng thuyết phục nhằm lấy lại các tài liệu còn lại chưa được chuyển giao - Nhưng sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả, nên... ✱ Law & Crime: FBI muốn có một lệnh khám xét, họ phải nêu ra các bằng chứng cụ thể hầu thuyết phục vị thẩm phán liên bang về việc sẽ tìm được chứng cứ phạm tội tại Mar-a-Lago.
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Có những dân biểu của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại với đa số đảng viên cùng đảng. Cụ thể có 2 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 5 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật cấm súng trường tấn công
Đây là lần thứ bẩy Siena College Research Institute thực hiện được thăm dò xếp hạng các tổng thống Hoa Kỳ kể từ lần đầu vào năm 1982. Cứ 8 năm hay 4 năm Siena College lại làm một cuộc điều nghiên. Trong suốt 40 năm qua, các học giả Hoa Kỳ đã đồng ý với nhau về năm tổng thống xuất sắc nhất của Hoa Kỳ là Franklin D. Roosevelt, Abraham Lincoln, George Washington, Theodore Roosevelt, và Thomas Jefferson...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.