Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali Tưng Bừng Đón Obama Bên Lề Khủng Hoảng Kinh Tế

19/03/200900:00:00(Xem: 2433)

Cali Tưng Bừng Đón OBAMA Bên lề Khủng Hoảng Kinh Tế
TT Obama nói chuyện tại thành phố Costa Mesa, Quận Cam.


COSTA MESA (VB) - California là một trong những tiểu bang có cử tri đoàn rất lớn mà một vị ứng viên tổng thống Mỹ không thể bỏ qua. Trong cuộc bầu cử vừa rồi các cử tri đoàn thuộc Đảng Dân Chủ của California đã chọn ông Obama làm tổng thống thứ 44 của nước Mỹ. Ông Obama, vì vậy, không dễ quên tiểu bang giàu mạnh đứng hàng thứ 8 trên thế giới này. Kỳ này ông đến đây là phải. Vừa chuyện công, vừa chuyện tư, xét cả hai đều hợp tình hợp lý.
Có lẽ ông Obama cũng muốn theo gương ông Clinton, vị cựu tổng thống Mỹ này đã từng đến tiểu bang này cả thảy 70 lần trong suốt 8 năm tại vị. Đa phần ông Clinton đến California vì để gây quỹ. Nhưng lần này, ông Obama đến đây là để trấn an công chúng và vận động cho các kế hoạch cứu nguy kinh tế của ông.
Với sự kiện này, Việt Báo đã cử 2 phóng viên đến tận hiện trường khu Trung Tâm Hội Chợ của thành phố Costa Mesa. Khi đến nơi được sự hướng dẫn của các nhân viên an ninh, chúng tôi xếp hàng ghi danh lấy thẻ báo chí để vào hội trường. Trên đường vào hội trường, chúng tôi nhìn thấy hàng loạt chiếc xe truck, xe van loại lớn có gắn cần ăng ten thật cao đậu thành hàng bên ngoài hội trường. Đó là các xe truyền hình trực tiếp của các hãng truyền thông lớn như đài truyền hình số 2, số 4, số 7, số 11, số 34, số 52, số 62, v.v…
Đến đây cũng chưa thể vào được suông sẻ đâu. Chúng tôi phải sắp hàng chờ đợi qua cổng cho máy an ninh rà xét. Tất cả mọi người mang túi xách đều phải bỏ xuống và tập trung lại một chỗ để nhân viên an ninh dẫn chó đánh hơi đi ngửi từng túi xách. Sau đó tới phiên mấy anh an ninh đi lục soát từng xách một, mở từng chiếc máy computer, từng máy chụp hình, từng túi đồ nhỏ để xem xét kỹ lưỡng.
Xong đợt kiểm tra an ninh rồi, đoàn người phóng viên mới được cho lấy lại đồ đạc, máy móc và vào hội trường. Cùng lúc đó, ở một phía khác của trung tâm hội chợ là cửa vào của quan khách và quần chúng. Nhìn qua đó, chúng tôi thấy hàng người dài lê thê đứng dưới nắng buổi xế trưa lúc 2 giờ PM để chờ đợi kiểm soát và cho vào.


Trong hội trường, dành riêng một khu vực đặc biệt cho giới truyền thông báo chí. Nơi đó có các giàn sắt lác gỗ xếp thành 3 bậc cho các cơ quan truyền thông dựng máy quây phim, đặt máy chụp hình.  Chúng tôi cũng vào đó để chen lấn nhau mà làm tin.
Trong lúc chờ đợi ông Tổng Thống Obama đến phóng viên chúng tôi đi một vòng trong hội trường để quan sát tình hình. Nhìn thấy một anh thanh niên vóc dáng cao ráo cũng đang đứng nhìn tứ phía bên cạnh, chúng tôi quay sang làm quen:
- Xin lỗi, anh đến đây lâu chưa"
Người thanh niên vui vẻ trả lời:
- Tôi và mẹ tôi đến đây từ 10 giờ sáng.
- Tôi là phóng viên của một tờ báo Việt Ngữ có tên là Vietbao Daily News. Tôi có thể phỏng vấn anh vài điều được không"
- Được chứ. Anh cứ tự nhiên.
- Anh tên gì, anh có ở gần đây không"
- Tôi tên là Pereira. Tôi ở tại Quận Cam này.
- Dường như anh còn đang đi học"
- Đúng, tôi đang học lớp 11.
- Chắc anh muốn gặp Tổng Thống Obama"
- Vâng, tôi thật muốn nhìn tận mặt ông ấy.
- Anh phải mua vé vào đây"
- Không, vé cho miễn phí. Nhưng mẹ tôi phải xếp hàng 15 tiếng đồng hồ để lấy được vé. Bà ấy đến đây vào lúc 10 giờ đêm tối Thứ Hai, sang ngày Thứ  Ba mẹ tôi mới lấy được.
- Mẹ anh có đến đây với anh"
- Có, mẹ tôi đang ngồi ở gần khán đài kìa.
- Tôi có thể nói chuyện với bà ấy được không"
- Được chứ. Để tôi đến đó gọi bà ấy lại đây.
Nói xong người thanh niên lại mời mẹ anh đến chỗ chúng tôi. Bà niềm nỡ chào hỏi. Tôi hỏi ngay:
- Xin lỗi, qúy danh bà là gì"
- Tôi tên là Lilian.
- Bà cảm thấy thế nào khi đến đây"
- Tôi rất vui. Đối với tôi gặp được Tổng Thống Obama là "giấc mơ thành hiện thực." Tôi mong rằng sau này con trai tôi cũng sẽ trở thành tổng thống Mỹ.
- Bà có định hỏi ông Tổng Thống điều gì không"
- Có, nếu có dịp, tôi sẽ hỏi về vấn đề Chăm  Sóc Sức Khỏe vì tôi thấy đó là nhu cầu cần thiết nhất cho gia đình tôi hiện nay.
Trò chuyện đến đây thì tiếng vỗ tay và reo hò vang lên rầm rộ, chúng tôi biết là Tổng Thống Obama đang bước vào hội trường. Tôi cảm ơn hai mẹ con bà Lilian rồi len lỏi vào khu vực dành cho phóng viên để chụp hình và theo dõi cuộc nói chuyện cho rõ.
Ông Tổng Thống bước vào hội trường lúc 3:45 PM và cuộc nói chuyện kéo dài khoảng 20 phút, sau đó là phần đặt câu hỏi và Tổng Thống trực tiếp trả lời. Buổi nói chuyện kết thúc lúc gần 5 giờ chiều.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những chia rẽ sâu sắc trong nội bộ Hội Đồng Thành Phố Westminster đã được nhấn mạnh tại cuộc họp hôm Thứ Tư, 22-9-2021, khi các thành viên của hội đồng thành phố giận dữ và lớn tiếng kình chống nhau về lời khiển trách đối với 2 nghị viên và sự khen ngợi một nữ diễn viên cách nay 2 năm, theo bản tin của báo Orange County Tribune tường thuật hôm 24 tháng 9 năm 2021. Sau nhiều giờ tranh cãi đôi lúc giận dữ, hội đồng thành phố đã bỏ phiếu với tỉ số 3-2 – với các Nghị Viên Kimberly Ho, Tai Do và Carlos Manzo đồng thuận về việc yêu cầu luật sư thành phố chuẩn bị một nghị quyết khiển trách Thị Trưởng Tri Ta và Phó Thị Trưởng Chi Charlie Nguyen đối với các tuyên bố liên quan đến Tượng Đài Quảng Trị.
Lúc đó, một phát ngôn viên Bạch Ốc của Trump cũng đã xác nhận lá thư nhưng không nói thêm về lá thư đó nói cái gì. Trưởng Phòng Báo Chí Bạch Ốc kế tiếp Jen Psaki chỉ nói đó là lá thư “rộng lượng.” Sau đó, vào tháng 3, Trump đã nói về lá thư trên podcast The Truth với Lisa Boothe. “Cơ bản, tôi chúc ông ấy may mắn và, bạn biết đó, nó dày vài trang và nó được viết ra từ trái tim bởi vì tôi muốn thấy ông ấy làm việc tốt. Xem kìa, ông ấy đó,” Trump đã nói như thế về việc ông để lại lá thư, theo báo The New York Post. Rồi ông Trump lại lập đi lập lại tuyên bố vô căn cứ của ông về sự gian lận trong “cuộc bầu cử mà, bạn biết đó, tôi không bao giờ thừa nhận.”
Cặp này đã đi du lịch nhiều tuần lễ trước khi Anh Laundrie 23 tuổi và đã trở về nhà ở Florida một mình với chiếc xe van màu trắng của họ hôm 1 tháng 9. Anh đã không liên hệ với cảnh sát hay với gia đình cô Petito khi trở về. Gia đình cô Petito đã báo cáo con gái của họ mất tích 10 ngày sau. Hôm Chủ Nhật, thi thể của cô gái 22 tuổi đã được tìm thấy tại Công Viên Quốc Gia Grand Teton National Park tại tiểu bang Wyoming. Nhân viên điều tra phán quyết cái chết của cô là một vụ giết người nhưng không đưa ra chi tiết cô chết như thế nào.
Một học khu California tuyệt vọng đang gửi các tờ rơi tới nhà qua những họp thức ăn trưa của học sinh, nói với các bậc phụ huynh rằng họ đang “tuyển người,” theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021. Những nơi khác, các hiệu trưởng đang tuyển các bảo vệ hướng dẫn học sinh nơi ngả tư đường, các giáo viên được đề nghị ký tặng thưởng và trường học đang trở lại học online. Hiện nay nhiều trường đã chào đón học sinh trở lại lớp học, họ đối diện một thách thức mới: thiếu giáo viên và nhân viên nhà trường điều mà một số học khu nói là họ chưa bao giờ thấy.
3 giờ sau khi được tự do từ trại di dân lớn dưới cầu quốc tế, Mackenson Veillard đứng bên ngoài một trạm xăng và xem xét vận may bất ngờ của ông khi ông và người vợ đang mang thai chờ xe buýt Greyhound chở tới nhà một người anh em tại thành phố San Antonio, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021. Cặp vợ chồng này đã ở trong trại với hàng ngàn người qua một tuần dưới cầu tại Del Rio, Texas, ngủ trên xi măng và sống bằng bánh mì và nước chai. “Tôi cảm thấy rất căng thẳng,” Veillard, 25 tuổi, nói trong tuần này. “Nhưng bây giờ, tôi cảm thấy khá hơn. Nó giống như tôi đang bắt đầu một cuộc sống mới.”
Bạch Ốc đang đối diện sự lên án gắt gao từ các nhà Dân Chủ đối với việc giải quyết lượng người di dân Haiti tràn ngập tại biên giới phía nam của Hoa Kỳ, sau khi các hình ảnh của các nhân viên Kiểm Soát Biên Giới Mỹ ngồi trên lưng ngựa sử dụng các chiến thuật quá đáng được phát tán trong tuần này, theo Hãng Tin AP tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021.
Tính đến nay, năm 2021 là năm tồi tệ nhất đối với bạo động súng trong nhiều thập niên, vượt xa các mức cao trong năm ngoái, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021. Theo Gun Violence Archive (GVA), từ ngày 1 tháng 1 tới ngày 15 tháng 9, có tổng cộng 14,516 người bị bắn chết vì bạo động súng tại Hoa Kỳ. Đó là hơn 1,300 người trong cùng thời gian vào năm 2020, tăng 9%. Thảm sát tập thể cũng gia tăng. Cho đến ngày 15 tháng 9, có 498 vụ nổ súng giết người tập thể trên khắp Hoa Kỳ, hay trung bình 1.92 vụ mỗi ngày. Đó là 15% cao hơn năm ngoài, khi cố tổng cộng 611 vụ, trung bình 1.67 vụ mỗi ngày, theo tài liệu từ GVA cho biết.
Các du khách được cho xem phim và thỉnh thoảng nghe đối đáp với việc kiểm soát chuyến bay SpaceX bên trong phi thuyền hoàn toàn tự động của họ trước khi nó bắt đầu tiến trình quay trở lại bầu khí quyển của Trái Đất. Sau khi đi du lịch ở vận tốc hơn 17,000 dặm một giờ, chiếc phi truyền đã sử dụng bức màng không khí dày của chính Trái Đất để làm chậm tốc độ xuống của nó, với bên ngoài phi thuyền có nhiệt độ hơn 3,500 độ F trong chuyến bay về. Chiếc phi thuyền Crew Dragon, được thiết kế không để cho nhiệt độ cao hơn 85 độ trong chỗ ngồi, đã dùng tấm chắn nhiệt để bảo vệ phi hành đoàn chống lại sức nóng quá mức và sự tích tụ plasma khi nó lao xuống biển.
Các lính cứu hỏa tiếp tục chiến đấu các trận cháy rừng tại California mà đã cháy vào trong một số lùm cây của rừng cây cổ thụ Sequoia, loại cây lớn nhất thế giới, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Bảy, 18 tháng 9 năm 2021. Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia (NWS) đã đưa ra bản theo dõi thời tiết cho các điều kiện hỏa hoạn nghiêm trọng tại Công Viên Quốc Gia Sequoia tại Sierra Nevada, nơi ngọn lửa Colony đã cháy cách Rừng Giant Forest một dặm, là khu rừng của 2,000 cây cổ thụ Sequoias.
Khi đảng Cộng Hòa và những người ủng hộ nhiệt thành hơn của Donald Trump làm việc để viết lại câu chuyện về vụ cố tình đảo chánh, những người ủng hộ của những người bị bắt đó cố tìm cách biến nó từ vấn đề chính trị sang nhân quyền với cuộc tập họp có tên “Công Lý Cho J6” gần Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Bảy. Nếu tính như một cuộc biểu tình thì đó là thất bại. Số người xuống đường chỉ ở một nửa của 700 người được các nhà tổ chức phỏng đoán, mà tự nó đã ít hơn rất nhiều so với hàng ngàn người tràn vào Quốc Hội trong tháng 1. Người tổ chức sự kiện hôm Thứ Bảy, Matt Braynard, nhà hoạt động cho ban vận động cũ của ông Trump, đổ lỗi về sự tham dự quá ít ỏi vì sự đe dọa của chính phủ và sự hù dọa của báo chí.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.