Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali Tưng Bừng Đón Obama Bên Lề Khủng Hoảng Kinh Tế

19/03/200900:00:00(Xem: 2402)

Cali Tưng Bừng Đón OBAMA Bên lề Khủng Hoảng Kinh Tế
TT Obama nói chuyện tại thành phố Costa Mesa, Quận Cam.


COSTA MESA (VB) - California là một trong những tiểu bang có cử tri đoàn rất lớn mà một vị ứng viên tổng thống Mỹ không thể bỏ qua. Trong cuộc bầu cử vừa rồi các cử tri đoàn thuộc Đảng Dân Chủ của California đã chọn ông Obama làm tổng thống thứ 44 của nước Mỹ. Ông Obama, vì vậy, không dễ quên tiểu bang giàu mạnh đứng hàng thứ 8 trên thế giới này. Kỳ này ông đến đây là phải. Vừa chuyện công, vừa chuyện tư, xét cả hai đều hợp tình hợp lý.
Có lẽ ông Obama cũng muốn theo gương ông Clinton, vị cựu tổng thống Mỹ này đã từng đến tiểu bang này cả thảy 70 lần trong suốt 8 năm tại vị. Đa phần ông Clinton đến California vì để gây quỹ. Nhưng lần này, ông Obama đến đây là để trấn an công chúng và vận động cho các kế hoạch cứu nguy kinh tế của ông.
Với sự kiện này, Việt Báo đã cử 2 phóng viên đến tận hiện trường khu Trung Tâm Hội Chợ của thành phố Costa Mesa. Khi đến nơi được sự hướng dẫn của các nhân viên an ninh, chúng tôi xếp hàng ghi danh lấy thẻ báo chí để vào hội trường. Trên đường vào hội trường, chúng tôi nhìn thấy hàng loạt chiếc xe truck, xe van loại lớn có gắn cần ăng ten thật cao đậu thành hàng bên ngoài hội trường. Đó là các xe truyền hình trực tiếp của các hãng truyền thông lớn như đài truyền hình số 2, số 4, số 7, số 11, số 34, số 52, số 62, v.v…
Đến đây cũng chưa thể vào được suông sẻ đâu. Chúng tôi phải sắp hàng chờ đợi qua cổng cho máy an ninh rà xét. Tất cả mọi người mang túi xách đều phải bỏ xuống và tập trung lại một chỗ để nhân viên an ninh dẫn chó đánh hơi đi ngửi từng túi xách. Sau đó tới phiên mấy anh an ninh đi lục soát từng xách một, mở từng chiếc máy computer, từng máy chụp hình, từng túi đồ nhỏ để xem xét kỹ lưỡng.
Xong đợt kiểm tra an ninh rồi, đoàn người phóng viên mới được cho lấy lại đồ đạc, máy móc và vào hội trường. Cùng lúc đó, ở một phía khác của trung tâm hội chợ là cửa vào của quan khách và quần chúng. Nhìn qua đó, chúng tôi thấy hàng người dài lê thê đứng dưới nắng buổi xế trưa lúc 2 giờ PM để chờ đợi kiểm soát và cho vào.


Trong hội trường, dành riêng một khu vực đặc biệt cho giới truyền thông báo chí. Nơi đó có các giàn sắt lác gỗ xếp thành 3 bậc cho các cơ quan truyền thông dựng máy quây phim, đặt máy chụp hình.  Chúng tôi cũng vào đó để chen lấn nhau mà làm tin.
Trong lúc chờ đợi ông Tổng Thống Obama đến phóng viên chúng tôi đi một vòng trong hội trường để quan sát tình hình. Nhìn thấy một anh thanh niên vóc dáng cao ráo cũng đang đứng nhìn tứ phía bên cạnh, chúng tôi quay sang làm quen:
- Xin lỗi, anh đến đây lâu chưa"
Người thanh niên vui vẻ trả lời:
- Tôi và mẹ tôi đến đây từ 10 giờ sáng.
- Tôi là phóng viên của một tờ báo Việt Ngữ có tên là Vietbao Daily News. Tôi có thể phỏng vấn anh vài điều được không"
- Được chứ. Anh cứ tự nhiên.
- Anh tên gì, anh có ở gần đây không"
- Tôi tên là Pereira. Tôi ở tại Quận Cam này.
- Dường như anh còn đang đi học"
- Đúng, tôi đang học lớp 11.
- Chắc anh muốn gặp Tổng Thống Obama"
- Vâng, tôi thật muốn nhìn tận mặt ông ấy.
- Anh phải mua vé vào đây"
- Không, vé cho miễn phí. Nhưng mẹ tôi phải xếp hàng 15 tiếng đồng hồ để lấy được vé. Bà ấy đến đây vào lúc 10 giờ đêm tối Thứ Hai, sang ngày Thứ  Ba mẹ tôi mới lấy được.
- Mẹ anh có đến đây với anh"
- Có, mẹ tôi đang ngồi ở gần khán đài kìa.
- Tôi có thể nói chuyện với bà ấy được không"
- Được chứ. Để tôi đến đó gọi bà ấy lại đây.
Nói xong người thanh niên lại mời mẹ anh đến chỗ chúng tôi. Bà niềm nỡ chào hỏi. Tôi hỏi ngay:
- Xin lỗi, qúy danh bà là gì"
- Tôi tên là Lilian.
- Bà cảm thấy thế nào khi đến đây"
- Tôi rất vui. Đối với tôi gặp được Tổng Thống Obama là "giấc mơ thành hiện thực." Tôi mong rằng sau này con trai tôi cũng sẽ trở thành tổng thống Mỹ.
- Bà có định hỏi ông Tổng Thống điều gì không"
- Có, nếu có dịp, tôi sẽ hỏi về vấn đề Chăm  Sóc Sức Khỏe vì tôi thấy đó là nhu cầu cần thiết nhất cho gia đình tôi hiện nay.
Trò chuyện đến đây thì tiếng vỗ tay và reo hò vang lên rầm rộ, chúng tôi biết là Tổng Thống Obama đang bước vào hội trường. Tôi cảm ơn hai mẹ con bà Lilian rồi len lỏi vào khu vực dành cho phóng viên để chụp hình và theo dõi cuộc nói chuyện cho rõ.
Ông Tổng Thống bước vào hội trường lúc 3:45 PM và cuộc nói chuyện kéo dài khoảng 20 phút, sau đó là phần đặt câu hỏi và Tổng Thống trực tiếp trả lời. Buổi nói chuyện kết thúc lúc gần 5 giờ chiều.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
Margie Rice, nhà chính trị tầm cỡ tại Thành Phố Westminster -- nơi có đông người Việt tị nạn sinh sống tại Quận Cam cũng là nơi trung tâm của Little Saigon đóng đô -- qua hơn 6 thập niên, đã qua đời ở tuổi 92 vào sáng Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021, sau khi chiến đấu chống lại bệnh ung thư xương và ruột già, theo bản tin của báo Orange County Register tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Khói bay từ các đám cháy rừng Miền Tây xuyên qua cả nước Mỹ, mang theo hoàng hôn đỏ rực rỡ và mặt trăng sáng về phía đông, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021. Nhưng nó cũng mang theo không khí ô nhiễm và các ảnh hưởng thiệt hại sức khỏe hàng ngàn dặm cách xa từ các đám cháy.
Một nhóm các Bộ Trưởng Tư Pháp của nhiều tiểu bang đã công bố việc dàn xếp cuộc khủng hoảng thuốc opiod trị giá 26 ti đô la được đề nghị hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021 mà, nếu được chấp thuận, sẽ giải quyết các vụ kiện chống lại 3 nhà phân phối thuốc lớn -- McKesson, Cardinal Health và Amerisource Bergen Drug – cũng như nhà sản xuất Johnson & Johnson, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.