Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Võ Đường Nga Mi Sơn Phật Gia Quyền Gây Quỹ Xây Chùa

01/11/200500:00:00(Xem: 6425)
Virginia.- Một trong những ước mơ của đồng bào Phật Tử VN là có được một ngôi chùa lớn, có đường nét kiến trúc tuyệt mỹ, đặc thù văn hóa dân tộc, trước là để đồng bào Phật Tử có nơi thờ phượng, tu học, bảo tồn đạo pháp và sau là tạo điều kiện để người bản xứ có nơi tìm hiểu và thực hành lời dạy của Chư Phật. Võ Đường Nga Mi Sơn Phật Gia Quyền đã tưng bừng tổ chức một dạ tiệc gây quỹ cho Chùa Xá Lợi ở Maryland vào lúc 7:30 chiều ngày 30 tháng 10, 2005 tại nhà hàng Thần Tài , Falls Church, VA.

Mặc dầu buổi gây quỹ này được tổ chức vào tối Chủ Nhật, trời vào Thu bắt đầu trở lạnh, nhưng có gần sáu trăm đồng bào phật tử tham dự. Mở đầu là màn múa lân chào mừng quan khách do các võ sinh Nga Mi Sơn Phật Gia Quyền biểu diễn, làm cho không khí thêm phần nhộn nhịp, hào hứng, vui tươi. Mục đích của buổi dạ tiệc là để gây quỹ cho chùa và cũng là cơ hội để các võ sinh môn phái Nga Mi Sơn Phật Gia Quyền biểu diễn võ thuật, những gì các em đã học hỏi trong thời gian qua.

Mở đầu Thiền Sư Thích Bảo Thành và ba Tăng sĩ ngoại quốc của chùa làm lễ dâng hương lễ Phật . Sau đó Thiền Sư Bảo Thành cho biết, năm 2003, nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu tu học của đồng bào Phật Tử, Thầy và một nhóm võ sinh Việt Mỹ thuộc môn phái Nga Mi Sơn Phật Gia Quyền đã cùng nhau mua một nông trại rộng hơn 33 mẩu , trị giá $350,000.00, thuộc Buckeystown, Frederick, Maryland để kiến lập Đạo Sơn Tự. Trong nông trại này có khoảng 12 mẫu là rừng cây, gần 3 mẫu là hồ nước và đồi đá cao mười mét, còn lại là đất trống bằng phẳng.

Nông trại này đã bị bỏ hoang nhiều năm, nay được phật tử sửa chữa trang trí lại , tạm có một chính điện để hành lễ và trì tụng kinh trong những ngày lễ lớn.

Nhân dịp đệ nhất Chu Niên ,tức là lễ Phật Đản 2004 Phật Tử của chùa ở Maryland và Phật Tử ở New York đã phát nguyện xin được triển lãm tại Đạo Sơn Tự những Xá Lợi Phật của phái đoàn "Phật Tâm Bảo Điện" trong ba ngày 12, 13, 14 tháng 11, 2004. (Phật Tâm Bảo Điện do Đại Sư Tây Tạng, Lạt Ma Zopa Rinpoche trụ trì).

Những viên Xá Lợi của quý Chư Phật như Đức Phật Tổ Thích Ca, Đức Phật Ca Diếp, Ngài Mục Kiền Liên ..và quý thánh tăng được triển lãm chung quanh tôn tượng Đức Phật Di Lặc trong chánh điện Đạo Sơn Tự.

Thầy Thích Bảo Thành cho biết, khoảng 3 giờ rưỡi ngày 12 tháng 11 ngay trên bàn thờ triển lãm, các tăng sĩ và phật tử phát hiện "BỐN VIÊN NGỌC XÁ LỢI " đã tự nhiên hiện ra. Và ngày 14 tháng 11, 2004 khoảng 12 giờ trưa, sau khi Thầy Thích Tâm Hòa ở Canada , Thầy Thích Nhật Trí ở Florida , các tăng sĩ Ấn Độ, Tích Lan , phái đoàn Phật Bảo Tâm Điện và phật tử cử hành xong nghi thức lễ Phật, đã phát hiện thêm "HAI VIÊN XÁ LỢI" nữa hiện ra. Như vậy tổng cộng là SÁU VIÊN NGỌC XÁ LỢI đã tự nhiên hiện ra trên bàn thờ triển lãm. Theo Thầy Bảo Thành đây là một phép lạ vô cùng mầu nhiệm đã xảy ra tại Đạo Sơn Tự.

Mùa Phật Đản 2005 cũng là ngày kỷ niệm đệ nhị chu niên của Đạo Sơn Tự, thể theo thỉnh nguyện của Thầy Thích Kiến Như và Ni Cô Thích Hiếu Đức, Đạo Sơn Tự đã cúng dường mỗi chùa một viên Ngọc Xá Lợi.

Hiện chùa còn giử bốn viên để phật tử xa gần đến chiêm bái . Để ghi nhớ lòng Đại Từ Đại Bi của Chư Phật Thập Phương và để đánh dấu phép lạ kỳ diệu đã xãy ra tại Đạo Sơn Tự, ngay trong lễ Phật Đản năm 2005, tất cả Phật tử ở đây đã thành tâm đổi tên chùa Đạo Sơn Tự thành "CHÙA XÁ LỢI". Chùa mang ý nghĩa của Tứ Đại Tâm, đó là Từ-Bi-Hỷ-Xả như trong kinh Đại Bát Niết Bàn do Đức Phật Thích Ca truyền dạy trước khi Ngài viên tịch.

Thầy Bảo Thành cũng cho biết hiện nay chùa Xá Lợi có hai tầng, mỗi tầng rộng 2500 square feet và chưa có điện, nước. Ban Quản Trị chùa đang sửa chữa, thiết kế tầng trên thành chính điện và tầng dưới cho các tăng sĩ an trú. Công trình xây cất có thể lên trên $400,000.00. Khi việc xây cất hoàn tất thì ngoài nghi lễ Phật, chùa cũng sẽ thường xuyên tổ chức những khóa tu học .

Chương trình gây quỹ được tiếp tục với phần biểu diễn võ thuật rất ngoạn mục của các võ sinh của Võ Đường Nga Mi Sơn Phật Gia Quyền.

Được biết Nga Mi Sơn Phật Gia Quyền là một tổ chức bất vụ lợi, được thành lập và hoạt động trên mười năm, gồm có hai phần chính là thiền và võ thuật. Thiền thì được tổ chức ở chùa Xá Lợi, Buckeytown, Maryland, do Thiền Sư Bảo Thành hướng dẫn. Còn võ thuật thì do Võ Sư Sô Khải hướng dẫn ở TrungTâm Cộng Đồng Wilston, Falls Church, VA. Các lớp võ được dạy miễn phí, mỗi tuần một lần vào ngày Chủ Nhật từ 12 giờ trưa đến 4 giờ chiều. Hiện võ đường có trên một trăm võ sinh, chia làm hai lớp: lớp trẻ em từ bốn tuổi đến mười ba tuổi và lớp lớn tuổi hơn từ mười ba tuổi trở lên. Ngoài võ thuật cho trẻ em,ở võ đường cũng có dạy Tai Chi và Thái Cực Quyền cho người lớn tuổi.

Võ Đường Nga Mi Sơn Phật Gia Quyền rất tích cực tham gia các sinh hoạt trong Cộng Đồng Hoa Thịnh Đốn như đoàn lân của Nga Mi Sơn Phật Gia Quyền thường biểu diễn, giúp vui trong dịp Tết Âm Lịch ở Trung Tâm Thương Mại Eden, Chợ Tết hay những sinh hoạt đặc biệt trong cộng đồng. Đoàn cũng tham gia biểu diễn võ thuật trong đoàn diễn hành của VN nhân dịp lễ Độc Lập Hoa Kỳ hay Ngày Văn Hóa ở New York.

Trong chương trình hôm nay, Võ Sư Sô Khải đã biểu diễn một màn thật đặc biệt, ông dùng một ngón tay trỏ đâm thủng một miếng gỗ dày và làm tắt ba ngọn nến đang cháy trong miệng, được khán giả vỗ tay tán thưởng nhiệt liệt.

Kết quả sơ khởi trong buổi gây quỹ này Phật tử đã đóng góp trên $2,600 và Thủ Quỹ cho biết trong năm qua phật tử đã đóng góp trên $65,000.00. Chương trình đựơc nối tiếp với những màn biểu diễn võ thuật rất hào hứng và chương trình dạ vũ rất hấp dẫn với ca sĩ Loan Châu trẻ đẹp, xinh tươi đến từ Cali cùng ban nhạc Hải Đăng, một ban nhạc nỗi tiếng của vùng Hoa Thịnh Đốn.

Việc biến đổi một nông trại bỏ hoang trở thành ngôi Chùa Xá Lợi, một Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo với những đường nét kiến trúc tuyệt mỹ như mong ước chắc chắn sẽ phải trải qua nhiều giai đoạn gian nan, thử thách không ngừng. Nhà chùa rất mong chư tăng và phật tử mở rộng lòng từ bi, hoan hỉ đóng góp công đức để đồng bào phật tử trong vùng sớm có một ngôi chùa chung. Trước là để đáp ứng nhu cầu tâm linh, tôn giáo, thờ phượng, cầu nguyện cho người thân hiện tiền hay quá vãng và sau là đóng góp một phần không nhỏ trong việc phát triển và bảo tồn văn hóa Phật Giáo ở hải ngoại.

Chùa Xá Lợi 6310 Manor Wood Rd Frederick MD 21703

Điện Thoại: (301) 792-1095, www.chuaxaloi.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.