Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Hạn Hán Trong Năm 2009 Sẽ Nóng Kỷ Lục 100 Năm

15/03/200900:00:00(Xem: 2235)

Mỹ: Hạn Hán Trong Năm 2009 Sẽ Nóng Kỷ Lục 100 Năm
 
Hai tháng đầu năm 2009 là khởi đầu hạn hán lớn nhất trong tất cả các năm mà Hoa Kỳ bắt đầu ghi nhận kỷ lục trải qua hàng 100 năm nay, dẫn đầu hạn hán nghiêm trọng nhất tại Texas, mực nước các hồ dự trữ tụt xuống sâu tại Florida và sự gia tăng nạn cháy rừng khắp nước.
Nhiều nông dân, người chăn nuôi, lính cứu hỏa và những người khác lo ngại rằng việc bắt đầu khô ráo có thể là báo hiệu của một mùa hè ảm đạm mà có thể dẫn đến việc gia tăng nguy cơ cháy rừng và mất mùa.
Nhà chăn nuôi Jim Selman của Gonzales, Texas, đã bán tất cả trừ 30 con trong số từ 300 tới 400 con bò lấy giống bởi vì đồng cỏ của ông đã quá khô để nuôi chúng. Ông nói rằng, "Tôi có thể phải mất 10 năm hay lâu hơn nữa để có lại đồng cỏ mà tôi đã có. Nó hiện đã khô rốc."
Richard Heim, nhà khí tượng tại Trung  Tâm Dữ Liệu Khí Hậu Quốc Gia National Oceanic and Atmospheric Administration (NOAA), nói rằng độ mưa trung bình 2.69 inches trên khắp nước Mỹ trong tháng 1 và 2 là số ít nhất của độ ẩm trong các tháng đó kể từ khi NOAA bắt đầu ghi nhận kỷ lục trong năm 1895.
Cho đến thời điểm này trong năm nay, Trung  Tâm National Interagency Fire Center tại Boise đã ghi nhận 11,814 vụ cháy rừng, số lượng nhiều nhất cho bất cứ thời gian 2 tháng nào trong vòng 1 thập niên và cao hơn 3,700 vụ so với mức trung bình.


Việc nới rộng hạn hán đã làm thiệt hại khu vực Trung Tâm của tiểu bang Texas kể từ năm 2007 và tiểu bang California và Miền Đông Nam trong năm 2006.
Nhà khí tượng tiểu bang John Nielsen-Gammon, nói rằng tại Texas, mùa trồng bông vải, bắp và lúa miến còn tốt, nhưng nhiều nơi khác trong tiểu bang thì quá khô khan để trồng. Ngay dù có mưa 2 inches nước trong vài ngày sắp tới, mùa màng cũng sẽ gặp nguy cơ.
Tại Miền Nam Florida, Hồ Okeechobee chỉ còn 12.54 feet nước, khoảng 2 feet thấp dưới mức trung bình đối với 45 năm qua. Gabe Margasak, phát ngôn viên của Cơ  Quan Quản Trị Nguồn Nước Nam Florida nói rằng sẽ tổ chức cuộc họp cộng đồng bắt đầu hôm Thứ Tư để thảo luận về việc giới hạn nước.
Tại California, Cơ Quan NOAA phúc trình lượng tuyết tồn đọng ở 80% mức bình thường và nhiều nơi trong tiểu bang đang bị hạn hán trầm trọng.
Mùa đông khô rốc có thể làm cho mùa cháy dài hơn trong mùa hè bởi vì cỏ khô nhanh và cây cối sẽ có ít độ ẩm hơn.
Dù tình trạng khắc nghiệt hiện nay, những điều kiện mới nhất làm lu mờ trong việc so sánh hạn hán của thập niên năm 1930, được biết như là Bão Bụi. Vào tháng 7 năm 1930, gần 2/3 toàn nước Mỹ lâm vào cơn hạn hán cực kỳ nặng nề. Ngày nay là 7%.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giận dữ và thất vọng lên cao khi Tổng Thống Joe Biden cho thấy không có dấu hiệu của việc làm sống lại các kế hoạch cho phép lệnh cấm đuổi khỏi nhà trên toàn quốc sẽ hết hạn vào giữa đêm Thứ Bảy, 31 tháng 7 năm 2021 – một nhà lập pháp Dân Chủ cắm trại bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội để phản đối trong khi hàng triệu người Mỹ sắp bị buộc ra khỏi nhà, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.