Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khai Thuế Hay Không Khai?

28/02/200900:00:00(Xem: 5102)
Khai Thuế Hay Không Khai"
Thúy Chi - IRS/SPEC/TAX TIP 2009-27
Lời người viết: Đối với một số người câu hỏi này chỉ là lời hỏi gặng, nhưng với một số người khác, câu trả lời giúp họ cảm thấy yên tâm hơn vì ít nhất người thọ thuế  đã biết tại sao phải và tại sao không phải khai thuế.
Quý vị phải khai và nộp hồ sơ thuế nếu lợi tức của quý vị cao hơn một số mức quy định. Các định mức này thay đổi tùy thuộc vào cương vị khai thuế, tuổi tác và loại lợi tức quý vị nhận được.
Chẳng hạn, một đôi vợ chồng còn dưới 65 tuổi thường không bắt buộc phải khai thuế nếu lợi tức gộp của họ dưới mức $17,900. Thế nhưng những người làm nghề tự do (self-employed individuals) thường sẽ phải nộp hồ sơ khai thuế khi lợi tức ròng họ kiếm được từ ngành, nghề tự do ít nhất là $400.
Quý vị có thể vào mạng thông tin điện tử của IRS, đọc thêm các thông tin liên quan đến người thọ thuế cá nhân, "Individuals" section, hay tham khảo thêm các hướng dẫn sử dụng mẫu đơn khai thuế (Forms 1040, 1040A, 1040EZ) để biết được những chi tiết đặc biệt có thể ảnh hưởng đến việc quý vị có cần phải nộp hồ sơ thuế cho năm nay hay không.
Ngay cả khi quý vị không cần phải nộp hồ sơ thuế, quý vị có thể vẫn nên khai thuế vì sáu lý do sau đây:
1. Tiền thuế tạm thu đóng cho chính phủ Liên bang (Federal Income Tax Withheld). Trong năm thuế, nếu chính phủ Liên bang đã tạm thu một số tiền thuế (withholding tax) từ lương của quý vị, hay nếu quý vị đã phải đóng các khoản thuế phỏng định (estimated tax) quý vị nên khai thuế, hoặc nếu quý vị có một khoản tiền thuế đã đóng dư của năm trước sẽ nhận lại trong năm nay (prior year overpayment applied to this year's tax), quý vị nên nộp hồ sơ khai thuế để lấy lại tiền.
2. Tín thuế trợ cấp kinh tế (Recovery Rebate Credit). Năm ngoái, nếu quý vị không đủ tiêu chuẩn để nhận tiền trợ cấp kinh tế (2008 Economic Stimulus Payments - ESP) hay đã không nhận được mức cao nhất dành cho mỗi người, quý vị có thể đủ điều kiện để nhận được tín thuế trợ cấp kinh tế năm nay (Recovery Rebate Credit) khi khai và nộp hồ sơ thuế cho năm 2008. Tiền trợ cấp kinh tế năm 2008 (2008 Economic Stimulus Payments) khác với tín thuế trợ cấp kinh tế năm 2009 (2009 Recovery Rebate Credit).

3. Tín thuế lợi tức thấp (Earned Income Tax Credit). Trong năm 2008 nếu quý vị có đi làm nhưng không kiếm được nhiều tiền từ công việc làm (làm công, làm chủ, làm nghề tự do), quý vị có thể đủ tiêu chuẩn nhận tín thuế lợi tức thấp (Earned Income Tax Credit - EITC) khi khai và nộp hồ sơ thuế năm nay. Tín thuế lợi tức thấp là một loại tín thuế quý vị nhận được dưới dạng tiền "refund" mặc dù quý vị đã chẳng đóng dư thuế trong năm.
4. Tín thuế trẻ em bổ sung (Additional Child Tax Credit). Quý vị có thể nhận được tín thuế này nếu quý vị có ít nhất một trẻ đủ tiêu chuẩn (at least one qualifying child) và quý vị đã không nhận được đủ số tiền quy định trên tín thuế trẻ em (Child Tax Credit). Xin lưu ý, tín thuế trẻ em, Child Tax Credit, khác với tín thuế trẻ em bồ sung, Additional Child Tax Credit.
5. Tín thuêá dành cho người lần đầu tiên mua nhà để ở (First time Home buyer Credit). Nếu quý vị mua một căn nhà làm nơi cư ngụ chính cho quý vị và gia đình sau ngày 8 tháng 4 năm 2008, và trước ngày 1 tháng 7 năm 2009, đồng thời quý vị không sở hưu một căn nhà nào khác trong thời gian 3 năm trước thời điểm quý vị mua căn nhà này, quý vị có thể đủ tiêu chuẩn nhận loại tín thuế này dưới dạng tiền "refund" khi khai thuế.
6. Tín thuế bù lỗ cho các chi phí y tế (Health Coverage Tax Credit).  Một sôá người, thường là những người nhận được các khoản trợ cấp từ các chương trình "Trade Adjustment Assistance", "Alternative Trade Adjustment Assistance", hay các khoản phúc lợi hưu trí của tổ chức bảo đảm phúc lợi hưu của người lao động (the Pension Benefit Guaranty Corporation), có thể đủ điều kiện nhận được loại tín thuế này khi họ nộp hồ sơ khai thuế cho năm 2008.
Muốn biết rõ hơn các chi tiết về những yêu cầu nộp đơn khai thuế và thử xem quý vị có đủ điều kiện nhận được các loại tín thuế kể trên hay không, xin vào thăm mạng thông tin điện tử của IRS tại địa chỉ www.irs.gov.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nghiên cứu mới này là nghiên cứu đầu tiên cho thấy rằng chỉ cần hít thở chậm và sâu vài lần sẽ làm giảm sự kích thích sinh lý đáng kể của trẻ nhỏ. Bằng cách đo lường các tác động trong môi trường tự nhiên như cắm trại ban ngày và tại sân chơi, nghiên cứu đồng thời cũng mang tính đột phá, phản ánh sự tiếp cận gần gũi trải nghiệm với trẻ em hơn là việc chỉ nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.
Nạn nhân sắp tới có thể sẽ là bà Huỳnh Thục Vy, điều phối viên của Hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam. Theo bản Kết luận điều tra số 46, ngày 16-10-2018 của công an thị xã Buôn Hồ – tỉnh Đắc Lắc – người phụ nữ bất đồng chính kiến này bị khép tội “xúc phạm quốc kỳ” tại Điều 276 (BLHS năm 1999) với hình phạt “phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”
"Văn hóa Việt Nam hiện nay đang bị xơ cứng, mất tính sáng tạo, nhiều năm liên tục vắng bóng tác phẩm văn hóa, văn học, nghệ thuật lớn...". “Môi trường văn hóa nước nhà bị xâm thực, “ô nhiễm” khá nghiêm trọng.” Nhà sử học, nguyên Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc và Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân đã phát biểu như trên vào dịp Hội nghị Văn hóa toàn quốc lần thứ III được tổ chức tại Hà Nội ngày 24/11/2021, sau 73 năm, kể từ Hội ghị lân thứ hai tại Phú Thọ ngày 20/07/1948.
Khi Max Hofmann hỏi bà sẽ làm gì nếu không còn tại vị, bà Merkel nói: "Bây giờ tôi không biết mình sẽ làm gì sau đó. Tôi nói là, trước hết, tôi sẽ nghỉ ngơi một chút và hãy xem điều gì sẽ xảy ra trong đầu tôi." Bà sẽ đọc và ngủ rất nhiều. Bà Merkel đã nhấn mạnh nhiều lần rằng, bà tin rằng bà có thể từ bỏ quyền lực khá dễ dàng, điều mà bây giờ bà nhắc lại trong một cuộc phỏng vấn với DW, "một trong những người cuối cùng" trên cương vị nừ Thủ tướng Liên bang.
Tác giả Đoàn Hưng Quốc (tên thật Đoàn Văn Tân) hiện hành nghề kỹ sư ở tiểu bang Texas, Hoa Kỳ. Học kinh tế chỉ có 1 lớp Econ 101 hơn 30 năm trước – cho đến nay thì chữ nghĩa của thầy đã trả lại thầy để thầy còn vốn mà dạy sinh viên khác. Tác giả bắt đầu quan tâm đến ngành kinh tế tài chánh vì thua lổ chứng khoáng trong cuộc Đại Suy Trầm 2007-08, lúc đó làm việc liên quan đến toàn cầu hóa trong ngành sản xuất điện thoại cầm tay mà trong đầu cứ nhớ câu nói “follow the money” - phải theo dõi dấu vết của đồng tiền mới rõ tiền nhân hậu hoạn của sự việc.
Nhà báo Bùi Tín nhận xét: “Có rất ít thông tin chính xác về nội dung thật sự của cuộc gặp này được tiết lộ, nhưng ý đồ đen tối của những người lãnh đạo Bắc Kinh đến phó hội đối với tương lai của đất nước ta đã không che mắt được ai. Đến nỗi ngoại trưởng Việt Nam lúc bấy giờ, ông Nguyễn Cơ Thạch, người bị gạt ra ngoài rìa của cuộc họp lịch sử này, đã phải than thở: ‘Thế là một cuộc Bắc thuộc mới rất nguy hiểm đã bắt đầu!”
Năm nay, lễ Tạ Ơn diễn ra vào thứ năm ngày 25/11/ 2021. Mỗi lần đến lễ Tạ Ơn, tôi muốn tạ ơn Thượng Đế đã ban cho tôi cuộc sống no đủ, an lành và cảm ơn tất cả những người thân quen luôn yêu thương và giúp đỡ tôi trong cuộc sống. Mỗi người trong chúng ta nợ nhiều người, ngoài nợ ông bà cha mẹ đã sinh ra, nuôi cho lớn khôn, thương yêu đùm bọc cho đến khi cha mẹ qua đời.
Nói tóm lại, giá dầu xăng tăng gần đây là một cơ hội để chúng ta ôn lại bài học kinh tế căn bản về luật cung cầu. Giá xăng dầu tăng vì cung chưa bắt kịp cầu. Hệ thống vận chuyển hàng hóa trên thế giới sẽ được cải thiện nhiều hơn trong thời gian tới. OPEC đã bắt đầu tăng mức sản xuất dầu. Những công ty dầu ở Mỹ cũng sẽ tăng sản xuất dầu nội địa.
Tiêu cực đẻ ra tham nhũng và tự diễn biến, tự chuyển hóa, nhưng cha mẹ của tiêu cực lại sinh ra từ suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức và lối sống của cán bộ đảng viên. Đó là “lời phán” của 4 đời Tổng bí thư đảng CSVN, gồm Đỗ Mười (1997-2001), Lê Khả Phiêu (tháng 12/1997-2001), Nông Đức Mạnh (2001-2011) và Nguyễn Phú Trọng (từ 2011 đến nay). Nhưng đến năm 2021, sau 27 năm xây dựng và chỉnh đốn (từ khóa đảng VII năm 1994) mà 4 nguy cơ vẫn còn là mối đe dọa sống còn của chế độ và vị trí lãnh đạo của đảng là tại sao ?
Chơi tới bến như Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Hà Giang (Nguyễn Trường Tô) mà vẫn hạ cánh an toàn thì chỉ ăn (có mỗi một miếng thịt bò) thôi nào phải là chuyện lớn. Hồi năm 2018, chú Lâm còn làm một vụ dại dột hơn nhiều (khiến cả Âu Châu sửng sốt, sau khi bắt cóc Trịnh Xuân Thanh) mà cũng có sao đâu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.