Hôm nay,  

Khai Thuế Hay Không Khai?

28/02/200900:00:00(Xem: 5944)
Khai Thuế Hay Không Khai"
Thúy Chi - IRS/SPEC/TAX TIP 2009-27
Lời người viết: Đối với một số người câu hỏi này chỉ là lời hỏi gặng, nhưng với một số người khác, câu trả lời giúp họ cảm thấy yên tâm hơn vì ít nhất người thọ thuế  đã biết tại sao phải và tại sao không phải khai thuế.
Quý vị phải khai và nộp hồ sơ thuế nếu lợi tức của quý vị cao hơn một số mức quy định. Các định mức này thay đổi tùy thuộc vào cương vị khai thuế, tuổi tác và loại lợi tức quý vị nhận được.
Chẳng hạn, một đôi vợ chồng còn dưới 65 tuổi thường không bắt buộc phải khai thuế nếu lợi tức gộp của họ dưới mức $17,900. Thế nhưng những người làm nghề tự do (self-employed individuals) thường sẽ phải nộp hồ sơ khai thuế khi lợi tức ròng họ kiếm được từ ngành, nghề tự do ít nhất là $400.
Quý vị có thể vào mạng thông tin điện tử của IRS, đọc thêm các thông tin liên quan đến người thọ thuế cá nhân, "Individuals" section, hay tham khảo thêm các hướng dẫn sử dụng mẫu đơn khai thuế (Forms 1040, 1040A, 1040EZ) để biết được những chi tiết đặc biệt có thể ảnh hưởng đến việc quý vị có cần phải nộp hồ sơ thuế cho năm nay hay không.
Ngay cả khi quý vị không cần phải nộp hồ sơ thuế, quý vị có thể vẫn nên khai thuế vì sáu lý do sau đây:
1. Tiền thuế tạm thu đóng cho chính phủ Liên bang (Federal Income Tax Withheld). Trong năm thuế, nếu chính phủ Liên bang đã tạm thu một số tiền thuế (withholding tax) từ lương của quý vị, hay nếu quý vị đã phải đóng các khoản thuế phỏng định (estimated tax) quý vị nên khai thuế, hoặc nếu quý vị có một khoản tiền thuế đã đóng dư của năm trước sẽ nhận lại trong năm nay (prior year overpayment applied to this year's tax), quý vị nên nộp hồ sơ khai thuế để lấy lại tiền.
2. Tín thuế trợ cấp kinh tế (Recovery Rebate Credit). Năm ngoái, nếu quý vị không đủ tiêu chuẩn để nhận tiền trợ cấp kinh tế (2008 Economic Stimulus Payments - ESP) hay đã không nhận được mức cao nhất dành cho mỗi người, quý vị có thể đủ điều kiện để nhận được tín thuế trợ cấp kinh tế năm nay (Recovery Rebate Credit) khi khai và nộp hồ sơ thuế cho năm 2008. Tiền trợ cấp kinh tế năm 2008 (2008 Economic Stimulus Payments) khác với tín thuế trợ cấp kinh tế năm 2009 (2009 Recovery Rebate Credit).

3. Tín thuế lợi tức thấp (Earned Income Tax Credit). Trong năm 2008 nếu quý vị có đi làm nhưng không kiếm được nhiều tiền từ công việc làm (làm công, làm chủ, làm nghề tự do), quý vị có thể đủ tiêu chuẩn nhận tín thuế lợi tức thấp (Earned Income Tax Credit - EITC) khi khai và nộp hồ sơ thuế năm nay. Tín thuế lợi tức thấp là một loại tín thuế quý vị nhận được dưới dạng tiền "refund" mặc dù quý vị đã chẳng đóng dư thuế trong năm.
4. Tín thuế trẻ em bổ sung (Additional Child Tax Credit). Quý vị có thể nhận được tín thuế này nếu quý vị có ít nhất một trẻ đủ tiêu chuẩn (at least one qualifying child) và quý vị đã không nhận được đủ số tiền quy định trên tín thuế trẻ em (Child Tax Credit). Xin lưu ý, tín thuế trẻ em, Child Tax Credit, khác với tín thuế trẻ em bồ sung, Additional Child Tax Credit.
5. Tín thuêá dành cho người lần đầu tiên mua nhà để ở (First time Home buyer Credit). Nếu quý vị mua một căn nhà làm nơi cư ngụ chính cho quý vị và gia đình sau ngày 8 tháng 4 năm 2008, và trước ngày 1 tháng 7 năm 2009, đồng thời quý vị không sở hưu một căn nhà nào khác trong thời gian 3 năm trước thời điểm quý vị mua căn nhà này, quý vị có thể đủ tiêu chuẩn nhận loại tín thuế này dưới dạng tiền "refund" khi khai thuế.
6. Tín thuế bù lỗ cho các chi phí y tế (Health Coverage Tax Credit).  Một sôá người, thường là những người nhận được các khoản trợ cấp từ các chương trình "Trade Adjustment Assistance", "Alternative Trade Adjustment Assistance", hay các khoản phúc lợi hưu trí của tổ chức bảo đảm phúc lợi hưu của người lao động (the Pension Benefit Guaranty Corporation), có thể đủ điều kiện nhận được loại tín thuế này khi họ nộp hồ sơ khai thuế cho năm 2008.
Muốn biết rõ hơn các chi tiết về những yêu cầu nộp đơn khai thuế và thử xem quý vị có đủ điều kiện nhận được các loại tín thuế kể trên hay không, xin vào thăm mạng thông tin điện tử của IRS tại địa chỉ www.irs.gov.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Làm thế nào để ngăn chặn Trung Quốc tiến hành một cuộc xâm lược quân sự toàn diện nhằm chiếm Đài Loan bằng vũ lực? Sau đây là một số suy nghĩ cá nhân về vấn đề quan trọng này, tôi trình bày với tư cách là một học giả về Trung Quốc và không phải là đại diện chính thức của chính phủ Úc...
Tôi không thân thiết, và cũng chả quen biết chi nhiều với Trương Văn Dũng (TVD). Thản hoặc, mới có chút chuyện cần – cần phải trao đổi đôi ba câu ngăn ngắn – thế thôi. Tuy thế, tôi hoàn toàn không ngạc nhiên khi nghe ông bị “túm”, và bị kết án tù. Dù rất ngại làm mất lòng thiên hạ (và cũng rất sợ gạch đá tán loạn, từ khắp bốn phương) nhưng tôi vẫn phải khách quan mà nhìn nhận rằng ông Tô Lâm chưa hề bắt “lộn” một nhân vật bất đồng chính kiến nào (ráo trọi) nhất là trường hợp của TVD!
Khi bài này đến với độc giả thì Tổng Bí thư đảng CSVN, Nguyễn Phú Trọng đã vắng mặt gần một tháng mà không có lời giải thích nào của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Lần gần nhất công chúng Việt Nam nhìn thấy ông Trọng là khi ông tiếp Tổng thống Putin thăm Hà Nội ngày 20/06/2024. Sau đó ông đã vắng mặt tại các buổi họp quan trọng...
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
Cảnh người Mỹ tranh cãi và dọa dẫm kiện tụng liên quan đến “Thập giới” lại làm tôi nghĩ đến “Thập cửu giới” – tức “Mười chín điều đảng viên không được làm” trên đất Việt. Trên phương diện sử học thì “Thập giới”, hay “Mười điều răn”, chính là bộ luật hình sự đầu tiên của nhân loại. Theo Cựu ước thì bộ luật này được Thượng Đế ban cho Nhà tiên tri Moses trên đỉnh núi Sinai để thiết lập trật tự cho cộng đồng Do Thái. Cũng trên phương diện sử học thì Cựu ước chính là một “đại tự sự” – một “câu chuyện lớn” tương tự câu chuyện về Bốn ngàn năm văn hiến hay con Rồng cháu Tiên của chúng ta v.v.. – với ý hướng tạo một bản sắc chung để kết hợp các bộ lạc Do Thái lại với nhau.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.