Hôm nay,  
Việt Báo Online

San Jose: 30,000 Cử Tri Sẽ Quyết Định Việc Bãi Nhiệm

28/02/200900:00:00(Xem: 4715)
San Jose: 30,000 Cử Tri Sẽ Quyết Định Việc Bãi Nhiệm
SAN JOSE: 30,000 cử tri sẽ quyết định việc bãi nhiệm
Sẽ Ra Mắt Ban Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Tại San Jose
San Jose (Tổng hợp) - Cuộc bầu phiếu bãi nhiệm nghị viên Madison Nguyễn vào ngày Thứ Ba 3-3-09 của cử tri Khu vực 7 sắp đến hồi kết thúc. Văn phòng bầu cử Hạt Santa Clara cho biết tính đến ngày Thứ Sáu 27-2-09 đã nhận được 8600 phiếu bầu.
Dân gốc Việt trong khu vực 7 chiếm khỏang 25%, ghi danh khỏang 7 ngàn trong tổng số cử tri ghi danh là 30 ngàn. Điều này chứng tỏ số người đi bầu lần này có lá phiếu của các sắc dân khác.
Người ta ước lượng sẽ có 40% cử tri ghi danh đi bầu trong cuộc bầu phiếu bãi nhiệm này, có nghĩa là sẽ có khỏang 12 ngàn người tham gia bầu phiếu.
Đây là con số nói lên sự quan tâm đối với cuộc bầu phiếu đặc biệt. Cử tri sẽ trả lời câu hỏi là có nên bãi nhiệm nghị viên Madison Nguyễn hay không. Có hai ô YES và NO để gạch chéo, nếu NO nhiều thì người nghị viên gốc Việt này còn ở lại trong hội đồng thành phố, còn ngược lại thì phải ra đi.
Theo thăm dò trong cử tri gốc Việt thì hai phe bênh và chống bãi nhiệm có vẻ ngang ngữa. Lá phiếu của sắc dân khác trở nên quyết định.
Phe bãi nhiệm đã lấy được 5 ngàn chữ ký để buộc thành phố tổ chức bầu cử bãi nhiệm ngày 3-3-09, trong số này có sắc dân gốc Mễ.
Phía chống bãi nhiệm có sự ủng hộ của nhiều vị dân cử gồm thị trưởng San Jose và nhiều nghị viên thành phố, phòng thương mại Silicon Valley, nghiệp đòan lao động, hội cảnh sát và cứu hỏa. Tờ báo San Jose Mercury bày tỏ quan điểm ủng hộ NO RECALL.
Cộng đồng người Việt tại San Jose cũng chia làm hai ý kiến khác nhau, các tổ chức truyền thông báo chí gốc Việt chia làm hai phía bênh và chống bãi nhiệm nghị viên Madison Nguyễn.
Thông thường thì cử tri gốc Mễ muốn hất chức dân cử của nghị viên gốc Việt Madison Nguyễn để người của họ thay thế. Tuy nhiên nếu Madison thua thì phải tổ chức thêm bầu cử đặc biệt để tìm dân cử khác và tốn thêm tiền của ngân sách thành phố trong lúc kinh tế khó khăn. Dùø sao thì năm tới 2010 cũng phải bầu cử lại chức nghị viên khu vực 7 theo lịch trình có sẵn.
Và theo suy đóan, càng có nhiều người đi bầu thì cơ hội sống còn của chiếc ghế nghị viên càng có hy vọng. Lúc đầu ai cũng nghĩ là chỉ có vài ngàn người tham gia bỏ phiếu trong lần này nhưng tình hình trở nên sôi nổi khi nhóm bãi nhiệm vận động tối đa và phía ủng hộ Madison Nguyễn cũng tụ họp để đấu tranh quyết liệt.
Phía bãi nhiệm đưa ra nhiều lý do và thay đổi theo tình thế. Lúc đầu họ nói là Madison Nguyễn đưa 2.8 triệu đô la của dự án Trung tâm sinh họat VN cho bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi, và bây giờ thì sửa đổi lại nói là Madison "có ý định" mà thôi.
Phía chống bãi nhiệm lý luận rằng bất cứ giá nào phải bảo vệ chiếc ghế nghị viên của người Việt đang nắm giữ không thể để lọt vào tay sắc dân khác. Madison Nguyễn có khuyết điểm trong vụ giải quyết chuyện đặt tên cho khu thương mại Việt Nam trên đường Story nhưng cũng có ưu điểm trong làm việc phục vụ cho cư dân khu vực 7. Sự việc cô vận động xin được 2.8 triệu đô la cho dự án Trung Tâm Sinh Họat Việt Nam là một chứng cớ.
Phía ban bãi nhiệm đã quyên được gần 200 ngàn đô la, phía chống bãi nhiệm quyên đựơc khỏang 250 ngàn đô la. Các truyền đơn bằng tiếng Anh, Việt, Mễ của hai phe gởi tới cư dân khu vực 7, các bài viết cậy đăng có trả tiền và quảng cáo trên báo cùng đài phát thanh làm ầm ỉ cả cộng đồng gốc Việt.
Không ai biết được kết quả phe nào thắng thua, YES và NO ra sao. Chỉ biết là trận đánh bầu phiếu lần này rất gây cấn, cả hai phe đều tung hết tòan lực từ tài chánh đến nhân sự.
Kết quả bầu phiếu ngày 3-3-09 ra sao thì sự chia rẽ trong cộng đồng gốc Việt tại San Jose vẫn còn và phải cần nhiều thời gian để hàn gắn.
Một số người quan tâm đến sinh họat cộng đồng đang xúc tiến thành lập một ban đại diện cộng đồng gốc Việt tại San Jose để đảm nhận những sinh họat của hơn 100 ngàn đồng hương. Trong 30 năm qua, mặc dù là một thành phố lớn thứ 10 nước Mỹ nhưng chưa bao giờ có tổ chức mang danh xưng ban đại diện cộng đồng San Jose mà chỉ có ban đại diện Bắc Cali, liên hội Bắc Cali, hội đồng đại biểu Bắc Cali.
Nhiều đồng hương ở San Jose không đồng ý với sự can thiệp của những đồng hương ở nơi khác  vào nội bộ của địa phương này. Dĩ nhiên người ở San Jose thì hiểu rõ chuyện San Jose hơn người phương xa. Và thành phố mang tên thung lũng hoa vàng qui tụ nhiều nhân tài gốc Việt, từng một thời được coi là thủ phủ tình thương, thủ phủ tị nạn, thủ phủ chính trị người Việt hải ngọai, tự giải quyết được các sinh họat của mình .
Kết quả bãi nhiệm ra sao , phe nào thắng phe nào thua chẳng quan trọng . Điều quan trọng nhất là cộng đồng gốc Việt tại San Jose tan nát, bao nhiêu nỗ lực đều dồn vào cuộc nội chiến mà bỏ quên đi những công tác xây dựng khác và những mục tiêu cao quí như hỗ trợ đấu tranh dân chủ tự do trong nước và hỗ trợ cuộc chiến đấu của dân tộc Việt Nam trước nguy cơ chiếm đất chiếm đảo của Trung Cộng qua vụ Hòang Sa Trường Sa.

26/06/2019(Xem: 197)
Khác với hầu hết các định chế quốc tế được thành lập sau năm 1945, mà mục tiêu chính là giải quyết các vấn đề vãn hồi hoà bình và tái thiết hậu chiến, G20 là một diễn đàn được thành lập vào năm 1999, một cơ chế cho các cuộc họp cấp bộ trưởng.
26/06/2019(Xem: 410)
Sông Ba lai là một trong chín con sông của sông Cửu Long .Nay tại cửa sông Ba Lai thông ra biển , người ta đã xây dựng một hệ thống cống đập nên ghe thuyền không thể ra biển được .
26/06/2019(Xem: 300)
Tôi nhận được từ nhà văn Nguyễn Văn Sâm một cuốn sách mà ông vừa cho xuất bản. Nói rằng đây là một tác phẩm văn nghệ hay một cuốn biên khảo, một sách dịch đều đúng mà cũng đều không đúng.
26/06/2019(Xem: 325)
Tôi muốn sau này mình sẽ phục vụ cho một hệ thống trường của trẻ em Việt Nam mà chúng tôi gọi là “trường ba không”: không hộ khẩu- muốn học đâu thì học; không học phí- tức không phải nộp một xu nào (không như các trường tư phải nộp nhiều tiền lắm, mình phải chịu); thứ ba là không “bắt nạt”- tức không thi cử, không kiểm tra, không đánh số…
25/06/2019(Xem: 1107)
Đất nước bị chia cắt 54 quả thực là thảm họa, nhưng thống nhất 75 là còn khốn nạn hơn.
24/06/2019(Xem: 928)
Trong cuộc chiến tranh Quốc cộng, một bên là Thế giới Tự Do, một bên là chủ nghĩa CSø bạo tàn,khát máu luôn đấu tranh bằng bạo lực thà giết lầm hơn tha lầm
24/06/2019(Xem: 977)
Vào ngày 28 tháng 6, tôi sẽ tổ chức một cuộc hội nghị thượng đỉnh G20 năm 2019 tại Osaka. Chương trình nghị sự của chúng tôi sẽ tập trung vào ba vấn đề chủ yếu, mỗi một vấn đề của chương trình là quan trọng một cách đặc biệt đối với châu Á.
24/06/2019(Xem: 1527)
Ngả Ba Trung Lương là địa danh của mũi tàu chia hai phần đất : một là đường rẻ vào thành phố Mỹ Tho –Tỉnh Tiền Giang , đường kia là Quốc lộ 4 chạy suốt các tỉnh miền Tây đến tỉnh tận cùng đất nước là tỉnh Cà Mau .
24/06/2019(Xem: 1613)
Hình ảnh Cha Nguyễn Văn Lý bị bịt miệng tại tòa án đã bị sửa đổi bởi các thành phần chống đối cộng đồng Việt Nam để bôi nhọ cộng đồng và ý nghĩa và thực tế của chế độ áp bức tại Việt Nam.
24/06/2019(Xem: 1381)
Lãnh đạo một đất nước là việc lớn, có thể đưa quốc gia đến hưng vong. Thế mà, hiện nay Chủ tịch nước Tàu là Tập Cận Bình lại lâm vào thế “Tứ bề thọ địch.” Nước Tàu phải đối đầu một lúc nhiều biến động trong nước và từ các nước bên ngoài đang nghi ngờ hay muốn tiêu diệt nước Tàu.
24/06/2019(Xem: 803)
Ước tính 2 triệu người Hồng Kông xuống đường biểu tình chống Dự luật dẫn độ, vào chủ nhật 16/6/2019, và các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục được diễn ra cho thấy sách lược “một quốc gia hai thể chế” đã hoàn toàn thất bại.
24/06/2019(Xem: 510)
17 em sinh viên sắp hoặc đang theo học tại các đại học danh tiếng vùng Hoa-Thịnh-Đốn như George Mason University (GMU – Virginia), University of Maryland (UMD) & Montgomery Community College (MC) niên khóa 2019-2020 đã được tuyển chọn
23/06/2019(Xem: 801)
Ai cũng biết Thổ Nhĩ Kỳ hiện bị cai trị hà khắc dưới triều đại Erdogan. Hầu hết các nhà đối lập đều bị tìm cách cô lập. Chính Erdogan đã tuyên bố, "ai" nắm giữ chức Đô trưởng Istanbul là có thể giành được chiến thắng
23/06/2019(Xem: 1416)
việc ướp xác HCM đã được Bộ chính trị đảng Lao Động đặt ra ngay khi HCM còn sống vào năm 1967. Khi đó HCM còn sáng suốt, làm bài thơ chúc Tết năm 1968... Chắc chắn HCM phải biết quyết định ướp xác của Bộ chính trị đảng Lao Động, nhưng HCM không tỏ một dấu hiệu nào ngăn cản.
22/06/2019(Xem: 639)
kêu gọi nhà cầm quyền nước CHXHCN Việt Nam triệt để tôn trọng các quyền tự do căn bản của công dân đã được qui định trong Hiến Pháp, trong đó có quyền tự do ngôn luận, biểu tình và hội họp đã bị các luật tố tụng dân sự và hình sự tùy tiện giải thích để ngăn chận, bắt bớ; chấm dứt việc trấn áp, bỏ tù hoặc giam lỏng những dân oan đòi đất, những người biểu tình vì bảo vệ môi trường và toàn vẹn lãnh thổ; tức khắc trả tự do những tù nhân lương tâm
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 06/2019, công ty chuyển phát nhanh của Mỹ, FedEx, đã nộp đơn kiện chính phủ Mỹ. Theo đơn kiện, FedEx tuyên bố sẽ không chịu trách nhiệm trong trường hợp vô tình vận chuyển các sản phẩm vi phạm lệnh cấm xuất khẩu của chính quyền ông Trump đối với một số công ty Trung Quốc, bao gồm cả Huawei.
Khoảng cuối tháng 06/2019, một công ty bảo hiểm và tổ hợp căn hộ tại New Jersey hiện đang nộp đơn kiện Apple vì một vụ hỏa hoạn có liên quan đến iPad.
Khoảng giữa tháng 06/2019, nguồn tin từ trang ETNews của Hàn Quốc cho biết, Apple đang đàm phán với Samsung để mua thêm màn hình OLED phục vụ cho kế hoạch ra mắt MacBook OLED và iPad OLED.
Khoảng cuối tháng 06/2019, sở cảnh sát bang California đã đưa robot vào danh sách "đội quân" tuần tra công viên. Các robot tuần tra có hình bầu dục như quả trứng, tầm nhìn hoạt động HD có thể quét một góc nhìn lên tới 360 độ. Robot cảnh sát đã được giới thiệu trước Hội đồng Công viên Thành phố Huntington trong tháng 06/2019.
Khoảng cuối tháng 06/2019, việc có cho các em học sinh sử dụng smartphone hay không vẫn còn đang khiến các nhà giáo dục trên toàn thế giới đắn đo. Đa số đều đồng ý với nhau rằng, smartphone là thứ khiến các em xao nhãng học tập. Riêng Nhật Bản đang nghĩ khác, họ cho rằng chính những chiếc smartphone có thể giúp ích trong việc ngăn chặn những tổn thất về người khi những trận động đất xảy đến.
Kỳ 2: Những Mất Mát Không Thể Vãn Hồi
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo trang Reuters, Futurewei Technologies, một bộ phận nghiên cứu phát triển công nghệ của Huawei tại Mỹ đã tuyên bố tách ra khỏi tập đoàn để hoạt động độc lập.
Tháng 06/2019, sau 4 năm sử dụng chiếc kính HoloLens trong hoạt động kinh doanh, Airbus đã công bố hợp tác với Microsoft để bán các chương trình được thiết kế riêng cho HoloLens cho các công ty khác trong ngành công nghiệp hàng không và phòng thủ.
Có vẻ như chính phủ Mỹ đang rất nghiêm túc với việc ngăn cản những nhà mạng viễn thông lớn tránh xa những thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thồng 5G được sản xuất tại Trung Quốc, không chỉ riêng Huawei.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang GeekWire, Microsoft có một danh sách các dịch vụ online mà hãng cấm nhân viên mình sử dụng để đảm bảo bí mật kinh doanh không bị đối thủ biết được, trong đó có nhiều cái tên quen thuộc cho môi trường làm việc hiện đại như Slack, Google Docs, Amazon Web Services...
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018.
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco.