Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: 30,000 Cử Tri Sẽ Quyết Định Việc Bãi Nhiệm

28/02/200900:00:00(Xem: 5088)
SAN JOSE: 30,000 cử tri sẽ quyết định việc bãi nhiệm
Sẽ Ra Mắt Ban Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Tại San Jose
San Jose (Tổng hợp) - Cuộc bầu phiếu bãi nhiệm nghị viên Madison Nguyễn vào ngày Thứ Ba 3-3-09 của cử tri Khu vực 7 sắp đến hồi kết thúc. Văn phòng bầu cử Hạt Santa Clara cho biết tính đến ngày Thứ Sáu 27-2-09 đã nhận được 8600 phiếu bầu.
Dân gốc Việt trong khu vực 7 chiếm khỏang 25%, ghi danh khỏang 7 ngàn trong tổng số cử tri ghi danh là 30 ngàn. Điều này chứng tỏ số người đi bầu lần này có lá phiếu của các sắc dân khác.
Người ta ước lượng sẽ có 40% cử tri ghi danh đi bầu trong cuộc bầu phiếu bãi nhiệm này, có nghĩa là sẽ có khỏang 12 ngàn người tham gia bầu phiếu.
Đây là con số nói lên sự quan tâm đối với cuộc bầu phiếu đặc biệt. Cử tri sẽ trả lời câu hỏi là có nên bãi nhiệm nghị viên Madison Nguyễn hay không. Có hai ô YES và NO để gạch chéo, nếu NO nhiều thì người nghị viên gốc Việt này còn ở lại trong hội đồng thành phố, còn ngược lại thì phải ra đi.
Theo thăm dò trong cử tri gốc Việt thì hai phe bênh và chống bãi nhiệm có vẻ ngang ngữa. Lá phiếu của sắc dân khác trở nên quyết định.
Phe bãi nhiệm đã lấy được 5 ngàn chữ ký để buộc thành phố tổ chức bầu cử bãi nhiệm ngày 3-3-09, trong số này có sắc dân gốc Mễ.
Phía chống bãi nhiệm có sự ủng hộ của nhiều vị dân cử gồm thị trưởng San Jose và nhiều nghị viên thành phố, phòng thương mại Silicon Valley, nghiệp đòan lao động, hội cảnh sát và cứu hỏa. Tờ báo San Jose Mercury bày tỏ quan điểm ủng hộ NO RECALL.
Cộng đồng người Việt tại San Jose cũng chia làm hai ý kiến khác nhau, các tổ chức truyền thông báo chí gốc Việt chia làm hai phía bênh và chống bãi nhiệm nghị viên Madison Nguyễn.
Thông thường thì cử tri gốc Mễ muốn hất chức dân cử của nghị viên gốc Việt Madison Nguyễn để người của họ thay thế. Tuy nhiên nếu Madison thua thì phải tổ chức thêm bầu cử đặc biệt để tìm dân cử khác và tốn thêm tiền của ngân sách thành phố trong lúc kinh tế khó khăn. Dùø sao thì năm tới 2010 cũng phải bầu cử lại chức nghị viên khu vực 7 theo lịch trình có sẵn.
Và theo suy đóan, càng có nhiều người đi bầu thì cơ hội sống còn của chiếc ghế nghị viên càng có hy vọng. Lúc đầu ai cũng nghĩ là chỉ có vài ngàn người tham gia bỏ phiếu trong lần này nhưng tình hình trở nên sôi nổi khi nhóm bãi nhiệm vận động tối đa và phía ủng hộ Madison Nguyễn cũng tụ họp để đấu tranh quyết liệt.

Phía bãi nhiệm đưa ra nhiều lý do và thay đổi theo tình thế. Lúc đầu họ nói là Madison Nguyễn đưa 2.8 triệu đô la của dự án Trung tâm sinh họat VN cho bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi, và bây giờ thì sửa đổi lại nói là Madison "có ý định" mà thôi.
Phía chống bãi nhiệm lý luận rằng bất cứ giá nào phải bảo vệ chiếc ghế nghị viên của người Việt đang nắm giữ không thể để lọt vào tay sắc dân khác. Madison Nguyễn có khuyết điểm trong vụ giải quyết chuyện đặt tên cho khu thương mại Việt Nam trên đường Story nhưng cũng có ưu điểm trong làm việc phục vụ cho cư dân khu vực 7. Sự việc cô vận động xin được 2.8 triệu đô la cho dự án Trung Tâm Sinh Họat Việt Nam là một chứng cớ.
Phía ban bãi nhiệm đã quyên được gần 200 ngàn đô la, phía chống bãi nhiệm quyên đựơc khỏang 250 ngàn đô la. Các truyền đơn bằng tiếng Anh, Việt, Mễ của hai phe gởi tới cư dân khu vực 7, các bài viết cậy đăng có trả tiền và quảng cáo trên báo cùng đài phát thanh làm ầm ỉ cả cộng đồng gốc Việt.
Không ai biết được kết quả phe nào thắng thua, YES và NO ra sao. Chỉ biết là trận đánh bầu phiếu lần này rất gây cấn, cả hai phe đều tung hết tòan lực từ tài chánh đến nhân sự.
Kết quả bầu phiếu ngày 3-3-09 ra sao thì sự chia rẽ trong cộng đồng gốc Việt tại San Jose vẫn còn và phải cần nhiều thời gian để hàn gắn.
Một số người quan tâm đến sinh họat cộng đồng đang xúc tiến thành lập một ban đại diện cộng đồng gốc Việt tại San Jose để đảm nhận những sinh họat của hơn 100 ngàn đồng hương. Trong 30 năm qua, mặc dù là một thành phố lớn thứ 10 nước Mỹ nhưng chưa bao giờ có tổ chức mang danh xưng ban đại diện cộng đồng San Jose mà chỉ có ban đại diện Bắc Cali, liên hội Bắc Cali, hội đồng đại biểu Bắc Cali.
Nhiều đồng hương ở San Jose không đồng ý với sự can thiệp của những đồng hương ở nơi khác  vào nội bộ của địa phương này. Dĩ nhiên người ở San Jose thì hiểu rõ chuyện San Jose hơn người phương xa. Và thành phố mang tên thung lũng hoa vàng qui tụ nhiều nhân tài gốc Việt, từng một thời được coi là thủ phủ tình thương, thủ phủ tị nạn, thủ phủ chính trị người Việt hải ngọai, tự giải quyết được các sinh họat của mình .
Kết quả bãi nhiệm ra sao , phe nào thắng phe nào thua chẳng quan trọng . Điều quan trọng nhất là cộng đồng gốc Việt tại San Jose tan nát, bao nhiêu nỗ lực đều dồn vào cuộc nội chiến mà bỏ quên đi những công tác xây dựng khác và những mục tiêu cao quí như hỗ trợ đấu tranh dân chủ tự do trong nước và hỗ trợ cuộc chiến đấu của dân tộc Việt Nam trước nguy cơ chiếm đất chiếm đảo của Trung Cộng qua vụ Hòang Sa Trường Sa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều người Mỹ gốc Việt đã từng sống ở quê hương sau ngày mất nước 30/04/1975 cho rằng một trong những điều đáng quí nhất ở Hoa Kỳ chính là nền tự do báo chí. Kể từ khi CSVN thống trị toàn cõi Việt Nam, toàn bộ các cơ quan truyền thông báo chí trở thành công cụ để tuyên truyền cho chế độ.
Từ năm 75 đến thập niên 80 có hằng trăm ngàn người Việt Nam liều chết vượt biển để tìm tự do và cuối cùng một số người may mắn đã đến được bến bờ tự do. Theo ước đoán, hiện nay có khoảng trên 25.000 người Việt Nam đang sinh sống tại thành phố Montréal. Họ được gọi là Les Vietnamiens de Montréal hay Les Viéto-Montréalais.
Đại dịch Covid-19 không chỉ gây ra cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng mà còn gây ra cả khủng hoảng kinh tế. Nhiệm vụ của tân Phó Tổng thống Kamala Harris và tôi là sẽ đối đầu trực tiếp với cuộc khủng hoảng kinh tế này và trợ giúp người dân ngay khi nhậm chức.
Chỉ còn 30 ngày nữa đến kỳ Đại hội XIII của đảng Cộng sản Việt Nam, diễn ra trong tháng 01 năm 2021, nhưng từ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng xuống tới Lãnh đạo cấp Ủy cơ sở lại đang hô hào phải bảo vệ Tư tưởng Đảng bằng mọi giá.
Ngày thứ ba 17 tháng 3 năm 2020 nghe tin cô Thái Thanh ra đi, dẫu biết cô đã 86 tuổi, cái tuổi của Sinh, Lão, Bệnh và bây giờ là Tử. Giữa lúc bệnh dịch Covid_19 lây lan hoành hành khắp nơi, mọi người đều bị cách ly ở nhà, chẳng ai gặp ai, tôi thật ngậm ngùi thương cảm Cô mất trong hoàn cảnh éo le, không có bạn bè thăm viếng, đưa tiễn...
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.