Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tacoma: Đại Hội Văn Hóa Châu Á-thái Bình Dương Năm Mới

18/02/200900:00:00(Xem: 4326)

TACOMA: Đại hội VĂN HÓA CHÂu á-THÁI BÌNH DƯƠNG NĂM MỚI
Cung Nam Thương
Hình 1:

Đoàn nghệ sĩ Tonga trình bày hợp ca trên sân khấu Tacoma Dome. (Photo: Quốc Hùng-VBMN)

 

Hình 2:

Vũ Đoàn Hoa Hướng Dương đang biểu diễn vũ khúc "Cánh Bướm Vờn Xuân" tại Đại Hội Văn Hóa Châu Á-Thái Bình Dương, Tacoma Dome hôm 7/2/2009. (Photo: Quốc Hùng-VBMN)
TACOMA, Wash. - Đại Hội Văn Hóa Châu Á-Thái Bình Dương tiểu bang Washington Mừng Năm Mới kỳ thứ 11 đã diễn ra trong bầu không khí tưng bừng nhộn nhịp vào ngày Thứ bảy, 7/2/2009, tại Tacoma Dome, ngôi nhà mái vòm gỗ vĩ đại với sức chứa hàng chục ngàn khán giả với các chương trình trình diễn văn hóa, nghệ thuật, thểâ thao, và cũng là địa điểm quen thuộc của các trường trung học đệ nhị cấp làm lễ ra trường cho các học sinh tốt nghiệp lớp 12.
Đại hội là sự kiện văn hóa nổi bật vào đầu năm dương lịch do Trung Tâm Văn Hóa Châu Á-Thái Bình Dương (Asia Pacific Cultural Center-APCC) tiểu bang Washington tổ chức hằng năm. APCC là một tổ chức bất vụ lợi (NPO) được thành lập trong tháng 11 năm 1996 do tầm nhìn xa của một nhóm nhỏ công dân Mỹ gốc Á và các Hải Đảo Thái Bình Dương thuộc ba thế hệ kế thừa. Nhiệm vụ chính của tổ chức này là tổ chức các lễ hội và làm tăng thêm sự hiểu biết về văn hóa của các quốc gia Châu Á và các quốc gia hải đảo Thái Bình Dương.
Trung Tâm Văn Hóa Châu Á-Thái Bình Dương đại diện cho 47 quốc gia và các nhóm thuộc Châu Á và các quốc gia hải đảo trong vành đai Thái Bình Dương; xếp theo mẫu tự ABC gồm có Australia, Bangladesh…, Cambodia, China, Guam, Hawaii, Hong Kong, Hmong, India…, Korea, Laos, Macao, Malaysia, Maldives…, New Zealand…, Philippines, Polynesian, Saipan, Samoa, Solomon Island, Tahiti, Taiwan, Thailand, Tibet, Timor, Vanuatu và Việt Nam.
Đại Hội Văn Hóa năm nay được sự bảo trợ của các cơ quan, tổ chức công quyền như Pierce County Arts Commission, Tacoma Arts Commission, Washington State Arts Commission, Tacoma Public utilities, Port of Tacoma, Columbia Bank với sư tham gia của các cộng đồng Ấn Độ, Trung Hoa, Nhật, Đại Hàn, Việt Nam, Đài Loan, Cambodia, Hawaii, Tonga, và các đoàn vũ nhạc của Fawcett Elementary Choir, Kabuki Academy, TCC International Students, Roosevelt Dancers, Vietnamese Dance (Sunflowers Dance Troupe)…
Như các năm trước, hàng ngàn lượt khán giả bản xứ, các sắc dân bạn và gia đình con cái đã từ khắp nơi đổ dồn về Tacoma Dome để vui chơi, giải trí, thưởng ngoạn các chương trình ca vũ nhạc, võ thuật, kiếm đạo, nghe kể chuyện về đất nước, con người của các quốc gia hội viên, đi thăm các gian hàng triển lãm, nhận quà kỷ niệm, tham gia các bộ môn hội họa, làm lồng đèn, viết chữ và thưởng thức các món ăn tiêu biểu của các sắc dân bạn cùng với thực phẩm fast food Hoa Kỳ.
Từ sáng sớm, khách thưởng ngoạn đã bắt đầu vô cửa chánh để bắt đầu tham dự lễ hội. Quý bà trong BTC niềm nở tiếp đón, trao tập chương trình để khách theo dõi và nếu  có nhã ý, khách sẽ bỏ $0.50 cents, $ 1.00 vô thùng "Donation" giúp Ban Tổ Chức, rồi khách thăm các gian hàng của các tổ chức NPO như Barangay Community Services, YWCA Pierce County, Trung Vuong Vietnamese's Association, University of Washington Seattle University…ngay hành lang dẫn vô hội trường. Trong hội trường san sát các gian hàng của các đơn vị bảo trợ, các tổ chức tôn giáo, văn hóa, giáo dục, nghệ thuật, y tế, thương mại, xã hội, cây cảnh.
Trước tiên, khách ghé qua gian hàng của các tổ chức NPO, các đơn vị bảo trợ, nhận quà kỷ niệm áo thung, bút máy, túi xách v.v…Các trẻ em rất thích trò chơi quay số trúng thưởng là các cây kẹo, áo thung, tiền chơi 50 cents, $1 tuỳ hỷ, nhưng không bỏ tiền cũng không sao. Người lớn có thể lấy một vào chiếc áo thung tự do mà không gặp một ánh mắt tia nhìn nào tỏ vẻ ngạc nhiên khó chịu, trái lại còn đón nhận những nụ cười vui vẻ thân thiện. Và đây đích thực là những nét đẹp văn hóa đáng trân trọng và đáng học hỏi.
Khách ưa thích nữ trang, thổ sản của các hải đảo Thái Bình Dương hãy ghé các gian hàng Island Legacy Hawaiian Jewelry, Pacific Island Creations, BMA Hawaiian Jewelry, sản phẩm dệt Blankets & Jewels by Phillis; nếu thích cây cảnh hãy ghé Weyerhauser Bonsai Gardens để thấy những cây tùng, bách xanh tươi trong các chậu cảnh; khách cũng nên ghé thăm gian hàng của hội châm cứu Accupuncture Assoc., hay ghe thăm gian hàng của Tacoma Pierce County Health Department để đo áp huyết Tại khu vực sáng tạo nghệ thuật, vẽ tranh, làm lồng đèn…khách Hoa Kỳ rất chuộng bàn viết của một phụ nữ Đại Hàn, với một cây viết lông loại viết chữ nho, mực xạ mài, khách viết tên mình vô một miếng giấy, người nghệ sĩ sẽ viết tên bằng chữ Đại Hàn chuyển dịch từ tiếng Mỹ; để trả công, khách tùy hỷ bỏ tiền vô hộp "Donation". Nét chữ không điêu luyện bay bướm như các nghệ sĩ viết thư pháp Trung Hoa, Nhật Bổn, Việt Nam, nhưng cũng đủ tạo nên sự thích thú cho khách và gia đình đem về nhà làm kỷ niệm.
9 giờ sáng, Emcee Alex Pancho điều khiển buổi lễ, đồng thời các hoạt động trình diễn diễn ra hai nơi: một là Sân Khấu Chính-Main Stage và nơi kia là Phòng Thuyết Trình-Cultural Room.
Tại Cultural Room, khách thưởng thức một chương trình kéo dài từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều, dày đặc về văn hóa, văn học nghệ thuật, khởi đầu với sự trình bày cách làm thơ Haiku, một thể thơ đặc thù không nhịp điệu của Nhật Bản với 3 dòng gồm 17 âm tiết (syllable). Dòng đầu 5 âm tiết, thứ hai 7 và thứ ba 5, thường diễn tả về thiên nhiên như phong cảnh bốn mùa xuân, hạ, thu ,đông; những sự việc tự nhiên; những hoạt động hồn nhiên, đơn giản, mộc mạc và nỗi cô đơn, hiu quạnh. Tiếp theo là kể chuyện Nhật Bản, Đại Hàn, Trung Hoa, Loleto Tu'ivai; trình diễn vũ điệu Ấn (Indian), nhạc Nhật Bản Hoa Anh Đào Nở, âm nhạc thổ dân Tonga, kiếm đạo Nhật Bản lại do các kiếm sĩ Hoa kỳ trong võ phục Võ Sĩ Đạo biểu diễn…


Trở lại Main Stage, khách thưởng thức cũng từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều nhiều tiết  mục ca vũ nhạc, thể dục dưỡng sinh. Mở đầu là màn biểu diễn Tai Chi, rồi đến ban hợp ca của Fawcett Elementary Choir, vũ điệu Hula của các vũ công Hawaii, vũ điệu của các vũ công thổ dân Đài loan, nhạc vũ kịch của Kabuki Academy Nhật Bản, và vũ điệu của các thiếu nữ thuộc Hội Văn Hóa Đại Hàn, tất cả các nữ nghệ sĩ nhật Bản, Đại Hàn đều mặc y phục truyền thống kimono, tóc bới cao, lược giắt với trâm cài, thướt tha, duyên dáng.
12 giờ 20, tiết mục chính của Đại Hội Văn Hóa năm nay là giới thiệu về văn hóa, con người vàđất nước Tonga.
Tonga là một vương quốc quần đảo nằm ở phía Nam Thái Bình Dương, trực chỉ hướng nam đảo Samoa, bắc của New Zealand và đông của Vanuanu; bao gồm 176 đảo, trong đó có 36 đảo có người ở, chia ra làm ba nhóm chính -Vava'u, Ha'apai, và Tongatapu, và trải dài từ bắc xuống nam 500 dậm (800 kilometer). Đảo lớn nhấn là Tongatapu, có thủ đô Nuku'alofa. Dân số 101.991 người, 2/3 dân số cư ngụ ở thủ đô. Là vương quốc có vua theo thể chế cha truyền con nối, nhưng Tonga có ba ngành hành pháp, lập pháp và tư pháp. Đứng đầu nội các là Thủ Tướng. Kinh tế dựa vào nông nghiệp, cây trái, trang trại chăn nuôi heo, gà. Ngôn ngữ chính là tiếng Tonga cùng với tiếng Anh.
Có nhiều công dân Tonga định cư tại Australia, New Zealand và Hoa Kỳ nhằm tìm kiếm việc làm và thăng tiến đời sống. Cư dân Tonga tập trung đông đúc ở Seattle, Washnigton; Portland, Oregon; Anchorage, Alaska; California, Texas Dù sống ở đâu, người dân Tonga vẫn dính chặt với thân tộc ở quê hương và một phần quan trọng lợi tức của họ được chuyển vể cho thân nhân là những người ở lại, không muốn rời xa đảo quốc.
Phần trình diễn của cộng đồng Tonga kéo dài từ 12 giờ 20 đến 1 giờ 30 trưa. Mở màn là lễ chào cờ với tất cả nghệ sĩ đứng tràn ngập sân khấu. Quốc kỳ Tonga hơn 3/4 màu đỏ, chiếm gần 1/4 về góc trái là một hình vuông màu trắng, trong đó có hình chữ thập màu đỏ.
Mở đầu, Giáo Sĩ Teukolisi Kongaica dâng lời cầu nguyện. Sau lời phát biểu của một thành viên trong đoàn là phần trình diễn tưng bừng náo nhiệt ca vũ nhạc của các nghệ sĩ Tonga trong y phục áo sơ mi màu trắng, màu xanh, váy trắng chấm chân, bên ngoài quấn các giải tua rực rỡ màu sắc. Từ các vũ điệu trình diễn solo đến các vũ điệu toàn đoàn; từ các điệu vũ do các nam, nữ nghệ sĩ trình diễn đến các vũ điệu chỉ do các thiếu nữ trình diễn trong tiếng nhạc, tiếng trống nhộn nhịp rất sôi động đẹp mắt gây thích thú cho khán giả. Cũng như các sắc dân Hawaiian và Samoan, người Tonga to lớn, đẫy đà, nhân dáng mạnh khỏe, ăn vận y phục diêm dúa, sặc sỡ.
Tiếp theo là tiết mục trình diễn ca vũ nhạc Hala Hula của đoàn Hawaii. Trái với đoàn Tonga, đoàn Hawaii trong xiêm y ngắn muôn thuở cũng tràn ngập màu sắc, hoa lá của vùng hải đảo thần tiên Hạ Uy Di, cống hiến những điệu múa nổi tiếng của hải đảo cho khách thưởng thức, lồng trong tiếng nhạc như sóng vỗ rì rào là tiếng tù và bằng vỏ ốc rúc lên tu tu âm hưởng vang rền trong không gian đại hội.
Lúc 2 giờ 30, các bà các cô trong Hội Phụ Nữ Trưng Vương Tacoma do bà Lisa Tuyết Trần, Hội Thrrưởng hướng dẫn lên sân khấu chào quan khách trong y phục quần áo dài với khăn hoàng hậu trên đầu.
Đoàn vũ Hoa Hướng Dương thuộc Hội Phụ Nữ Trưng Vương Tacoma đóng góp một tiết mục vũ nhạc "Cánh Bướm Vờn Xuân". Trong y phục áo dài truyền thống và các cây quạt cầm tay đủ màu sắc, các thiếu nữ trong đoàn đã trình diễn một vũ khúc thật yểu điệu, nhịp nhàng; khi tách ra như những cánh bướm bay lượn trong mùa xuân; khi chụm lại, san sát liền nhau như một vòng tròn gấm hoa vô cùng đẹp mắt.
Kế tiếp là phần trình diễn của hội sinh viên quốc tế Tacoma Community College, rồi đến các vũ khúc Korean Mask của nghệ sĩ Soo Kim; Roosevelt Dancers và sau chót là vũ điệu dân gian cổ truyền của Cambodia do nghệ sĩ Rady Oum biểu diễn.
Tất cả các đoàn nghệ sĩ của các sắc tộc đều nhận được sự tán thưởng nồng nhiêt của khán giả.
Tại cả hai địa điểm Cultural Room và Main Stage, đều có đầy đủ ghế ngồi, đặc biệt, tại Main Stage, BTC còn sắp đặt nhiều dãy bàn tròn và ghế ngồi để khán giả vừa giải trí vừa thưởng thức các món ăn của Guam Club of WA, Chinese Christian Church, Lumpia World, LLC, Delicious Asia, Naputi Catering và APCC. Từ món bánh bao của người Trung Hoa đến mì xào gà, từ cơm thịt nướng đến các tô mì ăn liền và món sushi của người Nhật đều được khách chiếu cố tận tình. Chỉ tiếc là năm nay thiếu vắng gian hàng thực phẩm chay của Việt Nam, và đồng hương Việt Nam cũng không có mấy ai đến vui chơi. Có lẽ nguyên do là BTC đã không quảng cáo đại hội trên báo chí Việt ngữ nên bà con đồng hương không hay biết.
Đại Hội Văn Hóa Châu Á-Thái Bình Dương hằng năm là địa điểm lý tưởng để bà con đồng hương đưa gia đình con cháu đến học hỏi, thưởng ngoạn, giải trí, gia tăng sự hiểu biết về các nền văn hóa khác nhau và xây dựng tình thân hữu với các sắc dân bạn để cùng sống và thăng tiến trong quốc gia đa văn hóa Hoa Kỳ.
Đại Hội Văn Hóa Châu Á-Thái Bình Dương năm mới bế mạc vào lúc 5 giờ chiều cùng ngày.
Tacoma, 8/2/2009

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.