Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phỏng Đoán Nguy Cơ Gẫy Xương Qua Internet

14/02/200900:00:00(Xem: 5247)
Phỏng Đoán Nguy Cơ Gẫy Xương Qua Internet
Bs Trần Mạnh Ngô
Gẫy xương là hậu quả nghiêm trọng nhất của hội chứng loãng xương hay xốp xương. Trong vài năm gần đây, giới chuyên môn đã nhận thức rằng đơn thuần dựa vào đo lường mật độ xương (bone mineral density - BMD) để chẩn đoán loãng xương có nhiều thiếu sót, vì hơn 50% phụ nữ gẫy xương không có BMD thấp. Nguy cơ gẫy xương chịu sự tác động của nhiều yếu tố nguy cơ như cao tuổi, giảm trọng lượng cơ thể, tiền sử gẫy xương, tiền sử té ngã và một số yếu tố nguy cơ khác như xử dụng thuốc có tác hại đến chu trình chuyển hóa của xương. 
Do đó, một định hướng mới trong ngành loãng xương là phát triển các mô hình tiên lượng (prognostic model) nhằm giúp cho việc nhận dạng cá nhân có nguy cơ gẫy xương cao, và giúp cho việc theo dõi bệnh trạng tốt hơn.  Một trong những nhóm nghiên cứu đi tiên phong trong lĩnh vực này là nhóm nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Y khoa Garvan (Úc châu) dưới sự lãnh đạo của Gs Nguyễn Văn Tuấn.  Năm 2007 và 2008, Tiến sĩ Nguyễn Đình Nguyên và Gs Tuấn công bố hai mô hình tiên lượng gẫy xương trên tập san Osteoporosis International.  Mô hình tiên lượng của Gs Tuấn đã được thử nghiệm ở các quần thể Úc, Canada, New Zealand, v.v…và kết quả rất tốt. 
Mô hình này đã được phát triển thành một website để giúp cho đồng nghiệp toàn cầu truy cập và xử dụng.  Website ở đại chỉ: www.FractureRiskCalculator.com.  Mô hình tiên lượng xử dụng 4 yếu tố: độ tuổi, chỉ số T (BMD), tiền sử gẫy xương, và tiền sử té ngã.  Nếu không có BMD thì có thể thay BMD bằng trọng lượng cơ thể. 
Bạn có thể tự mình thử bằng cách: Ghi tên, cho biết là phái nam hay nữ, độ tuổi, cho biết từ 50 tuổi tới bây giờ có bị gẫy xương, có bao giờ bị té ngã trong vòng 12 tháng vừa qua,  có từng đo BMD và cung cấp chỉ số T (T-score; dùng phương pháp đo bằng máy GE Lunar hay Hologic). 
Thử ước lượng độ gẫy xương cho 2 trường hợp điển hình: 

1) Người thứ nhất tự ước lượng độ gẫy xương của mình là một ông già 73 tuổi, chưa bao giờ bị gẫy xương từ 50 tuổi tới bây giờ, chưa bao giờ bị té ngã trong vòng 12 tháng qua, đã đo mật độ xương háng bằng phương pháp DXA GE Lunar, T-score là -2.6, mật độ xương (BMD) hiện giờ là 0.809 g/cm².
Kết quả ước lượng nguy cơ gẫy xương từ 5 tới 10 năm của ông già 73 tuổi cho thấy: Nguy cơ gẫy xương háng (hip fracture) trong vòng 5 năm là 1.9%, trong vòng 10 năm là 3.7%.  Nguy cơ gẫy xương là: 8.5% trong vòng 5 năm và 15.6% trong vòng 10 năm.
2) Người thứ hai tự ước lượng độ gẫy xương của mình là một phụ nữ 65 tuổi, chưa bao giờ bị gẫy xương từ 50 tuổi tới bây giờ, chưa bao giờ bị té ngã từ 12 tháng qua, đã đo mật độ xương háng bằng phương pháp DXA GE Lunar, T-score là -1.4, mật độ xương (MBD) hiện giờ là 0.834 g/cm².
Kết quả ước lượng độ gẫy xương từ 5 tới 10 năm của phụ nữ 65 tuổi cho thấy: Nguy cơ gẫy xương háng (hip fracture) trong vòng 5 năm là 0.9%, trong vòng 10 năm là 3.9%. Nguy cơ gẫy xương là: 8-13% trong vòng 5 năm và 14-26% trong vòng 10 năm. 
Trong website có nhiều tài liệu tham khảo, phần lớn là những nghiên cứu lâm sàng và dịch tễ học của nhóm nghiên cứu.  Ngoài ra, cũng như nhiều website về tiên lượng khác, website còn có Disclaimer như sau: Kết quả ước lượng gãy xương chỉ là một hướng dẫn, quý vị cần tham khảo vơí bác sĩ gia đình hay chuyên gia bệnh xương về vấn đề gãy xương - Your results produced by our calculator should serve as a guide only. If concerned about your fracture risk, it is also important to consult your doctor or a bone specialist.
Gs Tuấn cho biết website hiện được đồng nghiệp toàn cầu xử dụng rất rộng rãi.  Hàng ngày có khoảng 1500 lượt truy cập.  Hầu hết các báo cáo DXA ở Úc đều xử dụng mô hình này để thông báo cho bệnh nhân và bác sĩ. Xin mời vào trang website để tự mình ước lượng độ gẫy xương. Xin cảm ơn Gs Nguyễn Văn Tuấn đã góp nhiều ý kiến cho bài này.
Bác sĩ Trần Mạnh Ngô, E-mail: nmtran@hotmail.com; Xin mời quý vị ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com; một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
Một trăm năm qua đã có nhiều phát minh, sáng kiến tuyệt hảo để chẩn bệnh, trị bệnh, phòng bệnh. Tuổi thọ trung bình 45 tuổi ở năm 1900 đã được nâng lên 76,5 tuổi vào cuối thế kỉ, cái gọi là thất thập cổ lai hy đã trở nên chuyện bình thường, trường thọ đã là một trong nhiều quà tặng của nền y khoa tiến bộ trong thế kỉ 20 dành cho nhân loại.
Tại Canada, từ tháng 4 tới tháng 7 hằng năm là mùa tôm hùm (homard, lobster). Đây là một loại tôm biển. Nên phân biệt tôm hùm lobster với một loại tôm hùm nước ngọt tương tự mà người ta gọi là crawfish hay crayfish có rất nhiều tại vùng Kentucky và Louisiana.
Bệnh dại còn được gọi là bệnh chó điên vì trong thực tế thường do chó điên cắn phải… Bệnh dại vẫn còn là một vấn đề trọng đại tại các vùng Đông Nam Á, Ấn độ, Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh. Hằng năm, số tử vong vì bệnh chó dại cắn được ước đoán vào khoảng trên 50.000 người khắp thế giới…
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.