Hôm nay,  

Chàng Ơi, Ngày Mai Valentine

12/02/200900:00:00(Xem: 6442)

Chàng ơi, ngày mai Valentine

Trịnh Thanh Thủy
Một lần nữa Valentine lại về. Theo tôi đây là một ngày lễ có ý nghĩa nhất dành cho tình yêu không những theo nghĩa hẹp của tình yêu đôi lứa mà còn theo nghĩa rộng của tình thương bạn bè, gia đình và tha nhân. Nguyên thủy nó là ngày lễ tử nạn của một vị linh mục La Mã (Roman) vì yêu mà bị hành quyết. Sau người ta dùng ngày này làm ngày lễ của tình yêu. Người Âu Châu còn tin rằng ngày 14 tháng hai là ngày loài chim đi tìm người yêu có cánh của mình. Ở Hoa Kỳ ngày này dành cho tất cả mọi người chứ không riêng gì những cặp tình nhân, nó còn dành cho tình bạn, tình vợ chồng và tình nhân loại. Trong các lớp học, học sinh tặng nhau Valentine Card, trao quà, đổi sách cho nhau. Các cặp tình nhân tặng nhau những vật tượng trưng cho ngọt ngào thương yêu như kẹo Sô cô la và hoa hồng(hoa hồng là biểu trưng rực rỡ nhất của tình yêu). Nhiều cặp vợ chồng dùng dịp này để bày tỏ với nhau điều mà đời sống cơm áo tất bật đã làm họ lơ là hay bỏ quên trong ngăn kéo trí nhớ là sự nồng nàn, sự tưởng nhớ, lãng mạn thương yêu nhau của cái thời mới quen, cái thưở len lén hẹn hò.
Với mục đích thương mại sau này người ta vẽ vời sáng kiến, chế biến ra biết bao nhiêu là quà tặng để người ta dễ dàng tặng dữ. Theo tôi quà tặng chỉ ở tấm lòng, không nhất thiết phải là hoa hồng hay kẹo sô cô la mắc tiền, nhớ tới nhau mới là điều cần thiết. Khi người ta chán chê nhau, có tặng nhau kim cương hay vật phẩm có giá cũng bằng không, tình yêu có đội mũ ra đi nó cũng mọc cánh không buồn ở lại. Tuy nhiên, mùa này ai cũng nhận ra hoa hồng đắt gấp mấy ngày thường và mấy chùm bong bóng cũng bay cao cao theo vật giá để làm vật cầu chứng và khẳng định “I love you” hay “I am your lover” của những kẻ yêu nhau.
Ngày Valentine còn là ngày các thám tử tư ở Mỹ đắt hàng nhất vì các cặp vợ chồng mất lòng tin ở nhau và nghi ngờ người phối ngẫu của mình ngoại tình hay thuê thám tử đi rình vì Valentine là dịp các tình nhân hẹn hò, nắm tay nhau, đi ăn với nhau để tỏ tình, theo dõi ngày này chắc chắn là chụp dính.
Tôi có dò hỏi vài người đàn ông Việt mình về ngày tình yêu thiêng liêng này thì phần lớn các ông có gia đình rồi đều ca bài tình lờ. Họ nói “Ôi cái thưở ban đầu tốn kém ấy, nhắc lại chi, lấy nhau cả chục con rồi, còn va lân thai, va lân thiếc chi cho mệt”. Tôi nghĩ và có lẽ hầu hết các người phụ nữ Việt đều nghĩ chúng tôi cần có ngày này chứ, nó là ngày để nghĩ và nhớ tới người phối ngẫu của mình, vì khi người ta lập gia đình lâu quá rồi họ quên mất chữ “Love” đỏ thẫm mà chỉ còn nghĩ đến chữ “nghĩa” và “bổn phận”. Có ông nói “ Tôi thấy cái cảnh một chàng có tuổi, tay hoa, tay kẹo dấu sau lưng đem tặng bà lão cũng già già của mình, cải lương gì đâu”. Nhưng khi tôi hỏi ngược lại nếu cái cảnh đó xảy ra với một cô bồ nhí thì sao". Ông ta cười mơn “Dĩ nhiên là khác rồi”.


Tôi trộm nghĩ, nếu mua quà tốn tiền, dẫn nhau đi ăn cũng tình vậy các đức lang quân ơi. Lãng mạn hơn, dẫn nhau tìm về quán cũ nơi hai người hẹn nhau ngày xưa, tình yêu hâm nóng cỡ này ắt phải đượm thơm màu mật chín. Ý nhị hơn thì mua cái gì vợ mình thích. Ít tốn kém hơn, mua cái cạc nho nhỏ bày tỏ tình yêu còn sót hay dù có hết đi chăng nữa lời vàng ý đẹp có sẵn trong đấy rồi có gì đâu mà ngại bày tỏ, sợ cải lương. Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng bày tỏ tình yêu là xấu, tình yêu nói bằng lời vào một ngày thiêng liêng giờ khắc ấy là giờ vàng khắc ngọc phải không các bạn.
Có người nói rằng tôi yêu vợ 365 ngày rồi, không cần phải nói nữa hay bà ấy hiểu ngầm là ổn rồi. Theo tôi không nói cũng không sao nhưng không nói thì ai mà biết, vì cơm áo vì bận rộn, vì tính người Á Đông ít biểu lộ tình cảm nhưng các vị liền anh xứ mình ơi, Việt Nam mình có ngày lễ nào dành có các liền chị đâu(ngày mother day là của ngoại quốc nhé) ngoài cái ngày chìa tay xin tay nàng tặng nhẫn cưới để dẫn về xỏ mũi.
Có ông than, mất thời giờ quá, biết mua cái gì cho bà ấy đây, phiền nhỉ, nhức đầu quá. Có nghĩ đến người phối ngẫu để được nhức đầu mới thấy tình yêu là đẹp và ngày Valentine mới ý nghĩa hơn cũng như tình yêu có duy trì và tưới tắm, nó mới tươi tốt và bền vững được. Valentine, tình nhân đi chọn hoa hồng tặng nhau, các ông cũng mau mau đi mua cái gì tặng cho các bà đi nhe, không thôi tệ nhất cũng có cái cạc và nhất là tối về thủ thỉ bên tai nàng “I love you” thật ngọt ngào êm ái.
Riêng tôi, Valentine này xin tặng các bạn đoản khúc “Từ trong vô tận” và một trái tim tình yêu bạn đọc thật tươi thắm .
Từ trong vô tận
Trên bàn viết em nụ hồng ban mai nở rộ, anh bảo mùa  xuân sẽ tháp xương đôi chân anh thêm dài, con ngựa nào chưa nản chân bon. Em sẽ dùng cặp giấy gắp hai cánh bướm khô của anh vào nhau rồi thắt cho nó cái nơ bạc. Chuông nhà thờ vang rền đêm thánh Valentine rực đỏ tình mình. Những chiếc lá vàng đã rụng đi ở muà thu từ trong vô tận sẽ quay về xanh thẳm. Em lại dùng cặp giấy ghép tim những kẻ chưa yêu, đang yêu, và sẽ yêu vào nhau rồi bấm lại bằng sợi chỉ hồng. Tất cả cửa hàng trên thế gian sẽ biến thành hàng hoa và chỉ bán độc nhất một thứ hoa : " Hồng Yêu "
Người con gái đang tuổi xuân tươi thình lình ngã bệnh. Cô vẫn nhiệt tâm giúp đỡ mọi người, tham gia mọi công tác thiện nguyện. Tháng vừa qua có người tình nguyện hiến tủy cho cộ. Những đóa hồng từ người được cô gái giúp đỡ tới tấp gởi đến cảm ơn người hiến tủy dùm cô gáị. Người còn yêu người quá phải không anh"
Cô bạn nhỏ của em muà đông qua đột nhiên đi vào cơn mê trầm thống vì bệnh nãọ. Tuần qua bỗng dưng vượt thoát lằn ranh sinh tử mà trỗi dậy. Có phải tiếng ríu rít của bầy sẻ bạn đã đánh thức con gấu bé kia ra khỏi giấc ngủ miên trường muà đông". Mùa xuân huyền nhiệm chứ anh"
Người hàng xóm già kể chuyện một tối bà ấy nằm mơ đi sắm bàn ghế làm quà cho ngày Valentine gặp chồng bà ấy cũng đến cùng một tiệm, hai người nhìn nhau ngỡ ngàng. Thế rồi bà ấy mua cái bàn và ông ấy mua bốn cái ghế và bảo với người bán giao hàng đúng ngày Valentine đến nhà họ. Giấc mơ hoa ấy ươm thật tuyệt vời.
Mùa Valentine năm nay em có một phong bao chứa những trái tim tình yêu, tình bạn, tình nhân loại màu đỏ đầy ắp. Em hạnh phúc quá phải không anh"
Trịnh Thanh Thủy

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
“Que Sera Sera,” ca khúc này luôn gắn bó với tâm tư của cậu bé bảy tuổi. Đi xem xi-nê với mẹ, sau này mới biết là phim The Man Who Knew Too Much, về nhà tôi nhớ mãi cái giai điệu vui tươi và đôi môi nhảy múa, khi nữ diễn viên hát đoạn que sera sera. “Chuyện gì đến sẽ đến,” một câu nói đầy thơ mộng đối với cậu bé, rồi dần dần lớn lên biến thành câu nói chấp nhận chuyện ngày mai ‘Life is a crazy ride, and nothing is guaranteed. (Đời là chuyến đi điên rồ, không có gì bảo đảm. ‘Eminem’.) Dường như, có một chút bất cần, không quan tâm chuyện gì sẽ xảy đến. Tưởng chỉ là như vậy, ai ngờ, câu nói bỗng đứng dựng lên, lớn tiếng hỏi: “Chuyện gì đến sẽ đến là sao?” Đúng, “sẽ đến” thuộc về tương lai, thuộc về bí mật, nhưng “chuyện gì đến,” một phần đã bị khám phá, tìm thấy, công bố. Chúng ta, con người hiện tại, thế kỷ 21, may mắn có một khoa học khá trung thực và năng nổ, mở ra cho sự hiểu biết còn kém cỏi, nhiều nơi quá khứ còn tối tăm và nhiều nơi chờ ánh sánh rọi tới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.