Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tây Sơn Bình Định Kỷ Niệm 220 Năm Chiến Thắng Đống Đa

03/02/200900:00:00(Xem: 2787)

Tây Sơn Bình Định Kỷ Niệm 220 Năm Chiến Thắng Đống Đa
Tế Lễ Tây Sơn Bình Định.


Santa Ana (Cổ Ngưu)- - Sáng Chủ Nhật ngày 1 tháng 2 năm 2009 tại hội trường Regent West hơn 500 đại diện  các tôn giáo, Quan Khách, nhân sĩ, đại diện các hội đoàn, đoàn thể và đồng hương tham dự ngày lễ tưởng niệm 220 năm Đại Đế Quang Trung và kỷ niệm 22 năm thành lập Hội Ai Hữu Tây Sơn Bình Định (1987-2009).
Mở đầu Ong Đinh Kim Phương, Phó Hội Trưởng Nội Vụ lên ngỏ lời chào mừng, cảm ơn quan khách và đồng hương tham dự. Sau đó phần nghi thức chào Quốc Kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ và phút mặc niệm do Biệt Đội Văn Nghệ phụ trách. Điều hợp chương trình MC Bích Ty và Phạm Thanh Lương, sau phần giới thiệu quan khách. Nghi lễ rước di ảnh Đại Đế Quang Trung lên bàn thờ theo nghi thức tế lễ cổ truyền trong binh phục thời xưa với đoàn múa lân dẫn đầu.
Khi di ảnh an vị, Ong Trần Đình Mười lên đọc văn tế kể về công trạng hiển hách của Đại Đế Quang Trung trong việc chống xâm lăng, mở mang bờ cõi. Tiếp theo các vị  đại diện tôn giáo lên dâng hương chúng tôi nhận thấy có Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Thượng Tọa Thích Viên Lý và Ong Huỳnh Kim đại diện Phật Giáo Hòa Hảo. Sau đó Bác Sĩ Nguyễn Chí Vỹ Hội Trưởng Hội Tây Sơn Bình Định lên nhắc lại sau 22 năm trhành lập hội tại hải ngoại, 22 năm tổ chức lễ tưởng niệm Đại Đế Quang Trung. Ong cũng nhắc lại những chiến công, hiển hách mà Đại Đế Quang Trung đã một thời làm rạng danh nòi giống làm cho quân xâm lược phải khiếp vía sau những chiến thắng lẩy lừng. Ong cũng đã đề cập đến những đóng góp của cộng đồng chúng ta tại hải ngoại trong công cuộc đấu tranh cho tự do dân chủ và nhân quyền tại quê nhà.


Được biết Hội Tây Sơn Bình Định là một hội đã đóng góp nhiều vào trong các sinh hoạt chung của cộng đồng Việt Nam hải ngoại. . .Sau đó Giáo Sư Trần Huy Bích lên nhắc lại chiến công của Đại Đế Quang Trung và Ong cũng đã trích dẫn một số những bài thơ ca ngợi chiến công hiển hách của dân tộc qua bài thơ "Xuân Chiến Thắng" của Đằng Phương "Trả Ta Sông Núi " của Vũ Hoàng Chương, Ong đã đọc lại những câu thơ như: "Trong lúc người nô nức thưởng xuân, Trên đường ra Bắc những dân quân. Gội sương gió lạnh, dầm mưa bụi. Lặn lội đêm ngày chẳng nghĩ chân.. . . Họ theo tiếng gọi của non sông. Theo ngọn cờ linh sắc thắm hồng. Lời dụ uy nghiêm và mạnh mẽ. Của Quang Trung vang dội trong lòng. Đang lúc đoàn binh Tướng Mãn Thanh. Vui cùng rượu ngọt, gái xuân xanh. Thì muôn pháo lệnh tưng bừng nổ. Rồi tiếng quân reo dậy khắp thành. Quân ải Phú xuyên vội lạy hàng. Hạ Hồi tiếp vỡ, Ngọc Hồi tan. Và quân tướng Việt cùng hăm hở. Tràn đến Thăng Long tựa thác ngàn. Sĩ Nghị đang đêm trốn khỏi thành. Sông hồng cuốn xác vạn binh Thanh. Chiến bào đẫm máu Ngô Văn Sở. Truyền lệnh bêu đầu Hứa Thế Hanh. . . .  Dưới nắng hồng quân sĩ ngất ngây. Tung hô chủ tướng tiếng vang dầy. Quang Trung vui vẻ nhìn trong gió. Cờ Việt huy hoàng phất phới bay."  Ong nhắc lại những bài thơ ca ngợi về chiến công tiếp như: " . . . Oi người xưa Bắc Bình Vương! Đống Đa một trận năm đường giáp công. Đạn vèo năm cửa Thăng Long. Trắng gò xương chất, đỏ sông máu màng. . . .Oi Nguyễn Huệ người anh hùng áo vải! Muôn chiến công một chiến công dồn lại. Một tấm lòng muôn vạn tấm lòng mang...”
những vần thơ Giáo Sư  Trần Huy Bích đọc lên làm người nghe như bừng bừng lửa dậy khi nghỉ về những hành động xâm lược của Tàu Cộng gần đây về Trường Sa, Hoàng Sa, Thác Bản Giốc v.v. . . Ong nhắc lại gương xưa để bây giờ chúng ta phải làm gì khi tập đoàn Cộng Sản Hà Nội bất lực ngồi nhìn, thậm chí những tiếng nói yêu nước của giới trí thức, thanh niên, sinh viên cũng không được nói lên trong nước. Chương trình văn nghệ mở màn với ban hợp ca Tây Sơn Bình Định trong bản "Ly Rượu Mừng." Tiếp theo là phần chúc thọ trao quà lưu niệm cho cụ Võ Như Nguyện, nguyên Tỉnh Trưởng Bình Định thời Đệ Nhất Cộng Hòa năm nay cụ 94 tuổi  nhưng vẫn sáng suốt trong tiếng nói dỏng dạc cụ nói phần thưởng nầy qúa qúy giá đối với cụ, cụ nhấn mạnh đây là nhờ vào lòng thương mến của Quân Dân Bình Định dành cho cụ chứ cụ cũng chẳng có công sức gì cả. . .
Chương trình văn nghệ với sự đóng góp của Ban Tù Ca Xuân Điềm và các nghệ sĩ thân hữu Tây Sơn Bình Định. Trong dịp nầy hội cũng cho phát hành đặc san Tây Sơn Bình Định Xuân Kỷ Sửu với hình bìa lể rước di ảnh Đại Đế Quang Trung. Sách dày khoảng 400 trang với nhiều bài vở giá trị qua các thể loại của nhiều cây bút Bình Định đóng góp. Địa chỉ liên lạc: Hội Ai Hữu Tây Sơn Bình Định. 10161 Bolsa Ave Suite # 202 C Westminster CA, 92683 . Điện thoại: (714) 775-2222, (714) 775-2882.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.