Hôm nay,  

Tây Sơn Bình Định Kỷ Niệm 220 Năm Chiến Thắng Đống Đa

03/02/200900:00:00(Xem: 3568)

Tây Sơn Bình Định Kỷ Niệm 220 Năm Chiến Thắng Đống Đa
Tế Lễ Tây Sơn Bình Định.


Santa Ana (Cổ Ngưu)- - Sáng Chủ Nhật ngày 1 tháng 2 năm 2009 tại hội trường Regent West hơn 500 đại diện  các tôn giáo, Quan Khách, nhân sĩ, đại diện các hội đoàn, đoàn thể và đồng hương tham dự ngày lễ tưởng niệm 220 năm Đại Đế Quang Trung và kỷ niệm 22 năm thành lập Hội Ai Hữu Tây Sơn Bình Định (1987-2009).
Mở đầu Ong Đinh Kim Phương, Phó Hội Trưởng Nội Vụ lên ngỏ lời chào mừng, cảm ơn quan khách và đồng hương tham dự. Sau đó phần nghi thức chào Quốc Kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ và phút mặc niệm do Biệt Đội Văn Nghệ phụ trách. Điều hợp chương trình MC Bích Ty và Phạm Thanh Lương, sau phần giới thiệu quan khách. Nghi lễ rước di ảnh Đại Đế Quang Trung lên bàn thờ theo nghi thức tế lễ cổ truyền trong binh phục thời xưa với đoàn múa lân dẫn đầu.
Khi di ảnh an vị, Ong Trần Đình Mười lên đọc văn tế kể về công trạng hiển hách của Đại Đế Quang Trung trong việc chống xâm lăng, mở mang bờ cõi. Tiếp theo các vị  đại diện tôn giáo lên dâng hương chúng tôi nhận thấy có Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Thượng Tọa Thích Viên Lý và Ong Huỳnh Kim đại diện Phật Giáo Hòa Hảo. Sau đó Bác Sĩ Nguyễn Chí Vỹ Hội Trưởng Hội Tây Sơn Bình Định lên nhắc lại sau 22 năm trhành lập hội tại hải ngoại, 22 năm tổ chức lễ tưởng niệm Đại Đế Quang Trung. Ong cũng nhắc lại những chiến công, hiển hách mà Đại Đế Quang Trung đã một thời làm rạng danh nòi giống làm cho quân xâm lược phải khiếp vía sau những chiến thắng lẩy lừng. Ong cũng đã đề cập đến những đóng góp của cộng đồng chúng ta tại hải ngoại trong công cuộc đấu tranh cho tự do dân chủ và nhân quyền tại quê nhà.


Được biết Hội Tây Sơn Bình Định là một hội đã đóng góp nhiều vào trong các sinh hoạt chung của cộng đồng Việt Nam hải ngoại. . .Sau đó Giáo Sư Trần Huy Bích lên nhắc lại chiến công của Đại Đế Quang Trung và Ong cũng đã trích dẫn một số những bài thơ ca ngợi chiến công hiển hách của dân tộc qua bài thơ "Xuân Chiến Thắng" của Đằng Phương "Trả Ta Sông Núi " của Vũ Hoàng Chương, Ong đã đọc lại những câu thơ như: "Trong lúc người nô nức thưởng xuân, Trên đường ra Bắc những dân quân. Gội sương gió lạnh, dầm mưa bụi. Lặn lội đêm ngày chẳng nghĩ chân.. . . Họ theo tiếng gọi của non sông. Theo ngọn cờ linh sắc thắm hồng. Lời dụ uy nghiêm và mạnh mẽ. Của Quang Trung vang dội trong lòng. Đang lúc đoàn binh Tướng Mãn Thanh. Vui cùng rượu ngọt, gái xuân xanh. Thì muôn pháo lệnh tưng bừng nổ. Rồi tiếng quân reo dậy khắp thành. Quân ải Phú xuyên vội lạy hàng. Hạ Hồi tiếp vỡ, Ngọc Hồi tan. Và quân tướng Việt cùng hăm hở. Tràn đến Thăng Long tựa thác ngàn. Sĩ Nghị đang đêm trốn khỏi thành. Sông hồng cuốn xác vạn binh Thanh. Chiến bào đẫm máu Ngô Văn Sở. Truyền lệnh bêu đầu Hứa Thế Hanh. . . .  Dưới nắng hồng quân sĩ ngất ngây. Tung hô chủ tướng tiếng vang dầy. Quang Trung vui vẻ nhìn trong gió. Cờ Việt huy hoàng phất phới bay."  Ong nhắc lại những bài thơ ca ngợi về chiến công tiếp như: " . . . Oi người xưa Bắc Bình Vương! Đống Đa một trận năm đường giáp công. Đạn vèo năm cửa Thăng Long. Trắng gò xương chất, đỏ sông máu màng. . . .Oi Nguyễn Huệ người anh hùng áo vải! Muôn chiến công một chiến công dồn lại. Một tấm lòng muôn vạn tấm lòng mang...”
những vần thơ Giáo Sư  Trần Huy Bích đọc lên làm người nghe như bừng bừng lửa dậy khi nghỉ về những hành động xâm lược của Tàu Cộng gần đây về Trường Sa, Hoàng Sa, Thác Bản Giốc v.v. . . Ong nhắc lại gương xưa để bây giờ chúng ta phải làm gì khi tập đoàn Cộng Sản Hà Nội bất lực ngồi nhìn, thậm chí những tiếng nói yêu nước của giới trí thức, thanh niên, sinh viên cũng không được nói lên trong nước. Chương trình văn nghệ mở màn với ban hợp ca Tây Sơn Bình Định trong bản "Ly Rượu Mừng." Tiếp theo là phần chúc thọ trao quà lưu niệm cho cụ Võ Như Nguyện, nguyên Tỉnh Trưởng Bình Định thời Đệ Nhất Cộng Hòa năm nay cụ 94 tuổi  nhưng vẫn sáng suốt trong tiếng nói dỏng dạc cụ nói phần thưởng nầy qúa qúy giá đối với cụ, cụ nhấn mạnh đây là nhờ vào lòng thương mến của Quân Dân Bình Định dành cho cụ chứ cụ cũng chẳng có công sức gì cả. . .
Chương trình văn nghệ với sự đóng góp của Ban Tù Ca Xuân Điềm và các nghệ sĩ thân hữu Tây Sơn Bình Định. Trong dịp nầy hội cũng cho phát hành đặc san Tây Sơn Bình Định Xuân Kỷ Sửu với hình bìa lể rước di ảnh Đại Đế Quang Trung. Sách dày khoảng 400 trang với nhiều bài vở giá trị qua các thể loại của nhiều cây bút Bình Định đóng góp. Địa chỉ liên lạc: Hội Ai Hữu Tây Sơn Bình Định. 10161 Bolsa Ave Suite # 202 C Westminster CA, 92683 . Điện thoại: (714) 775-2222, (714) 775-2882.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
Sáng ngày 1 tháng 7 năm 2024, chứng kiến lễ khai mạc “Siêu Trại Mạo Hiểm Toàn Quốc Hướng Đạo Gốc Việt Lần Thứ 5”: Trại Khai Phá (TKP5). Dưới sự điều hành của Trại trưởng Frank Sam Tran, hơn 160 Thanh Sinh nam nữ và 66 Trưởng đã hành trình đến Trại Rancho Alegre ở Santa Barbara, tiểu bang California để tham gia một kỳ trại phiêu lưu mạo hiểm kéo dài một tuần. Mười bốn (14) Thanh đoàn có mặt tại TKP5 từ Nam California, Bắc California, Texas, Virginia và Úc Châu!
Tâm niệm của chiến sĩ Không Quân là "Không bỏ anh em, không bỏ bạn bè". Ngày 4/7/2024, sư đoàn I Không Quân hội ngộ ở Orange County lúc 5 giờ chiều ở nhà hàng Golden Sea, thành phố Anaheim.
Điều mà Listos rút ra được trong công việc của mình đó là nếu người dân California sẵn sàng chuẩn bị đối phó, họ và gia đình sẽ được an toàn hơn khi thảm họa do nắng nóng xảy ra.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.