Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bệnh Đau Tim Phụ Nữ Á Châu

24/01/200900:00:00(Xem: 5211)

Bệnh Đau Tim Phụ Nữ Á Châu

Bs Trần Mạnh Ngô
Trong một nghiên cứu đăng trong báo Y Khoa Gia Nã Đại ngày 23 tháng 9, năm 2008, cho biết người Nam Á Châu, đặc biệt phụ nữ Á Châu, bị nguy cơ bệnh tim mạch nhiều hơn người da trắng. Phụ nữ Á Châu cũng phải điều trị bệnh tim mạch nhiều hơn người da trắng. Nghiên cứu bao gồm 2,189 người gốc Nam Á Châu thường bị đau ngực tại 6 trung tâm y khoa. Tài liệu thu thập bệnh nhân bị đau tim cấp tính, tử vong vì đau tim hay những bệnh nhân phải thông tim, và chụp hình mạch máu tim. Triệu chứng đau ngực chia làm 4 loại: 1) đau ngực nhức nhối, co thắt, như bị dao đâm, đau ng ực thuộc loại khó diễn tả hay khó phân biệt. Đau ngực nằm chính giữa ngực, bên trái, bên phải, dưới vú, vùng chấn thủy, hay chỗ nào khác trong ngực, thơì gian kéo dài từ vài giây tơí vài giờ. Đau ngực đặc biệt như đau co thắt, ở giữa ngực hay bên trái ngực kéo dài từ vài giây tơí 15 phút, đặc biệt bệnh nhân bị đau ngực khi tập luyện thể dục. Các chuyên gia chia triệu chứng đau ngực làm 2 loại: đau ngực đặc thù (typical) hay không đặc thù (atypical). Kết quả nghiên cứu cho biết phụ nữ gốc Nam Á Châu bị đau ngực nhiều hơn phụ nữ da trắng và bị tử vong vì bệnh tim (coronary death) hay bị hôi chứng bệnh động mạch vành tim (acute coronary syndromes) nhiều hơn phụ nữ da trắng. 
Năm 2004 có bản tường trình của Hội Tim Mạch Hoa Kỳ (AHA), dựa vào 400 tường trình y khoa liên hệ bệnh tim mạch phụ nữ, đưa ra những lời khuyên như sau: Phòng ngừa bệnh tim mạch phụ nữ trong giai đoạn đầu như: không hút thuốc lá, tập thể dục, tập luyện cho bệnh tim mạch khi biết chớm bị bệnh tim mạch, ăn uống dinh dưỡng tốt cho bệnh tim mạch và cần giảm cân lượng khỏi mập. Cần phải thay đổi lối sống nếu bị cao huyết áp, luôn luôn phải giữ cho huyết áp trung bình (khoảng 120/80), nhất là bệnh nhân còn thêm bệnh tiểu đường. Cần phải hạ cholesterol xấu xuống thấp. Ngày nay cỡ 70-80mg/dl. Tăng cholesterol tốt lên cao (trên 50mg/dl. Giảm chất mỡ triglycerides xuống thấp (dưới 150mg/dl). Tất nhiên là nếu bị bệnh tim mạch, bệnh nhân phải có bác sĩ chuyên khoa bệnh tim mạch theo dõi và điều trị.


Trong một tường trình nghiên cứu trong khoảng thơì gian từ 1998 tới 2002 cho những người lớn tuổi từ 35 trở lên thì thấy phụ nữ từ 35 tơí 44 tuổi tăng cao nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch. Trung bình mỗi năm tăng cao khoảng 1.3% từ 1997 tới 2002. Bởi vậy cần lưu ý phòng ngừa bệnh tim mạch cho những người còn trẻ nói chung, cho phụ nữ còn trẻ nói riêng.
Trong một nghiên cứu khác dựa theo 69 tài liệu cho biết: bệnh tim mạch cấp tính phụ nữ dường như không được chuẩn định chính xác, chẳng hạn: 1) phụ nữ thường bị đau ngực không ổn định và nhồi máu cơ tim hơn đàn ông. 2) Bệnh nhân phụ nữ đau tim ít được chụp hình mạch máu tim hơn đàn ông, ít được dùng thuốc trị loãng máu (fibrinolytic therapy) hơn đàn ông, ít được thông tim hay mổ tim như đàn ông; 3) Chụp hình mạch máu tim lại thấy bình thường nhiều hơn đàn ông;; 4) đối vơí phụ nữ còn trẻ, nguy cơ tử vong tệ hơn đàn ông; 5) đàn bà ít than phiền đau ngực hơn đàn ông; 6) phụ nữ kêu đau ngực giữa hay bả vai nhiều hơn đàn ông, than phiền khó thở, ói mửa, ăn không tiêu, ăn không ngon, than mệt mỏi hơn đàn ông; kêu chóng mặt, ho hay tim đập hồi hộp hơn đàn ông. Tuy nhiên những nhận xét trên chưa thể thay đổi những tiêu chuẩn bệnh nhồi máu cơ tim cho mọi người.
Tham khảo: 1) Canadian Medical Association Journal, September 2008; 2) Nat Clin Pract Cardiovasc Med., 3:194-202, 2006; 3) J Am Coll Cardiol., 50:2128-2132, 2007.
Bs Trần Mạnh Ngô, E-mail: nmtran@hotmail.com; Xin mơì quý độc giả ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, môt Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.