Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Nhựt Báo Và Ba Truyền Hình Ra Đời

06/01/200900:00:00(Xem: 5387)

MỘT NHỰT BÁO VÀ BA TRUYỀN HÌNH RA ĐỜI

Vi Anh
Cuối năm 2008 đầu năm 2009, Giáng Sinh và Tết Dương Lịch này, giữa lúc kinh tế Mỹ suy trầm, tài chánh Mỹ khủng khoảng, ở Little Saigon có một nhật báo và ba truyền hình tiếng Việt ra đời. Người Mỹ gốc Việt đọc báo và xem đài không muốn kịp. Công luận thêm sinh khí, sinh động nhiều chiều.
 Một cách đại tổng, truyền thông đại chúng gồm có phát thanh, phát hình, báo chí giấy và điện tử. Nói gì thì nói truyền thông tiếng Việt vẫn là một loại hình kinh doanh sống được, ai giỏi có thể ăn nên làm ra không khó. Nếu không, không ai đi bỏ hàng trăm ngàn đô la để lập. Tờ nhật báo mới ra, ba truyền hình mới mở đàng sau có một hậu thuẩn và bề dày vững chắc, lăm ăn qui cũ chớ không phải ví cái hứng tài tử hay nhu cầu giai đoạn ra để vận động tranh cử, hết hứng, qua bầu cử rồi thì thôi.
Sự bùng nổ báo và truyền hình miển phí ở Little Saigon  khiến có người nói quá thừa, quá tải;  người lớn tuổi thế hệ thứ nhứt thì giờ đâu mà coi cho xuể, còn lớp trẻ ít khi xem đài tiếng Việt. Có người cho đó là điều tốt. Người Mỹ và Mễ rất nhiều chương trình, tại sao người Việt lại không. Bình tĩnh phân tích cho thấy đó là một phát triễn tốt để tiến bộ, giải thoát độc giả, khán thính giả ra khỏi vòng kềm toả của truyền thông thiếu cạnh tranh và giải thoát truyền thông ra khỏi cảnh thiếu cạnh tranh khó tiến bộ. 
Một, cộng đồng Việt đã thoát khỏi vòng kềm toả của truyền thông tiếng Việt. Thêm nhiều phương tiện loan tải sinh hoạt cộng đồng. Đã hết rồi cái thời của những tờ báo, những chương trình phát thanh, phát hình có quyền ăn, quyền nói, quyền gói ý kiến người khác. Đã hết rối cái thời mời một đại diện truyền thông, muốn thỉnh một nhà báo, một ký giả Việt  "chạy nhựt chình, lên đài " tiếng Việt dùm cho sinh hoạt cộng đồng, khó như đưa lên báo New York Times hay Washington Post hay đài CNN. Đã hết rồi cái thời cơ quan đoàn thể mướn đăng thông báo, thư mời, báo và đài dùng kính chiếu yêu soi muốn rách giấy, trình hết ông nọ đến bà kia, xin đóng tiền trước mà cô thơ ký nhận quảng cáo với đôi mắt soi mói cũng chưa muốn đăng.
Cộng đồng Việt đã thoát khỏi cảnh phải đọc và nghe tiếng nói một chiều như  đọc kinh, đọc kệ của những thế lực chánh trị ngầm nắm báo chí, phát thanh, phát hình. Có khi phải chán ngấy đọc một bản tin nay dưới bút hiệu này mai bút hiệu nọ nhưng thực sự chỉ có một người đưa ba tờ nhựt báo in cùng ngày như thông cáo báo chí của một thế lực chánh trị nào đó. Khiến ký giả chuyên nghiệp bị gãy cần câu cơm, khiến bản tin mất nhân tính của ký giả lẽ ra một bản tin có giá trị phải có.


Hai, truyền thông đặc biệt là nhựt báo và truyền hình địa phương phải cạnh tranh để tiến bộ. Nguyên trạng, tù đọng là khắc tinh của đổi thay. Đổi thay là điều kiện để tiến bộ theo qui luật tiến hoá. Ai cũng biết nhựt báo ở Mỹ sống nhờ quảng cáo nhiều hơn tiền bán báo. Còn truyền hình đia phương không có quảng cáo thì chết sớm vì tiền chuyễn tải rất mắc, mắc hơn tiền in báo nhiều, chỉ rẻ hơn tiền chuyển sóng phát thanh một chút thôi. Các chủ hàng quảng cáo là dân làm ăn nhiều hiểu biết và kinh nghiệm về tâm lý quần chúng. Báo và đài mới ra thì tình cảm cho quảng cáo để yễm trợ ban đầu, nhưng sau thấy ít độc giả và ít khán thính giả thì phải cắt, quảng cáo làm chỉ tốn vô ích cho việc kinh doanh. Chủ hàng ít khi nếu không muốn nói là không mướn đăng hay chạy quảng cáo vì tên tuổi tờ báo nghe sôm tụ, mà dựa vào con số độc giả và khán thính gỉa. Các chợ, công ty, dịch vụ sản xuất kinh doanh thưòng có người thăm dò khách hàng đến là do cái gì, có phải do quảng cáo hay không. Nói gọn, điều kiện tiên quyết và khoa học để được quảng cáo lâu dài là số lượng độc giả, khán thính giả.
Mà muốn được độc giả, khán thính giả nhiều báo và đài phải hấp dẫn. Tin phải nóng, sát thời sự. Nghị luận phải sắc bén, sâu sắc và khả tín. Cái kiểu lấy tin báo trong nước, cắt, dán qua báo mình, làm biếng không sửa kể cả những "từ CS" như thành phố "HCM," "hồ hởi, đảng ta, nhất trí" mà độc giả ghét, thì không bị than phiến cũng khó thọ lắm. Đối vời sinh hoạt cộng đồng thái quá và bất cập đều thiếu hấp dẫn. Cái kiểu sợ đụng chạm, núp dưới mặt nạ độc lập vô tư  giả hiệu của truyền thông, không dám thông tin, nghị luận về sinh hoạt gay cấn của cộng đồng sẽ làm báo và đài mất khách. Cái kiểu dùng tờ báo, quá khích viết tin như truyền đơn ủng hộ hay đánh phấn đoàn thể hay nhân vật cũng làm báo và đài mất khách.
Ba, nói truyền thông mà không nói cộng đồng là thiếu sót lớn. Cộng đồng ở đây là cộng đồng danh từ chung, chỉ tập thể người Việt ở Little Saigon, trong đó có độc giả của báo chí và  khán thính giả của phát thanh, phát hình tiếng Việt. Tuy báo Việt ở Mỹ không sống nổi bằng tiền bán báo nhưng tiền bán báo là một khích lệ tin thần của người làm báo và một phần để phù vào chi phí để ra tờ báo. Do đó bỏ 25 xu vào mà lấy một xấp cả chục tờ nhựt báo trong thùng là thiếu đạo  công bình và đức thương người với những người làm báo  đã vắt óc ra viết, mờ mắt để lên khuông và xuất bạc ngàn ra để trả tiền in, tiền lương, tiến bảo hiểm, tiến mướn phát hành và tiền thuế cho nhà nước. Nhờ phát thanh, phát hình đọc dùm một thông báo sinh hoạt đoàn thể mà không rút ngán gọn, để cả dọc tên người, tên cơ quan bắt phải đọc hết cho vừa lòng người tổ chức, không làm thì giận là không thông cảm  các cơ quan truyền thông đã trả tiền in và tiền phát sóng.
Thấy báo và đài viết chưa đúng mà tiếc công không gọi điện thoại, gởi thư tem hay thư điện (nếu có) để góp ý cũng là thiếu tinh thần xây dựng chung. Một tờ báo, một chương trình phát thanh, phát hình chỉ hay khi được nhiều độc giả, khán thính giả góp ý nhiều. Còn phương tiện truyền thông nào tự mãn tưởng mình hay, tưởng mình mạnh, tưởng mình có quyền giáo dục quần chúng, độc thoại một chiều, không lắng nghe ý kiến khác, phê bình chỉ trích, đả phá hay xây dựng, là phương tiện truyền thông đó sắp hết làm truyền thông rồi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.