Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Oan Công Giáo Vĩnh Long

30/12/200800:00:00(Xem: 5119)

Dân Oan Công Giáo Vĩnh Long

Vi Anh
Nhớ xưa thời Việt Nam Cộng Hoà gọi là chương trình Ap Chiến Lược, rồi Ap Tân Sinh, Ap Đời Mới, phát triển nông thôn, bình định phát triễn xây dưng nông thôn, nhưng tinh lý chánh thức của các chương trình này là "Phát Triển Cách Mạng" (Revolutionary Development). Hầu hết ngưòi dân đều quen thuộc và ưng ý với khẩu hiệu "Đất ta, ta ngồi; Nhà ta, ta ở; Ruộng ta, ta cày".
Kinh nghiệm chứng minh tác dụng của tinh thần ấy. Thời Việt Cộng mới vào Miền Nam, ai cứng cựa, ở lì thì người đó còn nhà để ở trong chiến dịch càn quét của CS Hà nội đuổi gia đình quân dân cán chính Việt, tư sản mại bản, tư sản dân tộc về quê hay đi " kinh tế mới". Thời CS Hà nội mở cửa kinh tế, tinh thần này vùng lên với phong trào Dân Oan dân thường tiếp theo là Dân Oan Tôn giáo, với chánh nghĩa "Đất mình mình giữ, nhà mình mình ở, ruộng mình cày".
Nói thì nghe êm thấm như thế nhưng đó là một thế võ bí truyền đánh vào tử huyệt của CS Hà nội coi đất đai là sỡ hữu toàn dân mà người chủ là Đảng CS. Nội cái tên CS đã nói lên then chốt chủ nghĩa công sản là  phủ nhận quyền tư hữu. Phản ứng sinh tồn của Đảng CS là lẽ cố nhiên. Nên không phải vô tình, "đột xuất" mà hoàn toàn cố ý, có dư mưu, có đường lối, có kế hoạch khi Việt Cộng ở Vĩnh Long làm lớn chuyện vụ đất của Dòng Thánh Phao Lồ ở tỉnh này, làm mạnh hơn vụ đất của Toà Khâm sứ và giáo xứ Thái Hà ở Hà nội. Việc Việt Cộng qua Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Vĩnh Long loan báo sẽ san bằng tu viện Dòng Thánh Phao Lồ trong tỉnh này để xây cất một công viên - là một thách thức lớn nhứt đối với giáo quyền, giáo dân Công giáo Miền Nam nói riêng và đối với Giáo Hội Công Giáo La mã Toà Thánh Vatican nói chung. Một thách thức lớn như CS Hà nội san bằng và biến thành công viên Tòa Khâm Sứ cũ và linh điạ của  giáo xứ Thái Hà ở Hà Nội.
Một, về lịch sử và điạ lý, Toà Giám mục Vĩnh Long là toà tổng giám mục kỳ cựu nhứt ở Miền Nam. Tỉnh Vĩnh Long là tỉnh Công Giáo La mã đến trước nhứt ở Đồng Bằng Sông Cữu Long qua đường biển từ Mã lai và đường sông các nhánh sông Cữu Long. Giáo phận Vĩnh Long có những nhà thờ lâu đời nhứt như ở xã Tân Thiềng, Quận Chợ Lách, nhiều người Việt được phong thánh tử đạo nhứt. Trái cây giống đặc biệt ngon như trôm trôm tróc, bòn bon, sầu riêng mỡ gà đến VN là do quí vị linh mục từ Mã Lai đem đến ở Chơ lách. Toà Giám mục có Đại chủng Viện lớn nhứt, lâu đời nhứt và có một trường  học của Công giáo mà hầu hết những chức sắc ở vùng Đồng Bằng Sông Cữu Long đã học.
Hai, truyền thống của Việt Cộng Vĩnh Long là ác ôn nhứt. Khi VC chiếm được tỉnh này, tỉnh này là tỉnh cai tổng, xã trưởng và ủy viên an ninh bị VC tử hình không bản án nhiều nhứt. Họ trả thù chiến dịch phụng hoàng, chương trình xây dựng nông thôn,võ trang tuyên truyền của Chiêu Hồi, chương trình chống khủng bố (cuonter terror)  sau này thành thám sát tỉnh từ  sau Tết Mậu Thân  đã triệt hạ hầu hết  tỉnh ủy, huyện ủy. Khiến Bí Thư Thánh Uy Saigon Gia Định quê ở Vũng Liêm lúc bấy giờ là Ô Võ văn Kiệt lẽ ra phải chuyển vùng về ẩn trú ở Vinh Long lấy bí danh là Tám Thuận để dễ lên xuống Saigon, phải chạy trốn tuốt dưới Long Toàn.
Vĩnh Long có hai quận an ninh nhứt. Quận Bình Minh nhờ Phật Giáo Hoà Hảo. Quận Chợ Lách nhờ Công Giáo. Mỗi người dân là một nhân dân tự vệ. Mỗi người dân là một tình báo nhân dân. Nên Việt Cộng rất thù hai tôn giáo chống Cộng "tới gáo" nói theo dân Chợ Lách và "hết mình" nói theo dân Cái Vồn là tên cố cựu của quận Bình Minh.


Ba, CS Hà nội tấn công vào căn cứ địa của Công Giáo Miền Nam để chia cắt lực lưọng yễm trợ vụ Toà Khâm sứ và Thái Hà ở Miền Bắc. CS Hà nội tăng liều cho Việt Cộng Vĩnh Long mạnh hơn ở Hà nội. Ủy Ban Nhân Dân Vĩnh Long họp báo chụp mũ lên các nữ tu của Dòng này về tội lạm dụng quyền tự do tôn giáo để khích động những vụ phản kháng nhắm vào nước Việt Nam theo Xã Hội Chủ Nghĩa và vì thế làm tổn thương tới tình đoàn kết dân tộc. Họ còn cáo buộc các nữ tu vào tội đào tạo lớp trẻ bất hạnh trở thành lực lượng chống đối chính phủ cách mạng giải phóng dân tộc.
Nhưng mà "ý đồ" của VC Vĩnh Long vẫn cũ rích là cưóp mảnh đất này để làm khách sạn 4 sao nên bị phản kháng hồi tháng 5.  Các vị nữ tu phản kháng. Như thơ luân lưu của Giám Mục Thomas Nguyễn Văn Tân của Tòa Tổng Giám Mục Vĩnh Long  phổ biến tổng quát trong giáo quyền và giáo dân, tu viện này có từ năm 1871 và cho tới năm 1975, các nữ tu đã sử dụng tòa nhà này như một tu viện và một viện mồ côi. Tháng 9 năm 1977, nhà cầm quyền địa phương tịch thu tu viện và viện mồ côi của các nữ tu, đuổi các em đang trú thân tại đây đi nơi khác, trong có những em tàn phế. Theo nghị quyết số 1958 của Ủy Ban Nhân Dân Cửu Long, tu viện sẽ được biến đổi thành một bệnh viện nhi đồng và một bệnh viện tỉnh. Thế nhưng điều này chưa hề bao giờ được thực hiện. Trong khi đó, các nữ tu vẫn luôn luôn thỉnh cầu chính phủ trả lại cho các nữ tu tòa nhà này. Giám Mục Thomas Nguyễn Văn Tân của Tòa Tổng Giám Mục Vĩnh Long phải lên tiếng vì dường như tiếng nói của quyền lực đã lấn át tiếng nói của công lý. Giám mục Nguyễn Văn Tân kêu gọi mọi người cùng nguyện cầu để được hưởng một nền hòa bình trên công lý và đạo nghĩa.
Sau cùng, CS Hà nội chọn mặt trận "điểm" chống Công Giáo Miền Nam ở căn cứ địa của Công Giáo Miền Nam, dựa vào lợi thế cách xa Saigon hơn 133 km, không có báo chí ngoại quốc, không có các nhà ngoại giao, lợi cho CS ít bị mang tai tiếng trên công luận. CS đã đánh lận con đen thay vì làm khách sạn du lịch 4 sao thì công bố làm công viên như ở Hà nội. CS đã lùi để tiến như năm1977, đã tịch thu tu viện và viện mồ côi của các nữ tu, đuổi các em đang trú thân tại đây đi nơi khác, trong có những em tàn phế, để làm bệnh viện nhi đồng và bệnh viện tỉnh. Nay tạm thời hoãn làm khách sạn 4 sao, tuyên bố làm công viên. Mà khi khu đất trở hành công viên thì thuộc tài sản sở hữu của Đảng Nhà Nước rồi.
Giáo quyền, giáo phẩm, giáo dân Công Giáo Vĩnh Long nếu mất cơ sở và đất đai này sẽ còn mất cơ ngơi khác nữa như Đại Chủng Viện chẳng hạn. Các tôn giáo khác như một số chùa lâu đời, bảo tháp, một số nghĩa trang nếu thấy Việt Cộng đánh Công Giáo mà mình không sao nên im lặng, sớm muộn rồi sẽ tới phiên mình. Một số Dân Oan lương  trong đó có "mẹ chiến sĩ, chị nuôi gia đình cách mạng" nếu thấy Dân Oan Công Giáo đang bị đánh mà đứng bên ngoài để cho Dân Oan Công Giáo bị đè bẹp, thì sẽ bị trấn áp mạnh hơn.
Hãy nhìn xem Dân Oan ở Rạch Giá, đất ở ấp T4, xã Vĩnh Phú, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang mua của Bộ đội khai hoang và làm ruộng 12 năm rồi CS cũng đòi lại. Hãy nhìn đất phường Vĩnh Bảo, Vĩnh Lạc, An Hòa, thành phố Rạch Giá, người dân đã cư ngụ, canh tác từ 60 năm đến 100 năm, thế mà CS cũng thu hồi viện lẽ đó là đất ven bồi lấn biển.
Tư bản Đỏ ở thành thị và cường hào ác bá đỏ ở nông thôn đang cướp đất của dân. Không lý do gì co tay chịu đựng. Không lý do gì khoanh tay đứng nhìn. "Đất mình mình giữ, nhà mình mình ở, ruộng mình mình cày". Đó là công lý, đó là đạo lý. Không ai có quyền nhân danh cái gì, chủ nghĩa nào, pháp luật này, toà án nọ, quyền lực kia để tước đoạt hay tranh cản được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.