Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Mẫu Đơn 982 Và Số Tiền Vay Mua Nhà Được Giải Nợ

26/12/200800:00:00(Xem: 18789)

Mẫu Đơn 982 và Số Tiền Vay Mua Nhà Được Giải Nợ

Thúy Chi - IRS/SPEC -
Excerpt from Instructions of Form 982
Bộ Luật Giải Nợ Vay Mua Nhà Năm 2007 cho phép người thọ thuế cá nhân được miễn khai chung vào tổng lợi tức trong năm của họ bất cứ khoản tiền nào đã được xóa trên số nợ vay để mua căn nhà chính  đủ tiêu chuẩn. Việc miễn trừ này áp dụng cho các khoản nợ đã được xóa từ sau năm 2006 đến trước năm 2010. Số tiền được miễn đóng thuế lợi tức này sẽ khai trên dòng số 1e của mẫu đon 982. Ngoài ra, giá thành của căn nhà là nơi cư ngụ chính của người thọ thuế cũng đồng thời phải được giảm xuống (nhưng không thể dưới số zero) theo số tiền được miễn khai trên tổng lợi tức của người thọ thuế.  Mức giảm trên thành giá của căn nhà được ghi trên dòng số 10b của mẫu đơn 982.
Nói chung, số tiền người thọ thuế được lợi từ việc giải nợ thường được khai chung vào tổng lợi tức hằng năm của họ. Tuy nhiên, trong một số các trường hợp nhất định được đề cập đến trên mục 108 của bộ luật thuế vụ, quý vị có thể không phải bao gồm số nợ đã được xóa bỏ vào tổng lợi tức của năm được xóa nợ.
Quý vị phải nộp mẫu đơn 982 để khai số tiền được miễn và khoản tiền thuế được giảm tính trên giá trị thực của số tiền được miễn hay theo tỉ lệ 1 phần ba trên mỗi đô la được miễn. Một số người có thể chỉ cần điền vài dòng trên mẫu đơn 982, chẳng hạn, nếu quý vị phải sử dụng mẫu đơn này để khai số tiền được giải nợ từ những món nợ cá nhân như vay tiền để mua xe hoặc nợ tín dụng, hoặc món nợ vay mua nhà để ở, quý vị cần tham khảo thêm phần hướng dẫn sử dụng mẫu đơn để biết rõ phải điền vào những dòng nào trên mẫu đơn.
Nơi cư ngụ chính.
Nơi cư ngụ chính của quý vị là căn nhà nơi quý vị sinh sống thường ngày. Có người có một nơi cư ngụ chính vào một thời điểm nào đó.
Nơi cư ngụ chính đủ tiêu chuẩn được giải nợ.


Khoản nợ được xóa này là số tiền quý vị vay để mua, xây hay tân trang phần lớn căn nhà nơi quý vị dùng làm chỗ ở chính. Món nợ vay này cũng phải được bảo đảm qua việc thế chấp chính căn nhà ở của quý vị. Nếu số tiền vay thế chấp ban đầu nhiều hơn các chi phí mua nhà cộng với các khoản sửa chữa nâng cấp, chỉ số nợ bằng với chi phí mua nhà và tân trang mới là khoản nợ được xóa bỏ. Bất cứ một khoản tiền vay nào khác được bảo đảm bằng căn nhà chính của quý vị qua chương trình tái tài trợ chỉ lên đến số tiền vốn đã có trong căn nhà tính đến trước ngày căn nhà được tái thế chấp sẽ được xem như số nợ đủ tiêu chuẩn được tha.
Số nợ tha đủ tiêu chuẩn được miễn đóng thuế lợi tức.
Khoản tiền được miễn thuế lợi tức chỉ áp dụng cho số nợ được xóa bỏ từ sau năm 2006 đến trước năm 2010. Mức cao nhất quý vị có thể nhận được từ món nợ căn nhà ở chính là $2 triệu mỹ kim (nếu là người kết hôn khai riêng hồ sơ thuế, số tiền này sẽ là $1 triệu mỹ kim). Quý vị không thể miễn khai số nợ  được tha trên tổng lợi tức trong năm nếu việc tha nợ liên quan đến các dịch vụ cung cấp cho chủ nợ hay trên việc tính toán bất kỳ các yếu tố nào khác không liên quan trực tiếp đến việc giảm giá trị của căn nhà ở của quý vị, hoặc có liên quan đến tình trạng tài chính của quý vị.
Quy định bắt buộc.
Nếu chỉ một phần của món nợ vay mua nhà ở là phần nợ được xóa bỏ , số tiền được miễn đóng thuế lợi tức chỉ áp dụng trên phần nợ được xóa nhiều hơn món nợ đã vay (ngay trước khi được giải nợ) không phải là toàn bộ số nợ được xóa bỏ từ căn nhà chính đủ tiêu chuẩn. Ví dụ: Căn nhà chính của quý vị được thế chấp với số nợ $1 triệu mỹ kim tiền vay ngân hàng, trong đó phần nợ đủ tiêu chuẩn của căn nhà là $800,000. Nếu căn nhà này được bán đi với giá $700,000 và số tiền $100,000 là số tiền không phải khai trên hồ sơ thuế để đóng thuế lợi tức ($300,000 là tiền lỗ trừ đi số tiền $200,000 quý vị đã bỏ vào căn nhà, đây là nợ không đủ tiêu chuẩn được giải nợ - nonqualified debt). Phần tiền nợ không đủ tiêu chuẩn $200,000 có thể đủ tiêu chuẩn, một phần hay toàn bộ số tiền, để được miễn khai không đủ khả năng thanh toán (insolvency exclusion).
Xim tham khảo thêm mẫu đơn 982 và phần hướng dẫn sử dụng mẫu đơn để hiểu rõ hơn các chi tiết liên quan.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.