Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mẫu Đơn 982 Và Số Tiền Vay Mua Nhà Được Giải Nợ

26/12/200800:00:00(Xem: 18538)

Mẫu Đơn 982 và Số Tiền Vay Mua Nhà Được Giải Nợ

Thúy Chi - IRS/SPEC -
Excerpt from Instructions of Form 982
Bộ Luật Giải Nợ Vay Mua Nhà Năm 2007 cho phép người thọ thuế cá nhân được miễn khai chung vào tổng lợi tức trong năm của họ bất cứ khoản tiền nào đã được xóa trên số nợ vay để mua căn nhà chính  đủ tiêu chuẩn. Việc miễn trừ này áp dụng cho các khoản nợ đã được xóa từ sau năm 2006 đến trước năm 2010. Số tiền được miễn đóng thuế lợi tức này sẽ khai trên dòng số 1e của mẫu đon 982. Ngoài ra, giá thành của căn nhà là nơi cư ngụ chính của người thọ thuế cũng đồng thời phải được giảm xuống (nhưng không thể dưới số zero) theo số tiền được miễn khai trên tổng lợi tức của người thọ thuế.  Mức giảm trên thành giá của căn nhà được ghi trên dòng số 10b của mẫu đơn 982.
Nói chung, số tiền người thọ thuế được lợi từ việc giải nợ thường được khai chung vào tổng lợi tức hằng năm của họ. Tuy nhiên, trong một số các trường hợp nhất định được đề cập đến trên mục 108 của bộ luật thuế vụ, quý vị có thể không phải bao gồm số nợ đã được xóa bỏ vào tổng lợi tức của năm được xóa nợ.
Quý vị phải nộp mẫu đơn 982 để khai số tiền được miễn và khoản tiền thuế được giảm tính trên giá trị thực của số tiền được miễn hay theo tỉ lệ 1 phần ba trên mỗi đô la được miễn. Một số người có thể chỉ cần điền vài dòng trên mẫu đơn 982, chẳng hạn, nếu quý vị phải sử dụng mẫu đơn này để khai số tiền được giải nợ từ những món nợ cá nhân như vay tiền để mua xe hoặc nợ tín dụng, hoặc món nợ vay mua nhà để ở, quý vị cần tham khảo thêm phần hướng dẫn sử dụng mẫu đơn để biết rõ phải điền vào những dòng nào trên mẫu đơn.
Nơi cư ngụ chính.
Nơi cư ngụ chính của quý vị là căn nhà nơi quý vị sinh sống thường ngày. Có người có một nơi cư ngụ chính vào một thời điểm nào đó.
Nơi cư ngụ chính đủ tiêu chuẩn được giải nợ.


Khoản nợ được xóa này là số tiền quý vị vay để mua, xây hay tân trang phần lớn căn nhà nơi quý vị dùng làm chỗ ở chính. Món nợ vay này cũng phải được bảo đảm qua việc thế chấp chính căn nhà ở của quý vị. Nếu số tiền vay thế chấp ban đầu nhiều hơn các chi phí mua nhà cộng với các khoản sửa chữa nâng cấp, chỉ số nợ bằng với chi phí mua nhà và tân trang mới là khoản nợ được xóa bỏ. Bất cứ một khoản tiền vay nào khác được bảo đảm bằng căn nhà chính của quý vị qua chương trình tái tài trợ chỉ lên đến số tiền vốn đã có trong căn nhà tính đến trước ngày căn nhà được tái thế chấp sẽ được xem như số nợ đủ tiêu chuẩn được tha.
Số nợ tha đủ tiêu chuẩn được miễn đóng thuế lợi tức.
Khoản tiền được miễn thuế lợi tức chỉ áp dụng cho số nợ được xóa bỏ từ sau năm 2006 đến trước năm 2010. Mức cao nhất quý vị có thể nhận được từ món nợ căn nhà ở chính là $2 triệu mỹ kim (nếu là người kết hôn khai riêng hồ sơ thuế, số tiền này sẽ là $1 triệu mỹ kim). Quý vị không thể miễn khai số nợ  được tha trên tổng lợi tức trong năm nếu việc tha nợ liên quan đến các dịch vụ cung cấp cho chủ nợ hay trên việc tính toán bất kỳ các yếu tố nào khác không liên quan trực tiếp đến việc giảm giá trị của căn nhà ở của quý vị, hoặc có liên quan đến tình trạng tài chính của quý vị.
Quy định bắt buộc.
Nếu chỉ một phần của món nợ vay mua nhà ở là phần nợ được xóa bỏ , số tiền được miễn đóng thuế lợi tức chỉ áp dụng trên phần nợ được xóa nhiều hơn món nợ đã vay (ngay trước khi được giải nợ) không phải là toàn bộ số nợ được xóa bỏ từ căn nhà chính đủ tiêu chuẩn. Ví dụ: Căn nhà chính của quý vị được thế chấp với số nợ $1 triệu mỹ kim tiền vay ngân hàng, trong đó phần nợ đủ tiêu chuẩn của căn nhà là $800,000. Nếu căn nhà này được bán đi với giá $700,000 và số tiền $100,000 là số tiền không phải khai trên hồ sơ thuế để đóng thuế lợi tức ($300,000 là tiền lỗ trừ đi số tiền $200,000 quý vị đã bỏ vào căn nhà, đây là nợ không đủ tiêu chuẩn được giải nợ - nonqualified debt). Phần tiền nợ không đủ tiêu chuẩn $200,000 có thể đủ tiêu chuẩn, một phần hay toàn bộ số tiền, để được miễn khai không đủ khả năng thanh toán (insolvency exclusion).
Xim tham khảo thêm mẫu đơn 982 và phần hướng dẫn sử dụng mẫu đơn để hiểu rõ hơn các chi tiết liên quan.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.