Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali: Nhà Bán Tăng Chút Ít, Giới Đầu Tư Mua Nhiều

21/12/200800:00:00(Xem: 1948)

Cali: Nhà Bán Tăng Chút Ít, giới đầu tư mua nhiều

LATHROP (CALIFORNIA) - Thị trường nhà cửa ở vùng Thung Lũng Miền Trung của California - và những thị trường bị bể bóng nặng nề khác tại nhiều khu vực của California, Nevada, Florida, và Arizona - đang cho thấy những dấu hiệu của đời sống mới.
Giá cả rớt xuống thật thấp khiến cho nhiều người có mức lương trung bình có thể làm chủ một căn nhà. Những người mua nhà đang thoát khỏi áp lực.
Tại thành phố Lathrop này ở tiểu bang California, và gần thành phố Stockton --  thủ phủ của nhà bị tịch thu trên toàn quốc - giá nhà có thể đang xuống đụng đáy. Tuy nhiên, nhiều công ty địa ốc đang cảnh giác với số lượng nhà trống và dự đoán sẽ có nhiều nhà được đưa lên rao bán hơn vào đầu năm tới.
Lawrence Yun, trưởng kinh tế gia của tổ chức National Association of Realtors (NAR), nói rằng, "Nhiều người mua đang trở lại. Và trong tình hình mạnh như vậy đó, bây giờ, chúng ta đang nghe trong một số trường hợp có việc trả giá, ngụ ý rằng có thể giá đang đạt đến tận đáy. Nhưng thống kê thì vẫn còn cao. Có rất nhiều thông tin mâu thuẫn."
Stockton đã hoàn lại bấy nhiêu giá của bong bóng nhà có được trước khi nhiều người mua trở lại. Trong những khu vực nơi mà giá không xuống thấp quá nhiều, thương vụ vẫn chậm, theo lời ông Yun cho biết. Những khu vực đó có thể đối diện áp lực tụt giá nặng hơn trong tương lai.
Giá địa ốc xuống thấp hơn nữa hay không có thể cũng còn tùy thuộc sức ép đợt sóng kế tiếp của tịch thu nhà đụng vào.
Các ngân hàng đã trì hoãn việc tịch biên nhà, hy vọng nội các mới của tân tổng thống Obama sẽ cấp tài trợ hay thực hiện các kế hoạch mang lợi ích căn bản cho những ngân hàng.
Nếu điều đó không được, một ngọn sóng của danh sách nhà bị tịch thu mới có thể tràn ngập thị trường địa ốc và khiến nó đổ nhào lần nữa.
Hiện nay, ở đây có vẻ ổn định. Kể từ tháng 4, hoạt động thương vụ hàng tháng đã gia tăng so với năm ngoái tại Quận San Joaquin, theo DataQuick. Thương vụ trong tháng 9 và tháng 10 ở mức chưa từng thấy kể từ năm 2005 - gần đỉnh cao của cơn điên bong bóng.
Những người mua mới là những người lần đầu mua nhà hay các nhà đầu tư. Một thăm dò của NAR gần đây cho thấy 20% của những người mua nhà mới là những đầu tư, nhưng các công ty địa ốc trong khu vực Stockton cho biết giới đầu tư  chiếm 1/3 hay nhiều hơn.


Christine Amy, người mua nhà lần đầu tiên, có một đề giá được ngân hàng chủ của căn nhà tại Lathrop chấp thuận. Lathrop là một thị xã trong Quận San Joaquin của tiểu bang California.
Cô Amy nói rằng, "Tôi làngười mẹ độc thân với đám con cái, làm việc bán thời gian cùng lúc đi học, và tôi không có cách nào [Tôi có thể mua một căn nhà]. 12 tháng trước, không có chuyện như vậy xảy ra, ngay cả tôi có đi làm 3 công việc. Thị trường lúc đó rất đắc đỏ."
Với $166,000, cô đã có thể tậu được một ngôi nhà 2 tầng, 4 phòng ngủ rộng rãi. Nhiều nhà bị tịch thu mà Amy tìm kiếm là "đánh bại hoàn toàn." Với hầu hết những căn nhà mà cô ấy thích, cô đã thua nhiều người trả giá khác. Một số nhà đầu tư có thể chiến thắng cuộc cạnh tranh bằng cách trả tiền mặt.
Nhân viên địa ốc của cô, Jim Muthart, nói rằng loại người mua nhà tùy thuộc phần lớn vào giá cả. Ông ấy dò theo danh sách của 43 căn nhà mà ông đã bán trong hơn 8 tháng qua, sắp xếp theo giá cả. Nhiều nhà đầu tư đã chộp lấy 1/3 đầu số nhà trong danh sách - những nhà có giá rẻ nhất - để mua rồi cho thuê.
Một thay đổi xảy ra ở mức giá $170,000: Những người mua nhà đó là mua nhà để ở. Hầu hết là những người mua nhà lần đầu tiên cho đến khi đạt tới những căn nhàgiá cao nhất, được mua bởi những người muốn một căn nhà lớn hơn và có kế hoạch cho thuê căn nhà hiện nay của họ.
Hầu hết các nhà đầu tư ở Quận San Joaquin đều là người địa phương - những bác sĩ, nông dân và người về hưu - theo cuộc phỏng vấn của khoảng 6 nhân viên địa ốc. Một số nhân viên đã buôn bán với một vài người ngoại quốc và những nhà đầu tư trong thời điểm quan trọng lấy một nửa tá các căn nhà, nhưng những người đó là ngoại lệ.
Muthart nói rằng giá thuê nhà cao là lý do chính để có việc mua nhà trở lại, vàgiá nhà thuê hiện đang nhẹ bớt. Nhưng vẫn có một dòng suối ổn định của những người thuê nhà đến từ các căn nhà bị tịch thu. Muthart nói rằng, "Những người thuê nhà trở thành chủ nhà, và các chủ nhà trở thành những người thuê nhà."
Quan tâm khác đối với tiềm lực của người mua nhà là không biết giá nhà có sẽ xuống thấp hơn nữa không. Giá cả cho thấy lên chút ít trong tháng 10 so với tháng 9 tại Quận San Joaquin. Giá có thể lên hơn nữa qua một sút giảm trong danh sách nhà bán mới. Kể từ tháng 2, mỗi tháng đã có khoảng 1,000 danh sách nhà bán mới ở Stockton nhưng tháng 11 đột nhiên rớt xuống còn 672, theo lời Joellen Chappell, nhân viên địa ốc ở Stockton.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.