Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Illinois: Tòa Tối Cao Bác Đơn Truất Phế Tđ Blagojevich

19/12/200800:00:00(Xem: 3323)

Illinois: tòa tối cao bác Đơn Truất Phế Tđ Blagojevich
SPRINGFIELD  -    Với tòa tối cao tiểu bang loại bỏ khả năng truất phế thống đốc Blagojevich, Ủy Ban truất chức của Hạ Viện chuẩn bị xem xét hồ sơ về các lạm quyền của thống đốc, mà luật sư của thống đốc DC thách thức.
Uûy Ban Hạ Viện 21 người (gồm 12 DC và 9 CH) định nghe điều trần của 1 số nhân chứng trong ngày Thứ Năm, gồm thành viên của cơ quan giám sát chính quyền.
Dân biểu Babara Flynn Curie, chủ tịch Ủy Ban, cho biết các nhà lập pháp sẽ lượng giá xem việc thống đốc từ chối phổ biến tài liệu công cộng và chi tiêu không đuợc ủy quyền có là lạm quyền không.
Luật sư Ed Genson thách thức Ủy Ban ở nhiều mặt trong buổi họp hôm Thứ Tư. Lý lẽ của luật sư Genson là các cuộc điện đàm nghe lén (có phép toà án) không chỉ ra ai yêu cầu ai điều gì có liên quan với ghế NS do TT Obama để trống.  Ông Genson đặt nghi vấn về khả năng vô tư của Ủy Ban, và luật cũng như hiến pháp tiểu bang không quy định tiêu chuẩn để luận tội, và theo bằng chứng nào.  Ông Genson nói : Ủy Ban cần loại bỏ 3 thành viên, thay đổi các quy định và không nên tố giác thống đốc về các tội hình.
Với ông Blagojevich, tin vui trong ngày Thứ Tư là toà tối cao không nhận nghe giám đốc tư pháp tiểu bang Lisa Madigan điều trần yêu cầu ngưng chức ông Blagojevich với lý do mất năng lực. Toà tối cao bác và không bình luận. Bà Madigan là ứng viên thống đốc năm 2010.


Quyết định của tối cao pháp viện đã làm sống lại đề nghị của các nhà lập pháp CH, là tổ chức bầu cử đặc biệt để công dân chọn người thay thế.
Theo lời luật sư Genson, đừng mong thống đốc Genson cử người thay thế.  Ông cho hay lãnh tụ CH tại Thượng Viện liên bang là NS Harry Reid đã báo trước sẽ không chấp nhận bất cứ ai do ông Blagojevich chọn.
Nhưng, Ủy Ban luận tội bác bỏ tất cả các thách thức của luật sư Genson, và khẳng định quyền duyệt xét mọi điều có liên quan với chức năng của thống đốc và các phản đối theo kiểu tại phòng xử án không làm thay đổi ý định của Ủy Ban.

 

Mục Sư đọc kinh Lễ Nhậm Chức TT Obama Bị Phản Đối
11,000 Cảnh Sát Giữ An Ninh Trong Lễ Nhậm Chức TT Obama
CHICAGO  -    Việc chọn lựa người xướng kinh tại lễ tuyên thệ nhậm chức của TT Obama gây phẫn nộ với các nhà tranh đấu nhân quyền cũng như các giới cảm tình viên khác.
Mục sư Rick Warren của giáo hội Evangelic, là giám quản của thánh đường Saddleback (nam California), được biết với lập trường chống hôn thú đồng tính. Phe bảo thủ đánh giá ông Warren là quá cấp tiến về những việc chính phủ cần làm để giảm nghèo.
Theo nhóm truyền thông Political Machine, 1 số nhân vật bảo thủ truyền thống ngờ rằng mục sư Warren là loại người cơ hội.
Một số tin chi tiết về chương trình lễ tuyên thệ bắt đầu xuất hiện từ hôm Thứ Năm. Thông tấn AP cho hay người hát trong buổi lễ là ca sĩ Aretha Franklin, người chơi trung hồ cầm là Yo-Yo Ma và và tay kéo vilon là Izhak Perlman.
Kế hoạch an ninh bảo vệ lễ tuyên thệ huy động 11,000 binh sĩ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.