Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: 36 Tiểu Bang Báo Động Hạn Hán Trong 5 Năm Tới

14/12/200800:00:00(Xem: 1836)

Mỹ: 36 Tiểu Bang Báo Động Hạn Hán Trong 5 Năm Tới; Cali, New Mexico Chịu Ảnh Hưởng Hạn Hán Nặng Nhất

Marjorye Heeney biết có điều gì đó không ổn khi bà nhìn thấy một đám mây bụi đen làm đen nghịt bầu trời.
Rồi bà nghe huýt sáo như tiếng xe lửa kỳ quái khi những luồng gió làm những cửa sổ và cửa lớn ở trước nhà kêu lạch cạch. Khi bà ấy nhìn ra ngoài, một đám châu chấu và quạ tụ lại trên mảnh ruộng cằn cõi của cha bà. Sau khi cơn bão thổi qua, cha bà đi ra ngoài và lầm bầm nguyền rủa lúc ông quan sát bầu trời để xem những đám mây có mưa không.
Heeney nói: "Tôi còn nhớ ba tôi quan sát bầu trời thật kỹ. Một đợt nước tưới xuống sẽ làm ông cảm khái biết bao nhiêu."
Đó là cách mà Heeney, năm nay đã 83 tuổi, mô tả sự trưởng thành trên một nông trại ở Oklahoma trong khoảng thời gian trận bão Dust Bowl vào năm 1930.
Bây giờ một thế hệ người Mỹ mới cũng lại hồi hộp nhìn bầu trời. Hạn hán đã trở lại nước Mỹ, và một số cảnh báo rằng còn nhiều bi đát hơn sẽ đến trong tương lai.
Giá trị của nước đang bắt đầu hiển hiện ở Mỹ. Hơn 3 năm qua hạn hán đã ảnh hưởng đến những vạc cỏ lớn ở miền quê, và xung đột qua việc sử dụng nước có thể trở thành thông thường hơn trong tương lai, theo lời một nhà khí tượng học cho biết.


Larry Fillmer, tổng giám đốc Học Viện Phát Triển và Quản Trị Nguồn Thiên Nhiên tại đại học Auburn University ở Alabama, nói rằng, "Chú tâm của chúng ta là đầu hỏa, nhưng nhu cầu quan trọng về nước thì sẽ làm cho nước trở thành nguồn thiên nhiên quan trọng nhất mà chúng ta sẽ phải lo lắng trong tương lai."
Ít nhất có 36 tiểu bang dự đoán sẽ đối diện với sự thiếu nước trong vòng 5 năm tới, theo một phúc trình từ Văn phòng US Government Accountability Office. Theo Trung Tâm Làm Nhẹ Hạn Hán Quốc Gia, nhiều khu vực đặc biệt đã bị thiệt hại nặng nề: Miền Đông Nam, Miền Tây Nam và Miền Tây. Texas, Georgia và Nam Carolina đã bị tổn hại về hạn hán tồi tệ trong năm nay, theo lời giới chức cơ quan nói trên cho biết.
Một số các nhà khí tượng học nói rằng, nó không phải là cảnh báo toàn cầu. Hạn hán xảy ra vì sự gia tăng dân số nhanh và những chọn lựa nông nghiệp không thông minh.
John R. Christy, giáo sư về khoa học khí quyển tại Đại học Alabama ở Huntsville, nói rằng, "Nhu cầu nước đã tăng lên cao. Nhu cầu tăng cao như hỏa tiễn tại nhiều nơi như California và New Mexico bởi vì họ cố gắng gia tăng mùa màng trong các sa mạc."
Christy nói rằng 3 năm rồi có khô cằn hơn bình thường ở nhiều miền của nước Mỹ, nhưng tổng quát mà nói thì chưa có nạn thiếu nước mưa. Ông ấy cho biết rằng Hoa Kỳ đã từng trải qua những cơn hạn hán tồi tệ nhất trong thế kỷ 12 và 16.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.