Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chuyện Dài Dài Làng Thẩm Mỹ: Nhổ Lông Vịt Bằng Dầu Hắc...

13/12/200800:00:00(Xem: 9214)
Chuyện Dài Dài Làng Thẩm Mỹ: Nhổ Lông Vịt Bằng Dầu Hắc...
Chuyện Dài Dài Làng Thẩm Mỹ: nhổ lông vịt bằng dầu hắc...
Trương Ngọc Bảo Xuân
Trong tiệm
Vừa phủi phủi tóc trên ghế xuống, vừa quét quét tóc Tuấn vừa cằn nhằn:
- Phải chi có ai sáng chế ra loại chổi nào hốt tóc lên cho sạch, nhất là phần tóc li ti rớt ra từ cây tông đơ thì bao nhiêu tôi cũng mua. Tôi chúa ghét phải quét tóc như thế này, quét thế nào cũng còn sót. Hưm!
Nhìn Tuấn dằn dằn cây chổi, Thanh cừơi hế hế hế chọc quê, giọng nói eo éo nghe dễ nực:
- Chaaaa, công tử!. Trong tiệm tóc quét làm sao mà hết tóc con tóc cạo được, công tử con hoàng gia" Chiều vắng khách rồi thì lấy đồ lau nhúng nước vắt khô một chút, lau là sạch trơn. Ở đó mà cằn nhằn. Ai thương!
Láng phụ họa:
- Ừa. Nếu sáng chế được là đã có người làm ra và hốt bạc từ lâu rồi. Cũng như chuyện nhổ lông mày lông mặt nè, người ta sản xuất biết bao nhiêu đồ nghề, từ hồi xưa nhổ lông bằng sáp, về sau ngừơi ta chế ra nào là máy rà nhổ không đau, máy cạo lấy luôn gốc chân lông, máy làm lông mọc chậm, ôi thôi đủ thứ. Rốt cuộc cũng trở về với chất sáp mà wax lông ra sạch trơn! vừa rẻ vừa có hiệu quả tốt.
Tuấn cừơi cừơi:
- Ạ, nói về vấn đề nhổ lông nầy làm tôi chợt nhớ. Các cô có cô nào vào computer đọc bản tin về việc ở bên ấy người ta nhổ lông vịt bằng chất hắc ín chưa"
Sương nói:
- Ối chuyện xưa như trái đất, tưởng phát minh gì mới lạ! 
Tuấn tròn mắt nhìn Sương, hỏi:
- Hử" xưa như trái đất" Sương đã biết chuyện này rồi à"
Sương cừơi:
- Chớ sao. Nhà tui hồi đó ở khít bên chỗ làm lông vịt thì làm sao không biết. Nè để tui kể cho nghe đầu đuôi tự sự. Sau lưng một xóm nhà, trên khoảng đất rộng, có gia đình anh đó làm nghề nhổ lông mướn. Chỉ cần hai bàn tay lanh lẹ của ngừơi thợ, một cái chậu lớn đựng nước với một đống quần áo cũ, loại thun càng tốt, hai cái lò đốt bằng củi, một cái nồi bự nấu nước sôi, một cái nấu chất lột da, chất nầy dòm giống y như dầu hắc ngừơi ta dùng làm trải nhựa đường lộ đó mấy anh chị, không biết là chất gì"
Mấy anh chị có biết tại sao khi mình làm vịt, dầu có xài cây nhíp nhổ bực bực từ sợi đi nữa cũng không làm sao sạch lông con cho được, nhứt là vịt hãng, lông con dễ sợ luôn, em nghĩ, mình làm không sạch lông măng vì mình không có chất nước đen ấy.
Đầu tiên anh thợ cho củi vô nấu nước, nắm đầu con vịt cứa cổ hứng máu vô tô, cỡ hai chục con, xong xuôi nhúng con vịt vô nồi nước vừa sôi ùng ục, lấy ra vúôt hết lông vũ ra, nhấp nháy xong hai chục con thảy một đống dưới đất dơ. Từ con từ con anh nhúng vô nồi dầu hắc, nhúng vô lấy lên liền, để nguội anh lấy tay gở lớp dầu đen, lông con lông măng theo lớp dầu hắc ra, con vịt sạch bách trắng tươi. Anh thợ mới lấy mấy cái nùi giẻ trong chậu nước, có khi tui thấy rõ ràng là cái quần xà lỏn! anh lau từ con vịt, thảy vô giỏ cần xé. Phần huyết vịt anh bỏ luôn vô nồi nước sôi nhúng lông vịt lúc nãy mà luộc. Cha chả, huyết vịt này dĩ nhiên là luộc chung với những chất dơ chất đào thải của con vịt, đem ra chợ hay bán cho mấy tiệm bán cháo vịt, ai mà biết trong miếng huyết ngon lành có dính theo chất gì"
Chị Ngà lắc đầu nói:
- Hưm. Hồi nhỏ tui cũng ở gần chỗ nuôi vịt hãng mà đâu có biết vụ này. Thường thừơng thì Má tui hay mua vịt sống về làm chớ ít mua vịt làm sẵn. Qua Mỹ cũng mua vịt làm sẵn vì đâu có bán vịt sống, với lại ai mà dám cắt cổ vịt" Bây giờ thì ù quá rồi cữ ăn thịt vịt. Khi nào thèm quá thì mua đùi vịt về, ăn một cái đùi là đã thèm rồi, mà còn phải lột bớt da thẻo hết mỡ nữa chớ. Nhiều khi hồi đó mình chưa để ý đến những chuyện hoá chất độc hại nên không để ý như bây giờ đó thôi. Tui nhớ nhà tui cũng ở gần nhà ông ba tàu làm thịt bò viên. Thấy ổng ở trần bận xà lỏn cầm hai cây dao phay bầm thịt bò trên cái thớt me bự tổ chảng cao bằng cái ghế đẩu mà ớn. Tui còn nhỏ, đứng ngoài cửa coi ổng làm, mồ hôi nhễ nhãi rớt lộp độp luôn lên đống thịt mà ớn. Từ đó về sau Má tui dặn "tụi con đừng có ăn thịt bò viên". Chuyện gì cũng vậy, hể khuất mắt thì hổng sao, thấy rõ ràng như vậy gớm quá trời. Cách đó mấy căn có ông làm xưng xáo, mấy cô mấy cậu biết xưng xáo đen phải hông" ông nầy thì dấu nghề, chưa ai thấy cách ổng nấu xưng xáo ra làm sao. Tui hay lấy thau mua một khung về xắt nhỏ đập nước đá cục vô quậy đường mà ăn, nhứt là vào mùa nóng, ngoài đường nắng chảy mồ hôi, trong nhà cầm ly xưng xáo vừa lạnh vừa ngọt ăn mới mát dạ làm saooo... hạ hoả liền!
Tuấn nói:
- Úi giời ui. Nghe chị tả mà tôi cũng nhớ món này. Nhớ những xe bán đậu đỏ bánh lọt sâm bổ lượng bên vệ đường. À mà này, sao thế nhỉ" chúng ta đang nói về chuyện gì thế nhỉ" các chị chuyên đâm hơi. Đang nói chuyện này xọ chuyện kia, lạc đề! tôi quên mất đang bàn chuyện gì thế"
Láng nhắc:
- Đang nói chuyện tóc khó quét!
Thanh cừơi hế hế hế chọc quê:
- Thấy chưa" chàng quên thì nàng nhắc, y chang lời ai đó nói hôm rồi, chồng quên thì vợ nhắc, chuyện tấm vải của chồng mà sợi chỉ của vợ dệt vô gì đó, nhớ hông mấy bà"
Khải nói:
- Làm sao quên được" chuyện xảy ra hằng ngày đấy, chẳng hạn như mới đây Thu nhắc tôi năm nay sẽ cho tôi về ăn Tết bên nhà đấy.
Thu nguýt Khải, trề môi:
- Hừm. Anh đâu em đó, còn lâu mới cho anh đi một mình! Xí. Nghèo mà ham.
Chị Ngà cười ngất:
- Thôi thôi. Vợ chồng có đôi như đủa trên mâm. Còn Tuấn, lấy cây lau nhà mà lau tóc lên, ở đó mà tưởng tượng mà cằn nhằn, nhức xương!
Rồi được gì nào"
Trương Ngọc Bảo Xuân

19/09/2019(Xem: 715)
Thành Tôn không những là bạn thiết của nhiều văn nghệ sĩ mà còn là người cung cấp những nguồn tư liệu sách xưa người khác không có. Khi ai cần, đến tìm ông, ông sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ và thậm chí còn phục chế, sao lại, hay làm riêng một bản sao tặng lại
19/09/2019(Xem: 333)
Tôi gọi phó phẩm/sản để chỉ những sáng tác dựa trên tác phẩm chánh và khác bộ môn cũng như khác bề dài. Kim Vân Kiều và Lục Vân Tiên có những phó phẩm đặc biệt như tranh vẽ, thơ vịnh, tuồng hát bội, tuồng cải lương, các bản nhạc, bài đờn, và kể cả điêu khắc.
19/09/2019(Xem: 1140)
Tổng Thống Trump có mái tóc vàng trông rất mực lạ lùng, độc đáo… thường bị nhiều người nghi ngờ là tóc giả. Dĩ nhiên, ông luôn luôn nói đó là tóc thiệt…
19/09/2019(Xem: 359)
JERUSALEM - Kết quả kiểm phiếu sơ khởi tính vào ngày Thứ Tư 18/09 được tin là tương tự kết quả của cuộc bầu cử Tháng 4, khi phe Natanyahu không thu đủ 61 ghế để là đa số tại QH.
19/09/2019(Xem: 131)
NAIROBI - Nhà giáo Peter Tabichi được tặng giải “giáo chức toàn cầu 2019” hồi Tháng 3, được mời lên tiếng tại đại hội đồng LHQ quy tụ 193 nhà lãnh đạo của 193 nước thành viên.
19/09/2019(Xem: 132)
TUNIS - Theo kết quả kiểm phiếu đã trình báo và đã được công nhận, Ủy hội tuyển cử của Tunisia loan báo 2 ứng viên TT, là giáo sư luật Kals Saled và tỉ phú truyền thông Nabil Karoul thu nhiều phiếu nhất trong bầu cử TT vòng 1, được tổ chức hôm Chủ Nhật 15/09.
19/09/2019(Xem: 122)
ALGIERS - Cùng tại Bắc Phi, Algeria mở tổng tuyển cử ngày 12-12, để chọn nhà lãnh đạo thay thế TT Bouteflika, theo loan báo qua làn sóng truyền hình toàn quốc hôm Chủ Nhật 15/09 của TT lâm thời Bensalah.
19/09/2019(Xem: 232)
KUALA LUMPUR - Vào ngày 18/09, rừng bị đốt tuôn khói độc làm đóng cửa phi trường và trường học khắp nước Indonesia, và lan rộng qua lên bang Malaysia.
19/09/2019(Xem: 227)
WASHINGTON - Ít nhất 76 nước đang vận dụng trí thông tin nhân tạo (AI) vào việc do thám.
19/09/2019(Xem: 324)
HONG KONG - Chính quyền đặc khu loan báo hôm 18/09: bãi bỏ chương trình pháo bông ngày lễ Độc Lập của Trung Cộng.
19/09/2019(Xem: 320)
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone.
19/09/2019(Xem: 288)
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã công bố chi tiết về Hội đồng giám sát tối cao chuyên nhiệm về các quyết định nội dung – có quyền phản bác ý kiến của CEO Mark Zuckerberg.
19/09/2019(Xem: 408)
MIAMI - Trung tâm báo bão quốc gia (NHC-Miami) đưa tin: bão Humberto sức mạnh cấp 3 đang tiến đến gần Bermuda.
19/09/2019(Xem: 234)
WASHINGTON - Hồ sơ theo dõi của Guttmacher ghi: tỉ lệ phá thai năm 2017 là thấp nhất gần 50 năm sau án lệ Roe chống Wade, với tỉ lệ ghi nhận là 13.5/1000, với hạng tuổi giữa 15 và 44.
19/09/2019(Xem: 426)
NEW YORK - Giá xăng bán lẻ tại Hoa Kỳ có thể tăng 20% sau trận tấn công của phi cơ không người lái nhắm kỹ nghệ dầu của Saudi Arabia cuối tuần qua.
Tin công nghệ
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng.
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã công bố chi tiết về Hội đồng giám sát tối cao chuyên nhiệm về các quyết định nội dung – có quyền phản bác ý kiến của CEO Mark Zuckerberg.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà khoa học tại Viện MIT đã phát minh ra một vật liệu đen hơn cả Vantablack – loại vật liệu phủ của chiếc BMW X6 siêu đen. Vật liệu mới được làm bằng sợi nano carbon với cấu trúc xếp dọc (CNT) phủ trên các lá nhôm khắc chlorine (clo). Kết quả là nó có thể hấp thụ đến 99.995% ánh sáng chiếu vào.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, một cựu giám đốc nhà mạng Orange, Yves Maitre đã được chọn làm CEO mới của HTC.
Khoảng giữa tháng 09/2019, trong một thí nghiệm lâm sàng nhỏ ở đại học California, các nhà khoa học cho biết có thể họ đã tìm ra được liều thuốc giúp làm giảm được tốc độ của gen biểu sinh trong cơ thể, đây là loại gen được biết đến như chiếc đồng hồ đo độ tuổi của con người. Nói đơn giản là có vẻ họ đã làm ra được liều thuốc “cải lão hoàn đồng”.
Khoảng giữa tháng 09/2019, theo thông tin từ SCMP, cuộc sống của một người phụ nữ trẻ ở miền Đông Trung Quốc đã hoàn toàn bị đảo lộn sau ca phẫu thuật thẩm mỹ nâng mũi.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook vẫn đang nghiên cứu và phát triển một thiết bị kính thông minh trong thời gian qua. Theo các báo cáo, chiếc kính thông minh được tạo ra nhằm thay thế hoàn toàn những chiếc smartphone hiện nay.
Đây là một trong những cơn bão lớn nhất và tồn tại lâu nhất từng được ghi nhận trong Hệ Mặt Trời của chúng ta.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Google gửi thư mời cho một sự kiện ra mắt thiết bị phần cứng mới, sẽ diễn ra vào ngày 15/10/2019 tại thành phố New York. Tại sự kiện, Google sẽ ra mắt bộ đôi smartphone Pixel 4 và Pixel 4 XL, bên cạnh đó là chiếc laptop Pixelbook 2 và loa thông minh Google Home mới.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, gói bảo hành mở rộng AppleCare+ sẽ được bổ sung thêm hình thức thanh toán mới, cho phép khách hàng có thể lựa chọn trả tiền theo từng tháng khi ghi danh bảo hành thiết bị. Theo trang 9to5mac, gói AppleCare + bảo hành mới hiện chỉ được cung cấp cho iPhone, iPad và Apple Watch.