Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Y Học Trong Tuần: Phụ Nữ Có Thai Hít Khói Thuốc Lá, Di Thể Bệnh Động Kinh

13/12/200800:00:00(Xem: 5630)
Tin Y Học Trong Tuần: Phụ Nữ Có Thai Hít Khói Thuốc Lá, Di Thể Bệnh Động Kinh
Bác sĩ Trần Mạnh Ngô
Khám Phá Di Thể Bệnh Động Kinh
Bs Alex Bassauk và các đồng nghiệp thuộc Đại Học Y Khoa Iowa cho biết có 7 gia đình tại Trung Đông sống chung trong một trong 3 dòng họ. Trong số 47 người trong 3 dòng họ có tới 23 người bị bệnh động kinh co cứng bất chợt (myoclonus epilepsy), tiếp theo bị chứng mất thăng bằng không đứng vững.
Các khoa gia đã thử nghiệm đột biến cơ thể dùng cá zebrafish thí nghiệm. Mục đích là muốn tìm hiểu liệu đột biến di thể Prickcle1 có phải là nguyên nhân gây nguy cơ bệnh động kinh. Kết quả thử nghiệm gây nhiều ngạc nhiên về di thể Prickle1 vì trước đây chưa từng được biết di thể này liên hệ bệnh động kinh và cũng chưa từng được thấy trong những bệnh nào khác. Kết quả nghiên cứu khẳng định đột biến di thể Prickle1 tìm thấy trong dòng họ mang bệnh động kinh.
Trong một nghiên cứu khác, Bs Leanne Dibbens và các cộng sự viên cho biết đột biến di thể khác tên là PCDH19 gây bệnh EFMR. Đây là một bênh phụ nữ bị động kinh (epilepsy) và chứng tâm thần phát triển chậm. Khi phụ nữ khởi sự bị bệnh, trẻ em sơ sinh hay trẻ em bắt đầu khôn lớn lên cơn động kinh (seizures disorders). Nhận thức của bệnh nhân cũng bị yếu kém. Đột biến nằm trong nhiễm sắc thể X, còn gọi là Xq22. Các khoa học gia đã phân tích được chuỗi 737 di thể trong nhiễm sắc thể X trong bệnh nhân có dòng họ bị bệnh EFMR. Theo bản tin từ Epilepsy Foundation, nhiều khoa học gia Hoa Kỳ và Gia Nã Đại cũng đã khám phá được nhiều di thể liên hệ bệnh động kinh. Kết quả đã đăng trong báo Nature Genetics năm 2002. Ts Ruth Ottman cũng đã khám phá di thể LG11 trong 5 gia đình dòng họ bị động kinh. Các nghiên cứu gia Úc Châu đã khám phá một di thể liên hệ động kinh và làm cho bệnh nhân không thể có khả năng học hỏi. Đột biến di thể kể trên đã được nghiên cứu trong một số bệnh nhân tại Norway, Gia Nã Đại, Bỉ, và Úc Châu. Di thể kể trên cũng tìm thấy trong nhiễm sắc thể X. Tại Đại Học McGill, Gia Nã Đại, P. Cossette đã khám phá một di thể liên hệ động kinh trẻ em. Kết quả cho thấy nghiên cứu 14 bệnh nhân trong một dòng học người Gia Nã Đại gốc Pháp và đã khám phá được đột biến di thể GABRA1. Tham Khảo: 1) American Journal of Human Genetics, November 2008; 2) National Genetics, May 2008; 3) Epilepsy Foundation, 2002.

 Phụ Nữ Ngửi Khói Thuốc Lá Khó Thụ Thai
Bs Kenth Piazza thuộc Đại Học Y Khoa Rochester, Nữu Ước, nghiên cứu 4,800 phụ nữ, đã đặt những câu hỏi cho phụ nữ khi có thai, lúc muốn có thai, hay bị hư thai. Đồng thời cũng hỏi tiểu sử hút thuốc lá, đặc biệt trường hợp bệnh nhân hít thở khói thuốc khi sống gần những người đang hút thuốc. Kết quả cho biết 4/5 phụ nữ hít thở khói thuốc lá trong môi trường sống xung quanh và 50% phụ nữ hít khó thuốc khi sống trong gia đình bố mẹ đang hút thuốc lá. Kết quả cũng cho thấy khoảng 11% phụ nữ hít thở khói thuốc lá khó có thể thụ thai, và 1/3 phụ nữ bị hư thai một lần hay bị hư thai nhiều lần. 14% phụ nữ đã bị hư thai hoàn toàn hay không thể có thai được nữa. 26% phụ nữ gần những người thân trong gia đình hút thuốc lá khó có thể có bầu, và 39% phụ nữ bị nguy cơ sẩy thai.
Ngửi khói thuốc lá gây nguy cơ hư thai, bào thai bị khuyết tật, và trẻ sơ sinh bị tử vong bất chợt. Khi hút thuốc lá, hơi độc và chất nicotine trong khói thuốc ngăn giảm
dưỡng khí không thể tới bào thai. Những chất kim loại nặng như cadmium và nicotine có thể làm hư buồng trứng, kìm hãm kích thích tố estrogen sinh sản, và làm cho di thể thay đổi bất thường.
Biết là nguy hại nhưng hiện giờ 15% phụ nữ có thai vẫn tiếp tục hút thuốc lá và 43 triệu phụ nữ Mỹ vẫn hít thở không khí đầy khói thuốc thả ra từ những người hút thuốc xung quanh. Phụ nữ ít học hút thuốc lá thường xuyên hơn. Trong một nghiên cứu vào năm 1995 cho biết khoảng 40% phụ nữ hút thuốc lá chưa học hết trung học, 34% đã học hết trung học, 24% vừa học xong đại học và 14% đã tốt nghiệp đại học. Sống trong hoàn cảnh nghèo khổ hay bị bệnh tâm thần tăng nguy cơ hút thuốc lá. Hút thuốc lá tăng nguy cơ bệnh tim mạch, bệnh nghẹt thở kinh niên, và đặc biệt bị nguy cơ ung thư phổi, bọng đái, ung thư cổ tử cung, ruột già, thận, gan, cổ họng, tuyến tụy tạng, trực tràng và ung thư da. Tham khảo: University of Rochester, New York, 2008.
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Xin mời Quý Vị độc giả ghé thăm Y Dược Ngày Nay, một trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Kiểm Soát Thực Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chuẩn thuận loại thuốc điều trị đầu tiên có khả năng trì hoãn – có thể trong nhiều năm – sự khởi phát của bệnh tiểu đường Loại 1, một căn bệnh thường xuất hiện ở thanh thiếu niên.
Nước Mỹ có vấn đề về uống rượu. Theo nghiên cứu mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), việc tiêu thụ rượu quá mức đã góp phần gây ra ước tính một phần tám số ca tử vong, hay12.9 phần trăm trên tổng số người Mỹ từ 20 đến 64 tuổi. Uống quá nhiều rượu cũng là nguyên nhân gây ra 1/5 số ca tử vong - 20,3% - ở người Mỹ từ 20 đến 49 tuổi, theo nghiên cứu được công bố vào tuần trước trên tạp chí JAMA Network Open.
Vắn tắt, người càng lớn tuổi, số lượng tế bào thần kinh giảm và khả năng về tâm trí sẽ giảm đi. Một số triệu chứng nhẹ như hay quên, hay lẫn lộn có thể chấp nhận như là sự lão hoá bình thường. Khi các triệu chứng này gia tăng, tiến triển đến mức ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật, lúc đó người ta dùng từ "dementia" hay "mất trí" theo nghĩa đen, hay bịnh lẫn. Có nhiều nguyên nhân cho dementia. Bịnh Alzheimer là nguyên nhân của phần lớn người mắc dementia. Một số nguyên nhân dementia chữa được, chưa có thuốc thay đổi được bịnh Alzheimer (disease-modifying drugs), chỉ có những thuốc giúp giảm triệu chứng thôi (symptomatic treatment).
Các Telomere* đóng một vai trò thiết yếu trong việc xác định số lần một tế bào có thể phân chia. Telomere là 1 đoạn DNA có trình tự (TTAGGG) lặp lại nhiều lần ở đầu mỗi nhiễm sắc thể, có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ phân tử DNA khỏi các tác động gây hại và sự mất ổn định của hệ genome. Trong chu trình của một tế bào bình thường, quá trình phân bào sẽ khiến cho một phần của telomere bị mất đi. Khi độ dài của telomere đạt tới mức giới hạn thì tế bào sẽ tự chết theo chương trình (apotosis**). Do vậy, độ dài của telomere có thể coi như chiếc đồng hồ sinh học để xác định “tuổi thọ” của tế bào và các cơ quan.
Mùa đông đang đến rất nhanh và thời tiết lạnh hơn, điều quan trọng hơn bao giờ hết là quý vị phải tiêm vắc-xin và liều tăng cường chống lại COVID-19 cho bản thân và gia đình. Đối với những người từ 65 tuổi trở lên, việc tiêm liều tăng cường COVID-19 loại cập nhật là cực kỳ quan trọng vì nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19 tăng lên theo tuổi tác.
Việc các bác sĩ có thể nhìn xuyên thấu bên trong cơ thể bệnh nhân mà không cần phải rạch một đường nào từng là một khái niệm thần kỳ. Cho đến nay, hình ảnh y tế (medical imaging) trong khoa quang tuyến đã trải qua một chặng đường dài, và các kỹ thuật mới nhất dựa vào trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ còn tiến xa hơn nữa: chúng khai thác khả năng tính toán khổng lồ của AI và khả năng học hỏi vô giới hạn để tận dụng triệt để các phương pháp dò chụp trên cơ thể, tìm ra những điều khác thường mà mắt người có thể bỏ sót.
Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ngày 3/10/22 đã quyết định trao Giải Nobel Sinh lý học hoặc Y học năm 2022 cho Svante Pääbo vì những khám phá của ông liên quan đến bộ gen của những hominin (cũng thuộc giống người, tương tự như “người khôn” [homo sapiens] chúng ta hiện nay) đã tuyệt chủng và sự tiến hóa của loài người. Svante Pääbo sinh ngày 20 tháng 4 năm 1955 tại Stockholm, Thụy Điển. Mẹ của ông là nhà hóa học người Estonia Karin Pääbo (1925–2013), từng trốn thoát khỏi Estonia bị Liên Xô xâm lược vào năm 1944 và đến Thụy Điển tị nạn trong Thế chiến thứ hai. Ông là con ngoại hôn của nhà hóa sinh người Thụy Điển Sune Bergström (1916-2004), và cha ông cũng từng được giải Nobel về Sinh lý học hoặc Y học (năm 1982).
Tại văn phòng VM Clinic tọa lạc số 8251 Westminster Blvd, Westminster CA 92683 (phòng mạch BS. Chính mai và BS. Thảo Võ.), vào lúc 8 giờ sáng Chủ Nhật ngày 30 tháng 10 năm 2022, VM CLINIC COMMUNITY WALK 2022 đã tổ chức chương trình đi bộ “Sức Khỏe Cho Cả Nhà.” Chương trình đi bộ còn có sự hợp tác của một số các đơn vị y tế như Hội Ung Thư Việt Mỹ, OC Autism Foundation, Lavina Pharmacy, Excel Rehab and Wellness, SJVRC (San Jose Vietnamese Running Club), Regal Medical Group, ADOC, Lakeside, Physical Therapy, Hội Bảo Vệ Sức Khỏe Tâm Thần, v.v…
Phát hiện ung thư từ sớm, trước khi nó di căn, có thể là vấn đề sống còn. Đây là lý do tại sao các bác sĩ khuyên chúng ta nên thường xuyên truy tầm một số loại ung thư phổ biến bằng nhiều phương pháp khác nhau. Ví dụ: nội soi đại tràng để tầm soát ung thư ruột kết, hay chụp nhũ ảnh để truy tầm ung thư vú. Dù quan trọng, nhưng cũng khó để có thể làm tất cả các xét nghiệm, bởi vì chúng tốn kém và đôi khi còn khiến bệnh nhân khó chịu. Nhưng mọi chuyện sẽ khác nếu có một xét nghiệm máu duy nhất có thể truy tầm được hầu hết các loại ung thư phổ biến cùng lúc. Đây là tương lai đầy hứa hẹn của các xét nghiệm phát hiện sớm đa ung thư (multicancer early detection tests – MCED). Năm nay, Tổng thống Joe Biden đã xác định việc phát triển các xét nghiệm MCED là một ưu tiên của Cancer Moonshot, nỗ lực liên bang trị giá 1.8 tỷ đô la nhằm giảm tỷ lệ tử vong do ung thư và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân sau ung thư cũng như đang sống chung với b
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.