Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Y Học Trong Tuần: Phụ Nữ Có Thai Hít Khói Thuốc Lá, Di Thể Bệnh Động Kinh

13/12/200800:00:00(Xem: 5185)
Tin Y Học Trong Tuần: Phụ Nữ Có Thai Hít Khói Thuốc Lá, Di Thể Bệnh Động Kinh
Bác sĩ Trần Mạnh Ngô
Khám Phá Di Thể Bệnh Động Kinh
Bs Alex Bassauk và các đồng nghiệp thuộc Đại Học Y Khoa Iowa cho biết có 7 gia đình tại Trung Đông sống chung trong một trong 3 dòng họ. Trong số 47 người trong 3 dòng họ có tới 23 người bị bệnh động kinh co cứng bất chợt (myoclonus epilepsy), tiếp theo bị chứng mất thăng bằng không đứng vững.
Các khoa gia đã thử nghiệm đột biến cơ thể dùng cá zebrafish thí nghiệm. Mục đích là muốn tìm hiểu liệu đột biến di thể Prickcle1 có phải là nguyên nhân gây nguy cơ bệnh động kinh. Kết quả thử nghiệm gây nhiều ngạc nhiên về di thể Prickle1 vì trước đây chưa từng được biết di thể này liên hệ bệnh động kinh và cũng chưa từng được thấy trong những bệnh nào khác. Kết quả nghiên cứu khẳng định đột biến di thể Prickle1 tìm thấy trong dòng họ mang bệnh động kinh.
Trong một nghiên cứu khác, Bs Leanne Dibbens và các cộng sự viên cho biết đột biến di thể khác tên là PCDH19 gây bệnh EFMR. Đây là một bênh phụ nữ bị động kinh (epilepsy) và chứng tâm thần phát triển chậm. Khi phụ nữ khởi sự bị bệnh, trẻ em sơ sinh hay trẻ em bắt đầu khôn lớn lên cơn động kinh (seizures disorders). Nhận thức của bệnh nhân cũng bị yếu kém. Đột biến nằm trong nhiễm sắc thể X, còn gọi là Xq22. Các khoa học gia đã phân tích được chuỗi 737 di thể trong nhiễm sắc thể X trong bệnh nhân có dòng họ bị bệnh EFMR. Theo bản tin từ Epilepsy Foundation, nhiều khoa học gia Hoa Kỳ và Gia Nã Đại cũng đã khám phá được nhiều di thể liên hệ bệnh động kinh. Kết quả đã đăng trong báo Nature Genetics năm 2002. Ts Ruth Ottman cũng đã khám phá di thể LG11 trong 5 gia đình dòng họ bị động kinh. Các nghiên cứu gia Úc Châu đã khám phá một di thể liên hệ động kinh và làm cho bệnh nhân không thể có khả năng học hỏi. Đột biến di thể kể trên đã được nghiên cứu trong một số bệnh nhân tại Norway, Gia Nã Đại, Bỉ, và Úc Châu. Di thể kể trên cũng tìm thấy trong nhiễm sắc thể X. Tại Đại Học McGill, Gia Nã Đại, P. Cossette đã khám phá một di thể liên hệ động kinh trẻ em. Kết quả cho thấy nghiên cứu 14 bệnh nhân trong một dòng học người Gia Nã Đại gốc Pháp và đã khám phá được đột biến di thể GABRA1. Tham Khảo: 1) American Journal of Human Genetics, November 2008; 2) National Genetics, May 2008; 3) Epilepsy Foundation, 2002.
 Phụ Nữ Ngửi Khói Thuốc Lá Khó Thụ Thai
Bs Kenth Piazza thuộc Đại Học Y Khoa Rochester, Nữu Ước, nghiên cứu 4,800 phụ nữ, đã đặt những câu hỏi cho phụ nữ khi có thai, lúc muốn có thai, hay bị hư thai. Đồng thời cũng hỏi tiểu sử hút thuốc lá, đặc biệt trường hợp bệnh nhân hít thở khói thuốc khi sống gần những người đang hút thuốc. Kết quả cho biết 4/5 phụ nữ hít thở khói thuốc lá trong môi trường sống xung quanh và 50% phụ nữ hít khó thuốc khi sống trong gia đình bố mẹ đang hút thuốc lá. Kết quả cũng cho thấy khoảng 11% phụ nữ hít thở khói thuốc lá khó có thể thụ thai, và 1/3 phụ nữ bị hư thai một lần hay bị hư thai nhiều lần. 14% phụ nữ đã bị hư thai hoàn toàn hay không thể có thai được nữa. 26% phụ nữ gần những người thân trong gia đình hút thuốc lá khó có thể có bầu, và 39% phụ nữ bị nguy cơ sẩy thai.
Ngửi khói thuốc lá gây nguy cơ hư thai, bào thai bị khuyết tật, và trẻ sơ sinh bị tử vong bất chợt. Khi hút thuốc lá, hơi độc và chất nicotine trong khói thuốc ngăn giảm
dưỡng khí không thể tới bào thai. Những chất kim loại nặng như cadmium và nicotine có thể làm hư buồng trứng, kìm hãm kích thích tố estrogen sinh sản, và làm cho di thể thay đổi bất thường.
Biết là nguy hại nhưng hiện giờ 15% phụ nữ có thai vẫn tiếp tục hút thuốc lá và 43 triệu phụ nữ Mỹ vẫn hít thở không khí đầy khói thuốc thả ra từ những người hút thuốc xung quanh. Phụ nữ ít học hút thuốc lá thường xuyên hơn. Trong một nghiên cứu vào năm 1995 cho biết khoảng 40% phụ nữ hút thuốc lá chưa học hết trung học, 34% đã học hết trung học, 24% vừa học xong đại học và 14% đã tốt nghiệp đại học. Sống trong hoàn cảnh nghèo khổ hay bị bệnh tâm thần tăng nguy cơ hút thuốc lá. Hút thuốc lá tăng nguy cơ bệnh tim mạch, bệnh nghẹt thở kinh niên, và đặc biệt bị nguy cơ ung thư phổi, bọng đái, ung thư cổ tử cung, ruột già, thận, gan, cổ họng, tuyến tụy tạng, trực tràng và ung thư da. Tham khảo: University of Rochester, New York, 2008.
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Xin mời Quý Vị độc giả ghé thăm Y Dược Ngày Nay, một trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Tại Canada, từ tháng 4 tới tháng 7 hằng năm là mùa tôm hùm (homard, lobster). Đây là một loại tôm biển. Nên phân biệt tôm hùm lobster với một loại tôm hùm nước ngọt tương tự mà người ta gọi là crawfish hay crayfish có rất nhiều tại vùng Kentucky và Louisiana.
Bệnh dại còn được gọi là bệnh chó điên vì trong thực tế thường do chó điên cắn phải… Bệnh dại vẫn còn là một vấn đề trọng đại tại các vùng Đông Nam Á, Ấn độ, Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh. Hằng năm, số tử vong vì bệnh chó dại cắn được ước đoán vào khoảng trên 50.000 người khắp thế giới…
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
Biết rằng hệ tiêu hóa của chúng ta chứa thường trực trên 400 loại vi khuẩn khác nhau với tổng số trên 100 000 tỉ vi khuẩn. Đây là những vi khuẩn có ích cho cơ thể. Chúng tạo thành hệ vi sinh đường ruột (intestinal flora). Các vi khuẩn nầy giúp ích trong việc làm lên men vài loại glucid như chất cellulose mà cơ thể không hấp thụ được. Cellulose là một chất trong các loài thực vật.
Khi các trường hợp bị nhiễm vi khuẩn corona gia tăng trở lại, có thể là khó khăn đối với những người lớn tuổi để nhìn thấy bất cứ sự chấm dứt nào đối với nhu cầu cách ly xã hội và vì vậy sự cô đơn có thể đến. Cách nay nhiều tháng, họ đã thực hiện theo lời khuyên sức khỏe công cộng để giảm nguy cơ bị lây nhiễm bằng cách ở nhà, biết rằng việc truyền nhiễm có thể có nhiều biến chứng đe dọa tính mạng. Nhưng việc ở trong nhà cũng có nghĩa là cách biệt với gia đình, bạn bè và những nơi họ hoạt động và tham gia.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
Người châu Á biết thưởng thức hương vị của trà từ nhiều ngàn năm về trước. Mãi đến thế kỷ thứ 17, trà mới được dân chúng Âu châu biết tới mà dùng. Các quốc gia sản xuất trà nhiều nhất trên thế giới hiện nay là Ấn Độ, Trung Hoa, Sri Lanka.
Thủy sản có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella,Vibrio vulnificus, Vibrio parahaemolyticus hiện diện trong nước bẩn. Virus norwalk (Norovirus) cũng là một vấn đề quan trọng ở sò hến tại Bắc Mỹ. Rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy là những biểu lộ thông thường sau khi dùng phải thực phẩm có chứa những mầm bệnh vừa kể. Ngoài ra sò hến cũng có thể bị nhiễm virus viêm gan A (hepatitis A).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.