Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Y Học Trong Tuần: Phụ Nữ Có Thai Hít Khói Thuốc Lá, Di Thể Bệnh Động Kinh

13/12/200800:00:00(Xem: 5420)
Tin Y Học Trong Tuần: Phụ Nữ Có Thai Hít Khói Thuốc Lá, Di Thể Bệnh Động Kinh
Bác sĩ Trần Mạnh Ngô
Khám Phá Di Thể Bệnh Động Kinh
Bs Alex Bassauk và các đồng nghiệp thuộc Đại Học Y Khoa Iowa cho biết có 7 gia đình tại Trung Đông sống chung trong một trong 3 dòng họ. Trong số 47 người trong 3 dòng họ có tới 23 người bị bệnh động kinh co cứng bất chợt (myoclonus epilepsy), tiếp theo bị chứng mất thăng bằng không đứng vững.
Các khoa gia đã thử nghiệm đột biến cơ thể dùng cá zebrafish thí nghiệm. Mục đích là muốn tìm hiểu liệu đột biến di thể Prickcle1 có phải là nguyên nhân gây nguy cơ bệnh động kinh. Kết quả thử nghiệm gây nhiều ngạc nhiên về di thể Prickle1 vì trước đây chưa từng được biết di thể này liên hệ bệnh động kinh và cũng chưa từng được thấy trong những bệnh nào khác. Kết quả nghiên cứu khẳng định đột biến di thể Prickle1 tìm thấy trong dòng họ mang bệnh động kinh.
Trong một nghiên cứu khác, Bs Leanne Dibbens và các cộng sự viên cho biết đột biến di thể khác tên là PCDH19 gây bệnh EFMR. Đây là một bênh phụ nữ bị động kinh (epilepsy) và chứng tâm thần phát triển chậm. Khi phụ nữ khởi sự bị bệnh, trẻ em sơ sinh hay trẻ em bắt đầu khôn lớn lên cơn động kinh (seizures disorders). Nhận thức của bệnh nhân cũng bị yếu kém. Đột biến nằm trong nhiễm sắc thể X, còn gọi là Xq22. Các khoa học gia đã phân tích được chuỗi 737 di thể trong nhiễm sắc thể X trong bệnh nhân có dòng họ bị bệnh EFMR. Theo bản tin từ Epilepsy Foundation, nhiều khoa học gia Hoa Kỳ và Gia Nã Đại cũng đã khám phá được nhiều di thể liên hệ bệnh động kinh. Kết quả đã đăng trong báo Nature Genetics năm 2002. Ts Ruth Ottman cũng đã khám phá di thể LG11 trong 5 gia đình dòng họ bị động kinh. Các nghiên cứu gia Úc Châu đã khám phá một di thể liên hệ động kinh và làm cho bệnh nhân không thể có khả năng học hỏi. Đột biến di thể kể trên đã được nghiên cứu trong một số bệnh nhân tại Norway, Gia Nã Đại, Bỉ, và Úc Châu. Di thể kể trên cũng tìm thấy trong nhiễm sắc thể X. Tại Đại Học McGill, Gia Nã Đại, P. Cossette đã khám phá một di thể liên hệ động kinh trẻ em. Kết quả cho thấy nghiên cứu 14 bệnh nhân trong một dòng học người Gia Nã Đại gốc Pháp và đã khám phá được đột biến di thể GABRA1. Tham Khảo: 1) American Journal of Human Genetics, November 2008; 2) National Genetics, May 2008; 3) Epilepsy Foundation, 2002.

 Phụ Nữ Ngửi Khói Thuốc Lá Khó Thụ Thai
Bs Kenth Piazza thuộc Đại Học Y Khoa Rochester, Nữu Ước, nghiên cứu 4,800 phụ nữ, đã đặt những câu hỏi cho phụ nữ khi có thai, lúc muốn có thai, hay bị hư thai. Đồng thời cũng hỏi tiểu sử hút thuốc lá, đặc biệt trường hợp bệnh nhân hít thở khói thuốc khi sống gần những người đang hút thuốc. Kết quả cho biết 4/5 phụ nữ hít thở khói thuốc lá trong môi trường sống xung quanh và 50% phụ nữ hít khó thuốc khi sống trong gia đình bố mẹ đang hút thuốc lá. Kết quả cũng cho thấy khoảng 11% phụ nữ hít thở khói thuốc lá khó có thể thụ thai, và 1/3 phụ nữ bị hư thai một lần hay bị hư thai nhiều lần. 14% phụ nữ đã bị hư thai hoàn toàn hay không thể có thai được nữa. 26% phụ nữ gần những người thân trong gia đình hút thuốc lá khó có thể có bầu, và 39% phụ nữ bị nguy cơ sẩy thai.
Ngửi khói thuốc lá gây nguy cơ hư thai, bào thai bị khuyết tật, và trẻ sơ sinh bị tử vong bất chợt. Khi hút thuốc lá, hơi độc và chất nicotine trong khói thuốc ngăn giảm
dưỡng khí không thể tới bào thai. Những chất kim loại nặng như cadmium và nicotine có thể làm hư buồng trứng, kìm hãm kích thích tố estrogen sinh sản, và làm cho di thể thay đổi bất thường.
Biết là nguy hại nhưng hiện giờ 15% phụ nữ có thai vẫn tiếp tục hút thuốc lá và 43 triệu phụ nữ Mỹ vẫn hít thở không khí đầy khói thuốc thả ra từ những người hút thuốc xung quanh. Phụ nữ ít học hút thuốc lá thường xuyên hơn. Trong một nghiên cứu vào năm 1995 cho biết khoảng 40% phụ nữ hút thuốc lá chưa học hết trung học, 34% đã học hết trung học, 24% vừa học xong đại học và 14% đã tốt nghiệp đại học. Sống trong hoàn cảnh nghèo khổ hay bị bệnh tâm thần tăng nguy cơ hút thuốc lá. Hút thuốc lá tăng nguy cơ bệnh tim mạch, bệnh nghẹt thở kinh niên, và đặc biệt bị nguy cơ ung thư phổi, bọng đái, ung thư cổ tử cung, ruột già, thận, gan, cổ họng, tuyến tụy tạng, trực tràng và ung thư da. Tham khảo: University of Rochester, New York, 2008.
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Xin mời Quý Vị độc giả ghé thăm Y Dược Ngày Nay, một trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.