Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thắp Nến Cầu Nguyện Cho Nhân Quyền Vn Tại Toronto

09/12/200800:00:00(Xem: 2890)

THẮP NẾN CẦU NGUYỆN CHO NHÂN QUYỀN VN TẠI TORONTO

TRẦN GIA PHỤNG
Nhân kỷ niệm 60 năm Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, Hội Nhân Quyền Ontario, Ủy Ban Yểm Trợ Phong Trào Dân Chủ Quốc Nội Toronto và Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH Ontario đã tổ chức Đêm Thắp Nến Cầu Nguyện cho Nhân Quyền Việt Nam và cho các Tôn Giáo đang bị đàn áp, đặc biệt Hiệp Thông với Giáo Dân Thái Hà và Tổng Giáo Phận Hà Nội vào lúc 6 giờ 30 chiều thứ Bảy, ngày 06 tháng 12 năm 2008, tại hội trường số 296 Judson Street, Toronto, Ontario.
Trước giờ khai mạc, một trận bão tuyết đã  tràn ngập thành phố Toronto từ 12 giờ trưa, khiến việc đi lại rất khó khăn.  Thành phố chìm xuống dưới độ âm.  Tuy nhiên vào giờ khai mạc, có khoảng 300 đồng hương người Việt, không ngại bão tuyết, tụ tập ở hội trường để tham dự đêm thắp nến.
Ngoài nghi thức khai mạc, đêm thắp nến tối 6-12-2008 tại Toronto có thể chia thành ba phần xen kẻ nhau: phần chính là thắp nến, phần thứ hai là các bài nói chuyện và phần thứ ba là phần văn nghệ nhắm vào chủ đề cầu nguyện và hiệp thông với đồng bào trong nước.
Dưới ánh nến lung linh huyền nhiệm, những người hiện diện đã cùng nhau lắng lòng, hưóng về quê hương yêu quý, cầu nguyện cho dân quyền và nhân quyền được tôn trọng tại Việt Nam để đồng bào quốc nội, được sống một đời sống xứng đáng của con người, mà không bị bạo hành, ngược đãi và khủng bố.
Bài nói chuyện của nữ sinh viên Kim Vy rất rất cảm động và dễ thương.  Kim Vy sinh ra ở Canada, cha mẹ đều là người Việt tỵ nạn cộng sản.  Ngoài việc học tại các trường phổ thông ở Toronto, Kim Vy học thêm tiếng Việt ở trung tâm Việt Ngữ Mississauga, nói và viết tiếng Việt gần như là một học sinh Việt trong nước.  Hiện nay, Kim Vy đang học đại học Toronto. 
Kim Vy trình bày rất đơn giản, nhưng rất thấm thía.  Em nói rằng ở Canada, một học sinh như em có tất cả mọi quyền tự do căn bản, nhưng theo em, không phải ở đâu con người cũng sinh ra được tự do và công bằng như công dân các nước Bắc Mỹ, nhất là ở Việt Nam, quê hương của gia dình em.  Nhìn những hình ảnh trên báo chí, em không hiểu sao đồng bào Việt ở trong nước còn khổ quá, bị đàn áp, bị đánh đập, bị cướp đoạt tài sản, phải đi kiện tụng khắp nước.  Em kêu gọi giới thanh niên hãy đoàn kết, tiếp tay, làm thế nào giúp đỡ đồng bào trong nước chấm đứt khổ nạn hiện nay, và cho dân chúng được công bằng và tự do.
Bài nói chuyện thứ hai do bác sĩ Nguyễn Thể Bình, hiện là chủ tịch Tổ chức Quốc tế Yểm trợ Cao trào Nhân bản, đến từ Washington DC, Hoa Kỳ, trình bày về đề tài “Sự đóng góp của giới trẻ trong công cuộc tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền Việt Nam.”
Trước khi có cuộc thảo luận chung quanh đề tài do bác sĩ Nguyễn Thể Bình trình bày, ông Nguyễn Văn Tấn, chủ tịch Uỷ Ban Yểm Trợ Phong Trào Dân Chủ Quốc Nội, đã đọc bản bản kiến nghị của đồng bào và các đoàn thể người Canadian gốc Việt tại Toronto, kính gởi Uỷ Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, Chính phủ Canada và Quốc Hội Canada, đề nghị các chức quan trên can thiệp để yêu cầu nhà nước Cộng Sản Việt Nam hãy tôn trọng dân quyền và nhân quyền công dân Việt Nam và nhất là chấm dứt nạn bạo hành bằng roi điện đối với những người bày tỏ nguyện vọng một cách ôn hòa và hợp pháp. 
Cuộc hội thảo rất sôi nổi, nhưng rất tiếc thời gian có hạn, nên buổi sinh hoạt chấm dứt lúc 11 giờ tối cùng ngày Thứ Bảy 6-12-2008.  Khi những người tham dự ra về, chẳng những bão tuyết giá buốt đang tiếp diễn ở ngoài trời, mà tiếp diễn ngay cả trong lòng người xa xứ vì ai cũng đau đớn khi bão tố phủ phàng vẫn còn tiếp diễn trên quê hương yêu dấu bên kia bờ đại dương …
TRẦN GIA PHỤNG
(Toronto, 7-12-2008)
KIẾN NGHỊ CỦA CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT TORONTO NHÂN LỄ KỶ NIỆM 60 NĂM BAN HÀNH
BẢN TUYÊN NGÔN QUỐC TẾ NHÂN QUYỀN CỦA LIỆP HIỆP QUỐC
Xét rằng:


1) Hiện nay, Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam không có tự do tôn giáo.  Chế độ Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam liên tục đàn áp các tôn giáo:  Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Công Giáo Việt Nam, Đạo Tin Lành, Giáo phái Mennonite, Đạo Cao Đài, Phật Giáo Hòa Hảo....  Gần đây nhất, từ tháng 9-2008 cho đến nay, nhà nưóc Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam đã nhiều lần tấn công vào linh địa Tòa Khâm sứ  và giáo xứ Thái Hà thuộc Tổng giáo phận Hà Nội.  Nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam đang giam giữ hàng trăm tu sĩ của các tôn giáo trên toàn quốc.
2) Hiện nay, Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam không có dân chủ, dân quyền.  Chế độ Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam thô bạo đàn áp những cuộc khiếu kiện của dân oan, bắt bớ, tù đày những nhà đấu tranh cho dân chủ như Lê Thị Công Nhân, Trần Khải Thanh Thủy, linh mục Nguyễn Văn Lý, Nguyễn Văn Đài, Nguyễn Khắc Toàn, Phạm Thanh Nghiên…(không thể kể hết).  Hình ảnh nổi bật nhất là hình ảnh linh mục Nguyễn Văn Lý bị bịt miệng trước Tòa án Huế ngày 30-3-2007, đã được các đài trình chiếu trên toàn thế giới.
3) Hiện nay, Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam không có tự do báo chí.  Chế độ Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam hoàn toàn kiểm soát báo chí trong nước, không cho phép tư nhân được quyền phát hành báo chí.  Chế độ nầy đã bắt tất cả những nhà báo không viết theo lệnh của nhà nước.  Gần đây nhất là vụ bắt các nhà báo Trương Minh Đức (ở Kiên Giang), nhà báo Nguyễn Văn Hải của báo Tuổi Trẻ và Nguyễn Việt Chiến của báo Thanh Niên trong vụ án ngày 14-10-2008, nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa (được giải thưởng Hellman/Hammett tháng 7-2008), cô Phạm Thanh Nghiên vì tất cả các nhà báo nầy đã dám viết lại những sự thật về nạn tham nhũng ở Việt Nam.
4) Hiện nay, Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam vi phạm công ước Genève ngày 10-12-1984, chống bạo hành của Liên Hiệp Quốc.  Trong khi đàn áp các cuộc vận động dân chủ, các cuộc khiếu khiện của dân oan, công an cảnh sát nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam đã dùng những công cụ gây thương tích cho người dân, đặc biệt đã dùng roi điện để tấn công và gây thương tích nặng nề cho các nạn nhân.  Điều nầy chẳng những do dân chúng cho biết mà còn được thấy rõ qua hình ảnh của các nạn nhân với những vết thương sâu vào da thịt, máu me đầm đìa, rất đau đớn.  Hình ảnh nổi bật là phóng viên Ben Stocking của AP bị tấn công ngày 19-9-2008.
Hành động nầy vi phạm công ước Genève chống bạo hành được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc chấp thuận ngày 10-12-1984 mà Cộng Hòa Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam đã ký kết.
Vì những lý do trên, chúng tôi, các đoàn thể và dân chúng Canadian gốc Việt Nam, cư ngụ tại Toronto và vùng phụ cận, nhân LỄ KỶ NIỆM 60 NĂM BẢN TUYÊN NGÔN QUỐC TẾ NHÂN QUYỀN LIÊN HIỆP QUỐC, cùng ký tên vào bản kiến nghị nầy, yêu cầu Uỷ Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc và Chính phủ Canada, can thiệp với chính phủ Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam để:
1) Yêu cầu chính phủ Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam phải thực thi các nhân quyền căn bản đã được Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền ngày 10-12-1948 đề ra: TỰ DO TÔN GIÁO, TỰ DO TƯ TƯỞNG, TỰ DO BÁO CHÍ, TỰ DO PHÁT BIỂU Ý KIẾN, TỰ DO CHÍNH TRỊ, TỰ DO HỘI HỌP…
2) Yêu cầu chính phủ Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam trả tự do ngay tức khắc và không điều kiện tất cả những tù nhân lương tâm mà nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam hiện đang giam giữ.
3) Yêu cầu chính phủ Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam tôn trọng công ước Genève về việc chống bạo hành đối với dân chúng, nhất là dân oan vô tội, và đặc biệt yêu cầu nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam đình chỉ ngay tức khắc việc dùng roi điện để tấn công dân chúng trong những vụ khiếu kiện hay trong những lần dân chúng tập họp để cầu nguyện tại những linh địa của các tôn giáo.
Làm tại Toronto, ngày 6 tháng 12-2008.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.