Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Thắp Nến Cầu Nguyện Cho Nhân Quyền Vn Tại Toronto

09/12/200800:00:00(Xem: 3189)

THẮP NẾN CẦU NGUYỆN CHO NHÂN QUYỀN VN TẠI TORONTO

TRẦN GIA PHỤNG
Nhân kỷ niệm 60 năm Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, Hội Nhân Quyền Ontario, Ủy Ban Yểm Trợ Phong Trào Dân Chủ Quốc Nội Toronto và Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH Ontario đã tổ chức Đêm Thắp Nến Cầu Nguyện cho Nhân Quyền Việt Nam và cho các Tôn Giáo đang bị đàn áp, đặc biệt Hiệp Thông với Giáo Dân Thái Hà và Tổng Giáo Phận Hà Nội vào lúc 6 giờ 30 chiều thứ Bảy, ngày 06 tháng 12 năm 2008, tại hội trường số 296 Judson Street, Toronto, Ontario.
Trước giờ khai mạc, một trận bão tuyết đã  tràn ngập thành phố Toronto từ 12 giờ trưa, khiến việc đi lại rất khó khăn.  Thành phố chìm xuống dưới độ âm.  Tuy nhiên vào giờ khai mạc, có khoảng 300 đồng hương người Việt, không ngại bão tuyết, tụ tập ở hội trường để tham dự đêm thắp nến.
Ngoài nghi thức khai mạc, đêm thắp nến tối 6-12-2008 tại Toronto có thể chia thành ba phần xen kẻ nhau: phần chính là thắp nến, phần thứ hai là các bài nói chuyện và phần thứ ba là phần văn nghệ nhắm vào chủ đề cầu nguyện và hiệp thông với đồng bào trong nước.
Dưới ánh nến lung linh huyền nhiệm, những người hiện diện đã cùng nhau lắng lòng, hưóng về quê hương yêu quý, cầu nguyện cho dân quyền và nhân quyền được tôn trọng tại Việt Nam để đồng bào quốc nội, được sống một đời sống xứng đáng của con người, mà không bị bạo hành, ngược đãi và khủng bố.
Bài nói chuyện của nữ sinh viên Kim Vy rất rất cảm động và dễ thương.  Kim Vy sinh ra ở Canada, cha mẹ đều là người Việt tỵ nạn cộng sản.  Ngoài việc học tại các trường phổ thông ở Toronto, Kim Vy học thêm tiếng Việt ở trung tâm Việt Ngữ Mississauga, nói và viết tiếng Việt gần như là một học sinh Việt trong nước.  Hiện nay, Kim Vy đang học đại học Toronto. 
Kim Vy trình bày rất đơn giản, nhưng rất thấm thía.  Em nói rằng ở Canada, một học sinh như em có tất cả mọi quyền tự do căn bản, nhưng theo em, không phải ở đâu con người cũng sinh ra được tự do và công bằng như công dân các nước Bắc Mỹ, nhất là ở Việt Nam, quê hương của gia dình em.  Nhìn những hình ảnh trên báo chí, em không hiểu sao đồng bào Việt ở trong nước còn khổ quá, bị đàn áp, bị đánh đập, bị cướp đoạt tài sản, phải đi kiện tụng khắp nước.  Em kêu gọi giới thanh niên hãy đoàn kết, tiếp tay, làm thế nào giúp đỡ đồng bào trong nước chấm đứt khổ nạn hiện nay, và cho dân chúng được công bằng và tự do.
Bài nói chuyện thứ hai do bác sĩ Nguyễn Thể Bình, hiện là chủ tịch Tổ chức Quốc tế Yểm trợ Cao trào Nhân bản, đến từ Washington DC, Hoa Kỳ, trình bày về đề tài “Sự đóng góp của giới trẻ trong công cuộc tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền Việt Nam.”
Trước khi có cuộc thảo luận chung quanh đề tài do bác sĩ Nguyễn Thể Bình trình bày, ông Nguyễn Văn Tấn, chủ tịch Uỷ Ban Yểm Trợ Phong Trào Dân Chủ Quốc Nội, đã đọc bản bản kiến nghị của đồng bào và các đoàn thể người Canadian gốc Việt tại Toronto, kính gởi Uỷ Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, Chính phủ Canada và Quốc Hội Canada, đề nghị các chức quan trên can thiệp để yêu cầu nhà nước Cộng Sản Việt Nam hãy tôn trọng dân quyền và nhân quyền công dân Việt Nam và nhất là chấm dứt nạn bạo hành bằng roi điện đối với những người bày tỏ nguyện vọng một cách ôn hòa và hợp pháp. 
Cuộc hội thảo rất sôi nổi, nhưng rất tiếc thời gian có hạn, nên buổi sinh hoạt chấm dứt lúc 11 giờ tối cùng ngày Thứ Bảy 6-12-2008.  Khi những người tham dự ra về, chẳng những bão tuyết giá buốt đang tiếp diễn ở ngoài trời, mà tiếp diễn ngay cả trong lòng người xa xứ vì ai cũng đau đớn khi bão tố phủ phàng vẫn còn tiếp diễn trên quê hương yêu dấu bên kia bờ đại dương …
TRẦN GIA PHỤNG
(Toronto, 7-12-2008)
KIẾN NGHỊ CỦA CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT TORONTO NHÂN LỄ KỶ NIỆM 60 NĂM BAN HÀNH
BẢN TUYÊN NGÔN QUỐC TẾ NHÂN QUYỀN CỦA LIỆP HIỆP QUỐC
Xét rằng:


1) Hiện nay, Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam không có tự do tôn giáo.  Chế độ Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam liên tục đàn áp các tôn giáo:  Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Công Giáo Việt Nam, Đạo Tin Lành, Giáo phái Mennonite, Đạo Cao Đài, Phật Giáo Hòa Hảo....  Gần đây nhất, từ tháng 9-2008 cho đến nay, nhà nưóc Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam đã nhiều lần tấn công vào linh địa Tòa Khâm sứ  và giáo xứ Thái Hà thuộc Tổng giáo phận Hà Nội.  Nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam đang giam giữ hàng trăm tu sĩ của các tôn giáo trên toàn quốc.
2) Hiện nay, Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam không có dân chủ, dân quyền.  Chế độ Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam thô bạo đàn áp những cuộc khiếu kiện của dân oan, bắt bớ, tù đày những nhà đấu tranh cho dân chủ như Lê Thị Công Nhân, Trần Khải Thanh Thủy, linh mục Nguyễn Văn Lý, Nguyễn Văn Đài, Nguyễn Khắc Toàn, Phạm Thanh Nghiên…(không thể kể hết).  Hình ảnh nổi bật nhất là hình ảnh linh mục Nguyễn Văn Lý bị bịt miệng trước Tòa án Huế ngày 30-3-2007, đã được các đài trình chiếu trên toàn thế giới.
3) Hiện nay, Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam không có tự do báo chí.  Chế độ Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam hoàn toàn kiểm soát báo chí trong nước, không cho phép tư nhân được quyền phát hành báo chí.  Chế độ nầy đã bắt tất cả những nhà báo không viết theo lệnh của nhà nước.  Gần đây nhất là vụ bắt các nhà báo Trương Minh Đức (ở Kiên Giang), nhà báo Nguyễn Văn Hải của báo Tuổi Trẻ và Nguyễn Việt Chiến của báo Thanh Niên trong vụ án ngày 14-10-2008, nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa (được giải thưởng Hellman/Hammett tháng 7-2008), cô Phạm Thanh Nghiên vì tất cả các nhà báo nầy đã dám viết lại những sự thật về nạn tham nhũng ở Việt Nam.
4) Hiện nay, Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam vi phạm công ước Genève ngày 10-12-1984, chống bạo hành của Liên Hiệp Quốc.  Trong khi đàn áp các cuộc vận động dân chủ, các cuộc khiếu khiện của dân oan, công an cảnh sát nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam đã dùng những công cụ gây thương tích cho người dân, đặc biệt đã dùng roi điện để tấn công và gây thương tích nặng nề cho các nạn nhân.  Điều nầy chẳng những do dân chúng cho biết mà còn được thấy rõ qua hình ảnh của các nạn nhân với những vết thương sâu vào da thịt, máu me đầm đìa, rất đau đớn.  Hình ảnh nổi bật là phóng viên Ben Stocking của AP bị tấn công ngày 19-9-2008.
Hành động nầy vi phạm công ước Genève chống bạo hành được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc chấp thuận ngày 10-12-1984 mà Cộng Hòa Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam đã ký kết.
Vì những lý do trên, chúng tôi, các đoàn thể và dân chúng Canadian gốc Việt Nam, cư ngụ tại Toronto và vùng phụ cận, nhân LỄ KỶ NIỆM 60 NĂM BẢN TUYÊN NGÔN QUỐC TẾ NHÂN QUYỀN LIÊN HIỆP QUỐC, cùng ký tên vào bản kiến nghị nầy, yêu cầu Uỷ Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc và Chính phủ Canada, can thiệp với chính phủ Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam để:
1) Yêu cầu chính phủ Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam phải thực thi các nhân quyền căn bản đã được Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền ngày 10-12-1948 đề ra: TỰ DO TÔN GIÁO, TỰ DO TƯ TƯỞNG, TỰ DO BÁO CHÍ, TỰ DO PHÁT BIỂU Ý KIẾN, TỰ DO CHÍNH TRỊ, TỰ DO HỘI HỌP…
2) Yêu cầu chính phủ Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam trả tự do ngay tức khắc và không điều kiện tất cả những tù nhân lương tâm mà nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam hiện đang giam giữ.
3) Yêu cầu chính phủ Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam tôn trọng công ước Genève về việc chống bạo hành đối với dân chúng, nhất là dân oan vô tội, và đặc biệt yêu cầu nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam đình chỉ ngay tức khắc việc dùng roi điện để tấn công dân chúng trong những vụ khiếu kiện hay trong những lần dân chúng tập họp để cầu nguyện tại những linh địa của các tôn giáo.
Làm tại Toronto, ngày 6 tháng 12-2008.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
Buổi nhạc "Mẹ và Quê Hương", đánh dấu 7 năm sinh hoạt của Ban Hợp Xướng Trưng Vương, được tổ chức vào lúc 7 giờ tối thứ bảy ngày 19/11/2022, tại Viện Việt Học, đường Brookhurst, thành phố Westminster. Đề tài quá hấp dẫn nên 6:30 chiều, khán phòng không còn một chỗ ngồi. Khi chúng tôi đến, một số người đang đứng xếp hàng...
Chiến dịch FIFA 2022 của McDonald’s dựa trên một sự thật phổ biến và không thể phủ nhận của những thực khách ái mộ - đó là mọi người trên thế giới đều có chung sở thích với McDonald’s là túc cầu - hoặc bóng đá nếu bạn thích gọi nhủ thế - là môn thể thao được thế giới yêu thích và McDonald’s là một fan hâm mộ cuồng nhiệt. Thương hiệu chúng tôi tin tưởng vào cường ₫ộ sức mạnh của sân banh để đoàn kết mọi người từ mọi tầng lớp trong xã hội. Bất kể sắc màu của bộ đồng phục túc cầu hay kích cỡ lớn nhỏ của sân vận động, tất cả chúng ta đều đến đây vì sự yêu thích của tiếng “Dzô………!” Đó là lý do vì sao chúng tôi thích tập hợp thực khách ái mộ lại với nhau với tư cách là nhà tài trợ cho FIFA World Cup.
Được thành lập vào năm 2019, học bổng McDonald’s / APIA Scholarship trao tặng $500,000 Mỹ kim hàng năm cho 55 học sinh trung học và sinh viên đại học gốc Á Châu. Đến nay, 165 học sinh sinh viên đã được nhận thưởng từ chương trình. Đơn xin học bổng McDonald’s / APIA Scholarship 2023 hiện có sẵn trên mạng từ nay cho đến hết ngày 19 tháng 1, năm 2023. Người nhận giải sẽ được chọn dựa trên thành tích học tập, tham gia vào cộng đồng, và nhu cầu tài chánh của các em.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel, địa danh giải trí và vui chơi hàng đầu Miền Nam California tọa lạc tại Highland, đang tuyển những ứng viên tiềm năng cho các vị trí khác nhau tại Hong Bao Kitchen. Hong Bao Kitchen chuyên chế biến các món Á cao cấp để thực khách thưởng ngoạn. Các vị trí cần tuyển: Executive Sous Chef (Asian Specialty), Chef de Cuisine (Asian Specialty), Junior Chef, quản lý điều hành bếp, và một số vai trò khác. Nếu bạn muốn trở nên xuất sắc trong lĩnh vực ẩm thực, đừng bỏ lỡ cơ hội làm việc với đội ngũ đầy nhiệt huyết này.
Ban tổ chức trân trọng giới thiệu cùng quý vị chương trình văn nghệ nhạc sống chủ đề Love Songs – Noo Phước Thịnh & Hồ Ngọc Hà sẽ được trình diễn vào lúc 6 giờ chiều ngày Chủ Nhật 27 tháng 11, 2022 tới đây tại Pechanga Resort Casino. Love Songs, Nhạc Tình, sẽ là những ca khúc bất hủ về tình yêu, những âm thanh tiết tấu và những lời lẽ đong đầy yêu thương, đầy ắp tình cảm âu yếm hay giận hờn vu vơ. Tình yêu với những giây phút nồng nàn của hội ngộ ban đầu, những cảm xúc sâu xa nối kết những người yêu nhau, nhưng cũng có những phút giây xót xa vì chia lìa, ngăn cách. Tất cả những điều ấy kết hợp lại với nhau thành men say của tình yêu và khiến con người cảm thấy mình được sống trọn vẹn khi được sống với tình yêu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.