Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Oda Và Nỗi Nhục Quốc Thể

08/12/200800:00:00(Xem: 6532)

ODA VÀ NỖI NHỤC QUỐC THỂ

Lê Vi - ĐDCND
(www.ddcnd.org)
Sau 30 năm cả nước tiến lên xây dựng xã hội Xã hội Chủ nghĩa, Việt Nam trở thành một trong các nước được cộng đồng quốc tế đặc biệt lưu tâm về nhân quyền, đói nghèo và lạc hậu. Số tiền Cộng đồng Quốc tế viện trợ cho Việt Nam phát triển kinh tế qua các dự án ODA hàng năm đã lên tới hàng tỷ Mỹ kim.
Tuy nhiên, sau bao nhiêu năm đó Việt Nam đã đạt được những thành quả gì"
- Một hệ thống giáo dục rách nát, chắp vá từng mãnh một.
- Một bộ máy hành chánh cồng kềng nữa làm nữa chơi.
- Một hệ thống đảng viên và các tổ chức khác ăn bám đã phát triển lên bằng với số công chức trong các khối hành chánh sự nghiệp.
- Một hệ thống kinh tế phát triển không định hướng, ưu tiên vào khu vực có người nằm trong lãnh đạo cấp cao của chính phủ như Bình Dương, Cà Mau, Dung Quất…
- Một hệ thống tham nhũng xuyên suốt chế độ từ trên xuống dưới.
- Nước Việt Nam với bốn ngàn năm văn hiến, với lịch sử oai hùng, hôm nay đã phải cúi đầu chấp nhận hình phạt của nước ngoài.
Việt nam chúng ta ngày này còn nhiều khó khăn, nghèo khổ, lạc hậu. Việc nhận viện trợ ODA để phát triển đất nước là việc phải làm, phải chấp nhận như nước Nhật ngày xưa, sau chiến tranh thế giới thứ II, đã phải chấp nhận để các nước khác viện trợ làm cơ sở cho nước Nhật bước lên bục vinh quang ngày hôm nay. Tuy nhiên ta nghèo không có nghĩa là chúng ta không có tư cách. Ta nghèo không có nghĩa là chúng ta không có tư cách, ta nghèo không có nghĩa là chúng ta không có niềm tự hào dân tộc, một dân tộc oai hùng với bốn ngàn năm lịch sử.
Ông Cha ta ngày xưa đã dạy rằng: "Nghèo cho sạch, rách cho thơm".
Đúng là dân tộc ta còn nghèo, còn lạc hậu thì chúng ta cam chịu sự viện trợ của quốc tế. Tuy nhiên cho dù chúng ta có "nghèo" như thế nào đi nữa thì chúng ta cũng phải "nghèo cho sạch" chứ.
Sự kiện nước Nhật phạt Việt Nam bằng biện pháp cắt các nguồn viện trợ ODA vừ qua quả thực là một cái nhục mà chưa bao giờ người dân Việt Nam phải hứng chịu cái nhục như thế. Mặc dù hình phạt đó của Nhật sẽ làm cho người dân Việt Nam khó khăn hơn trong công cuộc xây dựng xã hội. Nhưng tôi hòa toàn đồng ý với cách là đó của người Nhật và tôi cảm thông được với sự bực tức của họ.
Nguồn vốn viện trợ ODA là nguồn thặng dư ngân sách của Nhật do tiền thuế của những người dân Nhật đóng góp. Họ đem số tiền đó cho Việt Nam vay với điều kiện và lãi suất ưu đãi nhằm giúp chính phủ Việt Nam có điều kiện phát triển cơ sở hạ tầng làm cho cuộc sống của nhân dân Việt Nam đỡ khốn khó hơn. Ấy vậy mà 10% trong số đó lại chui tọt vào túi của một số quan tham cao cấp của chính phủ Việt Nam . Hóa ra là họ viện trợ cho các quan tham Việt Nam xây nhà nghỉ mát à" Hay là họ viện trợ cho các quan tham cá cược bóng đá" Và tất nhiên, khi thấy nguồn vốn đầu tư không hiệu quả thì việc ngừng đầu tư là chuyện phải làm.


Tôi không biết các quan chức cao cấp của chính phủ hôm nay có cảm thấy xấu hổ khi ngữa tay đi xin tiền viện trợ của nước ngoài hay không, hay họ coi đây là một sự hãnh diện vì nước Việt Nam được nhiều nước quan tâm giúp đở do còn quá nghèo đói" Tôi thiết nghĩ chắc họ sung sướng và hãnh diện lắm đây! Bởi vì nếu họ cảm thấy nhục cho đất nước, nhục cho quốc thể, nhục cho chính bản thân họ, là những người điều hành đất nước mà phải đi xin lòng thương hại của người khác, thì họ đã phải cố gắng để sử dụng đồng tiền đó cho xứng đáng với sự giúp đỡ của bạn bè các nước, giúp cho đất nước phát triển chứ không chia chác nhau để ăn chơi hưởng thụ như họ đã làm, đang làm và sẽ làm.
Cái nhục hôm nay, tôi nghĩ, người dân chúng ta cũng có góp phần trong đó. Tại sao" Bởi vì người dân chúng ta ai cũng vì sự an nguy của mình mà phó mặc các vấn đề xã hội cho chính phủ. Chúng ta vì sự bị liên lụy mà không dám đấu tranh để bảo vệ cho danh dự của chúng ta, cho dân tộc chúng ta và cho quốc thể chúng ta. Hơn 600 trăm tờ báo trãi dài trên mọi niềm đất đước với hàng chục ngàn phóng viên bỏng im thin thít sau cú phủ đầu của chính phủ với vụ án của hai phóng viên Chiến, Hải bỏ mặc cho xã hội ra sao thì ra.
Hàng trăm đài phát thanh và truyền hình cả nước chẳng có lấy một tin tham nhũng ngay cả khi phía Nhật đã chỉ đích danh người vi phạm của Việt Nam . Hóa ra báo chí và truyền hình Việt Nam bây giờ đúng y như câu truyền miệng của dân gian: "nhà báo nói láo ăn tiền". Còn nữa, hàng vạn công ty, doanh nghiệp vì lợi ích của mình đã không ngần ngại góp sức xây dựng hệ thống tham nhũng ngày càng lớn mạnh bằng việc đút lót, chung chi, biếu xén mỗi ngày.
Cái nhục hôm nay chẳng phải là do chúng ta tự chuốc lấy hay sao"!
Những người dân nước Việt chúng ta hôm nay sẽ nghĩ gì và làm gì để nỗi nhục này không có lần thứ hai"
Họ, những người cộng sản không có tổ quốc, (nên họ) không lo cho nước Việt là cuyện của họ. Còn chúng ta, những người con nước Việt, tại sao chúng ta không lo cho tổ quốc Việt Nam chúng ta"
Họ, nghững người cộng sản tôn thờ vật chất, (nên họ) không cảm thấy nhục. Còn chúng ta, chúng ta có thấy nhục không"
Xin được mượn lời của bài hát Quốc ca là đoạn kết cho bài viết này:
Này công dân ơi, đứng lên đáp lời sông núi.
Đồng lòng cùng đi hy sinh tiếc gì thân sống.
Vì tương lai quốc dân, cùng xông pha khói tên,
Làm sao cho núi sông từ nay luôn vững bền.
Dù cho thây phơi trên gươm giáo.
Thù nước lấy máu đào đem báo.
Nòi giống lúc biến phải cần giải nguy,
Người công dân luôn vững bền tâm trí,
Hùng tráng quyết chiến đấu làm cho khắp nơi,
Vang tiếng người nước Nam cho đến muôn đời.
Công dân ơi! Mau hiến thân dưới cờ,
Công dân ơi! Mau làm cho cõi bờ,
Thoát cơn tàn phá vẻ vang nòi giống,
Xứng danh nghìn năm giống Lạc Hồng!
Việt Nam ngày 6 tháng 12 năm 2008

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.