Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Oda Và Nỗi Nhục Quốc Thể

08/12/200800:00:00(Xem: 6301)

ODA VÀ NỖI NHỤC QUỐC THỂ

Lê Vi - ĐDCND
(www.ddcnd.org)
Sau 30 năm cả nước tiến lên xây dựng xã hội Xã hội Chủ nghĩa, Việt Nam trở thành một trong các nước được cộng đồng quốc tế đặc biệt lưu tâm về nhân quyền, đói nghèo và lạc hậu. Số tiền Cộng đồng Quốc tế viện trợ cho Việt Nam phát triển kinh tế qua các dự án ODA hàng năm đã lên tới hàng tỷ Mỹ kim.
Tuy nhiên, sau bao nhiêu năm đó Việt Nam đã đạt được những thành quả gì"
- Một hệ thống giáo dục rách nát, chắp vá từng mãnh một.
- Một bộ máy hành chánh cồng kềng nữa làm nữa chơi.
- Một hệ thống đảng viên và các tổ chức khác ăn bám đã phát triển lên bằng với số công chức trong các khối hành chánh sự nghiệp.
- Một hệ thống kinh tế phát triển không định hướng, ưu tiên vào khu vực có người nằm trong lãnh đạo cấp cao của chính phủ như Bình Dương, Cà Mau, Dung Quất…
- Một hệ thống tham nhũng xuyên suốt chế độ từ trên xuống dưới.
- Nước Việt Nam với bốn ngàn năm văn hiến, với lịch sử oai hùng, hôm nay đã phải cúi đầu chấp nhận hình phạt của nước ngoài.
Việt nam chúng ta ngày này còn nhiều khó khăn, nghèo khổ, lạc hậu. Việc nhận viện trợ ODA để phát triển đất nước là việc phải làm, phải chấp nhận như nước Nhật ngày xưa, sau chiến tranh thế giới thứ II, đã phải chấp nhận để các nước khác viện trợ làm cơ sở cho nước Nhật bước lên bục vinh quang ngày hôm nay. Tuy nhiên ta nghèo không có nghĩa là chúng ta không có tư cách. Ta nghèo không có nghĩa là chúng ta không có tư cách, ta nghèo không có nghĩa là chúng ta không có niềm tự hào dân tộc, một dân tộc oai hùng với bốn ngàn năm lịch sử.
Ông Cha ta ngày xưa đã dạy rằng: "Nghèo cho sạch, rách cho thơm".
Đúng là dân tộc ta còn nghèo, còn lạc hậu thì chúng ta cam chịu sự viện trợ của quốc tế. Tuy nhiên cho dù chúng ta có "nghèo" như thế nào đi nữa thì chúng ta cũng phải "nghèo cho sạch" chứ.
Sự kiện nước Nhật phạt Việt Nam bằng biện pháp cắt các nguồn viện trợ ODA vừ qua quả thực là một cái nhục mà chưa bao giờ người dân Việt Nam phải hứng chịu cái nhục như thế. Mặc dù hình phạt đó của Nhật sẽ làm cho người dân Việt Nam khó khăn hơn trong công cuộc xây dựng xã hội. Nhưng tôi hòa toàn đồng ý với cách là đó của người Nhật và tôi cảm thông được với sự bực tức của họ.
Nguồn vốn viện trợ ODA là nguồn thặng dư ngân sách của Nhật do tiền thuế của những người dân Nhật đóng góp. Họ đem số tiền đó cho Việt Nam vay với điều kiện và lãi suất ưu đãi nhằm giúp chính phủ Việt Nam có điều kiện phát triển cơ sở hạ tầng làm cho cuộc sống của nhân dân Việt Nam đỡ khốn khó hơn. Ấy vậy mà 10% trong số đó lại chui tọt vào túi của một số quan tham cao cấp của chính phủ Việt Nam . Hóa ra là họ viện trợ cho các quan tham Việt Nam xây nhà nghỉ mát à" Hay là họ viện trợ cho các quan tham cá cược bóng đá" Và tất nhiên, khi thấy nguồn vốn đầu tư không hiệu quả thì việc ngừng đầu tư là chuyện phải làm.


Tôi không biết các quan chức cao cấp của chính phủ hôm nay có cảm thấy xấu hổ khi ngữa tay đi xin tiền viện trợ của nước ngoài hay không, hay họ coi đây là một sự hãnh diện vì nước Việt Nam được nhiều nước quan tâm giúp đở do còn quá nghèo đói" Tôi thiết nghĩ chắc họ sung sướng và hãnh diện lắm đây! Bởi vì nếu họ cảm thấy nhục cho đất nước, nhục cho quốc thể, nhục cho chính bản thân họ, là những người điều hành đất nước mà phải đi xin lòng thương hại của người khác, thì họ đã phải cố gắng để sử dụng đồng tiền đó cho xứng đáng với sự giúp đỡ của bạn bè các nước, giúp cho đất nước phát triển chứ không chia chác nhau để ăn chơi hưởng thụ như họ đã làm, đang làm và sẽ làm.
Cái nhục hôm nay, tôi nghĩ, người dân chúng ta cũng có góp phần trong đó. Tại sao" Bởi vì người dân chúng ta ai cũng vì sự an nguy của mình mà phó mặc các vấn đề xã hội cho chính phủ. Chúng ta vì sự bị liên lụy mà không dám đấu tranh để bảo vệ cho danh dự của chúng ta, cho dân tộc chúng ta và cho quốc thể chúng ta. Hơn 600 trăm tờ báo trãi dài trên mọi niềm đất đước với hàng chục ngàn phóng viên bỏng im thin thít sau cú phủ đầu của chính phủ với vụ án của hai phóng viên Chiến, Hải bỏ mặc cho xã hội ra sao thì ra.
Hàng trăm đài phát thanh và truyền hình cả nước chẳng có lấy một tin tham nhũng ngay cả khi phía Nhật đã chỉ đích danh người vi phạm của Việt Nam . Hóa ra báo chí và truyền hình Việt Nam bây giờ đúng y như câu truyền miệng của dân gian: "nhà báo nói láo ăn tiền". Còn nữa, hàng vạn công ty, doanh nghiệp vì lợi ích của mình đã không ngần ngại góp sức xây dựng hệ thống tham nhũng ngày càng lớn mạnh bằng việc đút lót, chung chi, biếu xén mỗi ngày.
Cái nhục hôm nay chẳng phải là do chúng ta tự chuốc lấy hay sao"!
Những người dân nước Việt chúng ta hôm nay sẽ nghĩ gì và làm gì để nỗi nhục này không có lần thứ hai"
Họ, những người cộng sản không có tổ quốc, (nên họ) không lo cho nước Việt là cuyện của họ. Còn chúng ta, những người con nước Việt, tại sao chúng ta không lo cho tổ quốc Việt Nam chúng ta"
Họ, nghững người cộng sản tôn thờ vật chất, (nên họ) không cảm thấy nhục. Còn chúng ta, chúng ta có thấy nhục không"
Xin được mượn lời của bài hát Quốc ca là đoạn kết cho bài viết này:
Này công dân ơi, đứng lên đáp lời sông núi.
Đồng lòng cùng đi hy sinh tiếc gì thân sống.
Vì tương lai quốc dân, cùng xông pha khói tên,
Làm sao cho núi sông từ nay luôn vững bền.
Dù cho thây phơi trên gươm giáo.
Thù nước lấy máu đào đem báo.
Nòi giống lúc biến phải cần giải nguy,
Người công dân luôn vững bền tâm trí,
Hùng tráng quyết chiến đấu làm cho khắp nơi,
Vang tiếng người nước Nam cho đến muôn đời.
Công dân ơi! Mau hiến thân dưới cờ,
Công dân ơi! Mau làm cho cõi bờ,
Thoát cơn tàn phá vẻ vang nòi giống,
Xứng danh nghìn năm giống Lạc Hồng!
Việt Nam ngày 6 tháng 12 năm 2008

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
Gần đây, chỉ một tấm ảnh của nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ – Nicole Gee – ôm em bé người Afghan với thái độ đầy thương cảm thì nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đều phổ biến và ca ngợi! Nhân loại chỉ tôn trọng sự thật, trân quý những tâm hồn cao thượng và những trái tim biết rung động vì tình người – như nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ, Nicole Gee – chứ nhân loại không bao giờ thán phục hoặc ca ngợi sự tàn ác, dã man, như những gì người csVN đã và đang áp đặt lên thân phận người Việt Nam!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.