Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Oda Và Nỗi Nhục Quốc Thể

08/12/200800:00:00(Xem: 5819)

ODA VÀ NỖI NHỤC QUỐC THỂ

Lê Vi - ĐDCND
(www.ddcnd.org)
Sau 30 năm cả nước tiến lên xây dựng xã hội Xã hội Chủ nghĩa, Việt Nam trở thành một trong các nước được cộng đồng quốc tế đặc biệt lưu tâm về nhân quyền, đói nghèo và lạc hậu. Số tiền Cộng đồng Quốc tế viện trợ cho Việt Nam phát triển kinh tế qua các dự án ODA hàng năm đã lên tới hàng tỷ Mỹ kim.
Tuy nhiên, sau bao nhiêu năm đó Việt Nam đã đạt được những thành quả gì"
- Một hệ thống giáo dục rách nát, chắp vá từng mãnh một.
- Một bộ máy hành chánh cồng kềng nữa làm nữa chơi.
- Một hệ thống đảng viên và các tổ chức khác ăn bám đã phát triển lên bằng với số công chức trong các khối hành chánh sự nghiệp.
- Một hệ thống kinh tế phát triển không định hướng, ưu tiên vào khu vực có người nằm trong lãnh đạo cấp cao của chính phủ như Bình Dương, Cà Mau, Dung Quất…
- Một hệ thống tham nhũng xuyên suốt chế độ từ trên xuống dưới.
- Nước Việt Nam với bốn ngàn năm văn hiến, với lịch sử oai hùng, hôm nay đã phải cúi đầu chấp nhận hình phạt của nước ngoài.
Việt nam chúng ta ngày này còn nhiều khó khăn, nghèo khổ, lạc hậu. Việc nhận viện trợ ODA để phát triển đất nước là việc phải làm, phải chấp nhận như nước Nhật ngày xưa, sau chiến tranh thế giới thứ II, đã phải chấp nhận để các nước khác viện trợ làm cơ sở cho nước Nhật bước lên bục vinh quang ngày hôm nay. Tuy nhiên ta nghèo không có nghĩa là chúng ta không có tư cách. Ta nghèo không có nghĩa là chúng ta không có tư cách, ta nghèo không có nghĩa là chúng ta không có niềm tự hào dân tộc, một dân tộc oai hùng với bốn ngàn năm lịch sử.
Ông Cha ta ngày xưa đã dạy rằng: "Nghèo cho sạch, rách cho thơm".
Đúng là dân tộc ta còn nghèo, còn lạc hậu thì chúng ta cam chịu sự viện trợ của quốc tế. Tuy nhiên cho dù chúng ta có "nghèo" như thế nào đi nữa thì chúng ta cũng phải "nghèo cho sạch" chứ.
Sự kiện nước Nhật phạt Việt Nam bằng biện pháp cắt các nguồn viện trợ ODA vừ qua quả thực là một cái nhục mà chưa bao giờ người dân Việt Nam phải hứng chịu cái nhục như thế. Mặc dù hình phạt đó của Nhật sẽ làm cho người dân Việt Nam khó khăn hơn trong công cuộc xây dựng xã hội. Nhưng tôi hòa toàn đồng ý với cách là đó của người Nhật và tôi cảm thông được với sự bực tức của họ.
Nguồn vốn viện trợ ODA là nguồn thặng dư ngân sách của Nhật do tiền thuế của những người dân Nhật đóng góp. Họ đem số tiền đó cho Việt Nam vay với điều kiện và lãi suất ưu đãi nhằm giúp chính phủ Việt Nam có điều kiện phát triển cơ sở hạ tầng làm cho cuộc sống của nhân dân Việt Nam đỡ khốn khó hơn. Ấy vậy mà 10% trong số đó lại chui tọt vào túi của một số quan tham cao cấp của chính phủ Việt Nam . Hóa ra là họ viện trợ cho các quan tham Việt Nam xây nhà nghỉ mát à" Hay là họ viện trợ cho các quan tham cá cược bóng đá" Và tất nhiên, khi thấy nguồn vốn đầu tư không hiệu quả thì việc ngừng đầu tư là chuyện phải làm.
Tôi không biết các quan chức cao cấp của chính phủ hôm nay có cảm thấy xấu hổ khi ngữa tay đi xin tiền viện trợ của nước ngoài hay không, hay họ coi đây là một sự hãnh diện vì nước Việt Nam được nhiều nước quan tâm giúp đở do còn quá nghèo đói" Tôi thiết nghĩ chắc họ sung sướng và hãnh diện lắm đây! Bởi vì nếu họ cảm thấy nhục cho đất nước, nhục cho quốc thể, nhục cho chính bản thân họ, là những người điều hành đất nước mà phải đi xin lòng thương hại của người khác, thì họ đã phải cố gắng để sử dụng đồng tiền đó cho xứng đáng với sự giúp đỡ của bạn bè các nước, giúp cho đất nước phát triển chứ không chia chác nhau để ăn chơi hưởng thụ như họ đã làm, đang làm và sẽ làm.
Cái nhục hôm nay, tôi nghĩ, người dân chúng ta cũng có góp phần trong đó. Tại sao" Bởi vì người dân chúng ta ai cũng vì sự an nguy của mình mà phó mặc các vấn đề xã hội cho chính phủ. Chúng ta vì sự bị liên lụy mà không dám đấu tranh để bảo vệ cho danh dự của chúng ta, cho dân tộc chúng ta và cho quốc thể chúng ta. Hơn 600 trăm tờ báo trãi dài trên mọi niềm đất đước với hàng chục ngàn phóng viên bỏng im thin thít sau cú phủ đầu của chính phủ với vụ án của hai phóng viên Chiến, Hải bỏ mặc cho xã hội ra sao thì ra.
Hàng trăm đài phát thanh và truyền hình cả nước chẳng có lấy một tin tham nhũng ngay cả khi phía Nhật đã chỉ đích danh người vi phạm của Việt Nam . Hóa ra báo chí và truyền hình Việt Nam bây giờ đúng y như câu truyền miệng của dân gian: "nhà báo nói láo ăn tiền". Còn nữa, hàng vạn công ty, doanh nghiệp vì lợi ích của mình đã không ngần ngại góp sức xây dựng hệ thống tham nhũng ngày càng lớn mạnh bằng việc đút lót, chung chi, biếu xén mỗi ngày.
Cái nhục hôm nay chẳng phải là do chúng ta tự chuốc lấy hay sao"!
Những người dân nước Việt chúng ta hôm nay sẽ nghĩ gì và làm gì để nỗi nhục này không có lần thứ hai"
Họ, những người cộng sản không có tổ quốc, (nên họ) không lo cho nước Việt là cuyện của họ. Còn chúng ta, những người con nước Việt, tại sao chúng ta không lo cho tổ quốc Việt Nam chúng ta"
Họ, nghững người cộng sản tôn thờ vật chất, (nên họ) không cảm thấy nhục. Còn chúng ta, chúng ta có thấy nhục không"
Xin được mượn lời của bài hát Quốc ca là đoạn kết cho bài viết này:
Này công dân ơi, đứng lên đáp lời sông núi.
Đồng lòng cùng đi hy sinh tiếc gì thân sống.
Vì tương lai quốc dân, cùng xông pha khói tên,
Làm sao cho núi sông từ nay luôn vững bền.
Dù cho thây phơi trên gươm giáo.
Thù nước lấy máu đào đem báo.
Nòi giống lúc biến phải cần giải nguy,
Người công dân luôn vững bền tâm trí,
Hùng tráng quyết chiến đấu làm cho khắp nơi,
Vang tiếng người nước Nam cho đến muôn đời.
Công dân ơi! Mau hiến thân dưới cờ,
Công dân ơi! Mau làm cho cõi bờ,
Thoát cơn tàn phá vẻ vang nòi giống,
Xứng danh nghìn năm giống Lạc Hồng!
Việt Nam ngày 6 tháng 12 năm 2008

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Thượng Viện, được xem là tay chiến lược gia lão luyện của phe Cộng Hòa, McConnell được bầu làm lãnh đạo khối thiểu số khi Thượng Viện rơi vào tay Đảng Dân Chủ năm 2006 rồi trở thành lãnh đạo khối đa số tại Thượng Viện trong sáu năm qua, khi đảng Cộng Hòa giành lại phần thắng vào năm 2014.
Là vị vua thứ ba của nhà Trần, thái tử Trần Khâm con trưởng của vua Thánh Tông và thái hậu Nguyên Thánh sinh ngày 11 tháng 11 năm Mậu Ngọ, niên hiệu Nguyên Phong thứ 8, năm 1258. Khi còn trẻ, nhà vua học thông tam giáo và hiểu sâu Phật điển, ngay cả thiên văn, lịch số, binh pháp, y thuật, âm luật, không thứ gì là không mau chóng nắm được sâu sắc.
Cuối tháng 11 năm 1967, Đại đội 17 – Khóa 25 Sinh viên sĩ quan Thủ Đức chúng tôi được vinh dự làm Đại đội dàn chào, khánh thành Đài Tử Sĩ của Nghĩa trang quân đội Biên Hòa vừa được Công binh xây dựng.
Và nói nào ngay, đối với Đảng thì giới người nào cũng vậy – bất kể là nông dân, công nhân, thương nhân, hay trí thức. Tất cả đều chỉ là phương tiện, được sử dụng tùy theo lúc mà thôi. Sau đó đều bị mang chôn sống ráo. Nhà nước đợi cho đến khi họ tắt thở sẽ mang bằng khen hay giải thưởng đến làm lễ truy tặng.
Đảng Cộng sản Việt Nam đã có hàng chục Nghị quyết, Quyết định và Chỉ thị về công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng nhưng vẫn không sao chấm dứt được tình trạng suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên.
Đúng 51 năm sau của ngày bi thảm Tết Mậu Thân 1968, là đã có Một vành khăn tang khoát trên đầu toàn thể quân nhân Thiết giáp binh Quân Lực Việt nam Cộng hòa năm xưa, thì nay lại có một trang sách mới tươi sáng đã được mỡ ra cho một Hậu duệ của binh chủng Thiết giáp. Đó là sự vinh thăng của tân Phó Đề đốc Nguyễn Từ Huấn.Quả đúng với câu; Hổ phụ sinh hổ tử vậy!
Tôi đi lòng vòng mấy nước Á Châu nhưng không đâu mà cảm thấy gần gũi như ở Indonesia. Đất nước này nghèo quá. Dân chúng, phần lớn, cũng lam lũ và khốn khó y như dân Việt vậy. Đã vậy, khí hậu (đôi nơi ) cũng dịu dàng như Cao Nguyên Lâm Viên khiến cho tôi (đôi lúc) cứ ngỡ là đã được trở lại quê nhà.
Tin nữ thẩm phán Ruth Bader Ginsburg của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ vừa qua đời cuối tuần qua đã gây xúc động cho nhiều người dân Mỹ. Để hiểu hơn về di sản và đóng góp của bà cho đất nước và người dân Mỹ ra sao, có lẽ cần nhìn lại quá trình của phong trào nữ quyền tại Hoa Kỳ cùng những điều bà đã góp phần tranh đấu và bảo vệ trong vài chục năm qua.
Mỗi độ thu sang, lá vàng lá úa xác xao rụng rơi trong gió, như âm vang ai oán của điệu vãn than cuối cùng, đang cuốn trôi vào định luật vô thường của vũ trụ, rồi hóa kiếp về cùng cát bụi, đắm chìm trong sương khói của thời gian…
Như hôm nay, bái biệt anh, em xin gửi theo lời tri ơn anh chị. Anh chị đã biến em thành một người may mắn hiếm hoi trên thế gian. Mấy ai trong nhân loại được có cổ thụ trong vườn và cổ thụ trong đời.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.