Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama: Tu Bổ Trường Học, Cầu Đường Để Kích Thích Kinh Tế

08/12/200800:00:00(Xem: 2797)

Obama: tu bổ trường học, cầu đường để kích thích kinh tế

CHICAGO  -     TT Obama cho biết ông muốn kích thích kinh tế bằng các công trình tái thiết tạo việc làm ở quy mô chưa từng thấy kể từ chương trình xây dựng hệ thống xa lộ liên bang thập niên 1950 (thời TT Eisenhower).
 Ông không đưa ra con số dự chi, cũng không mô tả tiền tái thiết sẽ được phân chia ra sao, và ảnh hưởng với sức khoẻ của nền tài chính liên bang trong tình hình thiết hụt hiện nay.
TT thứ 44 không nói tới chữ "chi tiêu", chỉ dùng chữ "đầu tư" và hưá hẹn dùng tiền thuế của công dân theo cách khôn ngoan để tu bổ cầu, đường, trường học, và làm cho các công ốc tiết kiệm năng lượng. Ông giải thích : chúng ta sẽ đo luờng tiến bộ của cải tổ mà chúng ta làm và kết quả đạt được bằng số việc làm tạo ra, năng lượng tiết kiệm đuợc, và sự gia tăng sức cạnh tranh của chúng ta trên thị trường thế giới. Ông Obama cảnh báo rằng tiểu bang sẽ mất phần chia tiền nếu không nhanh chóng tu bổ xa lộ và cầu cống.
Theo cơ quan quản lý xa lộ liên bang (FHA), chi phí ước lượng năm 1991 là 128.9 tỉ MK, phần của liên bang là 114.3 tỉ MK. Mới đây, nhóm Thống Đốc luỡng đảng đã gặp tân TT Obama để đề nghị 136 tỉ MK về hạ tầng cơ sở.


Thống đốc Tim Kaine của Virginia loan báo tiểu bang này đã có các dự án trị giá trên 1 tỉ MK sẵn sàng khởi sự, có thể giao thầu trong vòng 6 tháng. Thông cáo chung của 2 thống đốc Pennsylvania, California, và thị trưởng New York khẳng định sẵn sàng giúp liên bang đi trước thế giới bằng cách duy trì sức cạnh tranh, sửa chữa và hiện đại hoá hạ tầng cơ sở.
Ông Obama nói: các trường học cần đuợc tu bổ, công ốc phải được sửa chữa để tiết kiệm điện, hệ thống sưởi phải thay thế, để tạo việc làm và giảm chi. Vẫn theo lời ông, các bệnh viện phải liên kết với nhau bằng internet. Ông định loan báo đầy đủ chi tiết hơn trong vài tuần.
Trong cuộc phỏng vấn dành cho NBC trong ngày chủ nhật, TT đắc cử tiên đoán kinh tế Hoa Kỳ còn khó khăn hơn trươc khi hồi phục. Ông nói : việc cứu nguy kỹ nghệ xe hơi phải là có điều kiện.
Chưa tới 6 tuần lễ trước ngày tuyên thệ nhậm chức, TT Obama cho biết nhu cầu cứu người mua nhà khó khăn là 1 phần trong kế hoạch hành động của ông. Về thời điểm tăng thuế với người giàu, ông tránh né.
Trong phần đầu của cuộc phỏng vấn thu hình trước tại Chicago, ông Obama 2 lần nói "Nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ xấu hơn nữa trước khi khá lại" - ông loan báo ban cố vấn đang bàn kế hoạch phục hưng kinh tế. Nhưng ông đứng ngoài các tranh cãi về nhu cầu cứu nguy kỹ nghệ xe hơi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.