Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Đh Cal State Cạn Tiền: Sẽ Giảm 10,000 Tuyển Sinh

23/11/200800:00:00(Xem: 2449)

Các Đh Cal State Cạn Tiền: Sẽ Giảm 10,000 Tuyển Sinh; Hệ Thống CSU Có 450,000 Sinh Viên Tại 23 Đại Học Toàn Tiểu Bang

Hệ thống đại học California State University lần đầu tiên trong lịch sử đưa ra việc bỏ tiêu chuẩn phẩm chất sinh viên vì cơn khủng hoảng ngân sách tiểu bang tồi tệ.
Như một phần của chương trình cắt giảm 10,000 sinh viên trong số 450,000 ghi danh trong niên học 2009-2010, trong toàn hệ thống 23 đại học, lớn nhất toàn quốc, sẽ thúc ép thêm hạn chót ghi danh và tăng sự trở ngại học đường đối với sinh viên năm đầu tại hầu hết các đại học trong hệ thống, theo lời của Viện Trưởng Charles B. Reed nói hôm Thứ Hai.
Đại học đã chưa bao giờ thử thực hiện loại ghi danh giới hạn này, và các viên chức đại học Cal State nói rằng họ không thể chắc là chương trình sẽ được thực hiện ra sao. Trong khi các sinh viên chuyển lên năm thứ nhất và ngoài tiểu bang, các nước ngoài sẽ bị kẹt cứng, các học sinh tốt nghiệp trung học ở California có thể sẽ mang gánh nặng giảm bớt, theo lời các viên chức cho biết. Tiêu chuẩn, đại học nhận từ 45,000 tới 50,000 sinh viên năm đầu cho mỗi năm, nếu cắt giảm một nửa số lượng, có nghĩa là bỏ 10% số sinh viên ghi danh trong năm đầu.
Kathy Rapkin, chủ tịch phòng cố vấn tại trường Trung Học Arcadia và cựu chủ tịch và đại diện khu vực nam California của Hội Cố Vấn Học Đường của California, nói rằng, "Những học sinh này những em mà đã làm xong mọi việc các em được dạy từ năm này sang năm khác rằng các em sẽ có cơ hội này. Những em này sẽ không đạt được điều mong ước."
Thống đốc Arnold Schwarzenegger đã sắp xếp cuộc họp đặc biệt của Lập Pháp trong tháng này để giải quyết sự thiếu hụt ngân sách mà có thể tăng đến 24 tỉ đô vào giữa năm 2010.
Reed nói rằng hệ thống Cal State dự định sẽ cắt ngân sách 66 triệu vào giữa năm và giảm nhiều hơn nữa trong niên học 2009-2010.


Cal State không phải là cơ quan giáo dục cao cấp duy nhất có vấn đề ghi danh vì khủng hoảng tài chánh. Hệ thống đại học University of California nói rằng họ có thể cắt giảm hành chánh tại hầu hết các trường của họ và gửi nhiều sinh viên tới những đại học có chỗ trống, như Riverside và Merced.
Tại các đại học cộng đồng của tiểu bang thật sự việc ghi tên có lễ sẽ không bị giới hạn nhưng đối với việc sinh viên chọn lớp học thì có lẽ, theo các giáo chức cho biết. Diane Woodruff, viện trưởng của Đại học California Community College, nói rằng, "Chúng tôi không thể cung cấp các lớp học theo như sinh viên cần." Bà tiên đoán rằng việc thiếu lớp có thể xảy ra cho 250,000 sinh viên học toàn thời hay bán thời. Hiện có 2.7 triệu sinh viên ghi tên vào hệ thống đại học này.
Đòi hỏi căn bản cho việc nhận vào hệ thống đại học Cal State là tốt nghiệp trung học, hoàn tất các môn học trước ở đại học 2 năm và điểm B. Các sinh viên với điểm C hay trên có thể được nhận vào với điểm SAT hay ACT tốt.
Năm nay thời hạn kết thúc nhận đơn xin nhập học đối với nhiều đại học là ngày 30 tháng 11, và tất cả các đại học cộng đồng sẽ không nhận nạp đơn vào ngày 1 tháng 3. Đại học San Francisco State định ngày hết hạn nhận đơn là 10 tháng 12.
Một số đại học, gồm Sonoma, Channel Islands, Northridge, Chico, San Jose, San Marcos  và San Francisco, sẽ tiếp tục nhận tất cả học sinh đủ điều kiện từ các cộng đồng của họ. Nhưng học sinh từ những vùng khác của California có thể phải trưng bày điểm cao hơn trung bình và điểm thi để quyết định, theo lời các giáo chức cho biết.
San Diego State, Cal State Long Beach, Cal State Fullerton, Cal Poly Pomona và Cal Poly San Luis Obispo, hầu hết những đại học nổi tiêng, đã dự định giới hạn tương tự cho nhiều năm.
Hệ thống đại học Cal State hiện nhận 2.97 tỉ đô la của ngân sách từ ngân quỹ chung của tiểu bang và 1.5 tỉ đô la từ học phí của sinh viên. Hệ thống đại học này đã tăng học phí lên 6 lần trong 7 năm. Chi phí học tại hệ thống đại học Cal State, không gồm tiền nhà, sách và các chi phí đời sống khác, là khoảng $3,800 một năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
Thống Đốc Wisconsin Tony Evers hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020 đã chính thức chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden, ký tên vào giấy trao 10 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử sau cuộc đếm phiếu lại tại 2 quận đông dân nhất của Wisconsin, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
Sau khi đếm phiếu lại hoàn tất, Thư Ký Quận Milwaukee là George Christenson nói rằng, “Việc đếm phiếu lại cho thấy điều mà chúng tôi đã biết: rằng các cuộc bầu cử tại Quận Milwaukee là công bằng, minh bạch, chính xác và an toàn.”
Mua sắm ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm nay không giống năm trước vì đại dịch và suy thoái đang diễn ra, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020. Các tiệm truyền thống đã chứng kiến giảm 52% lượng người đi mua sắm Ngày Thứ Sáu Đen so với năm ngoái, theo báo cáo từ Sensormatic Solutions cho biết.
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.