Viện Bảo Tàng Việt Nam Ở San Jose, California

12/11/200800:00:00(Xem: 7202)
Viện Bảo Tàng Việt Nam ở San Jose, California
Ông Vũ văn Lộc.
Tuyết Mai
Virginia - Ông Vũ văn Lộc từ San Jose, California đã đến Virginia để trình bày, chiếu phim và thảo luận đề tài "Từ Nghĩa Trang Quân Đội tại Biên Hòa đến Viện Bảo Tàng Việt Nam tại San Jose, Cal. vào lúc 10 giờ sáng ngày 9 Tháng 11, 2008 tại Mason District Gov. Center, Annandale, VA.
Có hơn hai trăm đồng hương, trong đó có Cựu Thiếu Tướng Nguyễn Duy Hinh, Phó Đề Đốc Đinh Mạnh Hùng cùng rất nhiều cựu quân nhân đến tham dự buổi thảo luận này. Sau nghi lễ chào quốc kỳ Mỹ Việt, Ông Bùi Mạnh Hùng giới thiệu Cựu Đại Tá Vũ Văn Lộc, bút hiệu Giao Chỉ, Giám Đốc IRCC  và Ông Lộc giới thiệu Ông Phạm Phú Nam, Giám Đốc Dân Sinh Media ở San Jose.  
Ông Vũ Văn Lộc đã nhân danh Giám Đốc cơ quan  IRCC  đến Thủ đô  trình bày cho đồng hương ở đây  biết Viện Bảo tàng ở San Jose đã hoàn tất được một năm, trị giá địa ốc và tài sản trên ba triệu mỹ kim. Bây giờ  đa số khách đến thăm là những sinh viên  Mỹ và VN cùng những học sinh Mỹ, bậc tiểu học, trung học.
Trong buổi trình bày từ Nghĩa Trang Quân Đội đến Viện bảo tàng VN này có chiếu phim nghĩa trang Quân Đội Biên Hòa và tài liệu lịch sử cuộc di tản của người dân miền Nam ngay sau 30 Tháng Tư, rất cảm động. 
Nói về Viện bảo tàng VN ở San Jose, Ca. Ông Lộc cho biết, có một duyên may, cách đây hai mươi lăm năm thành phố nơi có Viện bảo Tàng VN là một thành phố nông nghiệp, nhưng vươn lên nhờ điện tử cho nên người ta  đã phá  tất cả  và di chuyển những nhà cũ đi, trong đó  những ngôi nhà lịch sử được đem vào khu vườn lịch sử của San Jose. Trong khu vườn lịch sử này có viện bảo tàng Trung Hoa, Thổ Nhỉ Kỳ, Mễ Tây Cơ... Có một ngôi nhà cổ 150 năm , ông đã ký kết  với họ để sử dụng ngôi nhà đó dùng làm  viện bảo tàng VN. Ông đã bỏ ra khoảng năm trăm ngàn để sửa lại ngôi nhà  và nay nhà và đất trị giá trên hai triệu. Những di sản mà ông  bỏ vào viện bảo tàng này trên một triệu mỹ kim. Khu vực này có vườn, có đất có chỗ đậu  xe sẳn sàng, nằm trong khu lịch sử của San Jose trên đường Center, rầt gần với khu vực của cộng đồng VN.
Trong Viện Bảo Tàng của VN  có một di tích quan trọng nhất là  những mô hình  của Nghĩa Trang Quân Đội, hình ảnh của Nghĩa Trang Quân Đội với hằng ngàn bia  ở Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa. Ông Lộc nói, nói đến tương lai hay nói đến hiện tại thì phải  nói đến  quá khứ, mà quá khứ  quan trọng nhất là chúng ta phải nhớ đến 16 ngàn tử sĩ vẫn còn nằm ở Nghĩa Trang Quân Đội Biện Hòa từ ba mươi ba năm qua. Ông Lộc cũng  trình bày  từ mười lăm năm qua ông đã tổ chức tảo mộ trong vòng  riêng tư giữa anh em  huynh đệ chi binh. Ông sẽ có những hình ảnh để chiếu lên, đây là những di  tích lịch sử còn để lại ở VN và ông đã đem vào  viện bảo tàng.

Điều quan trọng nhất Ông Lộc muốn giới thiệu là quyển sách về Nghĩa Trang Quân Đội. Ông đã đi khắp các nơi để tìm những di sản để lưu trữ ở   Viện Bảo Tàng, và ông đưa những di sản mẫu để đồng bào có thể biết bảo tàng viện đang sưu tầm những gì. Mặt khác,  mỗi năm  ông sản xuất một DVD đặc biệt, không phải là những DVD để giải trí, mà có giá trị lịch sử.
Ông ước mong các anh em ở các địa phuơng như Orange County, Ca.; Houston, Texas và Washington, D.C. sẽ có những viện bảo tàng tương tự,  riêng biệt hay chung với những viện bảo tàng lịch sử của ngừơi Mỹ. Điều này rất quan trọng vì Thủ Đô Hoa Kỳ là nơi  có hàng triệu  du khách đến thăm các viện bảo tàng. Ông mong muốn trả lời cho con em chúng ta sau này: "chúng ta là ai, chúng ta đã đến  HK vào cơ hội  nào, đến bằng phương tiện nào ,tại sao đến đây và  trong ba mươi ba năm qua và trong tương lai chúng ta sẽ làm  được những điều gì để xây dựng cộng đồng của chúng ta tại HK"". Những câu hỏi đó sẽ được bằng viện bảo tàng.
Ông Lộc cho biết những bảo vật trưng bày trong viện bảo tàng đã được sưu tầm trong hai mươi lăm năm qua. Lúc đầu việc sưu tầm chỉ là một thú vui, nhưng bảy năm vừa qua  thì ông mới nghỉ  tới việc phải  có một viện bảo tàng mới có thể chứa hết được. Thêm vào đó trị giá các bảo vật trưng bày đã lên trên một triệu mỹ kim. Trước đó chỉ  bỏ ra từ ba đến năm trăm ngàn là vì lúc mua, lúc thực hiện giá rẽ, nhưng càng ngày giá càng tăng. Thí dụ cụ thể  là ông có một bộ sưu tầm trọn vẹn huy chương của VNCH,  Quân Lực và Quân dân chánh. Đó là một bộ sưu tầm thứ  nhì, ngoài bộ sưu tầm của một  Đại tá ở Pentagon. Mới đầu ông bỏ ra vài chục ngàn mua từ từ, bây giờ trị giá là môt trăm ngàn mỹ kim. Đó là tiền của cá nhân và một  số ngân khoản của thân hữu tài trợ chứ không có một sự quyên góp quy mô nào. Từ trước tới nay chưa hề tổ chức quyên  góp quy mô, nhưng trong giai đoạn sắp tới sẽ mở "membership" để có thể nuôi dưỡng  viện bảo tàng lâu dài hơn.
Điều quan trọng là Viện bảo tàng VN ở San Jose nằm trong  khu lịch sử nên hằng năm có hai mươi lăm đến ba chục ngàn trẻ em từ các trường tiểu học, trung học thăm viếng, vì trong chương trình học các em phải đi thăm để học hỏi. Trong mùa Hè cũng như chiều cuối tuần có rất nhiều xe  bus vàng vào thăm Khu viện bảo tàng,  trong đó có viện bảo tàng của VN. Trong thời gian gần đây có những sinh viên đại học của Stanford học về lịch sử, chính trị, nhân chủng học và những sinh viên VN ở các Hội sinh viên Nam Bắc Cali đến thăm. Hình ảnh các em đến thăm viện bảo tàng VN ở San Jose là hình ảnh đẹp nhất. 
Ông Lộc mong mỏi  đồng hương liên lạc với ông ở San Jose để tìm hiểu  thêm và yểm trợ về tinh thần và những di vật thuyền  nhân.  Ông cũng kêu gọi đồng hương tham gia làm hội viên, đóng góp một số tiền hằng năm để giữ gìn bảo tàng viện lâu dài  trong tương lai.
Muốn liên lạc với Bảo tàng viện VN ở San Jose xin điện thoại  (408) 971- 7878.
HÌNH ẢNH BUỔI CIHẾU PHIM THẢO LUẬN:
http://www.youtube.com/watch"v=XKCihrIbLvs

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đầu năm mới Qúy Mão không ai muốn nghe chuyện xui, nhưng dân gian và báo chí của đảng CSVN lại chỉ nói đến những nguy cơ tiềm ẩn đang đe dọa sự sống còn của chế độ...
✱ HĐ Tham Mưu Trưởng LQ/JCS: Tổng thống Kennedy và Johnson đều không tin tưởng vào các cố vấn quân sự của họ, vì cho rằng các tướng lĩnh và đô đốc thiếu sự tinh tế về mặt chính trị - Giới quân sự bất bình vì "coi lực lượng quân sự là công cụ để thương lượng về mặt ngoại giao". ✱ McNamara: Một khi bổ sung quân số sẽ tăng thêm chi phí về nhân sự, về chính trị và kinh tế do cuộc chiến gây ra, làm suy giảm khả năng của quốc gia một khi cuộc chiến kéo dài. ✱ JCS: McNamara chủ trương tìm kiếm một giải pháp hòa đàm về cuộc chiến - thúc giục Hà Nội đi đến bàn đàm phán hòa bình...
Cái thời bao cấp (thổ tả) ấy, may quá, đã xa như dĩ vãng. Sau khi Đảng dũng cảm nhìn vào sự thực, quyết tâm đổi mới toàn diện, và cương quyết bẻ lái con tầu tổ quốc (theo hướng kinh tế thị trường) thì bộ mặt của xã hội đã hoàn toàn thay đổi ...
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.