Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Viện Bảo Tàng Việt Nam Ở San Jose, California

12/11/200800:00:00(Xem: 6263)
Viện Bảo Tàng Việt Nam ở San Jose, California
Ông Vũ văn Lộc.
Tuyết Mai
Virginia - Ông Vũ văn Lộc từ San Jose, California đã đến Virginia để trình bày, chiếu phim và thảo luận đề tài "Từ Nghĩa Trang Quân Đội tại Biên Hòa đến Viện Bảo Tàng Việt Nam tại San Jose, Cal. vào lúc 10 giờ sáng ngày 9 Tháng 11, 2008 tại Mason District Gov. Center, Annandale, VA.
Có hơn hai trăm đồng hương, trong đó có Cựu Thiếu Tướng Nguyễn Duy Hinh, Phó Đề Đốc Đinh Mạnh Hùng cùng rất nhiều cựu quân nhân đến tham dự buổi thảo luận này. Sau nghi lễ chào quốc kỳ Mỹ Việt, Ông Bùi Mạnh Hùng giới thiệu Cựu Đại Tá Vũ Văn Lộc, bút hiệu Giao Chỉ, Giám Đốc IRCC  và Ông Lộc giới thiệu Ông Phạm Phú Nam, Giám Đốc Dân Sinh Media ở San Jose.  
Ông Vũ Văn Lộc đã nhân danh Giám Đốc cơ quan  IRCC  đến Thủ đô  trình bày cho đồng hương ở đây  biết Viện Bảo tàng ở San Jose đã hoàn tất được một năm, trị giá địa ốc và tài sản trên ba triệu mỹ kim. Bây giờ  đa số khách đến thăm là những sinh viên  Mỹ và VN cùng những học sinh Mỹ, bậc tiểu học, trung học.
Trong buổi trình bày từ Nghĩa Trang Quân Đội đến Viện bảo tàng VN này có chiếu phim nghĩa trang Quân Đội Biên Hòa và tài liệu lịch sử cuộc di tản của người dân miền Nam ngay sau 30 Tháng Tư, rất cảm động. 
Nói về Viện bảo tàng VN ở San Jose, Ca. Ông Lộc cho biết, có một duyên may, cách đây hai mươi lăm năm thành phố nơi có Viện bảo Tàng VN là một thành phố nông nghiệp, nhưng vươn lên nhờ điện tử cho nên người ta  đã phá  tất cả  và di chuyển những nhà cũ đi, trong đó  những ngôi nhà lịch sử được đem vào khu vườn lịch sử của San Jose. Trong khu vườn lịch sử này có viện bảo tàng Trung Hoa, Thổ Nhỉ Kỳ, Mễ Tây Cơ... Có một ngôi nhà cổ 150 năm , ông đã ký kết  với họ để sử dụng ngôi nhà đó dùng làm  viện bảo tàng VN. Ông đã bỏ ra khoảng năm trăm ngàn để sửa lại ngôi nhà  và nay nhà và đất trị giá trên hai triệu. Những di sản mà ông  bỏ vào viện bảo tàng này trên một triệu mỹ kim. Khu vực này có vườn, có đất có chỗ đậu  xe sẳn sàng, nằm trong khu lịch sử của San Jose trên đường Center, rầt gần với khu vực của cộng đồng VN.
Trong Viện Bảo Tàng của VN  có một di tích quan trọng nhất là  những mô hình  của Nghĩa Trang Quân Đội, hình ảnh của Nghĩa Trang Quân Đội với hằng ngàn bia  ở Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa. Ông Lộc nói, nói đến tương lai hay nói đến hiện tại thì phải  nói đến  quá khứ, mà quá khứ  quan trọng nhất là chúng ta phải nhớ đến 16 ngàn tử sĩ vẫn còn nằm ở Nghĩa Trang Quân Đội Biện Hòa từ ba mươi ba năm qua. Ông Lộc cũng  trình bày  từ mười lăm năm qua ông đã tổ chức tảo mộ trong vòng  riêng tư giữa anh em  huynh đệ chi binh. Ông sẽ có những hình ảnh để chiếu lên, đây là những di  tích lịch sử còn để lại ở VN và ông đã đem vào  viện bảo tàng.

Điều quan trọng nhất Ông Lộc muốn giới thiệu là quyển sách về Nghĩa Trang Quân Đội. Ông đã đi khắp các nơi để tìm những di sản để lưu trữ ở   Viện Bảo Tàng, và ông đưa những di sản mẫu để đồng bào có thể biết bảo tàng viện đang sưu tầm những gì. Mặt khác,  mỗi năm  ông sản xuất một DVD đặc biệt, không phải là những DVD để giải trí, mà có giá trị lịch sử.
Ông ước mong các anh em ở các địa phuơng như Orange County, Ca.; Houston, Texas và Washington, D.C. sẽ có những viện bảo tàng tương tự,  riêng biệt hay chung với những viện bảo tàng lịch sử của ngừơi Mỹ. Điều này rất quan trọng vì Thủ Đô Hoa Kỳ là nơi  có hàng triệu  du khách đến thăm các viện bảo tàng. Ông mong muốn trả lời cho con em chúng ta sau này: "chúng ta là ai, chúng ta đã đến  HK vào cơ hội  nào, đến bằng phương tiện nào ,tại sao đến đây và  trong ba mươi ba năm qua và trong tương lai chúng ta sẽ làm  được những điều gì để xây dựng cộng đồng của chúng ta tại HK"". Những câu hỏi đó sẽ được bằng viện bảo tàng.
Ông Lộc cho biết những bảo vật trưng bày trong viện bảo tàng đã được sưu tầm trong hai mươi lăm năm qua. Lúc đầu việc sưu tầm chỉ là một thú vui, nhưng bảy năm vừa qua  thì ông mới nghỉ  tới việc phải  có một viện bảo tàng mới có thể chứa hết được. Thêm vào đó trị giá các bảo vật trưng bày đã lên trên một triệu mỹ kim. Trước đó chỉ  bỏ ra từ ba đến năm trăm ngàn là vì lúc mua, lúc thực hiện giá rẽ, nhưng càng ngày giá càng tăng. Thí dụ cụ thể  là ông có một bộ sưu tầm trọn vẹn huy chương của VNCH,  Quân Lực và Quân dân chánh. Đó là một bộ sưu tầm thứ  nhì, ngoài bộ sưu tầm của một  Đại tá ở Pentagon. Mới đầu ông bỏ ra vài chục ngàn mua từ từ, bây giờ trị giá là môt trăm ngàn mỹ kim. Đó là tiền của cá nhân và một  số ngân khoản của thân hữu tài trợ chứ không có một sự quyên góp quy mô nào. Từ trước tới nay chưa hề tổ chức quyên  góp quy mô, nhưng trong giai đoạn sắp tới sẽ mở "membership" để có thể nuôi dưỡng  viện bảo tàng lâu dài hơn.
Điều quan trọng là Viện bảo tàng VN ở San Jose nằm trong  khu lịch sử nên hằng năm có hai mươi lăm đến ba chục ngàn trẻ em từ các trường tiểu học, trung học thăm viếng, vì trong chương trình học các em phải đi thăm để học hỏi. Trong mùa Hè cũng như chiều cuối tuần có rất nhiều xe  bus vàng vào thăm Khu viện bảo tàng,  trong đó có viện bảo tàng của VN. Trong thời gian gần đây có những sinh viên đại học của Stanford học về lịch sử, chính trị, nhân chủng học và những sinh viên VN ở các Hội sinh viên Nam Bắc Cali đến thăm. Hình ảnh các em đến thăm viện bảo tàng VN ở San Jose là hình ảnh đẹp nhất. 
Ông Lộc mong mỏi  đồng hương liên lạc với ông ở San Jose để tìm hiểu  thêm và yểm trợ về tinh thần và những di vật thuyền  nhân.  Ông cũng kêu gọi đồng hương tham gia làm hội viên, đóng góp một số tiền hằng năm để giữ gìn bảo tàng viện lâu dài  trong tương lai.
Muốn liên lạc với Bảo tàng viện VN ở San Jose xin điện thoại  (408) 971- 7878.
HÌNH ẢNH BUỔI CIHẾU PHIM THẢO LUẬN:
http://www.youtube.com/watch"v=XKCihrIbLvs

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
Hai tuần sau ngày tổng tuyển cử 3/11, việc đếm phiếu đã gần hoàn tất. Tuy chưa chính thức nhưng cựu Phó Tổng thống Joe Biden coi như thắng cử với 79 triệu phiếu phổ thông và 306 phiếu cử tri đoàn, Tổng thống Donald Trump được 73.3 triệu phiếu và 232 phiếu cử tri đoàn.
Các phụ nữ sẽ có ít nhất 14 ghế trong Quốc Hội Thứ 117, đạt mức kỷ lục mới đối với đại diện phụ nữ.Trong năm 2018, toàn quốc đã bầu 127 phụ nữ -- và 48 phụ nữ da màu – vào Hạ Viện và Thượng Viện. Vào ngày 3 tháng 1 sắp tới, ít nhất 141 phụ nữ, gồm 51 phụ nữ da màu sẽ được tuyên thệ nhậm chức. 8 cuộc tranh cử liên quan đến phụ nữ chưa được tuyên bố tính tới ngày 16 tháng 11, có nghĩa là con số này có thể sẽ còn cao hơn.
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, xin nói một lời cảm ơn cái quốc gia này, cảm ơn tất cả những mối quan hệ tương tác qua lại, cảm ơn sự cộng sinh giữa người với người, người với vạn vật muôn loài nhưng trên hết là cảm ơn cha mẹ đã cho con cái hình hài này, cho con sự sống này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.