Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Viện Bảo Tàng Việt Nam Ở San Jose, California

12/11/200800:00:00(Xem: 6701)
Viện Bảo Tàng Việt Nam ở San Jose, California
Ông Vũ văn Lộc.
Tuyết Mai
Virginia - Ông Vũ văn Lộc từ San Jose, California đã đến Virginia để trình bày, chiếu phim và thảo luận đề tài "Từ Nghĩa Trang Quân Đội tại Biên Hòa đến Viện Bảo Tàng Việt Nam tại San Jose, Cal. vào lúc 10 giờ sáng ngày 9 Tháng 11, 2008 tại Mason District Gov. Center, Annandale, VA.
Có hơn hai trăm đồng hương, trong đó có Cựu Thiếu Tướng Nguyễn Duy Hinh, Phó Đề Đốc Đinh Mạnh Hùng cùng rất nhiều cựu quân nhân đến tham dự buổi thảo luận này. Sau nghi lễ chào quốc kỳ Mỹ Việt, Ông Bùi Mạnh Hùng giới thiệu Cựu Đại Tá Vũ Văn Lộc, bút hiệu Giao Chỉ, Giám Đốc IRCC  và Ông Lộc giới thiệu Ông Phạm Phú Nam, Giám Đốc Dân Sinh Media ở San Jose.  
Ông Vũ Văn Lộc đã nhân danh Giám Đốc cơ quan  IRCC  đến Thủ đô  trình bày cho đồng hương ở đây  biết Viện Bảo tàng ở San Jose đã hoàn tất được một năm, trị giá địa ốc và tài sản trên ba triệu mỹ kim. Bây giờ  đa số khách đến thăm là những sinh viên  Mỹ và VN cùng những học sinh Mỹ, bậc tiểu học, trung học.
Trong buổi trình bày từ Nghĩa Trang Quân Đội đến Viện bảo tàng VN này có chiếu phim nghĩa trang Quân Đội Biên Hòa và tài liệu lịch sử cuộc di tản của người dân miền Nam ngay sau 30 Tháng Tư, rất cảm động. 
Nói về Viện bảo tàng VN ở San Jose, Ca. Ông Lộc cho biết, có một duyên may, cách đây hai mươi lăm năm thành phố nơi có Viện bảo Tàng VN là một thành phố nông nghiệp, nhưng vươn lên nhờ điện tử cho nên người ta  đã phá  tất cả  và di chuyển những nhà cũ đi, trong đó  những ngôi nhà lịch sử được đem vào khu vườn lịch sử của San Jose. Trong khu vườn lịch sử này có viện bảo tàng Trung Hoa, Thổ Nhỉ Kỳ, Mễ Tây Cơ... Có một ngôi nhà cổ 150 năm , ông đã ký kết  với họ để sử dụng ngôi nhà đó dùng làm  viện bảo tàng VN. Ông đã bỏ ra khoảng năm trăm ngàn để sửa lại ngôi nhà  và nay nhà và đất trị giá trên hai triệu. Những di sản mà ông  bỏ vào viện bảo tàng này trên một triệu mỹ kim. Khu vực này có vườn, có đất có chỗ đậu  xe sẳn sàng, nằm trong khu lịch sử của San Jose trên đường Center, rầt gần với khu vực của cộng đồng VN.
Trong Viện Bảo Tàng của VN  có một di tích quan trọng nhất là  những mô hình  của Nghĩa Trang Quân Đội, hình ảnh của Nghĩa Trang Quân Đội với hằng ngàn bia  ở Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa. Ông Lộc nói, nói đến tương lai hay nói đến hiện tại thì phải  nói đến  quá khứ, mà quá khứ  quan trọng nhất là chúng ta phải nhớ đến 16 ngàn tử sĩ vẫn còn nằm ở Nghĩa Trang Quân Đội Biện Hòa từ ba mươi ba năm qua. Ông Lộc cũng  trình bày  từ mười lăm năm qua ông đã tổ chức tảo mộ trong vòng  riêng tư giữa anh em  huynh đệ chi binh. Ông sẽ có những hình ảnh để chiếu lên, đây là những di  tích lịch sử còn để lại ở VN và ông đã đem vào  viện bảo tàng.

Điều quan trọng nhất Ông Lộc muốn giới thiệu là quyển sách về Nghĩa Trang Quân Đội. Ông đã đi khắp các nơi để tìm những di sản để lưu trữ ở   Viện Bảo Tàng, và ông đưa những di sản mẫu để đồng bào có thể biết bảo tàng viện đang sưu tầm những gì. Mặt khác,  mỗi năm  ông sản xuất một DVD đặc biệt, không phải là những DVD để giải trí, mà có giá trị lịch sử.
Ông ước mong các anh em ở các địa phuơng như Orange County, Ca.; Houston, Texas và Washington, D.C. sẽ có những viện bảo tàng tương tự,  riêng biệt hay chung với những viện bảo tàng lịch sử của ngừơi Mỹ. Điều này rất quan trọng vì Thủ Đô Hoa Kỳ là nơi  có hàng triệu  du khách đến thăm các viện bảo tàng. Ông mong muốn trả lời cho con em chúng ta sau này: "chúng ta là ai, chúng ta đã đến  HK vào cơ hội  nào, đến bằng phương tiện nào ,tại sao đến đây và  trong ba mươi ba năm qua và trong tương lai chúng ta sẽ làm  được những điều gì để xây dựng cộng đồng của chúng ta tại HK"". Những câu hỏi đó sẽ được bằng viện bảo tàng.
Ông Lộc cho biết những bảo vật trưng bày trong viện bảo tàng đã được sưu tầm trong hai mươi lăm năm qua. Lúc đầu việc sưu tầm chỉ là một thú vui, nhưng bảy năm vừa qua  thì ông mới nghỉ  tới việc phải  có một viện bảo tàng mới có thể chứa hết được. Thêm vào đó trị giá các bảo vật trưng bày đã lên trên một triệu mỹ kim. Trước đó chỉ  bỏ ra từ ba đến năm trăm ngàn là vì lúc mua, lúc thực hiện giá rẽ, nhưng càng ngày giá càng tăng. Thí dụ cụ thể  là ông có một bộ sưu tầm trọn vẹn huy chương của VNCH,  Quân Lực và Quân dân chánh. Đó là một bộ sưu tầm thứ  nhì, ngoài bộ sưu tầm của một  Đại tá ở Pentagon. Mới đầu ông bỏ ra vài chục ngàn mua từ từ, bây giờ trị giá là môt trăm ngàn mỹ kim. Đó là tiền của cá nhân và một  số ngân khoản của thân hữu tài trợ chứ không có một sự quyên góp quy mô nào. Từ trước tới nay chưa hề tổ chức quyên  góp quy mô, nhưng trong giai đoạn sắp tới sẽ mở "membership" để có thể nuôi dưỡng  viện bảo tàng lâu dài hơn.
Điều quan trọng là Viện bảo tàng VN ở San Jose nằm trong  khu lịch sử nên hằng năm có hai mươi lăm đến ba chục ngàn trẻ em từ các trường tiểu học, trung học thăm viếng, vì trong chương trình học các em phải đi thăm để học hỏi. Trong mùa Hè cũng như chiều cuối tuần có rất nhiều xe  bus vàng vào thăm Khu viện bảo tàng,  trong đó có viện bảo tàng của VN. Trong thời gian gần đây có những sinh viên đại học của Stanford học về lịch sử, chính trị, nhân chủng học và những sinh viên VN ở các Hội sinh viên Nam Bắc Cali đến thăm. Hình ảnh các em đến thăm viện bảo tàng VN ở San Jose là hình ảnh đẹp nhất. 
Ông Lộc mong mỏi  đồng hương liên lạc với ông ở San Jose để tìm hiểu  thêm và yểm trợ về tinh thần và những di vật thuyền  nhân.  Ông cũng kêu gọi đồng hương tham gia làm hội viên, đóng góp một số tiền hằng năm để giữ gìn bảo tàng viện lâu dài  trong tương lai.
Muốn liên lạc với Bảo tàng viện VN ở San Jose xin điện thoại  (408) 971- 7878.
HÌNH ẢNH BUỔI CIHẾU PHIM THẢO LUẬN:
http://www.youtube.com/watch"v=XKCihrIbLvs

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
20/1/2022 đánh dấu một năm kỷ niệm ngày Joe Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ. Nhân dịp này, báo chí phương Tây đồng loạt nhìn lại thành quả chấp chính với các quan điểm chung, được tác giả Đỗ Kim Thêm tuyển dịch và tóm lược trong bài viết sau.
Thông tin từ Việt Nam thống nhất hai vấn đề đảng CSVN phải đối phó trong năm 2022, đó là: “Kinh tế sẽ lâm nguy nếu không kiểm soát được dịch bệnh” và “phải xây dựng, chỉnh đốn đảng mạnh hơn để tồn tại”. -- Tác giả Phạm Trần phân tích và bình luận về viễn ảnh kinh tế & chính trị quốc gia Việt Nam trong những ngày sắp tới. Việt Báo trân trọng iới thiệu.
✱ Reuters: Ngũ Nhãn trao đổi thông tin tuyệt mật về các hoạt động đối ngoại của Trung Quốc với các quốc gia đồng minh khác - xây dựng một liên minh rộng lớn hơn để phối hợp cùng đối phó với Trung Quốc. ✱ Hoa Nam SCMP-HK: Bắc Kinh cho rằng Mỹ đang dẫn đầu trong nỗ lực kiềm chế sự trỗi dậy của Trung quốc. ✱ SCMP:... cảnh báo 5 cường quốc phụ thuộc vào 831 mặt hàng chiến lược của Trung Quốc, liên quan đến các ngành như truyền thông, năng lượng, hệ thống giao thông và công nghệ thông tin ✱ Hội đồng RIAC nước Nga: Ngũ Nhãn đang phải đối phó với các mối đe dọa ngày càng tăng của Trung Quốc - TQ hiện là cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới ✱ CNBC: Trung Quốc phải mất ít nhất 50 năm nữa mới theo kịp Mỹ
Karzakhstan là một đất nước còn non trẻ, gìành độc lập từ năm 1991, sau khi Liên Xô sụp đổ. Với diện tích 2 triệu 7 cây số vuông và hơn 19 triệu dân, Karzakhstan giàu tài nguyên khoáng sản như dầu hoả, khí đốt và đá hiếm và kinh tế phát triển với nhiều đầu tư của Mỹ, Thụy Sĩ, Hà Lan và nhiều nước khác của Liên Âu. -- Tác giả Đỗ Kim Thêm tổng hỡp những thông tin và bình luận về những biến động mới đây tại thủ đô quốc gia này, tường trình nơi đây cùng quý độc giả. Việt Báo trân trọng mời đọc.
Tác giả Đỗ Kim Thêm lược qua những biến cố trọng đại xảy ra trên thế giới trong năm 2021 và dự báo những diễn biến có tầm cỡ có tầm ảnh hưởng quốc tế trong năm 2022. Việt Báo mời đọc.
Trong vài năm gần đây, theo báo chí viện nghiên cứu ở Trung Quốc đã phát triển các loại vũ khí để có thể làm “tê liệt” kẻ thù hơn là tiêu diệt, và rằng những tài liệu này “làm sáng tỏ chiều sâu nghiên cứu chiến tranh não bộ của Trung Quốc và đã được tiến hành trong vài năm gần đây. Cuộc chiến đã bắt đầu chuyển từ phá hủy sang làm tê liệt và kiểm soát não bộ đối thủ"... Đó là câu mở đầu bài chính luận nhận định và bình luận về những mưu toan của Trung Quốc nhằm thực hiện tham vọng bá quyền, của tác giả Đào Văn. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Bài viết đầu năm 2022 của bình luận gia chính trị Phạm Trần về tình hình đất nước Việt Nam với một viễn ảnh không mấy tươi đẹp. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Một bài nhận định thời sự sâu sắc về hai vùng "nóng" hiện nay trên thế giới, Ukraine và Đài Loan, của Giáo sư Tiến sĩ Jeffrey D. Sachs, Đỗ Kim Thêm chuyển ngữ. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Nhận định của tác giả Phạm Trần về cái-gọi-là báo chí Cộng sản Việt Nam. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Trong không khí se lạnh của thời tiết giao mùa những ngày cuối năm, tôi thường bồi hồi rung động về một dấu mốc lịch sử. Đó là ngày 26 tháng 12, ngày húy kỵ vua Duy Tân, vị vua trẻ dũng cảm phi thường đã quyết tâm bảo vệ giá trị dân tộc, can đảm hậu thuẫn những phần tử yêu nước tranh đấu, trước sự đô hộ của ngoại xâm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.