Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mời Dự Lễ Trai Đàn Hiệp Kỵ Ht Tâm Giác, Ht Thanh Long

11/11/200800:00:00(Xem: 1445)

mời dự LỄ trai đàn hiệp kỵ HT TÂM GIÁC, HT THANH LONG, Giám Đốc Nha Tuyên Úy Phật Giáo QLVNCH, Ngày 22-11-2008

Westminster CA (Cổ Ngưu) - Nhân ngày Hiệp Kỵ Hòa Thượng Thích Tâm Giác, Hòa Thượng Thích Thanh Long Giám Đốc Nha Tuyên Úy và qúy vị Sĩ Quan Tuyên Uy Phật Giáo Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa vào ngày Thứ Bảy, 22 tháng 11 năm 2008 tại Chùa Phổ Đà dưới sự chứng minh của Đại Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới.
Chúng tôi đã có dịp tiếp xúc với  Anh Tâm Phú người điều hợp chương trình lễ hiệp kỵ để tìm hiều thêm về buổi lễ quan trọng này hầu giúp đồng hương Phật tử hiểu rõ.
Được biết Anh Tâm Phú nguyên là Thiếu Tá Sĩ Quan Tuyên Úy, Chánh Văn Phòng Giám Đốc Nha Tuyên Úy Phật Giáo. Trong cuộc tiếp  xúc Anh cho biết: hằng năm vào đầu mùa đông các cựu Tuyên Uy gặp nhau để tổ chức lễ hiệp kỵ của ngành trong phạm vi hạn hẹp tại chùa Phổ Đà Nam California. Riêng năm nay vì sự mong ước chung của tất cả các vị cựu tuyên úy trên khắp nước Mỹ muốn có lần họp mặt nhân ngày hiệp kỵ  để có cơ hội gặp nhau, hàn huyên tâm sự những kỷ niệm mà một thời đã gắn liền với  các đơn vị Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, vào sanh ra tử nơi chiến trường lửa đạn. Cũng như sau 1975 trong các trại tù Việt Cộng từ Nam ra Bắc, bao nhiêu vị Tuyên Uy Phật Giáo đã hy sinh cùng với vận mạng chung của Tổ Quốc.
Những Sĩ Quan Tuyên Úy là những người đã đem đạo vào đời sống quân nhân, an ủi, săn sóc về phương diện tinh thần để các chiến sĩ an tâm chiến đấu vì lý tưởng tự do, làm tròn nghĩa vụ người quân nhân Phật Tử đối với quê hương đạo pháp.
 Theo lời Anh Tâm Phú cho biết đặc biệt năm nay Ban Tổ Chức đã cung thỉnh Hòa Thượng Thích Tâm Châu, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới quang lâm chứng minh.
Hòa Thượng Thích Tâm Châu  ngài đã gắn liền với những sinh hoạt của ngành Tuyên Úy. Khi làm Viện Trưởng Viện Hóa Đạo, Ngài nhận thấy đa số quân nhân là Phật Tử mà không có Tuyên Úy Phật Giáo nên Ngài gởi đơn lên Chính Phủ  xin thành lập Nha Tuyên Úy Phật Giáo. Lúc đó Đại Tướng Nguyễn Khánh là Quốc Trưởng kiêm Thủ Tướng Chính Phủ chấp thuận ký sắc lệnh cho thành lập Nha Tuyên Úy. Liền sau đó Hòa Thượng Viện Trưởng bổ nhiệm Hòa Thượng Thích Tâm Giác làm Giám Đốc Nha Tuyên Úy.
Nhân dịp nầy Ban Tổ Chức còn mời vị cựu Quốc Trưởng Nguyễn Khánh, người đã ký nghị định thành lập Nha Tuyên Uy Phật Giáo vào ngày 17 tháng 3 năm 1964, trong thời gian nầy Ong cũng đã ký văn bản hủy bỏ Dụ số 10  và công nhận bản Hiến Chương của Giáo Hội  Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, sau đó Ong cũng đã ký quyết định cho khu đất tại đường Trần Quốc Toản để xây Việt Nam Quốc Tự, đến tham dự.
Ban Tổ Chức còn mời Cựu Trung Tướng Tôn Thất Đính, người cũng đã đóng góp nhiều công sức cho Phật Giáo trong suốt thới gian Ông đảm nhận những chức vụ quan trong trong chính quyền.
Đây cũng là dịp để những người Tuyên Uy Phật Giáo cũng như những quân nhân Phật Tử có cơ hội nói lên một lời cảm ơn những vị đã có công với nghành với đạo pháp trong những giai đoạn khó khăn của đất nước mà lịch sử cận đại chắc chắn không thể nào quên được.
Anh Tâm Phú cho biết tiếp đây cũng là cơ hội để đê đầu đảnh lễ tri ân Hòa Thượng Thượng Thủ người đã cưu mang đùm bọc ngành Tuyên Úy ngay từ lúc phôi thai cho đến năm 1975, đồng thời  cũng là dịp để tri ân tất cả các vị lãnh đạo đất nước đã một thời giúp đở để ngành Tuyên Úy có điều kiện hoạt động.
Từ sau biến cố 1975 đến nay chúng tôi chưa có dịp để nói lên lời biết ơn đối với qúy vị  đó.  Anh Tâm Phú nói tiếp tất cả những điều anh nói ra đây là những mong ước chung của tất cả Anh em trong ngành Tuyên Úy Phật Giáo cũng như tất cả anh em quân nhân Phật Tử trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Được biết hầu hết những vị Tướng, Tá và những quân nhân Phật Tử các cấp khi qua đời đều thờ tại Chùa Phổ Đà do Hòa Thượng Hạnh Đạo làm Viện Chủ. Chùa nầy còn được gọi là " Chùa HO." Hòa Thượng Hạnh Đạo nguyên Chánh Sở Tuyên Úy Quân Đoàn I, Quân Đoàn VI và Tổng Y Viện Cộng Hòa. Hòa Thượng cùng 49 vị tăng sĩ tốt nghiệp khóa I Tham Mưu cao cấp tại trường Sĩ Quan Tham Mưu Cao Cấp  Đà Lạt khi ra trường được bổ nhiệm về các đơn vị trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa trên khắp các vùng chiến thuật.
Được biết muốn trở thành Sĩ Quan Tuyên Úy,  các tăng sĩ phải có bằng tú tài II phổ thông và phải  tốt nghiệp qua một trường Cao Đẳng Phật Học để được tuyển chọn theo học chuyên môn tại các trường quân sự sau đó mới được bổ nhiệm về các đơn vị.
Lễ hiệp kỵ năm nay đã cung thỉnh Hoà Thượng Thích Hạnh Đạo làm Trưởng Ban Tổ Chức; Phó Ban, Hòa Thượng Thích Thiện Viên; Phó Ban, Cựu Tuyên Úy Nguyên Lượng; Phó Ban, Cựu Trung Tá Đặng Nguyên Phả; Phó Ban,  Cựu Tuyên Uy Thích Nhật Quang, Cựu Tuyên Uy Thích Huệ Minh; Thư Ký, Nguyên Thần, Nguyễn Ngọc Cảnh, Đức Hạnh. . .Uy Viên Điều Hợp, Cựu Tuyên Úy Tâm Phú.


Trong ngày hiệp kỵ còn có sự hổ trợ đắc lực của Hội Cư Sĩ, Hội Phật Tử Orange County, Hội Phật Học Đuốc Tuệ, Gia đình Phật Tử Truyền Thống, Hội Cựu Quân Nhân Phật Tử Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Gia Đình Phật Tử Phổ Đà.v.v. . .
Trong dịp nầy chúng tôi tiếp xúc với một số vị  cựu Tuyên Úy trong ban tổ chức để biết thêm về những sinh hoạt cuả ngành. Khi gặp cựu Tuyên Úy Nguyên Lượng được anh kể cho biết rằng sau khi tốt nghiệp trường cao cấp Phật Học Nha Trang, anh vào Sài Gòn tiếp tục học tại Đại Học Vạn Hạnh. Trong lúc nầy vị thầy anh là Cố Hòa Thượng Thích Trí Thủ bảo anh gia nhập ngành Tuyên Úy để làm Phật sự trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Sau đó anh vâng lời và theo học khóa quân sự, khi ra trường về phục vụ trong ngành Lực Lượng Đặc Biệt do Cố Thiếu Tướng Đoàn Văn Quảng Làm Tư Lệnh và Cố Thiếu Tướng Phạm Văn Phú làm Tham Mưu Trưởng. Sau một thời gian thì chuyển về công tác tại Bộ Tư Lệnh Sư Đoàn Nhảy Dù. Cuối cùng là Thiếu Tá Chánh Sở Tuyên Úy Quân Đoàn I Quân Khu I  với vị Tư Lệnh Trung Tướng Ngô Quang Trưởng.
Tâm sự với cựu Tuyên Úy Tâm Phú được anh cho biết rằng anh vào Phật Học Đường Phước Hòa, Trà Vinh năm 12 tuổi, sau đó chuyển lên Viện Phật Học Cao Đẳng Huệ Nghiêm. Sau khi tốt nghiệp tại Huệ Nghiêm Anh được học bổng của cơ quan Jusbao cho đi học khóa quản thủ thư viện, sau khi mãn khoá được bổ dụng về làm việc tại Thư Viện Đại Học Vạn Hạnh và Thư Viện Trung Tâm Tác Chiến Quân Đội Hoa Kỳ với chức vụ phụ tá Thư Viện Trưởng, đặc trách phân loại sách và tài liệu tham khảo nghiên cứu chiến tranh. Trong lúc nầy ngoài giờ rảnh anh đi học Nhu Đạo tại võ đường Quang Trung do Hòa Thượng Thích Tâm Giác làm Giám Đốc.
Lúc nầy Hòa Thượng đang cần một số Sĩ Quan Tuyên Úy nên Hòa Thượng bảo gia nhập ngành Tuyên Úy. Vâng lời Thầy, anh gia nhập vào Tuyên Úy ngay từ lúc đó. Sau thời gian thụ huấn quân sự anh được thuyên chuyển về Tiểu Khu Quảng Trị, Sư Đoàn 2 Bộ Binh, Sư Đoàn Thủy Quân Lục Chiến mãi đến những năm sau cùng anh được thuyên chuyển về làm Thiếu Tá chánh văn phòng Nha Tuyên Úy Phật Giáo tại Sài Gòn.
Anh Tâm Phú cho biết lúc đầu Nha Tuyên Úy Phật Giáo trực thuộc Bộ Tổng Tham Mưu nhưng về sau thì các Nha Tuyên Úy đều trực thuộc Tổng Cục Chiến Tranh Chính Trị. Chính vì sự trực thuộc nầy nên các Sĩ Quan Tuyên Úy sau năm 1975 đi ở tù nhiều năm trong các trại tù Cộng Sản.
Anh Tâm Phú cho biết khóa Tuyên Úy đầu tiên bao gồm những danh tăng đạo cao đức trọng như HT Thích Hộ Giác, HT Thích Minh Chiếu, HT. Độ Lượng, HT Thắng Hoan, HT Hạnh Đạo, HT Kiến Tánh, HT Minh Thuần, HT Hạnh Cơ, HT Nhật Thường, HT Thanh Long, HT Thiện Chánh, HT Pháp Chiếu, HT Như Bửu, HT Hạnh Từ. . .
Anh Tâm Phú cũng cho biết trong những tháng cuối cùng tại nha Tuyên Úy rất là bận rộn phải lo thu xếp cho các sĩ quan tuyên úy từ các vùng di tản về Sài Gòn. Lúc nầy lệnh cấm trại 100% của Hòa Thượng Giám Đốc và chỉ thị cho các Sĩ Quan Tuyên Úy phải theo sát đơn vị cho đến hơi thở cuối cùng không được tự ý rời đơn vị mà không có lệnh. Trong lúc nầy nhiều vị Đại Sứ của các nước như Nhật Bản, Đại Hàn, Thái Lan đến gặp Hòa Thượng Giám Đốc bàn kế hoạch di tản trong số có những vị cố vấn Mỹ cũng có mặt nhưng Hòa Thượng từ chối.
Với Hòa Thượng Thanh Long ngài nói, “Tất cả vì Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, chết sống cũng ở đây." Trong lúc nầy tin từ Sư Đoàn 2 Bộ Binh cho biết Đại Đức Thích Thiện Thắng phải tự sát không để lọt vào tay Cộng Sản tại căn cứ Chu Lai. Riêng tại Quân Đoàn II có 3 vị tuyên úy mất tích, Vùng I  có 3 vị thuộc Trung Đoàn 4-5-6 cho đến bây giờ cũng không có tin tức.
Trong những ngày chiến trường sôi động, các vị Tuyên Úy lúc nào cũng bên cạnh các chiến sĩ.  Chính vì vậy mà trong một thời gian ngắn đã mất đi 30 vị hy sinh, 40 vị mang trên mình nhiều thương tích, 1 vị tàn phế và nhiều vị được vinh danh với những huân chương của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, trong số đó có Anh Dũng Bội Tinh như  HT Hạnh Đạo, Cựu Tuyên Úy Nguyên Lượng, Cựu Tuyên Úy Tâm Phú, Riêng Thầy Minh Thuần Tuyên Úy Nhảy Dù theo đơn vị bị địch bắn chết. Thầy Trừng Dũ bị bắn rơi trực thăng chết tại chiến trường An Lộc. Thầy Giải  Minh bị bắt làm tù binh.  Còn nhiều vị bị bức tử, tự tử trong tù như  HT Thiện Sĩ, Thầy Huệ Tu, Thầy Tam Hồng, Thầy Đức Huê. Riêng Thầy Như Mãn bị Cộng Sản tử hình tại Quảng Ngãi. 25 vị  có Chiến Thương Bội Tinh, để kỷ niệm những ngày cùng các chiến sĩ chiến đấu nơi chiến trường. Một số khi ra khỏi tù Cộng Sản như qúy vị Giám Đốc, Phó Giám Đốc các vị Chánh Sở đều bị hành hạ quản chế với nhiều khó khăn trong cuộc sống cùng chung số phận.
Để nhớ về những qúa khứ mà người sĩ quan tuyên úy QLVNCH đã cùng chung số phận, nỗi trôi theo vận nước, những người may mắn còn sống sót, hôm nay qui tụ về đây để cùng cầu nguyện cho những vị không may mắn hy sinh vì lý tưởng Quốc Gia, đạo pháp, các chiến sĩ đã bỏ mình trong lúc chiến đấu. Đồng thời cũng để cùng nhau hàn huyên tâm sự sau những năm tháng xa cách kẻ chân trời, người góc bể.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.