Hôm nay,  

Bắc Kinh Không Thể Sử Dụng Vũ Lực Để Dẹp Hết Biểu Tình

09/11/200800:00:00(Xem: 8520)

Bắc Kinh Không Thể Sử Dụng Vũ Lực Để Dẹp Hết Biểu Tình

Minh Dũng (VNN)

Tờ tạp chí Minh Tinh phát hành tại Hồng Kông vào cuối tuần qua đã có một bài viết với tựa đề ''Sự giới hạn của cách giải quyết bằng vũ lực'' để nói lên viẹc chính quyền cộng sản Trung quốc khó mà sử dụng vũ lực đàn áp cho hết tất cả những cuộc biểu tình kháng nghị tập thể vì nó xảy ra thường xuyên và khắp mọi miền đất nước. Bài báo này viết rằng từ trước đến nay hầu hết mọi cuộc biểu tình kháng nghị tập thể đều bị chính quyền trung ương hay địa phương áp dụng phương cách giải quyết của người cộng sản là huy động công an, cảnh sát, quân đội đến đàn áp bằng vũ lực, bắt bớ, khủng bố những người tham gia biểu tình kháng nghị, nhất là đối với những ai bị tình nghi là kẻ chử động, Thế nhưng đâu có dẹp nổi, bằng chứng là số người và số vụ biểu tình trên khắp cả nước ngày chỉ có tăng chứ không hề giảm. Một tài liệu của bộ Công an Trung quốc cho hay cứ 50 người trở lên xuống đường biểu tình kháng nghị là thế nào cũng xảy ra bạo động và kéo đến bao vây đập phá các cơ quan công quyền. Năm 1993, trên toàn quốc đã xảy ra 8700 vụ, đến năm 2005 số vụ biểu tình kháng nghị tập thể có bạo động và bao vây đập phá trụ sở các cơ quan công quyền tăng lên gấp 10 lần tức là 87 ngàn vụ, và năm 2006 đã trên 90 ngàn vụ. Giáo sư Vu Kiến Vanh của sở Nghiên cứu Phát triển nông thôn thuộc viện Khoa học Xã hội Trung quốc thì 90% các cuộc biểu tình kháng nghị tập thể là của những người bị trưng thu đất đai, ruộng vườn, nhà cửa mà không được bồi thường thỏa đáng, những người bị cưỡng chế rời khỏi nơi cư ngụ hay các công nhân bị đuổi việc, bị áp bức quá đáng. Những người quá bất mãn này chỉ còn biết liên kết lại với nhau để kháng nghị chứ chẳng bao giờ tin vào hệ thống luật pháp, tòa án Trung quốc để thưa kiện, vì họ nghĩ có đi kiện cũng bị xử thua. Giải quyết vấn đề chủ yếu bằng vũ lực, không bằng luật lệ nghiêm minh thì chẳng bao giờ xong chuyện, cứ dẹp xong vụ này là sẽ có vụ khác nổi lên.

Một cán bộ cao cấp là ông Thái Hà đang phục vụ tại trường Đảng ở Bắc Kinh cho hay rằng phải đối ứng với các vụ biểu tình kháng nghị tập thể như thế nào, phương thức trao đổi ý kiến với người dân khiếu kiện ra sao, không phải hể một chút là sử dụng công an, cảnh sát, quân đội đến giải tán bằng vũ lực. Những điều này đã được trường đưa vào giáo trình giảng dạy cho học viên cả mấy năm trước đây, nhưng vẫn chưa thấy áp dụng cụ thể vào thực tế.

Các nhà xã hội Trung quốc thì nói rằng kiện tụng gì khi mà cả ba ngành Lập pháp, Hành pháp và Tư pháp đều ở trong tay đảng, không lý đảng xử người của đảng là có tội hay sao". Kiện thua đã đành, không khéo còn bị trả thù tiếp là hết đường sống. Hai thập niên trước những người bị áp ức, trấn lột như thế cũng đã đứng lên phản đối nhưng rất rời rạc, mạnh ai nấy làm, không gắn kết chung lại với nhau như bây giờ nên chính quyền rất dễ dập mà cũng chẳng mấy ai biết đến. Nay đã có nhiều kinh nghiệm nên họ liên kết lại với nhau, hơn nữa với phương tiện truyền thông hiện đại như điện thoại di động, mạng Internet...đã giúp cho việc liên lạc với nhau được mau chóng và gởi thông tin kịp thời cho cả thế giới biết mỗi khi bị nhà nước đàn áp để áp lực chính quyền Bắc Kinh. Trung quốc đã phải mở cửa làm ăn với các nước Âu Mỹ nên họ cũng ngán những chỉ trích của dư luận thế giới, chứ không dám xem thường như thời bao cấp trước đây. Số vụ biểu tình kháng nghị tập thể có bạo động trong năm 2005 hay năm 2006 mà các báo ở Hồng Kông đăng nói là do sự tiết lộ của bộ Công an Trung quốc, chúng tôi chắc chắn con số này không đúng, phải nhân lên ba bốn lần mới hy vọng chính xác vì có khi nào nhà nước cộng sản hay các cơ quan chức năng công bố sự thật đâu.

Một xã hội được đánh giá là ổn định là phải thật sự dựa trên luật pháp, xét xử mọi việc công bằng, không thiên vị, chứ không phải bằng bạo lực, khủng bố hay qua đường lối tuyên truyền của bộ máy cầm quyền. Người ta thường nói thùng rổng kêu to.

Bình Nhưỡng Kháng Nghị Seoul Về Truyền Đơn Thả Ở Bắc Hàn

Các tổ chức người tị nạn cộng sản Bắc Triều Tiên ở Seoul đã thả một số bóng bay sang Bắc Hàn trong đó mang hơn 60 vạn tờ rơi nói về bệnh tật của ông Kim Chính Nhật cho người dân miền Bắc biết khiến Bình Nhưỡng tức tối lên tiếng chỉ trích và quy mọi trách nhiệm cho chính phủ Hàn quốc nếu tình hình giao lưu giữa hai miền trở nên căng thẳng.

Được biết trong hội nghị Quân sự giữa hai miền Nam Bắc Triều Tiên tại Bàn Môn Điếm vào ngày 28/10 vừa qua, Ủy ban quân sự Bắc Triều Tiên đã loan báo cho hay rằng ngày hôm qua (27/10/2008), trên không phận của chúng tôi đã tung bay nhiều truyền đơn phản động do các tổ chức thù địch với nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Bắc Triều Tiên thả. Chúng tôi đã biết trước chuyện này và đã yêu cầu chính quyền Seoul phải ra lệnh ngăn cấm, xử phạt thật nặng những người, những tổ chức thả bóng bay đó, nhưng Seoul vẫn làm ngơ vì vậy chúng tôi cực lực lên tiếng kháng nghị và quy mọi trách nhiện cho chính phủ Hàn quốc. Nếu việc này còn tái diễn thì tình hình giao lưu giữa hai miền chắc chắn sẽ trở nên căng thẳng mà trách nhiệm hoàn toàn thuộc về phía chính quyền Seoul.

Ủy ban Quân sự Hàn quốc đáp lại rằng chính phủ Hàn quốc của chúng tôi đã lên tiếng yêu cầu các tổ chức đó không nên thả bóng bay theo như kế hoạch của họ đề ra, nhưng không thể nào xử phạt được vì luật pháp Hàn quốc không cấm người dân làm chuyện đó, hơn nữa nội dung tờ truyền đơn chỉ là các bản tin đã được các nước cho loan tải rộng rãi.

Những người trong bốn tổ chức thả bóng bay đó cho các ký giả hay rằng họ đã thả nhiều quả bóng bay trong đó mang theo hơn 60 ngàn tờ rơi nói về việc ông Kim Chính Nhật đang lâm trọng bệnh mà chính quyền Bình Nhưỡng muốn dấu nhẹm không cho người dân biết, chúng tôi cũng có gởi kèm một số tiền mỹ kim và dồng nhân dân tệ của Trung quốc. Nếu nhà độc tài Kim Chính Nhật không bị bịnh nặng, có thể xuất hiện ngay trước đám đông thì việc gì Bình Nhưỡng phải lo sốt vó lên vậy, chỉ cần ông ta lòi mặt ra 1 phút cũng được là sáu, bảy chục ngàn tờ rơi chúng tôi thả đi chả có giá trị gì mà còn bị mang tiếng là tuyên truyền láo khoét.

Muốn kiểm chứng việc ông Kim Chính Nhật có thật bị lâm trọng bệnh hay không, các ký giả nước phương Tây chỉ còn nước đi săn tin ở những nơi khác chứ chẳng bao giờ trông đợi vào sự tiét lộ từ chính quyền Bình Nhưỡng. Các ký giả Tây phương đã nhắm đến bác sĩ Francis Xavier Roux, Trưởng khoa Thần kinh Ngoại khoa của bệnh viện Sainte Anne Paris, bác sĩ Roux trước đây đã nhiều lần sang Bình Nhưỡng khám bệnh nảo cho ông Kim Chính Nhật. Trên trang điện tử của tuần san Le Point, phát hành ở Pháp, cho đăng tin là ngày 28 tháng 10 vừa qua, bác sĩ Roux đã có mặt tại Bình Nhưỡng, trước đó các ký giả của Le Point cũng đã bắt gặp ông Kim Chúnh Nam, con trai trưởng của ông Kim Chính Nhật, đến bệnh viện Sainte Anne hai lần để gặp bác sĩ Roux. Hãng thông tấn AFP của Pháp cho hay họ đã điện thoại đến phòng làm việc của bác sĩ Roux để xác nhận tin này thì được trả lời là Bác sĩ Roux không đi Bình Nhưỡng chỉ sang Bắc Kinh gặp gở các đồng nghiệp. Các ký giả Nhật thì đã bắt gặp và phỏng vấn được bác sĩ Roux ở phi trường quốc tế Charles De Gaulle vào ngày 23/10/2008, đang chuẩn bị bước lên máy bay đi Bắc Kinh, khi đến nơi bác sĩ Roux đã được sứ quán Bắc Triều Tiên ở Trung quốc đem xe ra đón, qua ngày hôm sau bước lên máy bau đi Bình Nhưỡng. Tất cả các sự việc này đều được thu hình và được nhiều đài truyền hình ở Nhật phát đi.

Sau khi truyền thông Nhật loan tải các bản tin đó thì các phóng viên Pháp kéo đến văn phòng bác sĩ Roux ở Paris hỏi thêm và được trả lời rằng lúc đầu bác sĩ Loux không dự định đi Bình Nhưỡng, nhưng sau khi đã làm xong một số chuyện ở Bắc Kinh, định trở về Pháp thì Bác sĩ Loux thay đổi chươngtrình, đi Bình Nhưỡng để xem lại tình trạng sức khỏe của một số bệnh nhân đã được bác sĩ Loux chữa trị trước đây, trong đó có thể có người con trai trưởng của ông Kim Chính Nhật, chứ chúng tôi không nghe nói gì về chuyện đi Bình Nhưỡng để chữa trị cho người lãnh tụ của Bắc Triều Tiên.

Tuy Bình Nhưỡng vẫn bác bỏ tin ông Kim Chính Nhật bị lâm trọng bệnh, nhưng đến đây thì mọi chuyện đã khá rõ và hầu như hai chính phủ Hàn quốc và Nhật Bản đang âm thầm tìm cách đối phó vì một khi ông Kim Chính Nhật không còn nữa thì chuyện tranh chấp quyền lực khó mà tránh khỏi trong thượng tầng lãnh đạo ở Bắc Triều Tiên, cánh quân đội làm bậy bắn vài quả tên lửa là phiền phức lắm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) có nhiều chứng bệnh nan y vì chúng là máu thịt của cán bộ, đảng viên. Chúng tồn tại và sinh sôi nẩy nở thường xuyên từ thời ông Hồ Chí Minh còn sống. Đứng đầu trong số này là chứng “chủ nghĩa cá nhân” đã đẻ ra tham nhũng, tiêu cực và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.