Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tân Tổng Thống Hoa Kỳ Và Vấn Đề Di Trú

08/11/200800:00:00(Xem: 3934)
Tân Tổng Thống Hoa Kỳ Và Vấn Đề Di Trú
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495.
Kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ ngày 4 tháng 11 năm 2008 vừa qua đã xác nhận Thượng nghị sĩ Barrack Obama sẽ là Tổng thống thứ 44 của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Liên quan đến vấn đề di trú, liệu tân Tổng thống Obama sẽ có những cải tổ nào quan trọng không" Hai năm qua, cả hai ứng viên tổng thống Hoa Kỳ đều đồng ý Dự luật Cải tổ Di trú, và dự thảo luật này có thể loại bỏ các diện cấp chiếu khán (visa) bảo lãnh cho anh chị em ruột và con trưởng thành của các công dân Mỹ, và sẽ tập trung vào việc duyệt xét các quyền lợi cho ngoại kiều cư trú bất hợp pháp.
Chúng ta không thể trông chờ vị tân tổng thống làm bất cứ điều gì có thể giúp đỡ dân Việt Nam một cách đặc biệt. Những thay đổi trong luật di trú sẽ mất ít nhất một hay hai năm. Điều tốt nhất mà chúng ta có thể hy vọng là luật di trú liên quan đến việc bảo lãnh gia đình sẽ không thay đổi, và số lượng cấp chiếu khán sẽ không giảm nếu chính phủ muốn cấp chiếu khán cho ngoại kiều bất hợp pháp.
Về vấn đế trục xuất: Mặc dù có những thay đổi trong luật di trú trong 2, 3 năm nữa, chính phủ vẫn tiếp tục trục xuất những ngoại kiều thường trú nhân từng phạm trọng tội. Những người chỉ ở quá hạn chiếu khán, nếu không phạm tội ác, sẽ có thể có cơ hội ở lại Hoa Kỳ và sau cùng có thể được cấp Thẻ Xanh. Nếu chính phủ sẽ cho phép 12 triệu người gốc La tinh ở lại, họ không thể trục xuất những ngoại kiều khác cư ngụ không hợp lệ.
Chương trình miễn chiếu khán: Công dân của 27 nước không cần xin chiếu khán du lịch nhập cảnh Hoa Kỳ và có thể ở lại 90 ngày. Họ sẽ được cấp chiếu khán ngay khi nhập cảnh và được gội là chiếu khán WT. Tổng thống Bush tuyên bố mới đây rằng Hoa Kỳ sẽ thêm nước Nam Hàn vào danh sách các nước được miễn chiếu khán nhập cảnh. Tại Á Châu, chỉ có Nhật Bản, Brunei, Tân Gia Ba, và hiện nay là Nam Hàn được cấp chiếu khán WT.
Một nước phải hội đủ những điều kiện gì để có thể tham gia Chương trình Miễn Chiếu khán" Nước này phải có tỷ lệ bị từ chối đơn xin chiếu khán du lịch rất thấp, và phải có ít nhất 98% công dân của họ - đã từng được cấp chiếu khán du lịch trong quá khứ phải trở về quê hương khi chiếu khán của họ hết hạn. Công dân từ quốc gia được miễn chiếu khán khi đến Hoa Kỳ có thể ở lại không quá 90 ngày, và trong khi ở lại Mỹ họ không thể xin chuyển các diện chiếu khán khác, chẳng hạn như du học sinh.

Nội dung thi Nhập tịch mới: Cách thi mới được cơ quan di trú USCIS phổ biến và áp dụng cho tất cả các trung tâm thi nhập tịch công dân Hoa Kỳ. Ông Alfonso Aguilar, Trưởng ban quốc tịch của cơ quan USCIS, cho biết rằng: "Chúng tôi đang cố gắng khuyến khích việc học hỏi về công dân và những gắn bó với Hoa Kỳ. Việc thi cử không khó hơn. Đây chỉ là cách thi tốt hơn. Nó chỉ đòi hỏi một kiến thức căn bản về lịch sử Hoa Kỳ và công dân. Nó mang lại nhiều ý tưởng hơn là chỉ đòi hỏi đương đơn thuộc lòng các dữ kiện".
Cách thi cũ được áp dụng từ năm 1986 nhưng chưa được sự góp phần của các chuyên gia và các nhà sử học. Cách thi mới không hỏi hình dạng cờ Hoa Kỳ, hay tên loại đơn di trú mà đương đơn phải điền khi nộp xin thi quốc tịch. Những câu hỏi liên quan đến lịch sử Hoa Kỳ hiện nay tập trung vào những biến cố lịch sử quan trọng. Chẳng hạn như, thay vì hỏi "Ai là vị Tổng thống trong Đệ nhị thế chiến", thì cách thi mới sẽ hỏi: "Một điều quan trọng nào mà Abraham Lincoln đã làm""
Với cách thi cũ, đương đơn sẽ được cung cấp danh sách 100 câu hỏi và trả lời để giúp họ hoc bài. Khi họ được gọi đi thi, họ phải trả lời đúng bằng Anh ngữ ít nhất 6 trong 10 câu được hỏi.
Hỏi Đáp Di Trú
- Hỏi: Với tân tổng thống, chúng ta kỳ vọng gì ở sự thay đổi về di trú"
- Đáp: Di trú luôn luôn là một vấn đề chính trị hơn là vấn đề nhân đạo. Vì thế, bất cứ vị tổng thống nào cũng sẽ cố gắng thỏa mãn những người đã ủng hộ ông ta trong qúa khứ, và những người có thể ủng hộ ông ta trong tương lai, chẳng hạn như 12 triệu ngoại kiều sống bất hợp pháp hiện nay ở Hoa Kỳ.
- Hỏi: Điều gì sẽ xảy ra cho đạo luật cải tổ di trú khi chúng ta có một tổng thống thuộc đảng Dân Chủ và một quốc hội có đa số đảng viên Dân Chủ"
- Đáp: Chúng ta có thể tin rằng tân tổng thống và tân quốc hội sẽ thông qua đạo luật cải tổ di trú để chấp thuận các cử tri La-tinh tương lai. Hy vọng sẽ không có nhiều thay dổi về luật di dân bảo lãnh gia đình trên toàn thế giới.
- Hỏi: Điều gì đang xảy ra cho các chương trình tỵ nạn, chẳng hạn như HR, McCain, Con Lai, v.v..."
- Đáp: Chương trình Con Lai vẫn tiếp tục, mặc dù trong thời gian này không còn nhiều đơn nộp theo diện Con Lai.
Có một số tin đồn cho rằng Chương trình McCain sẽ được tái gia hạn, nhưng văn phòng Thượng nghị sĩ McCain chưa xác nhận tin này.
Chương trình Tái Định Cư Nhân Đạo (HR) đã ngừng nhận đơn từ tháng Sáu 2008 và có thể sẽ không tái gia hạn.
Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (duy nhất tại đường số 1, không phải đường Monterey), Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.