Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cộng Đồng Detroit/mi Gây Quỹ Giúp Tpb/vnch?

07/11/200800:00:00(Xem: 4058)
Cộng đồng Detroit/MI gây quỹ giúp TPB/VNCH
Tuyết Mai
Detroit.- Cộng đồng Người Việt Detroit đã tổ  chức một chương Đại nhạc Hội "Cám ơn Anh, Người Thương Binh VNCH" nhằm vinh danh người Chiến Sĩ VNCH và gây quỹ giúp TPB/VNCH, vào lúc 7 giờ chiều ngày 1 Tháng 11, 2008 tại Bella Banquet, Warren, Michigan. 
Đây là lần thứ mười Cộng đồng Detroit tổ chức gây quỹ giúp TPB/VNCH, nhưng lần này rất thành công. Tổng số dân cư  sinh sống ở vùng này có khoảng bảy ngàn người mà buổi gây quỹ đã thu hút gần bảy trăm người tham dự. Đặc biệt trong buổi gây quỹ này có sự hiện diện của Giáo Sư Nguyễn Xuân Vinh, Chủ Tịch Hội Đồng Đại Diện Tập thể Chiến sĩ VNCH. Giáo sư Vinh đã giới thiệu chương trình  "nuôi heo đất" để giúp TPB/VNCH.
Sau nghi lễ chào quốc kỳ Mỹ Việt, Bác sĩ Đặng Vũ Vương, Chủ Tịch Cộng Đồng Detroit có vài lời chào mừng quan khách và nói qua mục đích  buổi gây quỹ. Ông nói, mười năm nay, mỗi lần sắp đến lễ thì CĐ Detroit đều tổ chức gây  quỹ giúp anh em TPB tại  quê nhà. TPB/VNCH  bị bỏ lại đàng sau, phải  sống dưới chế độ CS tàn ác, không được một sự giúp đỡ nào về tinh thần cũng như vật chất. Họ đã  hy sinh  tuổi trẻ, hy sinh một phần thân thể của họ để bảo vệ chính nghĩa Quốc Gia cũng như tranh đấu cho tự do, dân chủ và sự toàn vẹn của nước Việt. Họ đã bị bỏ quên.
 Chúng ta có bổn phận phải nhớ ơn họ, giúp đỡ họ, chúng ta phải vinh danh họ và tri ơn họ.  Đó là lý do chúng ta có cuộc gây quỹ này để đền đáp phần nào công lao họ đã hy sinh cho chúng ta, để  ngày nay chúng ta có cuộc sống đầy đủ, sung túc trên đất nước  tự do và dân chủ. Bác sĩ Vương cám ơn tất cả mọi người đã đóng góp để thực hiện một chương trình đầy ý nghĩa tốt đẹp này.
Kế đến Giáo sư Nguyễn Xuân Vinh, Chủ Tịch Hội Đồng Đại Diện Tập Thể Chiến Sĩ VNCH được mời lên phát biểu cảm tưởng. Giáo sư Nguyễn Xuân Vinh là một khoa học gia, là giảng sư tại Đại Học Univ. of Michigan, là cư dân của Michigan trong ba mươi năm, ông đã được đồng hương ở đây dành cho một sự đón tiếp rất nồng hậu.  Trong chương trình gây quỹ giúp TPB này Giáo Sư Vinh tặng một trăm quyển truyện "Tìm Nhau Từ Thuở", tất cả tiền bán được sẽ  được trao  cho ban tổ chức để gởi về giúp TPB.
Giáo sư Vinh cho biết, trong lần gây quỹ mới đây ngày 3 Tháng 8, 2008  ở Cali do Ông Nam Lộc và nhiều ngừơi tổ chức đã gây quỹ được 970 ngàn mỹ kim. Giáo sư Vinh đề nghị, nơi nào có  đông đồng hương cư ngụ thì chúng ta nên tổ chức gây quỹ để đền đáp công ơn những  chiến sĩ đã hy sinh một phần thân thể, tranh đấu đến phút cuối cùng cho chúng ta có đựơc đời sống tốt đẹp hôm nay.
Bên cạnh những buổi  ca nhạc gây quỹ,  Giáo Sư Vinh giới thiệu một chương trình mới  "nuôi heo đất" để giúp TPB. Mỗi một gia đình nên nhận  một con heo đất và khuyến khích con cháu bỏ vào con heo đất này chút ít tiền.  Mỗi năm đến ngày nào đó, Giáo sư Vinh đã chọn Ngày Quân Lực 19 Tháng 6,  chúng ta rút tiền trong heo đất này ra và gởi cho TPB mà cá nhân chúng ta biết hay trong các hội đoàn như Biệt Động Quân hay Thủy Quân Lục Chiến…Nếu mỗi gia đình cùng làm như thế thì có thể giúp đỡ được nhiều TPB.
Giáo sư Vinh cho biết đã phát động chương trình này và đã đưa năm trăm con heo đất cho các gia đình ở Bắc Cali. Giáo Sư Vinh sẽ đặt thêm năm trăm con nữa cho Nam Cali . Hy vọng trong tương lai  có thể phát động được một ngàn con heo  đất, rồi mười ngàn con…

Sau đó Bác Sĩ  Phạm Đức Vượng đem một con heo đất tặng Bác sĩ Đặng vũ Vương, Chủ Tịch Cộng đồng Người Việt Detroit để khởi đầu cho chiến dịch "Nuôi heo đất" giúp TPB/VNCH. B/s Vượng nói, trên con  heo đất có chữ "Tình Thương Gởi Về " để cảm ơn các chiến sĩ VNCH. Bề ngoài con heo đất trông rất dễ thương,  bên trong nó cũng chất chứa nhiều ý nghĩa cao đẹp. Khi ông  bà cha mẹ bỏ tiền vào con heo thì nên giải thích cho con cháu biết chúng ta đang làm một nghĩa cử  trả ơn  cho những chiến sĩ đã hy sinh, và nhờ những chiến sĩ đã hy sinh mà  chúng ta có được đời sống tốt đẹp hiện tại.
Một đại diện của công ty Levan Pharmacy, với hơn mười chi nhánh khắp Detroit và phụ cận,  có vài lời phát biểu và trao tặng Cộng đồng Detroit ngân phiếu $3,500. Hiện công ty này là nguồn tài trợ chính trong chuơng trình "Thuốc miễn phí" cho Cộng Đồng Người Việt Detroit.
Theo sau là chương trình văn nghệ rất đặc sắc với MC Việt Dzũng cùng các ca sĩ nổi tiếng của Trung Tâm Video Asia như Sơn Tuyền, Diệp Thanh Thanh, Đoàn Phi, Kỳ Anh, Gia Nguyên và Anh Phương…
Tưởng cũng nên giới thiệu qua về Cộng đồng Người Việt ở Detroit. Đây là một cộng đồng nhỏ với khoảng bảy ngàn cư dân,  phần nhiều làm việc trong các hãng xe Ford, Chrysler, GM. Mặc dầu là một cộng đồng nhỏ ở vùng đất rất lạnh lẽo nhưng  đồng hương ở đây rất nồng ấm tình người và đoàn kết trong nhiều sinh hoạt văn hóa,  chính trị, bằng chứng là cả cộng đồng có khoảng bảy ngàn cư dân nhưng đêm gây  quỹ giúp TPB/VNCH năm nay có gần bảy trăm  người tham dự.
Hằng năm Cộng Đồng Người Việt Deroit cũng tổ chức nhiều sinh hoạt nhằm mục đích duy trì và phát huy truyền thống Người Việt cũng như giúp đồng hương hội nhập vào xã hội mới, cùng đóng góp và xây dựng quê hương thứ hai. Cùng lúc Cộng đồng cũng tạo điều kiện cho thế hệ con cháu  kế tiếp xây dựng cuộc sống cho chính mình ở đây và đẩy mạnh cuộc đấu tranh dân chủ, tự do và nhân quyền cho quê hương VN .
Trong cuộc sống hiện nay có  nhiều đồng hương bị khó khăn do thất nghiệp lâu dài hoặc bệnh tật cần được chữa trị nhưng không biết đi đâu. Ủy ban Y Tế Cộng Đồng Ngừơi Việt Detroit đã liên lạc  với các chương trình trợ giúp Xã Hội của các bệnh viện và  các công ty thuốc trong khu vực Detroit và phụ cận để giúp đồng hương.  Chương trình "Thuốc miễn phí" rất thành công và các chương trình khám bệnh không phải trả tiền đã giúp được nhiều ngừơi trong hoàn cảnh khó khăn.
Ngoài giúp đỡ đồng hương ở đây, Cộng Đồng Detroit đã không quên người dân VN đang sống khốn khổ ở quê nhà, nhất là những TPB/ VNCH. Hằng năm CĐ Detroit đều tổ chức gây quỹ giúp TPB vào  dịp cuối năm  để gởi tiền về xoa dịu phần nào nỗi khổ đau của các anh em TPB.
Theo Bác sĩ Đặng vũ Vương  sở dĩ có sự đoàn kết chặt chẽ trong cộng đồng người Việt ở Detroit là vì trong thời gian qua đồng hương ở đây đã thấy những người trong Cộng đồng đã làm việc  rất tích cực vì chính nghĩa quốc gia , vì tự do, dân chủ…B/s Vương ước mong tinh thần quốc gia được phát huy mạnh mẽ cho thế hệ già cũng như trẻ. Ông hy vọng  tinh thần này sẽ còn sống mãi và được truyền lại cho thế hệ con cháu mai sau. Theo ông nếu không giữ được  tinh  thần quốc gia đó thì coi như thua CSVN.
Trở lại chương trình văn nghệ, Ca sĩ Sơn Tuyền với giọng ca cao vút đã làm khán thính giả say mê với nhiều ca khúc về lính. Diệp ThanhThanh rất truyền cảm với những tình khúc  êm dịu. Những ca sĩ mới như Đoàn Phi đã quấy động không khí với những nhạc phẩm kích động, được giới trẻ  hăm mộ dành cho những tràn pháo tay vang dội .
Chương trình kéo dài đến một giờ sáng. Mọi người ra về trong niềm vui chứa chan, vừa thưởng thức một chương trình văn nghệ thật đặc sắc với các ca sĩ nổi tiếng đến từ Cali qua sự điều hợp rất sinh động , hấp dẫn của Việt Dzũng, vừa làm một việc làm ý nghĩa là đóng góp để giúp đỡ các anh em TPB /VNCH ở quê nhà. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Từ năm 75 đến thập niên 80 có hằng trăm ngàn người Việt Nam liều chết vượt biển để tìm tự do và cuối cùng một số người may mắn đã đến được bến bờ tự do. Theo ước đoán, hiện nay có khoảng trên 25.000 người Việt Nam đang sinh sống tại thành phố Montréal. Họ được gọi là Les Vietnamiens de Montréal hay Les Viéto-Montréalais.
Đại dịch Covid-19 không chỉ gây ra cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng mà còn gây ra cả khủng hoảng kinh tế. Nhiệm vụ của tân Phó Tổng thống Kamala Harris và tôi là sẽ đối đầu trực tiếp với cuộc khủng hoảng kinh tế này và trợ giúp người dân ngay khi nhậm chức.
Chỉ còn 30 ngày nữa đến kỳ Đại hội XIII của đảng Cộng sản Việt Nam, diễn ra trong tháng 01 năm 2021, nhưng từ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng xuống tới Lãnh đạo cấp Ủy cơ sở lại đang hô hào phải bảo vệ Tư tưởng Đảng bằng mọi giá.
Ngày thứ ba 17 tháng 3 năm 2020 nghe tin cô Thái Thanh ra đi, dẫu biết cô đã 86 tuổi, cái tuổi của Sinh, Lão, Bệnh và bây giờ là Tử. Giữa lúc bệnh dịch Covid_19 lây lan hoành hành khắp nơi, mọi người đều bị cách ly ở nhà, chẳng ai gặp ai, tôi thật ngậm ngùi thương cảm Cô mất trong hoàn cảnh éo le, không có bạn bè thăm viếng, đưa tiễn...
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.