Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phỏng Vấn: Nguyễn Hoàng Thanh Tâm Và Đại Hội Thanh Niên Sinh Viên Vn Thế Giới Kỳ Iv Tại Sydney

28/10/200500:00:00(Xem: 4803)
LGT: Sau những năm tháng dài trải qua những bi kịch của đất nước, những nghiêng lệch của lịch sử, cộng đồng người Việt hải ngoại luôn luôn hướng về thế hệ trẻ với niềm tin, lòng tự hào và sự hy vọng. Cùng với sự trưởng thành và dấn thân đấu tranh của tuổi trẻ VN hải ngoại trong 30 năm qua, thế hệ cha anh đã thực sự tin tưởng vào tương lai của cộng đồng, tiền đồ của dân tộc, cùng thế tất thắng của tự do, dân chủ trên quê hương Việt Nam... Nhân dịp Đại Hội Thanh Niên Sinh VN Thế Giới Kỳ IV sắp tổ chức tại Sydney, Sàigòn Times hân hạnh phỏng vấn anh Nguyễn Hoàng Thanh Tâm, đại diện Ban Tổ Chức của Đại Hội. Sau đây, SGT xin trân trọng giới thiệu cùng qúy độc giả nguyên văn bài phỏng vấn, với niềm hy vọng, những rung động trinh nguyên, trong trắng, và những hoài bão, lý tưởng cao cả của tuổi trẻ VN hải ngoại, sẽ được qúy độc giả đón nhận bằng những thao thức đồng cảm, những tấm lòng chân thành, cùng những giúp đỡ cụ thể.

*

SGT: Xin anh cho độc giả biết một chút về khái niệm của Đại Hội Thanh Niên Sinh Viên Việt Nam Thế Giới, tại sao lại có Đại Hội này và mục đích của Đại Hội là gì"
NHTT: Thưa anh Hữu Nguyên và kính thưa quý độc giả, Đại Hội Thanh Niên Sinh Viên Việt Nam Thế Giới là một sinh hoạt quy tụ đông đảo giới trẻ và đại diện các đoàn thể trẻ khắp thế giới cùng gặp mặt nhau để chia sẻ, thảo luận về những vấn đề mà giới trẻ đang quan tâm. Để từ đó có thể đề ra được những chương trình làm việc chung và cụ thể cho tương lai sắp tới. Hình thức tổ chức Đại Hội thế giới đã được Tổng Hội Sinh Viên Học Sinh Việt Nam Liên Bang Úc Châu khởi xướng từ năm 1999 với Đại Hội kỳ I được tổ chức tại thành phố Melbourne. Qua Đại Hội lần đó, hơn 400 bạn trẻ khắp thế giới về tham dự đã thấy được sự cần thiết để có những sinh hoạt chung và hữu ích như thế này, đã quyết định hình thành Mạng Lưới Tuổi Trẻ Việt Nam Lên Đường. Đây là một cơ cấu làm việc chung của nhiều đoàn thể trẻ khắp nơi từ đó cho đến nay.
SGT: Được biết Đại Hội Kỳ IV này có chủ đề ‘Tuổi Trẻ Việt Nam: Xóa Ngăn Cách - Vượt Thử Thách’. Phải chăng với chủ đề đó, BTC các anh thấy được những ngăn cách đang hiện hữu giữa thành phần giới trẻ Việt Nam và là rào cản tuổi trẻ VN cần phải vượt qua"
NHTT: Thưa anh đúng vậy, trải qua nhiều năm sinh hoạt chung, giới trẻ nhận thấy bên cạnh những mẫu số chung của giới trẻ khắp nơi trên thế giới như tình quê hương dân tộc, sự tự tin vào khả năng, ý thức trách nhiệm, còn có những điểm khác biệt, những khó khăn trong lúc làm việc và sinh hoạt chung. Khác biệt là chuyện bình thường, đôi khi khác biệt cũng là một yếu tố tích cực để có được sự đa dạng, phong phú hoá trong một môi trường tập thể. Nhưng có một số vấn đề nếu không giải quyết rốt ráo thì khác biệt có thể dẫn đến tiêu cực và gây trở ngại cho những sinh hoạt chung có thể được tiến hành. Thí dụ như sự khác biệt trong ngôn ngữ. Không phải chỉ có khác biệt giữa tiếng Anh, tiếng Việt, tiếng Pháp mà còn cách nói. Nói làm sao để tránh gây ngộ nhận, nói thế nào để truyền đạt được ý tưởng của mình một cách rõ ràng. Rồi khác biệt trong cách sống. Khi giới trẻ lớn lên và sống ở nhiều môi trường xã hội khác nhau, họ sẽ phần nào bị ảnh hưởng bởi lối sinh hoạt của môi trường đó và dẫn đến nhiều suy nghĩ khác biệt. Không phải chỉ có khác biệt suy tư giữa các thế hệ, mà ngay trong cùng 1 thế hệ trẻ cũng có nhiều suy nghĩ khác nhau nếu không muốn nói là đôi khi chỏi nhau giữa giới trẻ sinh sống tại nhiều địa bàn khác nhau. Đó chỉ là hai thí dụ trong rất nhiều những trở ngại, những ngăn cách mà giới trẻ Việt Nam khắp thế giới cần phải ghi nhận và vượt qua để có thể đến với nhau dễ dàng hơn. Đến để cùng làm việc hữu ích chung cho lý tưởng, cho mục tiêu của giới trẻ nói chung. Mà thật sự thì lý tưởng này, mục tiêu này cũng không phải của riêng gì giới trẻ mà của chung cộng đồng chúng ta.
SGT: Anh có thể nói rõ hơn, mục tiêu đó, lý tưởng đó là gì"
NHTT: Thưa anh, mục tiêu đó hay lý tưởng đó là làm sao để giới trẻ có thể góp phần sức mình một cách tối đa để duy trì và xây dựng một cộng đồng VN tại hải ngoại vững mạnh, và góp sức cùng các thế hệ, các thành phần dân tộc xây dựng một quê hương Việt Nam thật sự nhân bản, thật sự tự do. Là một đất nước đáng sống, người dân được có đầy đủ mọi quyền lợi từ giáo dục, y tế đến chính trị, hội hè, v.v...

SGT: Anh vừa đề cập đến chủ đề của Đại Hội, cùng lý tưởng xây dựng quê hương VN của tuổi trẻ. Chúng tôi cũng đồng ý, tự do, dân chủ và nhân quyền của dân tộc Việt Nam, tương lai thịnh vượng của đất nước Việt Nam, tùy thuộc rất lớn vào tuổi trẻ VN, trong đó sự đồng thuận và đoàn kết giữa tuổi trẻ trong nước và tuổi trẻ hải ngoại luôn luôn đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, với sự hiện diện của chế độ CS độc tài và chuyên chế hiện nay, anh thấy sự đoàn kết đó còn gặp những ngăn cách gì cần phải xóa bỏ, những thử thách gì cần phải vượt qua" Và thưa anh, tuổi trẻ VN hải ngoại sẽ xóa bỏ bằng cách nào, vượt qua như thế nào để đi tới sự đồng thuận và đoàn kết vô cùng cần thiết đó"
NHTT: Đúng như anh nói, sự hiện diện của nhà cầm quyền hiện nay là một rào cản lớn ngăn cản sự đoàn kết, tập hợp của các thành phần dân tộc nói chung, trong đó có giới trẻ Việt Nam trong và ngoài nước. Tuy nhiên, chúng ta không thể vì thế mà không liên kết được với nhau. Nhà cầm quyền cố tình tạo một hoàn cảnh đầy khó khăn để ngăn cản, và chúng ta không thể nào chịu thua với hoàn cảnh tệ hại này được. Ngăn cách lớn nhất là thành kiến giữa hai bên dành cho nhau. Tuổi trẻ tại hải ngoại, và kể cả cộng đồng người Việt tại hải ngoại, không phải là những phần tử phản động, những phần tử phá hoại, du thủ du thực như nhà cầm quyền VN luôn luôn chụp mũ và tuyên truyền. Ngược lại giới trẻ trong nước, cũng như đồng bào trong nước, phải nói là hầu hết, cũng không phải là Việt Cộng. Việt Cộng là tập đoàn đang cầm quyền, đang cai trị đất nước. Người dân là những kẻ bị trị. Do đó chúng ta sẽ sai lầm lớn lao nếu chúng ta quy kết kẻ bị trị cùng chung một phe với tập đoàn cai trị. Hiện nay, tuy đã ít hơn xưa, nhưng vẫn còn một số người tại hải ngoại quy chụp bất cứ một bạn du sinh, một bạn trẻ trong nước nào cũng là VC, cũng thuộc diện con ông cháu cha. Những suy nghĩ này đã hoàn toàn không hợp thời và hoàn toàn sai trái. Đó là những định kiến, cần phải vượt qua, phải thay đổi. Còn về thử thánh, thì thưa anh thử thách lớn nhất là nỗi sợ hãi. Tuổi trẻ trong nước có dám vượt lên trên sợ hãi để cùng bắt tay với giới trẻ hải ngoại mưu đồ những việc làm hữu ích cho đất nước, cho dân tộc hay không. Những bắt bớ, trù dập gần như cơm bữa do nhà cầm quyền gây ra có đáng để giới trẻ chùn bước trước những việc cần làm và phải làm của giới trẻ hay không. Và ngược lại tại hải ngoại này cũng thế. Giới trẻ hải ngoại có dám vượt lên trên những sợ hãi bị chính những phần tử quá khích ngoài này chụp cho những cái mũ to tướng là thân Cộng hay hoà hợp hoà giải hay không khi việc mình làm chỉ là bắt tay cùng làm việc với giới trẻ trong nước, những bạn trẻ thuần túy của dân tộc cho những dự tính vì sự tự do dân chủ và tương lai xã hội của đất nước. Đó là thử thách lớn nhất mà các anh em trẻ trong và ngoài nước đang gặp phải.
Trong vài ba năm đỗ lại, các bạn trẻ tại hải ngoại, trong đó có cả Mạng Lưới Tuổi Trẻ Việt Nam Lên Đường ý thức rõ những điều trở ngại và thử thách đó. Và quyết tâm nỗ lực để vượt lên chúng. Luôn luôn sáng suốt để ý thức rõ công việc mình đang làm. Luôn luôn trau dồi kiến thức, để nắm rõ tình hình thời sự chung. Và giữa các đoàn thể trẻ với nhau, dù giữa các địa bàn tại hải ngoại hay giữa trong và ngoài nước, thì chúng tôi quan niệm chỉ bắt tay cùng làm việc khi sự liên kết đó đặt trên nền tảng dân tộc, và không bị chi phối bởi một thế lực hay bởi nhà cầm quyền hiện nay.
SGT: Với thành phần BTC gồm có Tổng Hội Sinh Viên Liên Bang Úc Châu và Mạng Lưới Tuổi Trẻ Việt Nam Lên Đường, anh có thể cho biết tình hình tổ chức hiện nay ra sao, có gặp khó khăn hay thuận lợi gì để chia sẻ với độc giả không"
NHTT: Tình hình tổ chức hiện nay tiến triển theo dự kiến. Số lượng ghi danh tham dự Đại Hội đã gần đạt chỉ tiêu. Các chuẩn bị về kỹ thuật, địa điểm và chương trình cũng gần hoàn chỉnh. Tuy nhiên một khó khăn lớn vẫn luôn "ám ảnh" Ban Tổ Chức, là tài chánh. Vì chi phí tổ chức một sinh hoạt quy mô và đông đảo như thế này đòi hỏi kinh phí quá lớn mà những nỗ lực vận động tài chánh trong thời gian qua tuy có được sự yểm trợ hết mình của đồng hương nhưng vẫn chưa đạt được mức độ tài chánh như các anh chị em trong BTC mong muốn.
SGT: Ban Tổ Chức mong đạt được những điều gì qua Đại Hội kỳ 4 này và những kết quả đó sẽ giúp giới trẻ nói chung làm được những gì trong tương lai"


NHTT: Thưa anh, qua Đại Hội kỳ 4 này, các anh em trong Mạng Lưới Tuổi Trẻ Việt Nam Lên Đường và Tổng Hội Sinh Viên Học Sinh Việt Nam Liên Bang Úc Châu mong muốn hai điều. Trước hết là tại địa phương tổ chức, sẽ thúc đẩy được tinh thần sinh hoạt của giới trẻ tại Úc Châu và Sydney dấn thân nhiều hơn vào các sinh hoạt cộng đồng, tập thể. Điều thứ hai là qua nội dung, chủ đề của Đại Hội, tập thể tham dự viên sẽ thảo luận rốt ráo và rút ra được những điều bổ ích để từ đó đại diện các đoàn thể trẻ khắp thế giới sẽ trở về địa bàn của mình cùng đẩy mạnh những công việc đã thảo luận và cam kết chung. Để phong trào sinh hoạt của giới trẻ khắp thế giới sẽ nhích lại gần với nhau hơn nữa tạo mọi điều kiện thuận lợi dễ dàng nhất để giới trẻ có thể đạt được mục tiêu và lý tưởng của mình.
SGT: Với thời gian 5 ngày Đại Hội, Ban Tổ Chức sẽ có chương trình ra sao và ai có thể tham dự" Phụ huynh nếu muốn tham dự thì phải làm thủ tục như thế nào"
NHTT: Chương trình 5 ngày của Đại Hội sẽ bao gồm nhiều buổi hội thảo chung và riêng của từng nhóm (theo sở thích) về nhiều đề tài thảo luận. Bên cạnh đó sẽ có những sinh hoạt tập thể đầy vui nhộn của giới trẻ. BTC quyết tâm sẽ phải có được một kỳ Đại Hội thật sự ý nghĩa theo tinh thần và mục tiêu của Đại Hội và thật sự vui nhộn hào hứng theo cá tính của giới trẻ là thành phần trọng tâm của Đại Hội này. Với các vị phụ huynh, BTC cũng kêu gọi sự tham dự đông đảo, để qua những buổi thảo luận quý vị sẽ nghe được và sẽ hiểu được hơn những ý nghĩa, tâm tư của giới trẻ và không những thế sự đóng góp ý kiến của các thế hệ đi trước sẽ giúp các tham dự viên trẻ tuổi nhìn rõ được vấn đề từ nhiều góc cạnh khác nhau. Thể lệ tham dự dành cho giới phụ huynh cũng tương tự như việc ghi danh của các tham dự viên trẻ tuổi. Xin quý vị vào trang web http://www.sydney2005. net để lấy chi tiết , điền đơn ghi danh trực tiếp trên web.
SGT: Còn đối với những phụ huynh không quen dùng internet mà muốn ghi danh thì phải làm sao"
NHTT: Nếu không có internet xin quý vị liên lạc với BTC để lấy đơn ghi danh. Chúng tôi sẽ gửi ngay đến cho quý vị một đơn ghi danh và chi tiết liên lạc với đại diện BTC tại thành phố của quý vị. Xin liên lạc về địa chỉ hộp thư PO Box 345 Cabramatta NSW 2166. Hoặc gọi điện thoại 02 9757 2932 hoặc 0402 021 084.
SGT: Anh vừa đề cập đến trang web của Đại Hội, tôi được biết, nhiều người quan tâm đến Đại Hội đã ghé thăm trang web thì thấy thiếu vắng sự hiện diện của thanh niên sinh viên VN ở những quốc gia như Anh, Tiệp Khắc, Ba Lan, Đức, Nga... Vậy xin anh có thể cho biết lý do tại sao"
NHTT: Thưa anh, có thể vì một vài thiếu sót kỹ thuật mà web site của Đại Hội đã thiếu danh sách các quốc gia nói trên. Trên thực tế thì hiện nay chúng tôi đã nhận được nhiều đơn ghi danh tham dự của các anh em trẻ và đại diện nhiều hội đoàn trẻ tại Anh, tại Đức và một phái đoàn từ Ba Lan cũng đang chuẩn bị lên đường về tham dự Đại Hội. Mạng Lưới Tuổi Trẻ Việt Nam Lên Đường luôn luôn có chủ trương và nỗ lực mở rộng vòng đai liên lạc của mình để ngày càng có thể làm việc rộng rãi hơn với các bạn trẻ khắp nơi trên thế giới.
SGT: Theo tôi được biết, trong những Đại Hội trước, đã có sự tham dự của đại diện du sinh Việt Nam. Đây là điều rất đáng mừng. Vậy Đại Hội kỳ này, sự tham dự đó chắc chắn phải khích lệ hơn so với những Đại Hội trước"
NHTT: Thưa anh, cho tới giờ phút này tôi có thể nói là sự hiện diện đó sẽ phong phú hơn những kỳ Đại Hội trước. Đúng như anh nói các kỳ Đại Hội trước đây có sự tham dự của các bạn du học sinh. Mạng Lưới Tuổi Trẻ Việt Nam Lên Đường chủ trương làm việc thẳng thắn và hết lòng với các bạn trẻ khắp nơi, kể cả các bạn sinh viên du học từ Việt Nam. Bởi một khi chúng ta đã ý thức rõ đâu là lẽ phải, luôn luôn sáng suốt và quyết tâm hết mình cho một mục tiêu và lý tưởng chung thì không sợ bị lung lạc, giựt dây hay bị lèo lái sang một khuynh hướng nào khác bởi bất kỳ một thế lực, một tập đoàn hay một thể chế cầm quyền nào cả. Bên cạnh sự sáng suốt và quyết tâm đó, cộng với tấm chân tình mở rộng khi sinh hoạt sẽ giúp xoá bỏ được những dị nghị hay thành kiến về nhau vốn đã bị nhiều thành phần, thế lực đố kỵ với chúng ta luôn luôn tung hoả mù nhằm chia rẽ hay ngăn cản sự liên kết giữa những thành phần vì dân tộc, trong đó có giới trẻ với nhau.
SGT: Anh đã nói như vậy, thì xin được mạnh dạn hỏi anh một câu, trong số giới trẻ tham dự Đại Hội kỳ này, có sự hiện diện của đại diện tuổi trẻ VN trong nước hay không"
NHTT: Thưa anh có thể nói là có, nếu chúng ta quan niệm các bạn sinh viên du học từ Việt Nam chính là những bạn trẻ đến từ Việt Nam. Trong hoàn cảnh khó khăn đi lại và khó khăn bởi những ngăn cản của nhà cầm quyền VN hiện nay thì các bạn này cũng nên được coi như những thành phần đại diện cho tập thể giới trẻ trong nước hiện nay đến với Đại Hội để chia sẻ và lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng chung. Còn nếu trả lời một cách xác thực là có thành viên nào đại diện chính thức một đoàn thể trẻ nằm trong quy chế hoạt động của nhà nước CSVN hiện nay đến tham dự Đại Hội hay không thì câu trả lời là không thưa anh. Nhân đây cũng xin chia sẻ thêm với anh và quý độc giả là trong Đại Hội sẽ có một bài tham luận hết sức phong phú của một diễn giả từ Việt Nam. Vì lý do an ninh, chúng tôi không tin nhà cầm quyền VN sẽ cho người bạn trẻ này xuất ngoại ngay trong lúc này, nhưng chắc chắn với nỗ lực của BTC, bài tham luận của anh sẽ được chính anh trình bày trong Đại Hội qua những kỹ thuật truyền thông hiện đại ngày nay.
SGT: Tổ chức một Đại Hội lớn với tầm vóc toàn thế giới như vậy chắc hẳn không dễ và về phương diện tài chánh như anh đã nói hiện là một khó khăn lớn của BTC. Vậy thì làm sao BTC có thể giải quyết yếu tố tài chánh này"
NHTT: Thưa anh, đúng như anh nói, và như đã thưa thì vấn đề tài chánh đang là một trở ngại lớn cho BTC. Do đó BTC đang ráo riết cùng các đoàn thể trẻ khắp Úc Châu và khắp nơi trên thế giới đẩy mạnh các nỗ lực vận động tài chánh. Đêm gây quỹ 28/10 tới đây tại nhà hàng Crystal Palace, Sydney là một nỗ lực lớn để huy động sự yểm trợ tài chánh từ Cộng Đồng Sydney này. Bên cạnh đó chúng tôi cũng mong được đón nhận những đóng góp tài chánh theo hình thức ân nhân sổ vàng hay bảo trợ. Xin quý vị ân nhân, mạnh thường quân nào có lòng hảo tâm xin liên lạc với chúng tôi qua số 0402 021 084 để BTC Đại Hội có thể được đón nhận sự giúp đỡ của quý vị. Còn nếu trong trường hợp xấu nhất (hy vọng không xảy ra) là phần tài chánh bị thiếu hụt trầm trọng, thì bắt buộc các anh chị em trẻ phải dồn thêm nỗ lực gây quỹ hậu Đại Hội để bù đắp cho phần thiếu hụt này và nếu cũng không được thì rất tiếc là chính các anh chị em trẻ trong BTC phải cùng phụ nhau mỗi người một ít để tự bù đắp phần thiếu hụt này thôi. Chúng tôi trong BTC hy vọng điều này không xảy ra bởi thú thật mà nói chính giới trẻ cũng đã bỏ ra rất nhiều công sức và thời gian cá nhân để lo việc tổ chức Đại Hội này rồi, và chi tiết thật là tất cả mọi thành viên trong Ban Tổ Chức, tất cả mọi người không phân biệt một ai, đều phải ghi danh đóng đầy đủ lệ phí như mọi tham dự viên khác, mà nay nếu cuối cùng phải cùng đâu lưng góp tiền bù lỗ sự thiếu hụt tài chánh thì quả là một gánh nặng lớn cho BTC.
SGT: Riêng đối với giới trẻ không hiểu tiếng Việt muốn tham dự thì BTC có những chuẩn bị ra sao"
NHTT: Với các bạn không rành tiếng Việt thì xin an tâm. Bởi sẽ có 2 ngôn ngữ chính được dùng trong Đại Hội là tiếng Anh và tiếng Việt. Các thông tin và bài thuyết trình đều được cung cấp với cả hai ngôn ngữ nói trên.
SGT: Thành quả của các kỳ Đại Hội trước đã đóng góp được gì cho sinh hoạt của cộng đồng hôm nay"
NHTT: Điều hiển nhiên thấy rõ là những Đại Hội kỳ trước đã góp phần duy trì sinh hoạt của Mạng Lưới Tuổi Trẻ Việt Nam Lên Đường, một tập thể, công tâm mà nói, cũng đã nỗ lực hết mình để đóng góp cho các sinh hoạt cộng đồng và đất nước trong những năm qua. Bên cạnh đó là sự dấn thân tham dự tích cực của các thành viên tham dự các kỳ Đại Hội vào các sinh hoạt địa phương, dù đó là Cộng Đồng hay các đoàn thể trẻ khi các bạn đó trở về với địa phương của mình.
SGT: Cuối cùng, anh có điều gì muốn chia sẻ thêm với độc giả của Saigon Times"
NHTT: Thưa anh, và thưa quý vị độc giả, Đại Hội Thanh Niên Sinh Viên Việt Nam Thế Giới Kỳ IV sẽ là một sinh hoạt hết sức ý nghĩa và hữu ích cho không những chỉ giới trẻ mà còn cho cả cộng đồng người Việt tại Úc chúng ta. Thời điểm tổ chức Đại Hội đánh dấu một sinh hoạt cuối cùng trong dịp kỷ niệm 30 năm định cư của người Việt tại hải ngoại nói chung và tại Úc nói riêng. Do đó chúng tôi mong mỏi sẽ có được sự yểm trợ tích cực của các đoàn thể, tổ chức, giới truyền thông, các cá nhân, phụ huynh, mạnh thường quân để cùng với giới trẻ, cùng với Ban Tổ Chức, chúng ta sẽ có được một sinh hoạt hết sức thành công và đạt được mục tiêu chung của Đại Hội nói riêng và của giới trẻ, của cộng đồng nói chung. Xin cám ơn anh Hữu Nguyên và báo Saigon Times đã tạo điều kiện cho cá nhân em được thay mặt các anh chị em trong Mạng Lưới Tuổi Trẻ Việt Nam Lên Đường và Tổng Hội Sinh Viên Học Sinh Việt Nam Liên Bang Úc Châu để trình bày các vấn đề về Đại Hội với quý độc giả của Saigon Times.
SGT: Chân thành cảm ơn thì giờ qúy báu của NHTT, và xin thay mặc độc giả Sàigòn Times kính chúc Đại Hội Thanh Niên Sinh Việt Nam Thế Giời Kỳ IV thành công tốt đẹp, xứng đáng với niềm tin và sự kỳ vọng của cộng đồng người Việt hải ngoại cũng như trong nước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.