Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Dài Dài Làng Thẩm Mỹ: Bầu Người Vì Nước Vì Dân...

01/11/200800:00:00(Xem: 11010)
Chuyện Dài Dài Làng Thẩm Mỹ: bầu người vì nước vì dân...
Trương Ngọc Bảo Xuân
Trong tiệm, chị Ngà hỏi trổng:
- Năm nay quí vị có đi bầu hông" ai đi bầu thì thay phiên nhau mà đi nghe, nhớ hẹn khách tránh giờ đó, đừng có giống như kỳ rồi đổ thừa là tại đang mắc làm cho khách hổng đi được. Mình là công dân mình có quyền tự do bầu cử, bầu ngừơi xứng đáng lên làm Tổng Thống nghe.
Tuấn hỏi:
- Chị Ngà này, cái luật gì mà cho phép ngừơi đồng tính luyến ái được quyền cưới nhau thành vợ chồng đấy, chị nhớ là luật số mấy không"
Chị Ngà nói:
- Số 8. Cứ nhớ cái còng số 8 là nhớ cái luật dị hợm đó liền. Nói thiệt, tui theo xưa. Âm với dương mới thành cặp được chớ còn nam với nam nữ với nữ thì làm ăn sao được ta"
Thanh cừơi xòa:
- Tại chị xưa quá, xưa quá trời là xưa, chuyện "ấy" đâu phải chỉ cần nam với nữ mới làm vợ chồng được. Tui...
Kim nói:
- Uí giời ui hai ngươì sống chung với nhau đâu phải chỉ có chuyện đó không thôi đâu, có khi vì hạp nhau thương nhau thiệt tình, vì lẽ nào mà bây giờ ngươì ta giải thích theo khoa học có lý chớ hổng phải noí theo kiểu của mình hồi xưa là bóng lại cái là lại đực nầy nọ nha bà con, nhưng cho phép họ cưới hỏi nhau như vợ chồng thì tui thấy nó sao sao ấy, hổng được tự nhiên…  
Sương nạt ngang:
- Thôi. Ngưng. Mấy anh chị làm ơn chuyển đề tài đi. Em chưa chồng chưa ngừơi yêu nghe mấy anh chị bàn tán những chuyện gì đâu làm em khó chịu quá hà. Còn luật gì mà đang rần rộ trên đài kìa, gì mà ai có mua nhà trong vòng dưới hai năm trở lại thì được nhà băng tự động bớt từ 50 tới cả trăm ngàn đô la vậy" Có ai mới mua nhà trong khoảng thời gian đó hông" in là chị Thu anh Khải có nhà cho mướn mới mua với giá mắc trên trời đó phải hông" than quá trời tiền lời tiền thuế gì đó phải hông"
Thu thở dài:
- Đợi tới nó ban ân huệ là đả tiêu tùng rồi. Thôi thôi đừng hỏi đon ren. Còn ông Tuấn, nghe nói ông chơi cổ phần phải hông" kỳ nầy mạt chưa" tiêu hết  nhiêu"
Tuấn nói:
- Cạn sát ván. Thôi cứ kể như đánh bài thua cho đở tức. Nhưng cũng còn trương mục tiết kiệm thường.
Kim nói:
- Phải cái trương mục tiết kiệm dành để cứơi vợ hông" hay dành để mua nhà"
Tuấn nói:
- Trương mục ấy làm gì dám đụng tới. Em mà đụng đến phần ấy thời sẽ ở giá luôn. Còn ông Khải, hình như ông cũng chơi cổ phần phải không"
Khải nói:
- Bà Thu đâu có cho tớ chơi. Lén bà ấy chỉ chơi loại đi chợ thôi. Chẳng ăn thua gì. Không sao.

Vinh hỏi:
- Không sao là không sao sao" nói nghe chơi.
Thu vọt miệng:
- Cũng nhờ tui, hổng nhờ con vợ hà tiện này thì lần này là tiêu tùng. Tui cho ổng chơi loại có khi một tuần lời năm chục một trăm đủ tiền chợ, chơi cho vui thôi chớ đâu phải như mấy ngừơi bạn của ảnh, có ngừơi bị trận này không còn gì hết múôn tự vận luôn kìa. (xây qua Khải Thu nói luôn) anh đó nghe, bây giờ thấy rõ lời em nói chưa" hồi đó cứ chộ em là cổ hủ chẳng bíêt theo thời chẳng bíêt "có gan làm giàu" bây giờ giàu đâu hông thấy chỉ thấy mấy ông bạn anh xất bất xang bang nhà cửa tiêu luôn tiệm quán kêu sang hông ai sang chắc phải bỏ đi ra mình không. Ảnh có ngừơi bạn dưới Florida kìa, hai vợ chồng hai cái tiệm "neo" bây giờ nhà thì bị tịch thâu, hai cái tiệm bị thời kinh tế xuống ế quá trời ế hổng ai sang, làm nhiêu tiêu vô chi phí hết đang kêu Trời kìa. Ai có tiền muốn đi xa một chuyến xuống bả cho không một cái kìa. Bà Thanh muốn làm chủ tiệm thì có một thân một mình đi dễ quá làm một chuyến du lịch đi. Biết đâu xuống dưới kiếm được ông chồng kỹ sư!
Thanh háy Thu:
- "Dô diên" thiệt là dô diên. Có chồng có con rồi cũng còn dô diên. Muốn lấy chồng ở đây thiếu cha gì, tại sao phải xuống tuốt dưới "mũi Cà Mau" mới lấy được chồng" Tui hông biết lội sợ ở chỗ gần biển cả sông hồ lắm, mẹ. Tui cần gì mở tiệm, lớn thuyền lớn sóng, trong tiệm nầy trả tiền cái booth mỗi tháng khỏi lo lắng cũng kiếm đủ ăn rồi, có bạn lâu lâu đi chơi, hạnh phúc rồi, không muốn lấy chồng chi cho vướng bận. Lấy một lần đủ có kinh nghiệm rồi, làm bạn sướng hơn. Còn là bạn trai bạn gái thằng đàn ông còn chìu chuộng mình, lấy làm vợ rồi là nó coi mình như không khí, chuyện hít thở là chuyện tự nhiên, riết rồi trở thành vô giá trị, tui hổng chịu vậy đâu mấy ông ơi.
Sương nói:
- Em chưa có chồng mà nghe chị Thanh diễn thuyết một hơi là em muốn cạo đầu đi tu luôn cho rồi.
Thu xí xó:
- Xí. Làm như ai cũng như bà. Nhìn lại mình coi, tại sao người ta có gia đình người ta hạnh phúc còn mình thì lủng củng" phải có lý do gì đó mới khiến như vậy, mà thôi, nói thêm nữa có đường cãi lộn mất vui. Chị Ngà nhớ bữa đó vợ chồng em đi bầu giấc trưa nghe.
Chị Ngà nói:
- Ừa. Đã dặn rồi, thay phiên nhau mà đi.
Rồi chị ca nho nhỏ:
- "Rủ nhau đi bầu rủ nhau đi bầu, bầu ngừơi vì nứơc vì dân hôm nay ta nhớ rủ nhau đi bầu, đi bầu, đi bầu vì dân....
Trương Ngọc Bảo Xuân

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Biden công bố một loạt các lựa chọn mới cho nội các, bao gồm lãnh đạo các cơ quan ngoại giao và an ninh.
Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công GSA đã gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình bàn giao quyền lực.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết chuyên gia quốc tế có thể sẽ sớm đến Trung Quốc để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid- 19.
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).