Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Sứ Marine Tới Quận Cam: Mỹ Cần Đưa Vn Gia Nhập Wto

28/10/200500:00:00(Xem: 4758)
COSTA MESA, Calif. (VB) -- Trong khi chính phủ CSVN và toàn thành phố Hà Nội chuẩn bị tưng bừng đón Chủ Tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào vài ngày nữa tới, thì ông Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Michael Marine lặng lẽ rời Việt Nam và tới Nam California -- nơi ông đại sứ với ít nhất 6 buổi nói chuyện và gặp gỡ nhiều giới khác nhau, và du thuyết người Mỹ gốc Việt rằng tình thân Việt-Mỹ đang ngày càng kết chặt, “và cùng với tình thân hai nước Việt-Mỹ thân hơn, thì theo kèm là các thách thức lớn.”

Đó là những lời ông Đại Sứ Marine tuyên bố trong buổi họp báo chiều Thứ Năm 27-10-2005 tại Khách Sạn Fairmont Hotel, Newport Beach, Calif.

Buổi nói chuyện không chứa đựng nhiều thông tin mới lạ nào, vì ông Đại Sứ đã đóng vai một công chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cực kỳ xuất sắc, hoàn toàn không có lời nào có thể làm sứt mẻ tình thân “đang ngày càng thân” giữa Hà Nội và Washington DC.

Hơn nửa bài nói chuyện được ông giành cho các bản thống kê và biên niên sử về tình thân Việt-Mỹ, với những con số ai cũng tìm được dễ dàng ở các trang web kinh tế nhà nước CSVN -- thí dụ, trong 3 năm qua, xuất cảng Việt Nam vào Mỹ tăng 250%.

Đặc biệt, Đại Sứ Marine nêu lên khía cạnh “tình người trong cách Hà Nội giúp cứu trợ nạn nhân bão Katrina tại Mỹ.”

Ông nói rằng ông và nhân viên tòa đại sứ Mỹ xúc động khi thấy tỉnh nào tại VN cũng tổ chức quyên tiền để chuyển sang cứu trợ nạn nhân bão lụt Katrina ở 3 tiểu bang miền Nam Hoa Kỳ mấy tháng trứớc.
Trong khi đó, mới mấy năm trước, khi Hòa Thượng Quảng Độ dẫn phái đoàn tăng ni về Miền Tây VN cứu trợ bão lụt, thì lập tức bị bắt giam toàn bộ liền.

Ông nói rằng Việt Nam hiện là điểm đầu tư đáng chú ý, vì trong nhiều lĩnh vực thì chi phí rẻ hơn 30% so với tại Trung Quốc.

Đặc biệt, những lời đại sứ Marine nói về kinh tế và nhấn mạnh nhiều lần (ít nhất 3 lần) về “Mỹ mong muốn VN sớm gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế Giới WTO, vì việc VN vào WTO rất là quan trọng đối với Hoa Kỳ” đã cho thấy có vẻ như Đại Sứ Marine muốn thanh minh thanh nga đối với lời một Thứ Trưởng CSVN trong tuần này lên án Mỹ thọc gậy bánh xe, cản trở, không cho VN vào WTO sớm.


Cần nhắc rằng, bản tin AFP mới hai hôm trước đã ghi rằng ông Ngô Quang Xuân, sứ giả của VN tại WTO, nói với báo Tuổi Trẻ rằng, “Sự kiện Hoa Kỳ đang gây khó khăn trên bàn thương thuyết chính là thái độ thiếu thiện chí. Không phải vì VN không đủ nỗ lực. Chúng tôi đã làm mọi chuyện có thể làm và chúng tôi đã vượt qua nhiều trở ngại (ở VN) và ngoài nước.”

Trong tình hình Hà Nội tưng bừng trải thảm đỏ đón Hồ Cẩm Đào, và cay đắng đổ tội cho Mỹ cản trở CSVN gia nhập WTO, thì việc du thuyết của ông Marine có thể mang màu sắc khác.

Ông cũng nhắc về nhân quyền, và ông nói rằng ông liên tục nhắc nhở Hà Nội cởi mở thêm cho dân các quyền tự do đã ghi trong Công Ước Quốc Tế Nhân Quyền LHQ.

Ông nói cụ thể rằng ông đã đòi hỏi CSVN thả được nhiều tù nhân lương tâm trong năm ngoái và năm nay, nhưng ông thất vọng vì Hà nội chưa chịu trả tự do cho Phạm Hồng Sơn, Nguyễn Khắc Toàn, Nguyễn Vũ Bình.

Luật sư Nguyễn Quốc Lân đã hỏi rằng làm sao đầu tư ở VN được, vì tình hình tham nhũng, hồ sơ kém minh bạch, quan hệ phải dựa thế thần.... Ông Marine nói chính phủ Hà Nội ý thức như vậy, và họ vẫn đang tìm cách tạo cơ hội thuận lợi hơn cho đầu tư.

Trước khi vào buổi họp, ông Robert Le, đaị diện Mạng Lưới Nhân Quyền VN, đã trao tận tay ông Marine một lá thư, trong đó nêu các hồ sơ nhân quyền cần giúp giải quyết.

Và cuối buổi họp, ông Robert Le hỏi riêng ông Marine rằng vì sao chưa phổ biến bản hiệp ước mật giữa Mỹ và CSVN ký kết trước khi Thủ Tướng Phan Văn Khải gặp TT Bush hồi tháng 6-2005 về lời VN hứa cho tự do tôn giáo, thì ông Marine trả lời rằng, “Chưa phổ biến, chỉ vì đó là hiệp ước mật.”

Đặc biệt, chiều Thứ Năm, ông và nhiều viên chức Vietnam Education Foundation (VEF) đã viếng thăm thương xá Phước Lộc Thọ để trực tiếp thăm người Mỹ gốc Việt ngoài phố. Đón tiếp ông nơi đây, có lẽ không tưng bừng như Hà Nội đón Hồ Cẩm Đào.

Buổi họp báo chiều Thứ Năm tổ chức bởi VEF -- một cơ chế của Mỹ giúp thúc đẩy giáo dục tại VN bằng cách bảo trợ và cấp học bổng cho các sinh viên hậu cử nhân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ký giả David Trần Minh, Giám Đốc Viet Live Media Saigonnewstv, đã tổ chức lễ khai trương Câu Lạc Bộ báo chí vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 1 tháng 8, 2021, tại địa chỉ 10240 Westminster Avenue, Suite 201 Thành phố Garden Grove.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang, số 4918 Westminster Ave, Santa Ana CA. 92703, do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 7 giờ tối Chủ Nhật ngày 1 tháng 8 năm 2021 đã long trọng tổ chức đêm thắp nến cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm thoát đại dịch COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg cùng Dân biểu Liên bang Lou Correa, Thượng Nghị Sĩ Josh Newman, Dân biểu Tiểu bang Sharon Quirk-Silva, Dân biểu Tiểu bang Tom Daly, Nghị viên thành phố Anaheim Avelino Valencia, tổ chức Orange County Employees Association (OCEA) và Albertson’s đồng bảo trợ cho buổi chích ngừa miễn phí “COVID-19 Vaccination Clinic”
Vào sáng ngày Thứ Hai 2 tháng 8, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (địa hạt 48) đã đến văn phòng Việt Báo để cảm ơn các nhân viên, thiện nguyện viên trong chương trình trợ giúp điền đơn thi quốc tịch.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.