Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Nghị Hội Toàn Quốc Người Mỹ Gốc Việt

28/10/200500:00:00(Xem: 5007)
Nghị Hội Toàn Quốc Người Mỹ gốc Việt được thành lập từ năm 1986 và hằng năm tổ chức 2 lần Nghị Hội tại Washingtton DC và một lần thay đổi tại địa phương khác nhau nhằm quy tụ và hỗ trợ các tổ chức sinh hoạt cộng đồng, các tổ chức thanh niên, sinh viên, các tổ chức từ thiện và bất vụ lợi cũng như các tổ chức kinh tế thuộc cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở bất cứ nơi nào trên khắp lãnh thổ Hoa Kỳ.

Đây là lần thư'nhì Nghị Hội Toàn Quốc tổ chức kỳ đại hội tại thành phố San Jose và là kỳ thứ 19 kể từ ngày thành lập. Nghị Hội khai mạc ngày Thứ Sáu 19-10-2005 và kéo dài 3 ngày tại Khách sạn Double Trees ở San Jose. Tài trợ cho việc tổ chức là các tổ chức kinh tế, thương mại, kinh doanh của người Hoa Kỳ muốn tiếp cận với cộng đồng người Mỹ gốc Việt.

Trong 3 ngày Đại Hội, tổ chức Nghị Hội đã cho mở các cuộc thuyết trình giới thiệu về những mô hình nâng cao quyền lợi và tạo nhịp cầu cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong cuộc sống kinh tế, chính trị và xã hội Hoa Kỳ. Nhiều phòng hội thảo riêng biệt được các nhà kinh tế, tài chánh, ngân hàng, bảo hiểm và các vị dân cử địa phương đến thảo luận với khách mời và giới trẻ gốc Việt.

Trong buổi tiệc khai mạc trọng thể Đại Hội lần thứ 19 tổ chức tại Nhà Hàng Dynasty Restaurant đường Story San Jose vào lúc 7:00pm đến 11:00pm tối thứ Sáu 19-10-2005, có lối hơn 500 đại diện các tổ chức cộng đồng và doanh nghiệp hưởng ứng tham dự. Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích là Chủ Tịch Hội Đồng (Board Chair) đã đọc diễn văn khai mạc và giới thiệu tân Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Nghị Hội Toàn Quốc là anh Nguyễn Quốc Hùng (President & CEO). Nghị Hội hiện nay có sự tham gia của trên 200 tổ chức cộng đồng ở khắp nơi tại Hoa Kỳ và mục tiêu nhắm tới là phát triển cộng đồng người Việt hải ngoại tại Hoa Kỳ và cộng đồng các sắc dân Châu Á Thái Bình Dương tại Mỹ; vận động tự do và nhân quyền cho nhân dân Việt Nam tại quê nhà; huấn luyện lớp trẻ gốc Việt để thích ứng với giòng chính lưu Hoa Kỳ; khuyến khích và và tài trợ các giới trẻ gốc Việt hải ngoại trở thành những nhà lãnh đạo tương lai; huấn nghệ và đào tại cho giới trẻ Việt Nam và Châu Á, nâng đỡ các hoạt động kinh tế thương mại của người Mỹ gốc Việt; phát huy truyền thống văn hóa Việt Nam và các văn hóa Á Châu Thái Bình Dương.

Tổ chức Nghị Hội Toàn Quốc Người Việt tại Hoa Kỳ đã thực sự tạo được thế đứng đối với chính quyền và chính giới Hoa Kỳ. Năm 1990 và năm 2000 đã được mời tham gia đóng góp cho cơ quan Census Hoa Kỳ; tham gia các tổ chức vận động chính trị Hoa Kỳ (US Political Process) trong các hoạt động về giáo dục, vận động cử tri, tham gia các tổ chức bầu cử và hoạt động hỗ trợ chính quyền trung ương, liên bang và tiểu bang tại Hoa Kỳ.

Từ một tổ chức thành hình rời rạc và không ngân phí, ngày nay Nghị Hội Toàn Quốc Người Việt tại Hoa Kỳ đã có ngân khoản do Hoa Kỳ tài trợ và được các cá nhân, thân hữu, cộng đồng không riêng gì người Việt, mà gồm các cộng đồng sắc dân Á Châu khác hỗ trợ mạnh mẽ.

Thống đốc Tiểu Bang California là Tài tử Arnold Schwarzenegger đã cử một vị phụ tá đến đọc diễn văn chào mừng. Thư của Thống đốc Tiểu Bang California ghi rằng ông vinh dự chào mừng Đại Hội lần thứ 19 và cám ơn Nghị Hội đã ròng rã trong gần 20 năm qua hỗ trợ chính quyền Tiểu Bang về việc tạo sự thông cảm hỗ trợ lẫn nhau giữa các sắc dân trong cộng đồng, huấn luyện lớp trẻ, tổ chức từ thiện xã hội và tạo sự phồn vinh kinh tế, ổn định chính trị trong toàn Tiểu Bang California.

Bộ Trưởng Lao Động Hoa Kỳ là Elaine L. Chao, bà Nghị Sĩ Barbara Boxer vùng San Jose, Thị Trưởng San Jose cũng đã cử đại diện đến đọc diễn văn chào mừng Đại Hội. Trong khi đó, Dân Biểu Liên Bang kiêm Phó Chủ Tịch Quốc Hội, kiêm Phó Chủ Tịch Đảng Dân Chủ toàn Hoa Kỳ là ông Mike Honda đã đến nói chuyện với những người hiện diện trong đêm tiệc khai mạc Đại Hội. DB Mike Honda là gốc Nhật Bản, đã hết lời ca ngợi tổ chức Nghị Hội Toàn Quốc Người Việt tại Hoa Kỳ và ông nói rằng chúng ta là người Châu Á, phải tương trợ đùm bọc lẫn nhau. Ông cho biết qua trận bão Katrina vừa rồi, người Mỹ gốc Việt tại New Orleans bị thiệt hại nặng nề nhất nhưng không được FEMA hỗ trợ gì cả. Thế nên chính ông đã bay đến tận nơi và dùng mọi cách để vận động buộc chính quyền Hoa Kỳ và FEMA phải lo cho bà con người Mỹ gốc Việt. Ông Mike Honda mong rằng những người gốc Á Châu hãy khắng khít hơn nữa để tranh đấu cho quyền lợi và nguyện vọng của chúng ta tại đất nước Hoa Kỳ. Chúng ta phải có các cộng đồng mạnh, có cử tri hùng hậu và có các đại diện thực sự trong các guồng máy quốc hội và dân cử Mỹ. (Hạnh Dương).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ năm
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
Trên quả đất này, muốn tìm một nơi công cộng để đặt Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa thì chỉ có Vườn Truyền Thống Việt tại San Jose mà thôi. Nếu được chấp thuận thì công trình này sẽ được thành phố chăm sóc, bảo quản mãi mãi cùng với Vườn Việt. Trong tương lai, người Việt Nam khắp nơi trên thế giới có thể đến thành phố Westminster ở Nam Cali để ngắm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Họ cũng có thể đến thành phố San Jose để chiêm ngưỡng tượng đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong Vườn Truyền Thống Việt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.